NSƯT Bảo Quốc: “Tôi làm hề trên sân khấu chứ không làm hề trong xã hội”

0
1227

“Tôi ra đường phải biết giữ lấy tư cách cho mình, chứ không phải khó khăn hay chảnh chọe” – nghệ sĩ ưu tú Bảo Quốc nói.

Mới đây, tại chương trình Nghệ thuật kim cổ, nghệ sĩ ưu tú Bảo Quốc đã giải thích lý do mình theo nghiệp diễn hài dù xuất thân từ gia tộc cải lương Thanh Minh – Thanh Nga. Anh nói:

“Gia tộc nhà tôi ở bên cải lương nhưng tôi lại theo nghiệp diễn hài nên nhiều người thắc mắc ai đã dạy hài cho tôi. Tôi thì nghĩ do mình từ khi sinh ra đã có máu hài. Hồi nhỏ tôi phá làng phá xóm dữ lắm, phá chỗ nọ chỗ kia. Thậm chí, đến sân khấu nhà tôi còn phá.

NSƯT Bảo Quốc: Tôi làm hề trên sân khấu chứ không làm hề trong xã hội - Ảnh 1.

Bảo Quốc diễn hài cùng Bảo Chung ngày xưa

Có lần, tôi đứng xem một nghệ sĩ đàn anh trong đoàn đang mặc áo ba lỗ ngồi đàn thì cầm cây kem thả luôn vào trong áo nghệ sĩ đó, khiến ông ấy nổi điên lên đuổi đánh chối chết, dù tôi là con bà bầu Thơ.

Một lần khác, trong khi các nhạc công lên dây đàn xong hết để chuẩn bị lên sân khấu thì tôi lén chỉnh lại dây đàn, phá hết nguyên một dàn nhạc, khiến ai cũng nổi điên. Tôi bị đòn dữ dội nhưng vẫn cứ nghịch”.

Tiếp đó, Bảo Quốc chia sẻ về phong cách diễn hài của mình: “Mỗi một nghệ sĩ hài đều có một phong cách diễn riêng, tùy theo sở trường của họ. Tất cả đều vì mục đích đem tiếng cười đến cho khán giả.

Riêng cá nhân tôi lại hòa hợp tất cả phong cách đó vào bản thân để làm nên phong cách cho riêng mình. Tất nhiên, tùy từng tình huống mà tôi phải làm theo. Ví dụ, tình huống yêu cầu giả gái thì tôi phải giả gái cho thật giống.

Vào vai hề thì mọi hành động, biểu cảm đều phải over hơn một vai bình thường. Chẳng hạn, đau bụng thì phải nhăn nhó kịch liệt, có điệu bộ, dặt dẹo đủ kiểu để tạo ra tiếng cười”.

NSƯT Bảo Quốc: Tôi làm hề trên sân khấu chứ không làm hề trong xã hội - Ảnh 3.

Bảo Quốc và Duy Phương

Về việc bị nhiều khán giả nói ở ngoài quá nghiêm nghị, Bảo Quốc lên tiếng: “Hồi xưa nhiều khán giả đi coi hát về gặp hay bảo tôi hài trên sân khấu nhưng ở ngoài nghiêm nghị, khó gần lắm.

Thực ra tôi nghiêm nghị không phải vì chảnh chọe, kiêu căng. Đơn giản vì tôi phân biệt rõ đời thực và sân khấu.

Trên sân khấu, tôi là một anh hề diễn hài, đem lại tiếng cười cho khán giả. Nhưng bước khỏi sân khấu, tôi chỉ muốn mình là một người bình thường như bao người khác.

Nếu tôi ra đường vẫn làm mấy trò như trên sân khấu thì là thằng hề trong xã hội, không hay bằng hề trên sân khấu. Tôi làm hề trên sân khấu chứ không làm hề trong xã hội.

Rời khỏi sân khấu, tôi là một người bình thường nên phải sống sao cho chỉn chu. Tôi không thể cứ bỡn cợt, đùa giỡn như trên sân khấu. Chẳng hạn, trên sân khấu tôi hay vào vai trêu gái, nhưng ở ngoài mà cợt nhả với phụ nữ kiểu đó thì họ chửi tôi chết, không còn là Bảo Quốc nữa.

NSƯT Bảo Quốc: Tôi làm hề trên sân khấu chứ không làm hề trong xã hội - Ảnh 4.

Tôi ra đường phải biết giữ lấy tư cách cho mình, chứ không phải khó khăn hay chảnh chọe. Nhiều khi gặp bạn bè, tôi giỡn tới bến. Tôi là kiểu người nếu đúng hoàn cảnh thì chơi tới bến nhưng phải biết điểm dừng”.

NSND Kim Cương: “Đó là sự thật bẽ bàng của đời nghệ sĩ như tôi và Thanh Nga”

“Đó là sự thật bẽ bàng của đời nghệ sĩ như tôi và Thanh Nga, không dám làm một đám cưới chính thức như mọi người” – NSND Kim Cương nói.

NSƯT Thanh Nga được biết đến là nữ hoàng cải lương Việt Nam, từng nổi danh lẫy lừng với nhiều vở cải lương kinh điển. Cô cũng là nhân vật chủ chốt của gia tộc cải lương Thanh Minh – Thanh Nga (gia tộc có nhiều nghệ sĩ lớn như Bảo Quốc, Hữu Châu, Hữu Lộc…).

Tên tuổi Thanh Nga có ảnh hưởng lớn đến mức, dù đã qua đời được 43 năm nhưng đến giờ những câu chuyện về cô vẫn gây sức hút lớn với khán giả và được nhiều đồng nghiệp, con cháu chia sẻ.

Tôi và Thanh Nga chịu đựng bao nhiêu thị phi

Tại một chương trình giao lưu khán giả, NSND Kim Cương đã tâm sự về kỷ niệm đáng nhớ giữa hai người:

NSND Kim Cương: Đó là sự thật bẽ bàng của tôi và Thanh Nga - Ảnh 1.

NSND Kim Cương

“Thực ra trong ngành sân khấu, tôi và Thanh Nga thuộc hai lĩnh vực khác nhau. Tôi ở bên kịch nói, còn Thanh Nga ở bên cải lương. Thành ra, chị em chúng tôi ít có dịp tâm sự cùng nhau.

Tuy nhiên, tôi có một may mắn là khi hãng phim Kim Cương của tôi ra đời, tôi có mời được Thanh Nga đóng một vài phim.

Trong thời gian đó, tôi được làm việc cùng Thanh Nga suốt mấy tháng trời, cùng cực khổ ở phim trường, lên Đà Lạt quay hình… Nhờ đó, chị em tôi có cơ hội gần gũi nhau.

Tuy thời gian gần nhau ít ỏi nhưng giữa chúng tôi có nhiều điểm chung nên dễ cảm thông cho nhau.

Chúng tôi có một cái chung và niềm hạnh phúc là được khán giả thương yêu. Chúng tôi đều yêu nghề, sống chết với nghề, đam mê nghệ thuật. Tôi và Thanh Nga cũng phải chịu đựng không biết bao nhiêu thị phi của cuộc đời một người nổi tiếng.

Bởi vậy, chị em tôi rất hiểu nhau, chỉ cần nói một tiếng thôi là biết. Chúng tôi hiểu mình đã hi sinh, chịu đựng những gì.

NSND Kim Cương: Đó là sự thật bẽ bàng của tôi và Thanh Nga - Ảnh 3.

Thanh Nga cùng chồng con

Nhiều người hỏi tôi có kỷ niệm nào với Thanh Nga không. Vì ít làm việc chung nên chúng tôi không có kỷ niệm trong nghề nghiệp. Tuy nhiên, tôi có một kỷ niệm sâu sắc với Thanh Nga, chỉ chúng tôi mới hiểu được hạnh phúc đó.

Với nghệ sĩ chúng tôi, việc có gia đình, sinh con cái khá khó khăn. Chúng tôi sợ sẽ mất đi tình cảm với khán giả. Có con là phải nghỉ sinh ít nhất một năm trời, tình cảm trong khán giả bớt dần đi. Bởi vậy, chị em nghệ sĩ chúng tôi sợ lập gia đình, sinh con đẻ cái.

Đó là sự thật bẽ bàng của đời nghệ sĩ như tôi và Thanh Nga, không dám làm một đám cưới chính thức như mọi người.

Bởi vậy nên tôi 35 tuổi mới có chồng và Thanh Nga cũng hơn 30 tuổi mới chính thức ở với anh Lân, được làm một người vợ.

Hôm đó, Thanh Nga sinh cháu Cúc Cu. Tôi vào bệnh viện thăm, hai đứa tôi nhìn nhau cười nhưng hiểu hết tâm sự của nhau. Chúng tôi biết mình được gì, mất gì. Chúng tôi được sự nghiệp, được nổi tiếng nhưng mất đi cái riêng tư của người đàn bà.

NSND Kim Cương: Đó là sự thật bẽ bàng của tôi và Thanh Nga - Ảnh 4.

Thanh Nga bên con trai

Tôi nhìn Thanh Nga ôm con trai mà rơi nước mắt vì biết người nghệ sĩ ấy đến giờ phút đó mới dám sống cho chính mình. Tôi nói nhỏ với Thanh Nga: “Chị mừng cho em và em cũng phải mừng cho chị, chị cũng mới có bầu được 3 tháng rồi”.

Hai đứa tôi cứ nhìn nhau cười, Thanh Nga bảo tôi: “Mình đóng góp cho cuộc đời, cho sân khấu nhiều rồi chị ạ, giờ tới lượt mình được sống cho mình, được làm vợ, làm mẹ”.

Đó là giờ phút thiêng liêng của chị em tôi, hai người nghệ sĩ cũng là hai người đàn bà trong cuộc đời. Đó là kỷ niệm tôi không bao giờ quên được”.

Chị Thanh Nga hẹn tôi đi ăn nhà hàng

NSND Bạch Tuyết cũng từng nói: “Năm 16 tuổi, tôi được làm đào chánh. Tới năm 1963, tôi được huy chương vàng giải Thanh Tâm khi còn rất trẻ. Lúc đó, tôi có một vinh hạnh vô cùng lớn. Tôi được chính thần tượng của mình là chị Thanh Nga gắn huy chương và nơ lên ngực áo.

Tôi nắm chặt tay chị Thanh Nga nói: “Chị ơi, hồi còn đi học em có gặp chị và được chị khuyên đi hát. Bây giờ em đã đi hát được rồi chị ạ”.

Chị Thanh Nga bảo tôi: “Cái nghề này cực lắm, nhưng em cũng cố ráng theo nghề. Rồi sau này em sẽ nổi tiếng lắm”.

NSND Kim Cương: Đó là sự thật bẽ bàng của tôi và Thanh Nga - Ảnh 5.

Cũng trong hôm đó, tôi được hát chung với chị Thanh Nga một vở tuồng. Tôi không thể hình dung một người vĩ đại như thế lại nhường tôi đóng đào chánh, còn chị Thanh Nga hát một vai phụ trong vở cải lương.

Hầu như vở diễn nào của chị Thanh Nga tôi cũng xem và để ý kỹ từng cử chỉ, hành động của chị. Bản thân cách hát của tôi chịu ảnh hưởng từ chị Thanh Nga. Tôi học được chị từ cách diễn tới cách ca.

Chị Thanh Nga rất giỏi. Trong một trích đoạn của vở Bên cầu dệt lụa, chị Thanh Nga chỉ diễn 7 phút mà có tới 5 kiểu đội nón khác nhau.

Trong đời tôi đến giờ, để có được những đêm diễn đông khách, tôi biết ơn chị Thanh Nga nhiều lắm”.

Nghệ sĩ Mộng Tuyền cũng kể: “Hồi chị Thanh Nga còn sống, tôi đi hát đoàn khác chứ không hát cho đoàn Thanh Minh – Thanh Nga. Nhưng tôi lại rất thân với chị.

Có lần đi diễn về, chị Thanh Nga hẹn tôi đi ăn nhà hàng, có cả anh Lân chồng chị. Tại bữa ăn đó, chị Thanh Nga khoe với tôi mới mua được viên kim cương 4 ly nhỏ xíu để dành cho ngày cưới vợ của con trai Cúc Cu sau này.

Lúc đó Cúc Cu còn rất nhỏ, mà chị Thanh Nga đã lo xa như vậy. Thời ấy bao cấp còn khó khăn, nghệ sĩ hạng A1 như chị Thanh Nga đi diễn cũng chỉ lĩnh lương được 5000 đồng, chẳng nhiều gì, nhưng chị vẫn dành dụm được và sống vui vẻ cùng anh em”.

Nguồn: https://soha.vn/nsnd-kim-cuong-do-la-su-that-be-bang-cua-doi-nghe-si-nhu-toi-va-thanh-nga-20211222175625431rf2021122303382729.htm