NSƯT Bảo Quốc: Từ cậu bé ham chơi đến danh hài nổi tiếng

0
565

Ở tuổi thất thập, mỗi lần về nước, nghệ sĩ Bảo Quốc lại được các bầu sô tranh nhau mời, và mỗi lần như thế  ông có dịp tái ngộ với khán giả trong nước

“Con bầu gánh tao cũng quánh!”

Sinh ra trong gia đình có cha là nghệ sĩ tài danh Năm Nghĩa, mẹ là bà bầu Thơ nổi tiếng của gánh hát Thanh Minh, nhưng từ nhỏ cậu bé Bảo Quốc chỉ mê đá banh và đi lòng vòng phá phách thiên hạ. Ít ai ngờ lớn lên cậu trở thành danh hài nổi tiếng.

Từ trong bụng mẹ đã nghe tiếng đờn, tiếng ca, vừa sinh ra đã hít thở không khí đoàn hát, vậy mà không hiểu sao chú bé Lư Bảo Quốc chẳng bao giờ mơ được đứng trên sân khấu. Đến bây giờ, nghệ sĩ Bảo Quốc cũng chẳng hiểu nổi tại sao tuổi thơ mình lại ham quậy phá, tay chân chẳng lúc nào yên.

NSƯT Bảo Quốc: Từ cậu bé ham chơi đến danh hài nổi tiếng - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Bảo Quốc thời đóng vai kép con cho các vở tuồng của đoàn Thanh Minh Ảnh: Gia đình cung cấp

Hồi đó, trước mỗi buổi diễn, nhóc Bảo Quốc cứ canh hễ mấy thầy đờn so dây xong quay lưng đi là anh chàng phóng tới từng cây đờn vặn tùm lum. Tới chừng mở màn, mấy thầy đờn tá hỏa vì chẳng dây nào ăn với dây nào.

Chú Tám Kim, đờn kìm hay xuất sắc, một lần bị Bảo Quốc nhét nửa cây kem vô người khi đang đờn, vừa dứt bản nhạc, ông buông đờn rượt theo thằng oắt con la lớn: “Mày đứng lại thằng kia, con bầu gánh tao cũng quánh!”.

Sau mỗi trò quậy phá, Bảo Quốc bị ba má lôi về quất một trận tơi bời, vậy mà cậu không ngán. Một hôm, biết trước tuồng hôm đó có cảnh quân lính của hai bên tràn vô xáp lá cà, Bảo Quốc cột sợi dây vô góc cột bên hông cánh gà chờ sẵn.

Nghe hô “Tiến công”, cậu nhanh tay căng sợi dây, “quân lính” trong cánh gà lao ra bị vướng dây té lớp lớp trên sân khấu khiến khán giả ngơ ngác, nghệ sĩ thì dở khóc dở cười…

NSƯT Bảo Quốc: Từ cậu bé ham chơi đến danh hài nổi tiếng - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Bảo Quốc thời đóng vai kép con cho các vở tuồng của đoàn Thanh Minh Ảnh: Gia đình cung cấp

Vai diễn đầu tiên

Chú bé “rắn mắt” được ba gửi học thầy Út Trong cùng cô chị gái tài sắc Thanh Nga. Nhưng Thanh Nga chăm ngoan, học giỏi bao nhiêu thì Bảo Quốc… lười và liên tục trốn học! Thấy vậy, ông Năm Nghĩa đứng ra trực tiếp dạy luôn, nhưng cứ nghe học là Bảo Quốc mất tập trung.

Một bữa, kép con Hữu Nghĩa (con trai kép Vinh Sang) trong đoàn bất ngờ bị bệnh. Sắp tới giờ mở màn vở Người vợ không bao giờ cưới (vở chủ lực của đoàn Thanh Minh lúc đó), ông Năm Nghĩa kêu Bảo Quốc tới, cậu con trai siêu quậy đổ “mặt lì” nhất quyết không hát là không hát. Ông Năm Nghĩa hất hàm: “Đúng rồi, mày hát sao lại thằng Nghĩa mà hát!”.

NSƯT Bảo Quốc: Từ cậu bé ham chơi đến danh hài nổi tiếng - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Bảo Quốc thời đóng vai kép con cho các vở tuồng của đoàn Thanh Minh Ảnh: Gia đình cung cấp

Nghe cha nói câu đó xong, tự nhiên Bảo Quốc gật đầu cái rụp nói: “Con hát!”. Có lẽ chính anh nhỏ cũng không ngờ rằng dù chẳng mơ làm nghệ sĩ nhưng những buổi tối ôm cánh gà ngồi coi hát cộng với máu con nhà nòi có sẵn nên nghiệp hát đã nhiễm vào anh chàng từ lâu, tuồng nào Bảo Quốc cũng thuộc, bởi vậy lần đầu tiên bước ra sân khấu với vai Mộng Hùng mà Bảo Quốc ca diễn ngon ơ, khán giả vỗ tay rần rần.

Ông Năm Nghĩa đứng suốt bên cánh gà ngắm con trai cưng trên sân khấu. Đêm đó, bệnh đau bao tử tái phát, gia đình đưa ông vô bệnh viện, chừng hơn tuần sau ông ra đi khi tuổi đời mới 49.

Ba đi rồi, má kêu Bảo Quốc lại hỏi coi chịu hát không, cậu bé gục gặc. Má mừng húm nhờ các soạn giả Hoàng Khâm, Nguyễn Phương, Hà Triều – Hoa Phượng… viết một lúc mấy vai cho Bảo Quốc. Từ đó, cậu bé 10 tuổi bắt đầu diễn kép con, đóng cặp cùng đào con là Hương Lan (ca sĩ Hương Lan – NV).

Năm 11, 12 tuổi, Bảo Quốc bị cắt amiđan nên làn hơi từ đó bị hạn chế. Giọng ca không xuất sắc, nhưng nhờ thường xuyên đóng cặp cha con với kép độc lẳng Hoàng Giang nên Bảo Quốc dần làm quen với những màn đối đáp vừa “gắt” vừa duyên.

Năm 17 tuổi, Bảo Quốc khiến người cha nơi chín suối có thể mỉm cười khi đoạt giải Thanh Tâm danh giá với vở Hiệp sĩ mù. Lúc này, chàng trai thường xuyên đóng cặp với nghệ sĩ Ngọc Giàu trong nhiều vở như Mùa xuân sen trắng nở, Tiếng hạc trong trăng…

NSƯT Bảo Quốc: Từ cậu bé ham chơi đến danh hài nổi tiếng - Ảnh 6.NSƯT Bảo Quốc trong vở Thị Mầu – Ảnh: T.T.D.

Một bữa, chị em ông đi diễn tỉnh cùng đoàn Dạ Lý Hương. Bảo Quốc nhớ khoảng năm 1972, hề Thanh Việt bất ngờ bị bệnh, nghệ sĩ Thanh Nga dòm dòm rồi biểu Bảo Quốc: “Em thay vai đi!”. Nghệ sĩ Hồng Nga lúc đó cũng “xúi”: “Quốc hát đi, chị phụ!”.

Đêm đó khán giả vỗ tay muốn bể rạp chào đón một gương mặt hài trẻ măng, duyên dáng. Về Sài Gòn, ngay lập tức các soạn giả đo ni đóng giày viết cho Quốc hàng loạt vai hài. Vậy là Bảo Quốc từng chuyên chọc phá thiên hạ chuyển qua chọc cười công chúng.

Từ Trong nhà ngoài phố đến Tiếng cười sân khấu

Từ sau năm 1975, tên tuổi Bảo Quốc càng tạo dấu ấn với nhiều vai hài. Khoảng những năm 1980, ông Trần Văn Sáu đến gặp Bảo Quốc bàn về một chương trình hài phát sóng định kỳ tối thứ năm hằng tuần trên HTV. Ông Sáu nói muốn làm một chương trình về xã hội, gia đình, dự kiến lấy tên “Chuyện thường ngày”.

Bảo Quốc góp ý: “Có chuyện gia đình, có chuyện xã hội, thôi hông ấy mình lấy tên Trong nhà ngoài phố để có thể rộng đường”.

Vậy là Trong nhà ngoài phố ra đời, bất ngờ trở thành chương trình không chỉ được yêu thích trong thành phố mà còn lan rộng khắp cả nước. Từ chương trình này, tên tuổi nhiều nghệ sĩ hài cũng được phổ biến và bay xa.

NSƯT Bảo Quốc: Từ cậu bé ham chơi đến danh hài nổi tiếng - Ảnh 7.

NSƯT Bảo Quốc trong vở Bên cầu dệt lụa – Ảnh: T.T.D.

Rồi Tiếng cười sân khấu với sự khởi xướng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ra đời càng tạo thêm sân chơi cho các đoàn hát lập nhóm hài thi thố với nhau. Nhóm hài đoàn Thanh Minh gồm Bảo Quốc, Hương Huyền, Chí Hiếu, Kiều Mai Lý… đã xuất sắc đoạt giải nhất với tiết mục Người chồng bất đắc dĩ. Từ cuộc thi này mà các nhóm hài trong thành phố bắt đầu nở rộ. Các tụ điểm hài cũng mọc lên như nấm sau mưa và tạo thành thời hoàng kim cho trào lưu tấu hài.

Là những người đi đầu nên tên tuổi Bảo Quốc cũng trở thành cái tên bán vé, các bầu sô mời gọi ông tới tấp. Lúc đó, ông diễn cặp thường xuyên với nghệ sĩ Duy Phương, bên cạnh đó vẫn duy trì diễn cùng Ngọc Giàu, Kiều Mai Lý, Chí Hiếu, Kim Xuân, Hữu Châu…

NSƯT Bảo Quốc: Từ cậu bé ham chơi đến danh hài nổi tiếng - Ảnh 8.NSƯT Bảo Quốc trong vở Tiếng trống Mê Linh – Ảnh: T.T.D.

Từng không biết ăn tết là gì

Cả một thời gian dài, gia đình Bảo Quốc không biết ăn tết là gì. Vợ ông kể mỗi ngày mở mắt ra là ông chạy ít nhất 14 sô (7 suất ở Thảo cầm viên và 7 suất ở Tao Đàn). Có những ngày chạy từ Tao Đàn qua Thảo cầm viên, khán giả trước cổng quá đông không có lối vô.

Duy Phương, Bảo Quốc buộc phải leo rào, qua cái rào là ngay chóc sân khấu, vô diễn luôn cho kịp giờ. Diễn từ sáng tới 6h chiều về nhà, chỉ kịp tắm rửa là phải chạy ngay sô tối từ Trống Đồng, 126, Hương Miền Nam… Có bữa 9h tối anh em Bảo Quốc, Duy Phương còn phóng lên xe máy cho kịp sô tối tại Trảng Bàng, Tây Ninh.

Bữa khác, ông và vợ đi sô ở Cần Giờ, về tối nên phà ngưng chạy. Vợ và ông leo lên mấy sạp trong chợ gần đó ngủ tạm chờ sáng sớm phà chạy. Mờ sáng, chị em tiểu thương ra dọn hàng hết hồn thấy có người nằm, nhìn kỹ hóa ra là Bảo Quốc, ai nấy vui vẻ biểu “anh Bảo Quốc cứ ngủ nữa đi, lát tui dọn trễ chút cũng được, không sao!”.

NSƯT Bảo Quốc: Từ cậu bé ham chơi đến danh hài nổi tiếng - Ảnh 9.NSƯT Bảo Quốc trong vở Cánh đồng gió – Ảnh: T.T.D.

Giữ những nguyên tắc làm nghề

Một thời kỳ chạy sô triền miên như thế mà Bảo Quốc không biết mình được bao nhiêu tiền. Ông cười bảo ít để ý, bầu cứ nhét tiền vô túi, về nhà cứ y thế ông đưa hết cho vợ, bà tính toán lo hết chi tiêu trong nhà.

Có thể nói, Bảo Quốc là một trong những nghệ sĩ hiếm hoi liên tục hoạt động nghệ thuật, thích nghi và tỏa sáng với nhiều loại hình nghệ thuật. Ông vui vẻ cho biết mình được làm nghề từ thời những người kỳ cựu như bà bảy Phùng Há, Út Trà Ôn, Việt Hùng, Hoàng Giang… đến thời Vũ Linh, Tài Linh…, thậm chí các thế hệ sau như Vũ Luân, Tú Sương… ông vẫn có thể hợp tác.

Vợ chồng nghệ sĩ Bảo Quốc hiện định cư tại Mỹ, sau đợt phẫu thuật gan, hiện tại ông phải tuân theo lịch khám sức khỏe định kỳ nghiêm ngặt.

Mỗi lần tranh thủ về VN vào dịp tết, nhiều bầu sô nghe tin liền mời ông tham gia diễn, ông nói: “Muốn diễn thì phải tập dượt đàng hoàng. Khán giả thương, chờ đợi mà mình diễn không hay sẽ phụ lòng họ. Nên dù rất nhớ khán giả, nhớ không khí đi diễn ngày tết nhưng tôi đâu dám nhận”.

Chính vì biết giữ mình, giữ những nguyên tắc làm nghề như vậy nên tên tuổi nghệ sĩ Bảo Quốc vẫn là danh hài trong lòng người mộ điệu.

NSƯT Bảo Quốc: Từ cậu bé ham chơi đến danh hài nổi tiếng - Ảnh 10.NSƯT Bảo Quốc diễn cùng nghệ sĩ Ngọc Giàu trong một chương trình Cù nèo vàng – Ảnh: T.T.D.

Sợ nhất là thất hứa

Trong thời gian cộng tác với sân khấu Phú Nhuận, NSND Hồng Vân từng chia sẻ: “Bữa nào có chú Sáu Bảo Quốc tập tuồng là tụi nhỏ xếp re. Chú lúc nào cũng tới sớm 15-30 phút. Chú hiền khô nhưng như tấm gương, thấy người lớn ngồi chờ tụi nhỏ sao dám tới trễ, tập dượt ẩu tả!”.

Bà xã nghệ sĩ Bảo Quốc cho biết ông sợ nhất là thất hứa với người ta. “Nhiều bữa ảnh bệnh cạo gió đầy mình, tui mới nói thôi hồi người ta đi, chớ bệnh vầy sao diễn nổi. Vậy mà ảnh cũng kiếm thuốc uống rồi ráng đi”.

NSND Kim Xuân chia sẻ: “Nhắc đến nghệ sĩ hài đôi khi người ta hay nghĩ họ cà rỡn, lơ là giờ giấc, nhưng anh Bảo Quốc là người đặc biệt nghiêm túc, uy tín, giờ giấc đâu ra đó. Trong cuộc sống gia đình, vợ chồng anh cũng là tấm gương gia đình hạnh phúc”.

Đời tư ít biết của danh hài Bảo Quốc bên mỹ nhân “lá ngọc cành vàng”

Đã từng là một kép chính trên sân khấu cải lương, Bảo Quốc kết hôn với một mỹ nhân không giăng mắc gì đến nghệ thuật mà vẫn sống bên nhau đầm ấm gần nửa thế kỷ.

Nhắc đến tên tuổi Bảo Quốc, không cần giới thiệu dông dài, ai cũng biết đó là một danh hài gạo cội. Ông tên thật là Lư Bảo Quốc, sinh ngày 11/9/1949 tại xã Thái Hiệp Thạnh, Tây Ninh (nay thuộc phường 1, thành phố Tây Ninh), là con thứ 6 trong một gia đình có 10 người con. Cha của Bảo Quốc là nghệ sĩ cải lương Năm Nghĩa, còn mẹ của Bảo Quốc là bà bầu Thơ – chủ gánh hát Thanh Minh rực rỡ bậc nhất ở Sài Gòn.

Ngôi sao - Đời tư ít biết của danh hài Bảo Quốc bên mỹ nhân 'lá ngọc cành vàng'

NSƯT Bảo Quốc.

Khi cha mẹ của Bảo Quốc đến với nhau, thì Bảo Quốc có thêm một người chị cùng mẹ khác cha là nghệ sĩ cải lương Thanh Nga nức tiếng xinh đẹp và tài năng. Gia đình Bảo Quốc nức tiếng những năm 1960 và 1970 với gánh hát mang tên Thanh Minh – Thanh Nga rực rỡ bậc nhất ở Sài Gòn.

Bảo Quốc rất hãnh diện về truyền thống nghệ thuật của gia đình mình. Vì vậy, đối với ông, sân khấu không chỉ là chốn mưu sinh mà còn là nơi ân tình, nơi dâng hiến, nơi đáp đền. Bước lên sàn diễn, Bảo Quốc không bao giờ so đo vai chính hay vai phụ, mà nhân vật ấy tồn tại như thế nào trong lòng khán giả. Đó có lẽ là nguyên nhân sâu xa mà tất cả nghệ sĩ từng cộng tác với Bảo Quốc đều phải kính nể ông.

Bén duyên với hài kịch

Trên sân khấu cải lương, Bảo Quốc từng là một kép chính thượng thặng. Bảng thành tích của ông cứ đầy lên từng ngày theo các vở diễn Tiếng trống Mê Linh, Con ma nhà họ Hứa, Bàn thờ tổ của một cô đào…

Vậy mà, từ khi có chương trình Trong nhà ngoài phố trên sóng Đài truyền hình TP.HCM, thì Bảo Quốc lại phát lộ một năng khiếu khác, và trở thành một danh hài. Vì sao như vậy? Bảo Quốc giải thích: “Tôi chủ động chuyển sang diễn hài khi biết chính mình kém hơi ca, sự ngân nga không đủ mùi để đi vào những vai thương cảm”.

Ngôi sao - Đời tư ít biết của danh hài Bảo Quốc bên mỹ nhân 'lá ngọc cành vàng' (Hình 2).

NSƯT Bảo Quốc.

Phải thừa nhận Bảo Quốc có duyên hài. Không quá lạm dụng hình thể uốn éo để gây cười, càng không sử dụng những ngôn ngữ tục tĩu hòng thọc lét công chúng, Bảo Quốc biết cách khai thác tiếng cười từ chính mâu thuẫn tình tiết và từ chính éo le vai diễn.

Khán giả xem Bảo Quốc diễn hài, không chỉ để cười, mà còn ngẫm nghĩ được nhiều điều thú vị. Hơn nữa, vốn là một nghệ sĩ cải lương giàu kinh nghiệm, ưu điểm khẩu âm giúp mỗi vai hài của Bảo Quốc tung tẩy hết chiều kích cảm xúc.

Mối tình hơn 50 năm

Một nghệ sĩ tầm cỡ như nghệ sĩ Bảo Quốc, nếu có đào hoa bay bướm thì cũng không ai nỡ trách giận. Vậy mà, kỳ lạ thay, suốt cuộc đời ông chỉ gắn bó với một người phụ nữ- bà Thu Thủy! Nếu tình cờ nhìn thấy một người đàn bà đẹp phúc hậu xuất hiện cùng danh hài Bảo Quốc phía dưới khán đài hay đi dạo trên phố, thì đấy là bà Thu Thủy – người vợ mà Bảo Quốc hết lòng yêu thương và gắn bó.

Ngôi sao - Đời tư ít biết của danh hài Bảo Quốc bên mỹ nhân 'lá ngọc cành vàng' (Hình 3).

NSƯT Bảo Quốc và vợ lúc trẻ.

Nói đến vợ, danh hài Bảo Quốc hay dùng từ “biết ơn”. Bảo Quốc thường đề cập đến vợ bằng những câu cảm thán quyết liệt: “Tui biết ơn bà xã tôi đã sinh cho tôi bốn đứa con”, hoặc “Tôi biết ơn bà xã tôi đã gồng gánh gia đình qua nhiều sóng gió gieo neo”.

Hai ông bà quen nhau từ thuở học trò. Danh hài Bảo Quốc cười hết cỡ khi nhắc lại quá khứ mộng mơ: “Một buổi chiều đi đá banh, tôi gặp bà xã tôi lúc đó tan học về. Cô là nữ sinh Gia Long, mặc áo dài duyên lắm. Vì ở chung xóm nên hằng ngày gặp nhau đá lông nheo rồi cười mỉm, sau đó lấy can đảm mời đi uống nước mía. Nàng chịu, thế là qua ly nước mía quen nhau luôn.

Cứ cuối tuần hẹn nhau đi chơi, tôi chở nàng bằng xe đạp, phải hẹn nhau một quãng rất xa nhà lúc đó nàng mới leo lên xe tôi. Ba tháng nhưng chưa bao giờ nắm được bàn tay. Chúng tôi cứ hẹn hò, hò hẹn cho tới ngày tôi thổ lộ với gia đình…”.

Bà Thu Thủy gốc gác giàu sang, còn Bảo Quốc quanh năm theo gánh hát Thanh Minh lưu diễn khắp nơi. Khi hai người yêu nhau, cha mẹ của Thu Thủy ra sức ngăn cản dữ dội. Họ không muốn con gái mình bước chân vào làm dâu một gia đình nghệ sĩ nhiều lênh đênh lắm thị phi. Bà Thu Thủy cũng nhận ra, sẽ có nhiều gian nan đợi bà phía trước nếu nhận lời cầu hôn của Bảo Quốc.

Thế nhưng, bà Thu Thủy vẫn làm theo mệnh lệnh của trái tim. Năm chưa tròn 20 tuổi, cô gái xuất thân lá ngọc cành vàng Thu Thủy vượt qua mọi ngăn cấm của cha mẹ để theo chàng kép cải lương Bảo Quốc về làm dâu gia đình bà bầu Thơ để cùng gánh hát Thanh Minh trải qua những ngày xuôi ngược bôn ba.

Nghệ sĩ nòi máu thịt như Bảo Quốc thì chỉ biết ca biết diễn, mọi chuyện lớn nhỏ đều một tay bà Thu Thủy quán xuyến. Khi chồng mặc long bào đóng vai Đức Vua hoặc vai Thượng Đế trên sân khấu, thì bà Thu Thủy lúi húi giặt tã cho đứa con nhỏ, nấu cháu cho đứa con lớn.

Ngôi sao - Đời tư ít biết của danh hài Bảo Quốc bên mỹ nhân 'lá ngọc cành vàng' (Hình 4).

Vợ chồng danh hài Bảo Quốc.

Bốn đứa con lần lượt ra đời sau tấm màn nhung của gánh hát Thanh Minh, đều lành lặn, đều xinh xắn, đều ngoan ngoãn nhờ có người mẹ Thu Thủy không rành một câu vọng cổ nào và cũng không cần phân biệt điệu Tứ Đại Oán khác với điệu Văn Thiên Tường ở chỗ nào.

Bà Thu Thủy chỉ biết, bà là vợ của Bảo Quốc, và nhiệm vụ của bà là làm một hậu phương vững chắc để chồng yên tâm trổ hết tài năng thiên bẩm phục vụ đời sống tinh thần cho xã hội.

Hỏi bà Thu Thủy về quãng thời gian làm vợ Bảo Quốc nhiều thiệt thòi, có lúc nào bà chạnh lòng không? Bà Thu Thủy chia sẻ, giai đoạn đầu vất vả lắm, nhiều đêm bà khóc thầm và cũng có khi dự định rời khỏi gánh hát Thanh Minh mà tìm kiếm một nơi nương tựa tốt đẹp khác, nhưng tình yêu đã giữ bà ở lại bên Bảo Quốc.

Trong mắt bà Thu Thủy, danh hài Bảo Quốc là một người đàn ông rất hiền lành và rất chung thủy. Khi chưa đi diễn hài, thu nhập gia đình eo hẹp lắm, nhưng mỗi dịp sinh nhật vợ thì Bảo Quốc cố gắng dành dụm để dắt cả nhà đi ăn mừng ở nhà hàng với nguyên cớ “sinh nhật em, không thể để em vừa nấu cơm vừa rửa chén”.

Chuyện tế nhị hơn ở gia đình nghệ sĩ là… những mối quan hệ ngoài luồng. Bà Thu Thủy cười rất bao dung khi nhắc đến vài bóng hồng vây quanh chồng mình. Theo bà, ghen tuông ầm ĩ chỉ khiến chồng mất mặt trước đám đông. Bà không bao giờ phải nổi giận hay phải nặng lời vì danh hài Bảo Quốc luôn thật thà khai báo dăm phút giây phiêu lãng yếu lòng.

Bà Thu Thủy cho rằng, sự hâm mộ đôi khi đi quá giới hạn một chút, nhưng mình là vợ thì nên tin tưởng chồng và tha thứ những ngộ nhận từ phía giới nữ thần tượng chồng mình!

Để có sự nghiệp viên mãn, bí quyết duy nhất của Bảo Quốc là gìn giữ mái ấm luôn nồng đượm nghĩa tình: “Con người không ai hoàn hảo. Có xấu, có tốt, nhưng điều quan trọng nhất là phải sống thật. Sống giả tạo không sớm thì muộn cũng sẽ lộ ra. Vợ chồng sống với nhau bằng tấm lòng thì sẽ độ lượng hơn, có trách nhiệm hơn và vì thế tình yêu sẽ mãi mãi vững bền”.

Bây giờ vợ chồng danh hài Bảo Quốc thường xuyên sang Mỹ sum vầy với con cháu. Và ở bên kia bờ đại dương, ông cùng con gái Hồng Loan dàn dựng chương trình Trong nhà ngoài phố để phục vụ bà con Việt kiều: “Với dòng kịch này, khán giả thích thú khi chúng tôi đề cập đến những vấn đề gần gũi với đời sống người Việt tại Mỹ.

Từ cách học tiếng nước ngoài đến các vấn đề giữ gìn cội nguồn dân tộc, bảo vệ văn hóa truyền thống của Việt Nam. Điều vui mừng là anh chị em nghệ sĩ đang định cư tại Mỹ khi được mời tham gia đều cảm thấy rất vui vì có được cơ hội gặp gỡ, làm nghề…”.

Tháng 3 vừa qua, NSƯT Bảo Quốc tổ chức đám cưới vàng, kỷ niệm 50 năm ngày cưới ở Mỹ. Nam danh hài và bà xã Thu Thủy là mối tình đầu của nhau. Chia sẻ trong ngày kỷ niệm, NSƯT Bảo Quốc nói: “Lúc mới quen nhau, tôi chỉ nghĩ đó là một cuộc tình thôi, không ngờ nó đã trở thành cả cuộc đời”.

Ngôi sao - Đời tư ít biết của danh hài Bảo Quốc bên mỹ nhân 'lá ngọc cành vàng' (Hình 5).

Danh hài Bảo Quốc và vợ mừng đám cưới vàng.

Trên trang cá nhân, bà Thu Thủy xúc động viết: “50 năm sống bên nhau cùng vui buồn cùng đau khổ, đến giây phút này không có gì có thể chia lìa nhau. Cô gái trẻ 17 tuổi đầu với một tình yêu trong trắng, ngây thơ, chúng tôi đến với nhau vì một chữ tình thế thôi. Cưới nhau rồi sống bên nhau nhưng chưa bao giờ hứa sẽ sống bên nhau trọn đời, trọn kiếp”.

“Vậy mà 50 năm trôi qua vẫn là một chữ tình. Tình già càng thêm êm đềm, càng cần nhau hơn. Mỗi một ngày trôi qua là tiếc một ngày. Như lời một bài hát của nhạc sĩ Vũ Thành An mà tôi rất thích: Từ ngàn trùng ta gặp nhau đây rồi thiên thu mãi mãi sum vầy”, bà khẳng định.

Đến chúc mừng ngày vui của nam danh hài và vợ có nhiều gương mặt nổi tiếng như Bằng Kiều, Thúy Nga, Lương Thế Thành, Thúy Diễm, Kha Ly, Thanh Duy, Trí Quang…

Diễn viên Kha Ly thể hiện sự ngưỡng mộ với hạnh phúc của bậc tiền bối. Cô chia sẻ: “Kỷ niệm 50 năm ngày cưới chú Bảo Quốc và cô Thuỷ, nhìn thấy tình cảm của cô chú thật đáng ngưỡng mộ. Kính chúc cô chú luôn khoẻ mạnh và luôn hạnh phúc thêm 50 năm nữa”.

Trước đó vào tháng 3/2016, làng giải trí xôn xao với thông tin danh hài Bảo Quốc phải thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ khối u gan tại Mỹ. Sau ca mổ thành công, NSƯT Bảo Quốc tiếp tục được người nhà chăm sóc theo chế độ điều trị của bác sĩ.

Ngôi sao - Đời tư ít biết của danh hài Bảo Quốc bên mỹ nhân 'lá ngọc cành vàng' (Hình 6).

Gia đình của NSƯT Bảo Quốc.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của Bảo Quốc đã khá hơn, hàng ngày ông đều đặn tập thể dục, ăn uống kiêng cữ chất ngọt. Tuy nhiên, ông vẫn chưa đi diễn lại vì bác sĩ khuyên ông đã cao tuổi, hạn chế sự xúc động. Dù  ngưng diễn, Bảo Quốc luôn khuyên nhủ con – ca sĩ Hồng Loan – cố gắng giữ nghề.

Nguồn: Tuoitre