NSƯT Phi Điểu: ‘Hai tháng rồi tôi chưa nhận được tiền lương’

0
488

“Không riêng gì tôi, ai trong hoàn cảnh này cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Hai tháng rồi tôi chưa nhận được tiền lương. Nhưng giờ lớn tuổi rồi, tôi cũng không cần chi phí gì nhiều” – NSƯT Phi Điểu.

Trong những ngày TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều cơ quan, tổ chức, sân khấu phải tạm thời đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng. Điều này gây trở ngại lớn không chỉ cho người dân trong việc mưu sinh và trang trải cuộc sống mà cả các nghệ sĩ. Là một người hoạt động tự do, NSƯT Phi Điểu cho biết bản thân bà cũng như bao người khác, đều bị ảnh hưởng do đại dịch.

Nghệ sĩ Phi Điểu cho biết hiện nay bà chỉ ở nhà và nghiêm chỉnh chấp hành Chỉ thị của nhà nước. Hằng ngày bà vẫn duy trì việc đọc sách, báo, tiểu thuyết, theo dõi tin tức để nắm bắt tình hiện tại.

“Dịch bệnh khiến cuộc sống đảo lộn, nên mọi  người thường có nhiều suy nghĩ băn khoăn. Nhưng tôi luôn cố gắng giữ cho mình năng lượng tích cực, dù không được đi làm và không thường xuyên gặp con cháu. Tôi cũng mong bà con mình đồng lòng, không ai có sai phạm đáng tiếc để thành phố sớm được kết thúc đợt giãn cách. Được vậy, là tôi thấy yên tâm”, nữ nghệ sĩ tâm sự.
NSƯT Phi Điểu: 'Hai tháng rồi tôi chưa nhận được tiền lương'
NSƯT Phi Điểu chia sẻ nỗi lo lắng trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Với tình hình dịch chuyển biến phức tạp, nhiều người gặp khó khăn, nghệ sĩ Phi Điểu chia sẻ bản thân cũng bị ảnh hưởng trong thời gian này, nhưng mong muốn chia sẻ với những người khó khăn hơn.

“Không riêng gì tôi, ai trong hoàn cảnh này cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Hai tháng rồi tôi chưa nhận được tiền lương. Nhưng giờ lớn tuổi rồi, tôi cũng không cần chi phí gì nhiều. Tôi ăn không bao nhiêu, nên có tiền, tôi cũng muốn chia sẻ với những ai đang gặp khó khăn. Thấy người ta khổ quá, mình cầm lòng không đặng. Nhiều tôi không đủ khả năng, nhưng chút ít tôi vẫn mong được san sẻ với mọi người, quan trọng là mình có tấm lòng.

Tôi không ngại chuyện gì đâu, không có cơm thì mình ăn cháo. Chỉ thương cho những gia đình đông con, những người lao động tự do mất việc trong mùa dịch. Thôi thì “lá lành đùm lá rách”, tôi muốn gửi đến họ chút động lực để vượt qua giai đoạn này. Còn về phần mình, tôi cũng không phải lo nghĩ gì nhiều về kinh tế. Chỉ mong có sức khỏe, được làm nghề, được cống hiến và được giúp đỡ mọi người xung quanh”, nữ nghệ sĩ bày tỏ.

Nghệ sĩ Phi Điểu chia sẻ bà cũng đang rất nhớ nghề khi phải tạm dừng hoạt động nghệ thuật trong khoảng thời gian này và hy vọng mọi chuyện sẽ ổn thỏa: “Tôi cũng hay ôn lại những kỷ niệm lúc tôi còn làm phát thanh ở Đài Tiếng nói Việt Nam, những ngày tháng hoạt động tại Đoàn Cải lương Nam Bộ,… Nhớ đợt dịch thứ 2, thứ 3, tôi vẫn còn đi làm, đi hội họp, dự lễ khánh thành Phòng truyền thống Nhà hát Trần Hữu Trang.

Đợt dịch này, tôi còn đi quay ở Đồng Tháp cho đến cận những ngày giãn cách. Nghĩ lại tôi vừa nhớ nhưng cũng vừa lo. Không biết tình hình này kéo dài đến bao giờ. Hy vọng rằng cuối năm nay, mọi chuyện được ổn thỏa, tôi được thực hiện nhiều dự án để thỏa lòng đam mê với nghề”.

NSƯT Phi Điểu: 'Hai tháng rồi tôi chưa nhận được tiền lương'Có thời gian rảnh rỗi, nữ nghệ sĩ thường ôn lại những kỉ niệm để vơi bớt nỗi nhớ nghề.

Khi được hỏi về các kế hoạch sau khi hoàn thành đợt giãn cách, NSƯT Phi Điểu bật mí bà sẽ tham gia các buổi chụp ảnh áo dài, tiếp tục quay những cảnh phim đang còn dở dang và một số dự án phim ngắn, kịch ngắn để phục vụ khán giả. Do đó, bà luôn tận dụng những ngày nghỉ để chăm sóc sức khỏe, bảo đảm khi hết dịch sẽ quay trở lại ngay.

Ngoài ra, bà cũng gửi những lời nhắn nhủ đến các nghệ sĩ trẻ khi phải chứng kiến cảnh livestream chửi bới nhau. “Đôi lúc tôi cũng thấy bực mình bởi những tin tức vô bổ tràn lan, nhất là trong tình hình hiện tại, mọi người cần chung tay giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn hơn là đấu tố nhau trên mạng xã hội.

Tôi cũng mong các ban, ngành, đoàn thể kịp thời có biện pháp xử lý, ngăn chặn những vụ việc như thế xảy ra, nếu cấm luôn được thì quá tốt. Trong những lúc như thế này, cần lắm những lời động viên, chia sẻ, những tấm gương người tốt việc tốt để góp phần tạo động lực cho khán giả, cho người dân”, bà nhắn nhủ.

NSƯT Phi Điểu: 'Hai tháng rồi tôi chưa nhận được tiền lương'U90, bà vẫn hăng say thực hiện các công việc thiện nguyện. Làm nghệ thuật và giúp đỡ mọi người có lẽ là niềm vui lớn nhất của bà hiện nay.

NSƯT Phi Điểu tên thật Nguyễn Thị Phi, sinh năm 1933. Năm 1954, bà từ miền Nam tập kết ra Bắc, trở thành phát thanh viên giọng Nam bộ của Đài tiếng nói Việt Nam. Phi Điểu được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú năm 1997.

Bà tham gia diễn xuất từ năm 2000, để lại dấu ấn trong các vai người phụ nữ tần tảo, chịu nhiều bất hạnh trong các phim: Blouse trắng, Thụy Khúc, Bên đường lá đỏ…

Nghệ sĩ Thanh Thủy: đau lòng trước nhận xét tiêu cực về nghề diễn

Nghệ sĩ Thanh Thủy có dịp trải lòng với khán giả về công việc diễn xuất khi trở thành khách mời trong chương trình Son môi đỏ. 
Thanh Thủy cho rằng người diễn viên cần phải biết lắng nghe và thay đổi khi làm nghề /// Ảnh: BTC
Thanh Thủy cho rằng người diễn viên cần phải biết lắng nghe và thay đổi khi làm nghề ẢNH: BTC
Trong sự nghiệp của mình, Thanh Thủy đảm nhận nhiều vai diễn khác nhau từ vui nhộn, bi kịch cho đến vai ác. Chia sẻ trong chương trình Son môi đỏ, nữ nghệ sĩ cho biết cô quan niệm “sân khấu là cuộc đời”. Diễn viên Bỗng dưng muốn khóc tâm sự thêm: “Trên sân khấu, chúng ta phải thể hiện những gì mà chúng ta thừa hưởng ở cuộc đời này. Từ đó, diễn viên phải có trách nhiệm chắt lọc những điều thật nhất trong cuộc sống để đưa vào vai diễn, mang lên sân khấu cống hiến cho tất cả quý vị”.
Nghệ sĩ Thanh Thủy: Đau lòng trước nhận xét tiêu cực về nghề diễn - ảnh 1
Nghệ sĩ Thanh Thủy cho biết ngoài việc vận dụng kinh nghiệm thì người nghệ sĩ phải biết quan sát cuộc sống để đưa vào vai diễn ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Theo nữ khách mời, giữa việc làm cho khán giả cười và làm cho khán giả khóc thì đều có những cái khó nhất định. Cô cho rằng trách nhiệm của người nghệ sĩ khi nhận một vai diễn là phải đồng cảm, thấu hiểu nhân vật để kết nối với người xem. “Nếu mình diễn giả hoặc mình chưa hiểu hết, thì khi xem khán giả sẽ nói sao diễn dở vậy. Đôi khi người ta không phân tích như mình nhưng người ta không cảm thông được với nhân vật mà mình muốn trình bày”, Thanh Thủy bộc bạch. Nữ nghệ sĩ cũng tiết lộ để đảm nhận một vai diễn, ngoài việc vận dụng kinh nghiệm, cô còn phải tập quan sát bên ngoài cuộc sống để có thể làm tốt vai trò truyền tải đến người xem.
Diễn viên sinh năm 1963 nói thêm bản thân cô cũng không tránh khỏi những áp lực khi phải làm mới mình trong nhiều dạng vai khác nhau. Nữ khách mời chia sẻ: “Mình làm cái của mình mà cũ đã là không chấp nhận được rồi, chứ đừng nói đến chuyện mình lấy cái của người khác. Cho nên một người diễn nhiều vai, nhiều tính cách, nhiều số phận trong đời không hề đơn giản”. Thanh Thủy nói thêm ở mỗi vai diễn, cô cố gắng làm hết mình và lắng nghe để hoàn thiện hơn. “Có thất bại thì khóc cho đã, rồi lắng nghe đạo diễn, khán giả và bạn diễn để thay đổi”, nữ khách mời bộc bạch.
Nghệ sĩ Thanh Thủy: Đau lòng trước nhận xét tiêu cực về nghề diễn - ảnh 2
Nữ khách mời cho rằng mối quan hệ giữa nghệ sĩ và công chúng là sợi dây không thể tách rời ẢNH: TL
Nói thêm về mối quan hệ giữa nghệ sĩ với công chúng, diễn viên Bỗng dưng muốn khóc xem đó là sợi dây không thể tách rời. Cô kể con gái đầu của mình từng chia sẻ: “Con lớn lên bằng những vai diễn của mẹ. Con được học hành tới nơi tới chốn, được ra trường và bây giờ con đi làm thì bắt đầu từ giọt mồ hôi của mẹ trên sân khấu. Có được điều đó con phải cảm ơn khán giả. Bởi vì khán giả đến xem thì mẹ mới có tiền nuôi con”. Thông qua câu chuyện này, Thanh Thủy thừa nhận bản thân cô rất cần khán giả, cần nhà sản xuất và cần truyền thông để công việc của mình được vận hành.
Trong chương trình, MC đặt vấn đề về những bình luận tiêu cực của khán giả rằng: “Diễn viên bây giờ diễn giỏi nên nhiều khi ra ngoài đời, mình không biết lúc nào là thật, lúc nào là diễn” thì Thanh Thủy cảm thấy đau lòng. Cô chia sẻ: “Khi mà đụng đến điều thiên liêng nhất của mình là nghề, thì buồn lắm. Mình rất tủi thân. Nhưng tôi nghĩ có lẽ ấn tượng và tình thương của khán giả cho nghệ sĩ đó nhiều quá nên đòi hỏi họ phải đẹp như ở trên sân khấu. Khán giả quên rằng họ cũng là con người, có hỉ nộ ái ố, hay có, dở cũng có luôn. Có điều là văn hóa ứng xử của diễn viên đó mà thôi, chứ không phải vấn đề là cái nghề. Đôi khi mình tức vì bị tổn thương. Nhưng phải quay ngược trở lại, tại sao người ta nói như vậy? Và nếu như không phải như vậy thì đừng buồn vì ai cũng được quyền nói, quyền suy nghĩ”.
Theo Báo Thanh Niên

Nghệ sĩ Thanh Thủy: “Khi thế giới lao đao vì dịch bệnh, nghệ sĩ thất thu là không đáng gì”

Nghệ sĩ Thanh Thủy và Hoàng Mèo đã chia sẻ về cuộc sống hiện tại cũng như cảm xúc của mình giữa thời điểm dịch Covid-19 bùng phát khiến cả thế giới lo lắng.