NSƯT Hữu Châu bồi hồi tưởng nhớ 11 năm ngày mất của em trai Hữu Lộc

0
2314

Trên trang cá nhân, mới đây NSƯT Hữu Châu xúc động chia sẻ hình ảnh người em quá cố là nghệ sĩ Hữu Lộc qua đời 11 năm trước. Ngay sau đó, nhiều đồng nghiệp cũng nghẹn ngào vì quá nhớ anh.

Thấm thoát đã trôi qua 11 năm kể từ ngày cả làng nghệ thuật Việt chứng kiến sự ra đi đầy thương tâm của nghệ sĩ Hữu Lộc do tai nạn ở tuổi 37. Ngày đó, sự ra đi đột ngột của người đứng đầu sân khấu Nụ cười mới – nơi thành danh của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hiện nay đã để lại bao xót xa mà đến lúc này, nhân ngày giỗ 11 năm khiến ai cũng bùi ngùi khi nhớ lại.

NSƯT Hữu Châu, Nghệ sĩ Hữu Lộc, Hàn Thái Tú, BB Trần, Cát Tường, Thân Thúy Hà

Di ảnh và đám tang của nghệ sĩ Hữu Lộc 11 năm trước.

Tính theo âm lịch, hôm nay đã tròn 11 năm kể từ ngày ra đi của nghệ sĩ Hữu Lộc. Anh ruột của anh là NSƯT Hữu Châu nhân ngày giỗ đặc biệt của em trai đã có bài chia sẻ: “Hôm nay, mùng 4 tháng tư là giỗ thằng Xì Trum. Đúng 11 năm”. Ngay sau khi “đàn anh” chia sẻ, dưới bài viết những đồng nghiệp như: Hàn Thái Tú, BB Trần, MC Cát Tường, Don Nguyễn, Thân Thúy Hà, Hồng Đào, Kiều Trinh,… nghẹn ngào xúc động vì thời gian trôi nhanh, mới đây mà nghệ sĩ Hữu Lộc qua đời đã 11 năm.

NSƯT Hữu Châu, Nghệ sĩ Hữu Lộc, Hàn Thái Tú, BB Trần, Cát Tường, Thân Thúy Hà

NSƯT Hữu Châu, Nghệ sĩ Hữu Lộc, Hàn Thái Tú, BB Trần, Cát Tường, Thân Thúy Hà

Nhiều đồng nghiệp cũng bày tỏ sự đồng cảm dưới bài đăng.

Nghệ sĩ Hữu Lộc vốn là một người anh, người đồng nghiệp hay một người thầy dìu dắt vô cùng ý nghĩa với nhiều nghệ sĩ khác nhau, riêng với danh hài Trường Giang, trước đó khi có dịp trải lòng về người nghệ sĩ quá cố, anh đã bùi ngùi chia sẻ: “Anh Hữu Lộc là người mang Giang về sân khấu Nụ cười mới để cho Giang cơ hội. Con người ai cũng nghĩ cái tôi cho mình trước, riêng với anh Hữu Lộc, khi làm việc, ảnh sẽ lại nghĩ đến mình sau cùng. Anh Lộc nói với Trường Giang nhiều câu mà mình không bao giờ quên. Anh Lộc từng nói sẽ làm cho anh Long Đẹp Trai nổi tiếng trước rồi mới tới Trường Giang và Hứa Minh Đạt, nhưng chưa kịp thì anh đã mất. Cho đến bây giờ, Giang vẫn thường xuyên ghé nhà anh Lộc và ăn cơm cùng mẹ anh ấy”.

NSƯT Hữu Châu, Nghệ sĩ Hữu Lộc, Hàn Thái Tú, BB Trần, Cát Tường, Thân Thúy Hà

Trường Giang xúc động nhắc về cố nghệ sĩ Hữu Lộc trong một talkshow.

NSƯT Hữu Châu, Nghệ sĩ Hữu Lộc, Hàn Thái Tú, BB Trần, Cát Tường, Thân Thúy Hà

Hình ảnh hiếm hoi về khoảnh khắc đứng chung sân khấu của danh hài Trường Giang và nghệ sĩ Hữu Lộc.

NSƯT Hữu Châu, Nghệ sĩ Hữu Lộc, Hàn Thái Tú, BB Trần, Cát Tường, Thân Thúy Hà

Có lẽ, dù bao nhiêu năm trôi qua, tình cảm hay ân nghĩa mà các nghệ sĩ dành cho người mình trân quý sẽ vẫn còn đó. Đây sẽ đều là những khoảnh khắc trải lòng về một người quá cố vô cùng quý giá và đáng trân trọng.

Thúy Nga đăng ảnh hiếm bên 2 nghệ sĩ quá cố Hữu Lộc và Khánh Nam

Chia sẻ của Thúy Nga khiến ai cũng nhớ về 2 người nghệ sĩ quá cố, tài danh.

Sinh thời, Hữu Lộc và Khánh Nam đều là những nghệ sĩ hài nổi tiếng ở khắp các sân khấu phía Nam. Hai cố nghệ sĩ có mối giao thiệp rộng, luôn được các thế hệ đàn em quý mến – trong đó có Thúy Nga.

Danh hài, thúy nga,nghệ sĩ hữu lộc,sao việt

Danh hài, thúy nga,nghệ sĩ hữu lộc,sao việt

Thúy Nga đăng ảnh hiếm bên 2 nghệ sĩ quá cố Hữu Lộc và Khánh Nam

Trong những bức ảnh cũ được Thúy Nga đăng tải, ngoài 2 người anh quá cố là Hữu Lộc – Khánh Nam còn có Hiếu Hiền, Kiều Trinh. Tất cả đều là những gương mặt nghệ sĩ đình đám. Hiếu Hiền và Kiều Trinh hiện tại vẫn gắn bó với nghệ thuật và có chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả.

“Vô tình lướt Facebook thấy hình 2 người anh quá cố Hữu Lộc và nghệ sĩ Khánh Nam. Bao nhiêu kỉ niệm thời xưa chợt ùa về!” – Thúy Nga viết. Chia sẻ của nữ danh hài khiến bạn bè, đồng nghiệp và fans rưng rưng nhớ về những người nghệ sĩ tài danh nhưng đoản mệnh.

Danh hài, thúy nga,nghệ sĩ hữu lộc,sao việt

Danh hài, thúy nga,nghệ sĩ hữu lộc,sao việt

Sinh thời, nghệ sĩ Hữu Lộc rất thân thiết với Thúy Nga

Được biết nghệ sĩ Hữu Lộc mất năm 2010 vì tai nạn giao thông khi mới 37 tuổi, còn nghệ sĩ Khánh Nam qua đời cách đây 4 năm, hưởng dương 56 tuổi. Cả 2 cố nghệ sĩ ra đi khi tuổi đời còn trẻ, nhiều dự định với nghệ thuật còn đang dang dở.

Câu chuyện ám ảnh về cố nghệ sĩ Hữu Lộc trước lúc qua đời khiến Hứa Minh Đạt nhớ mãi không quên

Đến nay, khoảnh khắc cố nghệ sĩ Hữu Lộc mãi mãi ra đi vẫn khiến diễn viên Hứa Minh Đạt ám ảnh suốt cuộc đời.

Sự ra đi của cố nghệ sĩ Hữu Lộc vẫn để lại nỗi nhung nhớ khôn nguôi trong lòng người ở lại. Được biết, lúc sinh thời, nam nghệ sĩ được rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp và khán giả yêu mến, ủng hộ.

Anh biết tin anh Hữu Lộc bị tai nạn trong hoàn cảnh nào?

Cố nghệ sĩ Hữu Lộc là một người được đồng nghiệp và khán giả vô cùng yêu quý, kính trọng.

Ngày hôm đó, anh Lộc gọi điện thoại rủ đi nhậu nhưng tôi đang ở nhà Dạ nên không đi. Anh Lộc gọi điện thoại cho các anh em khác. Hầu như ai cũng có việc rồi nên anh Lộc đưa hai đứa nhỏ đi uống sinh tố.

Tầm 11, 12 giờ đêm tôi nhận được tin nhắn của ông anh làm âm thanh trong sân khấu báo anh Lộc bị tai nạn. Tôi chạy vô bệnh viện. Lúc đó, anh Lộc còn tỉnh táo, chưa mê man. Tôi hỏi,”2 đứa nhỏ có sao không”? Anh Lộc bảo “Không sao, đi về rồi. Đừng nói má anh biết nha”.

Anh Lộc bị gãy xương sườn. Tôi dìu anh Lộc đi chụp chiếu, anh còn giỡn “Đừng có giả bộ ôm ôm vuốt vuốt rồi móc túi, móc điện thoại nha mày”. Tôi bảo “giờ này còn giỡn gì nữa cha, chụp hình kìa”.

Lúc đưa anh Lộc vào chụp chiếu, anh còn bảo “tụi bay đưa tao vô lò hả” nhưng khi ra, anh ấy bắt đầu kêu chóng mặt. Anh Lộc vẫn dặn “đừng nói má anh biết nha”.

Kết quả chụp cho thấy sọ anh Lộc bị lủng một lỗ bằng đồng tiền do đầu đập vào tay cầm xe máy. Bác sĩ chuyển anh Lộc vô Bệnh viện Chợ Rẫy. Lúc này, anh ấy ói ra мáu.

Tôi nằm sát một bên. Anh Lộc cứ nói mê “mặt anh bị dính cái gì nè Đạt, mặt anh bị dính cái gì nè Đạt, lau dùm anh đi”. Lúc đó, tôi biết anh bắt đầu mê vì mặt không dính gì hết. Anh Lộc cứ đưa tay lên mặt lau lau chùi chùi.

Khoảnh khắc đó, tôi còn nhớ suốt đời. Đó cũng là lúc anh ấy nguy kịch nhất. Sau đó thì anh Hữu Châu vô thăm.

Nghệ sĩ Hữu Lộc là người ơn đầu tiên của anh trong những ngày đầu làm nghề. Tôi hiểu vậy có đúng không?

Cố nghệ sĩ Hữu Lộc chính là người đã dìu dắt diễn viên Hứa Minh Đạt trong những ngày đầu chập chững bước vào nghề.

Anh Lộc là người ơn, người dìu bước tôi, cho tôi gần gũi và va chạm với nghề nhiều hơn từ những ngày chân ướt chân ráo học trường sân khấu. Trường dạy tôi về lý thuyết nhiều còn thực hành là do anh Lộc chỉ.

Cách sống của tôi bây giờ cũng từa tựa như anh Lộc. Tôi cũng học theo anh Lộc cách làm việc vì tập thể chứ không vì cá nhân.

Chính vì tôi học theo cách sống của anh Lộc nên nhiều người hay hỏi “Đạt, mày diễn cũng giỏi tại sao giờ chưa nổi tiếng”. Nghe vậy, tôi chỉ cười xoà.

Có nhiều lúc học trò của tôi cũng nói “chú Đạt có biết vì sao chú Đạt không nổi tiếng không? Vì chú Đạt không có tham vọng”.

Tôi giải thích cho tụi nó nghe, tham vọng là có sự tham lam, muốn hơn người ta thì mới nổi tiếng. Còn chú Đạt sống có khát vọng, khát khao làm nghệ thuật chung với tất cả mọi người.

Giống như anh Lộc vậy. Anh Lộc bảo, anh biết mình không thành Ngôi Sao nên anh chuyển hướng làm bầu show nhưng anh Lộc được khán giả yêu thương nhiều lắm. Cứ tào lao nhưng hết lòng với nghề, hết mực thương anh em, hết mực thương vợ con. Sai lỗi gì, anh Lộc cũng nhận về mình chứ không hơn thua ai.

Cố nghệ sĩ Hữu Lộc chính là “bà mối” cho cuộc tình giữa Hứa Minh Đạt và Lâm Vỹ Dạ.

Lời tâm sự đầy xúc động của diễn viên Hứa Minh Đạt khiến người hâm mộ không khỏi xót xa, thương tiếc cho một nghệ sĩ “tài hoa bạc mệnh”.

Theo Tuổi trẻ & xã hội

NS Hữu Châu: Người đàn ông gánh vác cả gia đình

Hơn 40 tuổi, với những gánh nặng gia đình chồng chất trên vai Hữu Châu, dường như chẳng còn đau khổ nào mà anh chưa trải.

Sau khi nghệ sĩ Hữu Lộc đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông, để lại một gia đình với người vợ trẻ và hai đứa con thơ dại, đến tận bây giờ, người ta vẫn thấy nỗi đau vô bờ không thể che giấu nổi trong ánh mắt Hữu Châu – người anh trai ruột thịt của Hữu Lộc.

Cuộc đời anh diễn cả chính kịch lẫn hài kịch, có nhiều vai diễn khiến người ta cười ra nước mắt. Nhưng dường như là số phận đã định cho anh con đường nhiều đau khổ, nên dù là người luôn mang lại tiếng cười cho mọi người, dù được tất thảy bạn bè đồng nghiệp, anh em yêu quý, anh vẫn là một người bất hạnh, chẳng thể làm chính mình hạnh phúc.

Hơn 40 tuổi, với những gánh nặng gia đình chồng chất trên vai, với quá nhiều nỗi đau và sự mất mát, với Hữu Châu, dường như chẳng còn đau khổ nào mà anh chưa trải qua, người nghệ sĩ luôn cười trên sân khấu ngay cả khi tan nát cõi lòng.

Nghệ sĩ Hữu Châu trong đám tang em trai, Hữu Lộc.

Gia đình danh giá một thời và những nồi buồn ký ức không dễ nguôi ngoai

Hai tháng trước đây, tất cả những người đến viếng nghệ sĩ Hữu Lộc đều không kìm được nước mắt khi chứng kiến một hình ảnh cảm động, vừa xót xa. Trong đám tang người nghệ sĩ tài hoa, bạc mệnh đã ra đi quá đột ngột đó, người anh trai của anh – nghệ sĩ Hữu Châu, gương mặt bơ phờ, mất mát, đang cõng bé Hữu Sang, cậu con trai nhỏ của Hữu Lộc bước qua đám đông những người tham dự lễ tang.

Đám tang mấy ngày trời, nhưng gần như anh chưa bao giờ rời bỏ đứa cháu mồ côi. Số phận đã giao cho anh nhiệm vụ gánh vác, làm người chủ của gia đình khi còn là một cậu thiếu niên đang tuổi ăn tuổi lớn, và giờ đây, nhiệm vụ đó lại càng nặng nề hơn, khi người em trai duy nhất của anh đã ra đi, để lại hai đứa con thơ dại mà không kịp dặn dò một lời.Sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, nên không có gì lạ, khi cả Hữu Châu và Hữu Lộc đều gắn bó cuộc đời mình với những gánh hát cải lương thuở xưa và bây giờ là các sân khấu kịch của Sài Gòn.

Ngày xưa, nhắc đến gia đình Hữu Châu, không một người dân Sài Gòn nào là không biết. Bà nội anh là bà bầu Thơ, chủ gánh hát Thanh Minh – Thanh Nga, một trong những gánh hát lớn nhất Sài Gòn trước giải phóng. Cha anh là nghệ sĩ cải lương Chí Thìn, mẹ là nghệ sĩ Thanh Lệ. Cô của Hữu Châu là nghệ sĩ cải lương Thanh Nga nổi tiếng xinh đẹp, tài danh nhưng bạc mệnh. Chú anh là nghệ sĩ hài nổi tiếng Bảo Quốc.

Hữu Châu kể rằng, vì sinh ra trong một gia đình nổi tiếng và danh giá như thế, nên những năm thơ ấu, anh sống như một cậu quý tử: học trường Tây, được đưa đón bằng xe hơi, sống xa hoa, giàu có và được nhiều người ngưỡng vọng.

Đó là những năm tháng hạnh phúc nhất của gia đình anh, những năm tháng quá đỗi bình yên để chuẩn bị cho những bão tố và tai ương liên tiếp sau này.

Sau ngày giải phóng, cuộc sống của cả gia đình anh bước sang một trang đen tối và nhiều đau khổ hơn bao giờ hết. Cô ruột anh – nghệ sĩ cải lương tài hoa Thanh Nga đã bị bắn chết cùng chồng trong một vụ án gây rung động Sài Gòn những năm đó. Anh trai anh, nghệ sĩ múa Thanh Hải, trên đường đi lưu diễn ở miền Bắc cũng đổ bệnh rồi qua đời ở Thái Nguyên (Bắc Thái ngày trước).

Tai họa chưa dừng ở đó, bố anh qua đời vì bị kẻ xấu hãm hại. Bà nội anh – bà bầu Thơ chủ gánh hát suy tàn vì những cái chết của người thân cũng mắc bệnh rồi qua đời. Những cú sốc liên tiếp đó khiến cả gia đình Hữu Châu gần như suy sụp, khi lần lượt những trụ cột trong gia đình lần lượt ra đi

Nó ám ảnh và đau thương đến nỗi có một thời gian dài, những người còn lại trong gia đình anh chỉ cần nghe tiếng còi xe cấp cứu thôi là đã sợ đến run người. Và đến tận bây giờ, cảm giác bơ vơ, ám ảnh và nỗi sợ hãi đó vẫn còn, vẫn đeo bám cuộc đời anh như một nghiệp chướng.

Sau những sóng gió của gia đình, cuộc sống của Hữu Châu – từ một chàng công tử con nhà giàu được yêu chiều bỗng chốc quay ngoắt sang một trang khác cơ cực hơn, cay đắng hơn nhưng cũng là cơ hội để anh chứng minh ý chí và nghị lực của mình hơn.

Những ngày đầu phải rời bỏ cuộc sống giàu sang, mẹ anh cùng mấy anh em sống trong ngôi nhà dột nát mà phải “dễ tính” lắm mới tạm gọi là nhà. Những mùa mưa bão ở Sài Gòn, ngôi nhà mà mấy mẹ con anh sống dột ướt chẳng khác nào ngoài trời. Nước ngoài đường cứ chảy tràn vào lênh láng. Những lúc đó, mấy mẹ con anh chỉ biết ngậm ngùi, cám cảnh cho số phận của mình.

Ngày ấy, đang từ một công tử nhà giàu bỗng trở thành một kẻ bần hàn, Hữu Châu thực sự suy sụp và tuyệt vọng, nhưng ý chí và nghị lực cùng với cái trách nhiệm của một người đàn ông lớn nhất trong gia đình, phải đứng ra làm chủ gia đình đã giúp anh không đầu hàng hoàn cảnh.

Anh kể, 19 tuổi đầu, khi đứng trong căn nhà lá đột nát, anh đã thề rằng mình nhất định sẽ xây dựng căn nhà dột nát này thành mái ấm cho cả gia đình. Và chính từ căn nhà này, cả gia đình anh nhất định sẽ tìm được hạnh phúc. Lời thề đó đã theo anh đến tận bây giờ, là mục đích sống lớn nhất của cuộc đời anh.

Người đàn ông sinh ra để đứng trên sân khấu kịch

Những năm tháng đó, Hữu Châu đã bắt đầu xây dựng mái ấm của mình bằng hai bàn tay trắng. Từ bỏ sĩ diện của một cậu ấm một thời, anh đi bán báo dạo kiếm tiền lo cho cả gia đình. Khi dành dụm được ít tiền, anh mua xe ba gác cho thuê báo dạo. Nhờ cái xe ba gác đó, mà anh đọc được không ít những cuốn sách bổ ích, phục vụ cho nghề diễn của anh sau này.

Ban ngày cực nhọc với cái xe ba gác cho thuê báo dạo, chiều về anh lại đi cưa gỗ thuê để kiếm tiền nuôi cả gia đình. Nhưng sau một ngày mưu sinh nặng nhọc, buổi tối, anh vẫn đến sân khấu kịch, vẫn tham gia vào các vở diễn để thoả ước mơ và tình yêu nghề nghiệp của mình. Những năm tháng đó, tất cả người  dân Sài Gòn đều khó khăn, cơ cực.

Cuộc sống quá gian khổ khiến họ, những người vô cùng yêu nghệ thuật, yêu cải lương, ca kịch cũng buộc lògn phải quay lưng lại với ca kịch. Chính vì thế, đó là quãng thời gian đen tối nhất đối với những nghệ sĩ sân khấu như Hữu Châu, khi cái nghiệp diễn chẳng giúp họ nuôi sống được chính bản thân mình.

Sau này, khi sân khấu kịch dần dần được yêu thích trở lại, những nghệ sĩ thực sự yêu nghề và tâm huyết với nghề như Hữu Châu đã có cơ hội đứng trên sân khấu, được cống hiến hết mình cho nghệ thuật và được yên tâm với nghề.

Là con nhà nòi, sinh ra trong một dòng họ nổi tiếng về cải lương, nên con đường sự nghiệp của Hữu Châu tương đối bằng phẳng, suôn sẻ. Nếu không kể giai đoạn sóng gió của gia đình anh, khi sân khấu bị mai một, thì những năm tháng sau đó của Hữu Châu đã đến tương đối dễ dàng.

Nhờ có tài năng bẩm sinh, cộng thêm với việc là cháu nội của bà bầu Thơ, cháu ruột gọi nghệ sĩ Thanh Nga bằng cô, nên Hữu Châu nhanh chóng được các khán giả yêu sân khấu kịch đón nhận cuồng nhiệt. Anh tâm sự rằng, hạnh phúc nhất đối với anh là những giây phút anh được nghe khán giả xì xào phía dưới rằng: “Diễn hay quá. Không hổ danh cháu Thanh Nga”. Những lúc đó, anh tự hào về gia đình mình và tự hào hơn vì biết rằng mình đã kế tục xứng đáng truyền thống của gia đình.

Thời mà cuộc sống của các nghệ sĩ còn vô cùng cực khổ, Hữu Châu đã có những kỉ niệm không bao giờ quên. Có đêm Noel, sau khi đi diễn về, nhìn những danh hài nổi tiếng đang ngồi túm tụm ăn chả lụa, anh thèm đến ứa nước miếng mà chẳng biết làm sao.

Ngày đó anh còn là nghệ sĩ vô danh, việc mua những xiên chả lụa đó là quá đỗi xa xỉ. Nhưng đêm đó, anh đã dốc toàn bộ số tiền mình có, mua loại chả lụa rẻ tiền nhất, thêm vài cái bánh khúc cây và một cây thông Noel nhỏ xíu về tổ chức Noel cho cả nhà. Noel đó nghèo cay đắng nhưng hạnh phúc vô cùng. Gia đình anh quây quần bên những món ăn giản dị nhưng lại thấy lòng vô cùng ấm áp, khi đang được sống bình yên bên những người thân yêu, dù là trong nghèo khó.

Nổi tiếng với những vai hài kịch, mang lại tiếng cười cho khán giả, nhưng những vai diễn mà Hữu Châu tâm đắc nhất lại là những vai diễn chính kịch, nơi anh thực sự được sống và hóa thân với những hỉ, nộ, ái, ố của nhân vật. Như trong vai diễn Nguyễn Trãi trong vở “Lệ Chi Viên”, nhiều người đã thốt lên rằng sau này sẽ không còn ai diễn vai diễn đó tốt như Hữu Châu được nữa.

Nhiều năm qua, người ta vẫn thấy Hữu Châu miệt mài và trung thành với sân khấu, vẫn thấy anh hạnh phúc với những vai diễn dù bi, dù hài nhưng cũng đầy số phận và đầy nhân văn. Những vai diễn của anh vẫn luôn lấy được nước mắt của khán giả mà vẫn khiến họ phải vỗ tay rào rào vì hưởng ứng. Tình yêu mà khán giả dành cho anh trong suốt 20 năm qua chưa hề thay đổi, chỉ có lớn mạnh hơn chứ không phải nhòa đi. Với một nghệ sĩ đứng trên sân khấu kịch như Hữu Châu, đó thực sự là một hạnh phúc qu‎ý báu.

Người đàn ông gánh vác cả gia đình

44 tuổi, Hữu Châu vẫn chưa một lần lập gia đình. Anh bảo rằng phần vì anh nhút nhát, yêu thì nhiều nhưng toàn yêu đơn phương, tuyệt nhiên chẳng dám tỏ tình vì sợ bị từ chối. Nhưng lí do khiến anh không lấy vợ cũng một phần vì gánh nặng gia đình đã sớm đặt lên vai anh ngay từ khi anh chưa bước qua tuổi 20. Anh kể rằng, ngay từ khi 19 tuổi, anh đã nhận ra số phận và trọng trách của mình: Đó là bảo vệ cái gia đình nhỏ bé của anh, bảo vệ mẹ anh, chị anh, em gái, em trai anh và những đứa cháu côi cút của anh. Gánh nặng đó khiến anh không đủ can đảm để nghĩ về một mái ấm cho riêng mình

Chưa từng có vợ, nhưng anh lúc nào cũng tự hào khoe mình có tới 10 đứa con và 1 đứa cháu ngoại gọi bằng ông. Anh lên chức ông ngoại vì cô con gái của người anh trai đầu trong gia đình anh đã lập gia đình và sinh con. Ngày anh cả Thanh Hải của anh mới mất, cháu gái anh sống với mẹ. Nhưng rồi mẹ đi tái giá, cuộc sống vô cùng khổ cực, nên khi đó, dù chẳng khá giả gì, anh vẫn đón cô bé về và nuôi cho đến khi trưởng thành, coi đó như đứa con máu mủ, ruột thịt của mình.

Khi cô con gái đầu lòng của anh đi lấy chồng, khi nhìn thấy các em đã yên bề gia thất, hạnh phúc với mái ấm của mình, anh đã nghĩ nhiệm vụ của mình đã hoàn thành. Nhưng số phận quá nghiệt ngã, nên vào một ngày đầy tang thương và đau đớn, nhưng nỗi đau mất mát một lần nữa lại đến với anh, khi người em trai Hữu Lộc của anh vĩnh viễn ra đi sau một tai nạn giao thông.

Giờ đây, sau khi Hữu Lộc ra đi, một mình Hữu Châu gánh lấy trách nhiệm chăm lo cho cả gia đình của mình, từ mẹ anh, đến em gái anh và những đứa cháu côi cút của anh. Nghệ sĩ Hữu Lộc ra đi chẳng để lại tài sản gì giá trị, ngoài hai đứa con một trai, một gái mà Hữu Châu coi như báu vật. Anh bảo, tụi nhỏ dễ thương và đáng yêu quá chừng, đó là món quà vô giá mà ông trời còn dành cho anh, đó là món quà mà anh nhất định phải nâng niu, giữ gìn.

Giờ đây, bỗng nhiên trở thành người cha của hai đứa con nhỏ, anh bỗng nhiên biến thành một người khác. Trước đây, anh rảnh rang, chẳng phải lo lắng gì cho ai ngoài má. Nhưng giờ, làm việc gì, anh cũng nghĩ đến hai đứa con bé nhỏ của mình.

Anh nuôi cô con gái đầu lòng (là con gái của người anh cả đã mất cách đây hơn 20 năm) từ khi anh còn là một cậu thanh niên. Chính vì vậy, ở tuổi ngoài 40, việc bỗng dưng có hai đứa con với anh không phải là một điều nặng nề. Anh vẫn còn khỏe mạnh, vẫn còn kiếm được tiền để nuôi dưỡng những đứa con của anh. Nhưng điều anh lo nhất là vài năm nữa, chẳng may anh ốm đau, ai sẽ đứng ra gánh vác thay anh trách nhiệm nặng nề và cao cả đó?
Chưa một lần có con, nhưng lại làm cho của 10 đứa trẻ, trong đó có 2 đứa con vừa mới trải qua nỗi đau mất cha, gánh nặng trên vai Hữu Châu là vô cùng lớn, nhiệm vụ của anh là vô cùng nặng nề, nhưng anh bảo, anh không hề cảm thấy bối rối và sợ hãi trước trách nhiệm của mình.

Anh chưa có cơ hội được làm cha của trẻ con theo đúng nghĩa đầy đủ của từ này, nhưng tình yêu xuất phát từ tận đáy lòng với những đứa cháu mà anh coi như con ruột sẽ giúp anh biết chúng cần gì, muốn gì, sẽ giúp anh biết cách chăm sóc chúng, lo lắng cho chúng như một người cha thực sự.

Coi học trò như con

Xuất thân từ gia đình theo nghệ thuật nên Hữu Châu theo nghề cũng chẳng có gì lạ. Ngày còn trong bụng mẹ, anh đã theo bà bước lên sân khấu, chìm đắm trong tiếng đờn ca. Con đường đã vạch sẵn như thế, dòng máu chảy trong người cũng là nghệ thuật nên NSƯT Hữu Châu cứ thế dẫn bước anh đến với nghề.

Ngoài tham gia kịch và đóng phim anh còn tham gia giảng dạy. Cái duyên gắn bó với học trò cũng đến từ rất lâu và gắn bó lâu dài, cách đây 20 năm, anh từng nhận được lời mời đi dạy nhưng từ chối vì lúc đó anh chưa tin vào vị trí, khả năng của mình. Hơn nữa, anh biết mình còn rất nóng tính, đi dạy mà không có chữ nhẫn thì dạy được ai. Cũng nhờ vào việc đi dạy mà anh đã học được chữ nhẫn và luôn bình tĩnh trước mọi vấn đề.

Nếu không nhờ sự rèn chữ nhẫn thì anh đã không gắn bó với nghề dạy học cho đến ngày nay. Nhớ lại những ngày đầu giảng dạy, anh thường nghiên cứu được cách truyền đạt sao cho học trò hiểu. Đôi lúc, anh thấy mình mắc nợ nghề giáo. Người nghệ sĩ ấy luôn muốn học trò xem mình – những người thầy nghệ sĩ là một đồng nghiệp đi trước. Anh cũng học ở các em nét thanh xuân trong suy nghĩ, trong biểu diễn và cả trong cuộc sống. Đôi lúc thấy mình trẻ ravà phải trả cho món nợ mà tôi vướng phải, đó là làm thầy.

NSƯT Hữu Châu xác định đi dạy là niềm vui. Tiền nuôi sống anh là từ đóng kịch, phim ảnh. Lĩnh được bao nhiêu tiền dạy học, anh đưa các em đi chơi, đi ăn hết. Chính bởi thương và muốn truyền lửa nghề cho các em mà anh luôn coi học trò như con. Ngoài dạy chuyên môn còn dạy cách sống cho học trò. Vì thế, học trò của anh không chỉ biết diễn mà còn đi chùa, lễ tổ, sống có hiếu với cha mẹ.

Hy sinh hạnh phúc riêng

Hơn 40 năm theo đuổi với nghề, tất cả các vở kịch vai diễn hay đều để lại dấu ấn đậm nét trong lòng những người hâm mộ. Đối với nghệ sĩ Hữu Châu, anh chỉ khóc trên sân khấu kịch chứ ngoài đời luôn kìm nén cảm xúc, bởi những gì mất mát, anh đều đã trải qua. Hữu Châu bây giờ chai lì với nỗi đau, chẳng ai có đủ khả năng để làm anh tức giận, những giọt nước mắt cũng chỉ để dành cho sân khấu.

Anh từng chia sẻ: “Tận cùng hạnh phúc là giọt nước mắt và tận cùng của nỗi đau lại là nụ cười. Hai phạm trù đối lập là hạnh phúc và nỗi đau còn nhập nhằng đến thế thì tôi… cần chi phải biết là đang khóc cho người hay khóc cho mình”. Chỉ nghe thôi cũng hiểu được phần nào nỗi lòng sâu thẳm trong anh. Cuộc sống dù không lấy vợ, sinh con nhưng anh vẫn vui vẻ và hạnh phúc. Ai cũng nghĩ Hữu Châu sẽ suy sụp sau từng ấy nghiệt ngã nhưng đến cái quyền đó anh cũng chẳng có. Nếu anh gục ngã thì lấy ai chăm đứa cháu đầu con anh cả, ai dạy 2 đứa con của cố nghệ sĩ Hữu Lộc nên người. Tình thương và trách nhiệm không cho phép anh làm điều đó. Thậm chí, để tròn trách nhiệm trụ cột của gia đình, anh còn hy sinh cả hạnh phúc riêng.

Không lập gia đình nhưng anh không cảm thấy cô đơn. NSƯT Hữu Châu sợ rằng nếu anh yêu thương ai đó, lập gia đình và có những đứa trẻ, tình thương sẽ bị san sẻ ít nhiều. Vì vậy, anh chấp nhận ở không để làm chỗ dựa tinh thần và vật chất cho mấy đứa cháu. Giờ đây, ngoài gia đình, Hữu Châu chỉ có sân khấu kịch, các vai diễn và các học trò đồng nghiệp. Bây giờ anh chỉ có mong đừng bị bệnh, có sức khỏe để đi làm. Cực lạc không ở đâu xa do ở trong người mình, tự mình tạo nên. Do những đóng góp và thành tựu của mình trong nghệ thuật, Hữu Châu được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2012.

Nguồn: Tổng hợp