NSƯT Diệu Hiền: Út Bạch Lan tức quá, cởi dép ném vào tôi

0
312

“Út Bạch Lan đứng đó một mình, nhép không được, cũng bực mình bỏ micro lại đi kiếm tôi” – NSƯT Diệu Hiền nói.

Mới đây, trên kênh Youtube của mình, nghệ sĩ ưu tú Diệu Hiền đã tâm sự về kỷ niệm với cố nghệ sĩ lừng danh Út Bạch Lan, một huyền thoại của cải lương Nam Bộ.

Út Bạch Lan hát nhép không đúng được câu nào

Ngày đó, tôi có hát cùng Út Bạch Lan tuồng Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Hai đứa tôi vốn không có vai, tác giả thấy thế mới viết một màn vọng cổ cho chúng tôi hát khai màn trước khi vở tuồng diễn ra.

NSƯT Diệu Hiền: Út Bạch Lan tức quá, cởi dép ném vào tôi - Ảnh 1.Diệu Hiền

Nhưng vì phần vọng cổ viết gấp quá nên cả tôi và Út Bạch Lan đều chưa thuộc. Tác giả đành bảo, thôi thì phải hát nhép chứ biết làm sao. Thế là hai đứa tôi phải vào phòng âm thu trước để lên sân khấu hát nhép.

Khổ nỗi, dù là hát nhép nhưng chúng tôi vẫn chưa thuộc lời nên rất khó khớp được miệng. Tôi thấy thế mới kêu Thanh Sử đứng trong sân khấu nhắc lời cho chúng tôi nhép.

Mọi chuyện đáng lẽ sẽ diễn ra êm đẹp, nhưng chúng tôi đang nhép thì có mấy khán giả thấy hay quá nên chạy vội lên sân khấu để hỏi han này nọ.

Út Bạch Lan nể khán giả nên cũng đứng ra trò chuyện, đáp lời, quên cả phần nhép của mình. Giọng hát ở loa vang lên rồi mà Út Bạch Lan vẫn đang đứng nói chuyện với khán giả.

Tôi đứng cạnh cứ phải nhắc, nhưng Út Bạch Lan vẫn cứ mải miết nói chuyện, làm tôi phải nhép thay cho phần của bà.

Tới phần hát của tôi thì Út Bạch Lan lại ra nhép liến thoắng, nhép mà không biết đang nhép cái gì.

NSƯT Diệu Hiền: Út Bạch Lan tức quá, cởi dép ném vào tôi - Ảnh 3.

Nhép xong, Út Bạch Lan quay qua hỏi tôi: “Ê còn gì nữa không mày”. Đúng lúc đó micro lại mở, khiến khán giả nghe thấy rồi lại hỏi có chuyện gì.

Lúc này, tôi bực mình quá, vất luôn micro cho bà khán giả rồi đi vào. Út Bạch Lan đứng đó một mình, nhép không được, cũng bực mình bỏ micro lại đi kiếm tôi rồi trách:

“Con quỷ, mày làm thế lòi ra hết trơn hết trọi rồi, lòi ra là tao với mày hát nhép trước mặt khán giả rồi, xấu hổ quá”.

Tôi trấn an Út Bạch Lan: “Cực chẳng đã mình mới phải hát nhép, có sao đâu”.

Út Bạch Lan tức quá, cởi dép ném vào tôi

Đó là một kỷ niệm đáng nhớ giữa tôi với Út Bạch Lan. Còn một kỷ niệm nữa khiến tôi cũng nhớ mãi.

Hôm đó, tôi và Út Bạch Lan lên chùa hát, nhưng trước đó vốn chưa bao giờ song ca nên không có bài nào hát chung, thành ra đành phải hát nhép.

NSƯT Diệu Hiền: Út Bạch Lan tức quá, cởi dép ném vào tôi - Ảnh 4.Út Bạch Lan

Khổ nỗi, Út Bạch Lan không chịu nhép bài của mình, lại nhép bài của tôi nên không thuộc lời, cứ đứng lúng túng trên sân khấu, tay thì ngoắc tôi.

Tôi nhìn thấy nhưng cố tình không lên. Út Bạch Lan tức quá, cởi dép ném vào tôi, trong lúc đó, tiếng hát trong loa vẫn vang lên. Tôi mắc cười muốn chết.

Nói chung, hát nhép với mấy đứa chúng tôi khó lắm, không dễ chút nào, nên cứ hát thật cho xong.

Thanh Ngân, Nguyễn Văn Khởi tái hợp trong “Chuyện tình Lan và Điệp”

Hai nghệ sĩ tiếp tục kết hợp với nhau, sau thành công từ vở “Tiếng trống Mê Linh” trước đó.

Sáng 25/4, NSND Thanh Ngân, nghệ sĩ Nguyễn Văn Khởi và các nghệ sĩ thuộc đoàn 1 của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang lên sàn tập vở Chuyện tình Lan và Điệp. NSND Thanh Ngân đóng vai Lan, vai Điệp được giao cho nghệ sĩ Nguyễn Văn Khởi – Chuông Vàng vọng cổ 2017. Trước đó, hai nghệ sĩ này đã kết hợp trong vở Tiếng trống Mê Linh, tạo được hiệu ứng tốt. Các suất diễn đều đông khán giả.

 NSND Thanh Ngân và nghệ sĩ Nguyễn Văn Khởi trong vở Tiếng trống Mê Linh
NSND Thanh Ngân và nghệ sĩ Nguyễn Văn Khởi trong vở Tiếng trống Mê Linh
Đại diện nhà hát cho biết việc chọn dựng lại vở Chuyện tình Lan và Điệp nhằm giúp khán giả trẻ có thể xem, tiếp cận với tác phẩm này trong thời điểm hiện tại. Thành công từ Tiếng trống Mê Linh cũng tạo động lực để nhà hát dựng tiếp vở kinh điển này. Việc chọn nghệ sĩ Nguyễn Văn Khởi, gương mặt trẻ đóng cùng NSND Thanh Ngân nhằm tạo điều kiện để học hỏi, cọ xát nhiều hơn.

Nghệ sĩ Nguyễn Văn Khởi cho biết rất hạnh phúc, nhưng cũng không kém phần áp lực khi tham gia vở diễn lần này. “Đây là vở cải lương kinh điển, gắn liền với tên tuổi của nhiều tiền bối. Vì thế, rất khó để tránh được sự so sánh. Tuy nhiên, tôi sẽ cố gắng hết mình. Tôi mong sẽ được khán giả đón nhận qua vai diễn này. Dẫu có áp lực nhưng tôi xem đây là cơ hội quý giá”. Đã từng đóng chung, đi diễn chung với NSND Thanh Ngân nhưng với dự án này anh vẫn hồi hộp, lo lắng nhất định. Những ngày qua, anh xem lại những băng video, tài liệu về vở này để học tập thêm từ các tiền bối.

Đảm nhận vai trò đạo diễn, NSND Trần Ngọc Giàu chia sẻ: “Mỗi đạo diễn sẽ có cách dựng khác nhau. Vì thế, khán giả cũng sẽ có cơ hội đón nhận những điều mới mẻ từ tác phẩm kinh điển này. Hôm nay là lần tập đầu tiên. Sau buổi tập, tôi sẽ có sự nhận xét, đánh giá chính xác nhất về sự ăn ý của các nghệ sĩ, để từ đó có sự điều chỉnh hợp lý hơn”.

NSND Thanh Ngân và nghệ sĩ Nguyễn Văn Khởi NSND Thanh Ngân và nghệ sĩ Nguyễn Văn Khởi thường đi diễn cùng nhau

Chuyện tình Lan và Điệp được chuyển thể từ tiểu thuyết Tắt lửa lòng của nhà văn Nguyễn Công Hoan, do soạn giả Trần Hữu Trang dựng lần đầu năm 1936. Trong quá khứ, vở cải lương này từng được NSND Năm Phỉ, NSƯT Thanh Nga thể hiện thành công. Thập niên 70, soạn giả Loan Thảo thu âm vở này, với sự tham gia của cố NSƯT Thanh Kim Huệ, nghệ sĩ Chí Tâm… Đến nay, đây được xem là bản thu âm chuẩn mực nhất với Chuyện tình Lan và Điệp. Năm 2019, NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm tái ngộ, diễn trên sân khấu, sau gần nửa thế kỷ thu âm.

Vở cải lương này cũng từng được quay video với các cặp nghệ sĩ nổi tiếng: NSND Lệ Thuỷ – NSND Trọng Hữu, NSƯT Vũ Linh – nghệ sĩ Tài Linh, ca sĩ Phi Nhung – ca sĩ Mạnh Quỳnh. Năm 1970, Lan và Điệp cũng được NSND Kim Cương dựng thành kịch nói tại đoàn kịch Kim Cương. Bộ 3 nhạc sĩ Lê Dinh, Minh Kỳ, Anh Bằng sáng tác 3 bài tân nhạc Chuyện tình Lan và Điệp, ký tên Nam Phong Thiết Lĩnh. Hãng phim Dạ Lý Hương từng dựng phim từ câu chuyện này, do Lê Dân làm đạo diễn. Năm 1990, một phim khác mang tên Lan và Điệp ra mắt, với sự tham gia của NSND Như Quỳnh, diễn viên Trần Thạch, Thu An…

Vở Chuyện tình Lan và Điệp sẽ công diễn vào ngày 15/5, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang