NSƯT Hữu Châu: Công tử nhà giàu sa cơ đứng lên từ đói nghèo vì chữ hiếu

0
572

NSƯT Hữu Châu là một diễn viên hài kịch nổi tiếng của Việt Nam. Nhưng, mấy ai biết được cuộc sống của anh trải qua nhiều biến cố. Tự trưởng thành từ những biến cố của cuộc đời, NSƯT Hữu Châu không ngại tâm sự nỗi lòng với nghệ thuật.

Coi học trò như con

NSƯT Hữu Châu tên thật là Nguyễn Hữu Châu, sinh 1966 tại Sài Gòn trong một dòng họ có truyền thống về cải lương. Cha là nghệ sĩ Hữu Thìn, mẹ là nữ nghệ sĩ Thanh Lệ, cô ruột là nghệ sĩ Thanh Nga, ngay cả chú của anh cũng là một nghệ sĩ có tên tuổi – Nghệ sĩ Ưu tú Bảo Quốc, em ruột là nghệ sĩ Hữu Lộc. Bà nội của anh là Nguyễn Thị Thơ, chủ đoàn hát Thanh Minh, là 1 trong 5 gánh hát cải lương lớn nhất đất Sài Gòn vào thời điểm đó. Bà nổi tiếng một thời qua biệt danh “Bầu của những ông bà bầu gánh hát cải lương”.

Xuất thân từ gia đình theo nghệ thuật nên Hữu Châu theo nghề cũng chẳng có gì lạ. Ngày còn trong bụng mẹ, anh đã theo bà bước lên sân khấu, chìm đắm trong tiếng đờn ca. Con đường đã vạch sẵn như thế, dòng máu chảy trong người cũng là nghệ thuật nên NSƯT Hữu Châu cứ thế dẫn bước anh đến với nghề.

Ngoài tham gia kịch và đóng phim anh còn tham gia giảng dạy. Cái duyên gắn bó với học trò cũng đến từ rất lâu và gắn bó lâu dài, cách đây 20 năm, anh từng nhận được lời mời đi dạy nhưng từ chối vì lúc đó anh chưa tin vào vị trí, khả năng của mình. Hơn nữa, anh biết mình còn rất nóng tính, đi dạy mà không có chữ nhẫn thì dạy được ai. Cũng nhờ vào việc đi dạy mà anh đã học được chữ nhẫn và luôn bình tĩnh trước mọi vấn đề.

Nếu không nhờ sự rèn chữ nhẫn thì anh đã không gắn bó với nghề dạy học cho đến ngày nay. Nhớ lại những ngày đầu giảng dạy, anh thường nghiên cứu được cách truyền đạt sao cho học trò hiểu. Đôi lúc, anh thấy mình mắc nợ nghề giáo. Người nghệ sĩ ấy luôn muốn học trò xem mình – những người thầy nghệ sĩ là một đồng nghiệp đi trước. Anh cũng học ở các em nét thanh xuân trong suy nghĩ, trong biểu diễn và cả trong cuộc sống. Đôi lúc thấy mình trẻ ravà phải trả cho món nợ mà tôi vướng phải, đó là làm thầy.

NSƯT Hữu Châu xác định đi dạy là niềm vui. Tiền nuôi sống anh là từ đóng kịch, phim ảnh. Lĩnh được bao nhiêu tiền dạy học, anh đưa các em đi chơi, đi ăn hết. Chính bởi thương và muốn truyền lửa nghề cho các em mà anh luôn coi học trò như con. Ngoài dạy chuyên môn còn dạy cách sống cho học trò. Vì thế, học trò của anh không chỉ biết diễn mà còn đi chùa, lễ tổ, sống có hiếu với cha mẹ.

Chịu nhiều đau thương về gia đình

Thuở nhỏ, anh có cuộc sống sung túc được ăn ngon, mặc đẹp, ở biệt thự, một bước xuống xe, hai bước lên xe nên bước vào trường, nhìn bạn bè, anh thấy ai cũng “bèo”. Ấy vậy mà ai ngờ, chỉ trong chốc lát, gia đình suy sụp, cậu công tử con nhà giàu phải ở trong căn nhà lá, trở trời thì mưa rơi lộp bộp trên đầu. Từ ngày ba bữa, thức ăn ê hề rút lại còn một bữa. Đến tháng phải đóng tiền học cho thằng Trum (cố nghệ sĩ Hữu Lộc), cả gia đình phải ăn cháo thay cơm. Nhiều biến cố ập đến ngôi nhà của anh, nhưng vì đam mê nghệ thuật nên anh quyết theo đuổi đến cùng.

Là nghệ sĩ, tự trọng cũng lớn nhưng cái nghèo, cái đói nó cứ bám theo thì phải chịu. Có lần cũng vì đói nên có hôm đang diễn, anh lăn đùng trên sân khấu. Bạn diễn cứ ngỡ Hữu Châu trúng gió nên dìu vào cạo gió. Chỉ có một người biết anh đói nên âm thầm pha cho Hữu Châu cốc sữa nóng và giữ bí mật cho đến bây giờ. Để theo đuổi nghệ thuật và lo cho gia đình anh từng làm rất nhiều việc như: Hát lô tô, bơm xe, mở quầy báo… Mặc dù toàn công việc lương thiện, kiếm được đồng ra đồng vào nhưng đôi khi, anh cũng cảm thấy chạnh lòng. Bởi với một người nghệ sĩ như anh thì khi nhìn gia đình gặp nhiều khó khăn cùng lúc như vậy không kìm lòng được.

Nhiều lúc, anh buồn cho mình một, anh buồn cho mẹ mười. Từ nghệ sĩ cải lương tài sắc một thời, được bao người mến mộ, bà phải ra đường, nhặt nhạnh từng đồng từ quán trà nhỏ xíu. Có bữa đi học về, nghệ sĩ Hữu Châu nấp vào một góc, thấy mẹ ca lại mấy bài cũ mà rớt nước mắt. Năm người thân lần lượt bỏ anh mà đi, ngoài bà nội, chẳng ai kịp để lại một lời.Cuộc đời trải qua nhiều sóng gió nên anh đối diện với mọi sự trên đời đơn giản lắm. Ngay cả với cái chết, anh cũng không sợ hãi.

Cuộc sống không nói trước được điều gì nên ngày nào còn sống thì vui ngày đó và hết mình với những người mình thương yêu. Cũng trong những ngày tháng ấy, chứng kiến mọi biến cố khổ cực của gia đình mà anh đã nguyện phải thành công để cả nhà bớt khổ và NSƯTHữu Châu đã làm được.

Đứng lên từ khó khăn nên giờ anh luôn trân trọng cuộc sống. Ngoài lĩnh vực sân khấu hài – kịch, Hữu Châu còn tham gia vào một số bộ phim điện ảnh và truyền hình.

Hy sinh hạnh phúc riêng

Hơn 40 năm theo đuổi với nghề, tất cả các vở kịch vai diễn hay đều để lại dấu ấn đậm nét trong lòng những người hâm mộ. Đối với nghệ sĩ Hữu Châu, anh chỉ khóc trên sân khấu kịch chứ ngoài đời luôn kìm nén cảm xúc, bởi những gì mất mát, anh đều đã trải qua. Hữu Châu bây giờ chai lì với nỗi đau, chẳng ai có đủ khả năng để làm anh tức giận, những giọt nước mắt cũng chỉ để dành cho sân khấu.

Anh từng chia sẻ: “Tận cùng hạnh phúc là giọt nước mắt và tận cùng của nỗi đau lại là nụ cười. Hai phạm trù đối lập là hạnh phúc và nỗi đau còn nhập nhằng đến thế thì tôi… cần chi phải biết là đang khóc cho người hay khóc cho mình”. Chỉ nghe thôi cũng hiểu được phần nào nỗi lòng sâu thẳm trong anh. Cuộc sống dù không lấy vợ, sinh con nhưng anh vẫn vui vẻ và hạnh phúc. Ai cũng nghĩ Hữu Châu sẽ suy sụp sau từng ấy nghiệt ngã nhưng đến cái quyền đó anh cũng chẳng có. Nếu anh gục ngã thì lấy ai chăm đứa cháu đầu con anh cả, ai dạy 2 đứa con của cố nghệ sĩ Hữu Lộc nên người. Tình thương và trách nhiệm không cho phép anh làm điều đó. Thậm chí, để tròn trách nhiệm trụ cột của gia đình, anh còn hy sinh cả hạnh phúc riêng.

Không lập gia đình nhưng anh không cảm thấy cô đơn. NSƯT Hữu Châu sợ rằng nếu anh yêu thương ai đó, lập gia đình và có những đứa trẻ, tình thương sẽ bị san sẻ ít nhiều. Vì vậy, anh chấp nhận ở không để làm chỗ dựa tinh thần và vật chất cho mấy đứa cháu. Giờ đây, ngoài gia đình, Hữu Châu chỉ có sân khấu kịch, các vai diễn và các học trò đồng nghiệp. Bây giờ anh chỉ có mong đừng bị bệnh, có sức khỏe để đi làm. Cực lạc không ở đâu xa do ở trong người mình, tự mình tạo nên. Do những đóng góp và thành tựu của mình trong nghệ thuật, Hữu Châu được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2012.

Nguồn: Tổng hợp

“cнàng ʟùɴ” đa tài Bạch Long: Số đào hoa nhưng тìnн dυyên ʟậɴ đậɴ

Vừa qua, tại chương trình Ký ức tươi đẹp, nghệ sĩ Bạch Long đã chia sẻ nhiều điều về quá khứ vất vả của mình. Câu nói “Tôi không rượυ cнè, cờ вạc, chỉ có một тậт ℓà мê gáι” của nam nghệ sĩ khiến khán giả có mặt cười lớn.

Những cái “duyên” với nghiệp sân khấu

Sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, vùng đất đã cho Bạch Long nhiều kỉ niệm…

“Tôi thích phong cách sống của người Sài Gòn, phóng khoáng, thật thà, có sao nói vậy, có nhiêu xài nhiêu. Cái đáng yêu của Sài Gòn là những bà bán bánh bèo vỉa hè, bán đá bào, sương sa hạt lựu. Nếu khán giả để ý sẽ thấy rằng: tất cả những hình ảnh đó đều xuất hiện trong những vở diễn của tôi”

Sinh ra là con nhà nòi nên Bạch Long có ᴍáᴜ nghệ thuật từ bé. Chơi trong xóm, ông hay lấy thùng carton làm sân khấu, rồi vẽ ông hoàng bà chúa lên hát cho trẻ con nghe và tự thu tiền.

Nghệ sĩ Bạch Long vui vẻ chia sẻ

Nam nghệ sĩ nhớ lại: “năm lên 10 tuổi, lần đầu tiên bước ra sân khấu biểu diễn trong một vở cải lương. Lúc đó run quá nên nói lộn hết cả khiến khiến khán giả cười ồ lên.

Sau đó, tôi được diễn cùng ba là NSND Thành Tô, theo vai tôi phải xưng mày tao với ba, sợ hỗn nên cũng nói lộn lung tung gây cười khán giả. Có lẽ đó là cơ duyên ông Tổ trao cho tôi đến với nghiệp diễn viên hài”

Để có được vai kép chính đầu tiên trong đời, Bạch Long đã phải đóng vai phụ, kép con tới năm 19, 20 tuổi. Năm 1982 là thời điểm ông bắt đầu nổi tiếng và được khán giả nhớ đến nhiều hơn với vai Kim Đồng.

Tới năm 1993, thêm một lần nữa tên tuổi của ông nổi như cồn qua vai Tôn Ngộ Không trong vở Cải lương.

Hầu nhi cứu chủ – vai diễn làm lên tên tuổi của Bạch Long

Năm 1990, Trong 1 dịp tình cờ nhận kịch bản cho trẻ con diễn phục vụ Trung thu. Bạch Long tự viết lại thành kịch bản cải lương rồi dạy các bé trong đoàn cách hát, diễn xuất, múa. Vở đó sau khi phát sóng lại thành công. Sau lần đó, ông quyết định lấn sân sang đào tạo tài năng nhí cho cải lương nước nhà.

“Dù nổi tiếng là thế nhưng thời hoàng kim của cải lương bấy giờ kinh tế đất nước còn khó khăn nên cát-xê cho diễn viên cải lương như tôi không cao, dù khán giả vẫn xem đông. Chẳng hạn, diễn viên chính được 10 ngàn đồng thì tôi chỉ được 7 ngàn đồng. Dù thấp nhưng như vậy tôi vẫn vui vẻ sống và hoạt động nghệ thuật” Bạch long chia sẻ

Chàng nghệ sĩ 1m5 đào hoa nhưng… тìnн dυyên ʟậɴ đậɴ

Tôi lùn lùn như vậy nhưng số lại đào hoa. Người ta yêu tôi mà tôi không tin luôn.

Nhớ lại chuyện tình thú vị trong quá khứ, nam nghệ sĩ chia sẻ: “Có một cô gái cao 1m7 mà yêu tôi chỉ có 1m5. Cô đó mê tôi nên đi coi cải lương suốt. Tôi không biết nên cứ làm mai cô ấy cho anh đánh đàn. Một lần tôi bị khản tiếng, thấy cô ấy mua đường phèn, quất cho tôi ăn, tôi mới biết cô ấy thích tôi rồi quen nhau.

Nghệ sĩ Bạch Long thời trẻ

“Hồi đó tôi còn đạp xe đạp, chưa biết chạy xe máy mà dám mượn xe máy của bạn, tập tới 5 giờ sáng rồi đèo người yêu phóng ra Vũng Tàu luôn. Ra tới đó, tôi giữ kẽ mướn hai phòng, nhưng cô ấy đòi mướn một phòng. Vào một phòng, tôi giữ kẽ ngủ dưới đấy, nhưng cô ấy tối đến tự động lết xuống với tôi, thế là yêu nhau.

Tôi đào hoa như vậy, nhưng cua gái thì không bao giờ được. Có lần, tôi thích một cô gái lắm liền viết thư, nhưng không dám đưa đành nhờ thằng nhóc đưa hộ. Thằng nhóc đó không đưa cho cô gái, lại đưa cho mẹ cô ấy, thế là tôi тan тànн мốι тìnн” – Bạch long cười lớn.

Trước 20 tuổi, Bạch long từng bị thất tình vì nghèo. Thời đó, tôi nổi tiếng thật nhưng đi hát còn không nuôi sống nổi mình, nuôi mẹ cũng không nổi, thì sao nuôi được vợ.

Đến năm 30 tuổi, tôi yêu một cô thợ may, nhưng bị mẹ cô ấy ρнản đốι: “Mày mà lấy nó, tao тự ᴠẫɴ cнếт cнo мày xem“.

“Tôi không rượυ cнè, cờ вạc, chỉ có một тậт ℓà мê gáι”

Thời gian đó, có nhiều đại gia hâm mộ Bạch Long quá, có ngỏ lời muốn nhận làm chị nuôi, anh nuôi. Nhưng với bản tính không thích luồn cúi nên ông từ chối: “Tôi là nghệ sĩ nhưng phải sống có sĩ diện. Bởi thế nên nghệ sĩ ngày xưa nghèo lắm, toàn xuất thân từ con nhà nghèo ra mà lại không ham tiền bạc”

“Hồi trẻ tôi cũng có nhiều thú vui, nhưng sau này tôi nhẹ nhàng lại. Tôi đi hát karaoke là phải kéo theo một bầy học trò, đi bơi, ăn uống cũng kéo hết học trò đi. Tôi đi sinh nhật, đám cưới cũng chỉ uống một hai li chứ không nнậυ nнẹт, rượυ cнè.

Tôi cũng không ᴄờ ʙạᴄ gì cả. Tôi chỉ có một тậт dυy nнấт là мê gáι, gái đẹp sinh ra cho mình mê mà” – Câu nói nửa đùa nửa thật của nam nghệ sĩ khiến cả khán đài cười rộ lên.

Nguồn: https://cailuongxua.com/chang-lun-da-tai-bach-long-so-dao-hoa-nhung-tinh-duyen-lan-dan/?

>>XEM THÊM