NSND Trọng Hữu – Danh ca mùi của Ðồng bằng sông Cửu Long

0
146

Từ sau năm 1975, trên sân khấu cải lương (SKCL) miền Tây Nam bộ nổi lên nhiều đào, kép có giọng ca vọng cổ rất hay. Nhưng có lẽ, nghệ sĩ nhân dân (NSND) Trọng Hữu là một trong những ngôi sao sáng giá nhất, có làn hơi, chất giọng độc đáo nổi bật và được xem là danh ca vọng cổ tiêu biểu cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

NSND Trọng Hữu và NSND Lệ Thủy

NSND Trọng Hữu (Đặng Trọng Hữu) vốn có nhiều điều kiện thuận lợi khi đến với nghệ thuật ca ngâm và có đầy đủ những tố chất cần thiết để trở thành danh ca.

Trước tiên, anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống nhạc tài tử – cải lương (xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang); ông nội của Trọng Hữu là nghệ nhân đờn cò nhạc tài tử Bảy Cò Điền, nổi tiếng trong vùng từ thời Pháp; cha của anh là nhạc sĩ cải lương Tư Sang. Năm 10 tuổi, anh theo ông nội đi ca phục vụ đám tiệc, 16 tuổi theo cha vào đoàn văn công và trở thành bộ đội thuộc Tiểu đoàn Thông tin.

Từ hơi – giọng chân phương…

Thời mà Trọng Hữu ca nhạc tài tử ở quê nhà, cũng như những năm đầu vào văn công trong kháng chiến, hơi – giọng anh còn rất thuần khiết, chân phương, chưa vận dụng kỹ thuật luyến láy, nhấn nhá trong ca ngâm như bây giờ. Bởi lẽ, phong cách tài tử là ca ngâm đúng quy ước âm luật trong nhạc, hơi – giọng cần chân phương, mộc mạc vẫn có nét riêng, sức truyền cảm chinh phục người nghe bằng vị ngọt ngào, tinh khiết và âm sắc đẹp một cách tự nhiên.

Ðến con đường chuyên nghiệp và trở thành danh ca

Khi anh bước vào SKCL chuyên nghiệp, phong cách ca ngâm có khác hơn; đó là không ca ngâm chân phương như trước mà ca có diễn, có vui buồn, hờn giận, chán ghét, yêu thương,… Bước vào SKCL chuyên nghiệp, Trọng Hữu đạt nhiều thành công và để lại dấu ấn trong lòng khán giả cả nước với nhiều vai diễn.

Con đường vào nghệ thuật và trưởng thành trong môi trường chuyên nghiệp của NSND Trọng Hữu từ sau năm 1975, anh chưa từng kinh qua một trường lớp chính quy, chuyên nghiệp nào. Anh học gián tiếp qua nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp khác, nhất là các đạo diễn được anh mời về dàn dựng cho Đoàn Cải lương nhân dân Kiên Giang (thời NSND Trọng Hữu làm Phó đoàn phụ trách nghệ thuật), học nhiều từ các đạo diễn: NSND Huỳnh Nga, NSND Diệp Lang, NSND Đoàn Bá, NSND Trần Ngọc Giàu, NSƯT Thanh Điền,…

Có lần, NSND Trọng Hữu cho biết, các đạo diễn không truyền dạy gì về kỹ thuật ca diễn cho anh nhưng qua các vai diễn được đạo diễn phân tích, anh học được cách ca, kỹ thuật buông hơi, nhả chữ, phát âm sao cho hợp với tâm lý nhân vật và tình huống lúc đó.

NSND có nhiều vai diễn để đời trên sân khấu này: Tướng cướp Đại Thành trong Tình yêu và tướng cướp, Minh trong Tô Ánh Nguyệt, Hàn Mạc Tử trong Chuyện tình Hàn Mạc Tử, Điệp trong Lan và Điệp, Hà Mẫn Xuyên trong Tình ca biên giới,…

Năm 1995, NSND Trọng Hữu về cộng tác cho Đoàn Cải lương Tây Đô – Cần Thơ, anh khẳng định tài năng của mình qua vai Phương trong Loài hoa không tên (đoạt Huy chương Vàng Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1995).

NSND Trọng Hữu không những chinh phục giới mộ điệu trong kỹ thuật hơi – giọng ca ngâm trong lòng câu lòng bản của bài vọng cổ mà còn xử lý diễn ngâm trong nói lối rất độc đáo.

Tạo nên trào lưu

Trong giới tài tử – cải lương có khá nhiều giọng ca trẻ lúc bấy giờ ảnh hưởng kỹ thuật hơi – giọng của NSND Trọng Hữu; thậm chí có người có làn hơi chất giọng cao hơn cũng tự rèn luyện, hạ thấp hơi – giọng xuống để ca ngâm theo “e” Trọng Hữu cho giống.

NSND Trọng Hữu và NSND Ngọc Giàu

Trên SKCL chuyên nghiệp có cố NS Hoàng Tuấn, anh từng hát kép chánh cho nhiều đoàn cải lương ở tỉnh. Lúc còn sống, NS Hoàng Tuấn đi show thường hay ca những câu vọng cổ trong Lan và Điệp, Chuyện tình Hàn Mạc tử và được khán giả khen ngợi. Kế đó, có NS Thanh Tâm cũng từng hát kép chánh cho nhiều đoàn cải lương; nhưng Thanh Tâm có lúc theo phong cách Chí Tâm, có lúc theo phong cách Trọng Hữu và là một trong những giọng ca ăn khách của SKCL miền Tây vào những thập niên 80, 90 của thể kỷ XX.

NS Thành Bính, hiện là Phó đoàn Nghệ thuật Quân khu 9, có hơi – giọng “đồng lai” nhưng vì thần tượng NSND Trọng Hữu nên anh cũng ca ngâm theo phong cách Trọng Hữu. Thành Bính ca chân phương thì không giống, chỉ giống ở cách xuống “hò” vọng cổ và những âm mang dấu “huyền”. Riêng Thành Bính được NSND Trọng Hữu chỉ dẫn một vài “chiêu” lấy hơi, xuống giọng nên có những thành công nhất định.

Trong địa hạt tài tử – cải lương xưa nay, mỗi hơi – giọng được xem như một trường phái riêng về ca ngâm; mỗi trường phái ấy có thế hệ kế thừa và không bao giờ bị hụt hẫng khi những nghệ sĩ lão thành không còn sức ngự trị trường phái của mình.

Từ phải sang: Kiều Mai Lý, Danh hài Bảo Chung, NSND Trọng Hữu và Giang Châu

Trường phái hơi – giọng NS Chí Tâm xuất hiện muộn hơn so với các trường phái khác, nhưng anh định cư ở nước ngoài từ lâu; người kế vị có thể xem là NSND Trọng Hữu vừa duy trì, vừa sáng tạo và phát triển cho đến hôm nay và cũng tạo ra nhiều môn đệ mà chúng ta chưa có dịp phát hiện hết.

NSND Trọng Hữu, Thanh Thanh Tâm, NSND Ngọc Giàu, Thanh Tòng và Lệ Thủy 

Điều cảm nhận chung là các nghệ sĩ chuyên hoặc không chuyên đã và đang mang hơi – giọng mình góp cho trường phái này ngày càng phong phú và sang trọng hơn, ca hay bằng hơi – giọng đẹp rất đáng quý

Những nghệ sĩ cải lương hạnh phúc viên mãn sau khi tái hôn

Trải qua nhiều sóng gió trong hôn nhân, những tên tuổi như NSƯT Kim 𝓣ử Long, Hương Lan, Chí Tâm và Mai Sơn cuối cùng cũng tìm được hạnh phúc đích thực của đời mình sau khi tái hôn.

Nghệ sĩ ưu tú Kim 𝓣ử Long

Nổi tiếng từ những năm của thập niên 90, đến nay NSƯT Kim 𝓣ử Long vẫn được đông đảo khán giả thuộc nhiều thế hệ yêu thích. Dù gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp nhưng nam danh ca đã trải qua hai lần hôn nhân đổ vỡ và phải đến lần thứ ba, anh mới tìm được bến đỗ bình yên bên cạnh người vợ cùng nghề là nghệ sĩ cải lương Trinh Trinh.

Người vợ hiện tại của Kim 𝓣ử Long là cháu 𝔤á𝔦 của NSND Thanh Tòng và là con 𝔤á𝔦 của hai nghệ sĩ cải lương Hữu Cảnh – Xuân Yến. Theo Kim 𝓣ử Long, Trinh Trinh là người phụ nữ hiền dịu, hiếu nghĩa và nhẫn nhịn.

Mặt khác, vì cùng là nghệ sĩ nên Kim 𝓣ử Long và vợ luôn tìm được tiếng nói chung. Từ ngày về chung một nhà, anh và vợ chưa một lần xảy ra xích mích hay 𝔠ã𝔦 𝔠ọ 𝔱𝔬 𝔱𝔦ế𝔫𝔤.

Kim 𝓣ử Long chia sẻ: “Khi ở nhà, vợ tôi muốn làm gì, cứ việc làm. Chỉ cần nói với tôi một câu, tôi cũng sẽ không khắt khe. Riêng những vấn đề quan trọng trong gia đình, vợ tôi sẽ đưa ra những góp còn tôi là người quyết định. Trinh Trinh luôn ủng hộ những cách làm của tôi và cả hai tôn trọng ý kiến của nhau cả về công việc, lẫn sở thích hàng ngày”.

Hiện tại, Kim 𝓣ử Long và Trinh Trinh đang có cuộc sống đầy hạnh phúc, êm ấm bên cậu con trai nhỏ kháu khỉnh.

Nghệ sĩ Chí Tâm

Nghệ sĩ Chí Tâm và danh ca Hương Lan từng được xem là cặp đôi “tiên đồng ngọc nữ” của sân khấu cải lương trong những năm 1975 đến 1980. Mối tình lãng mạn của những vở diễn đã se duyên cho họ kết thành vợ chồng. Thế nhưng sau bảy năm chung sống, hai nghệ sĩ đã “đường ai nấy đi”. Nhiều năm sau đó, nghệ sĩ Chí Tâm tái hôn và hiện đang có một gia đình hạnh phúc bên người vợ thứ hai tên Minh Tuyền.

Chí Tâm cho biết vợ là người đem lại cho ông cuộc sống bình yên và được hết lòng với nghệ thuật. Ông chia sẻ: “Minh Tuyền không ghen đâu. Cô ấy hiểu tôi kết hợp trên sân khấu với ai cũng chỉ là vai diễn mà thôi”.

Ngoài hai người con chung với vợ trước, nghệ sĩ Chí Tâm và Minh Tuyền cũng có ba người con hiện đang làm việc, sinh sống ở Mỹ, Pháp. Mừng vì các con tự lập, trưởng thành nhưng điều này khiến “chàng Điệp” hơi chạnh lòng vì không có người nối nghiệp nghệ thuật của anh.

Nghệ sĩ Hương Lan

Giống như người xưa Chí Tâm, giọng ca Còn thương rau đắng mọc sau hè cũng tìm được tình yêu mới sau lần đầu “đổ vỡ”. Đầu năm 1986, trong buổi tiệc mừng sinh nhật của ca sĩ Elvis Phương, bà gặp ông Đặng Quốc Toàn, một kỹ sư cơ khí hàng không. Hai người nảy sinh tình cảm và chính thức đi đến hôn nhân vào năm 1988.

Gắn bó với nhau hơn 30, vừa qua, vợ chồng Hương Lan đã cử hành hôn lễ kỉ niệm tại nhà thờ Ba Giồng, Tiền Giang, đánh dấu những tháng ngày hạnh phúc viên mãn. Hình ảnh cô dâu ở tuổi 64 trong tà áo dài và khăn voan trắng làm cho không ít khán giả xúc động và chúc phúc cho đôi vợ chồng.

Những năm qua, sau khi đã nghỉ hưu, ông Đặng Quốc Toàn là người “hộ tống” vợ đi đi về về giữa Mỹ và Việt Nam trong những chuyến lưu diễn, ghé thăm đồng nghiệp, người thân, bạn bè. Dù có vợ là người nổi tiếng, nhưng ông lại hiếm khi xuất hiện trước truyền thông.

Nghệ sĩ Mai Sơn

Cặp nghệ sĩ hài Kiều Linh – Mai Sơn là một trong những đôi vợ hanh phúc, tình cảm nhất nhì trong làng giải trí Việt. Cả hai vốn là thầy trò và cách nhau đến 20 tuổi. Trước khi về chung nhà, Mai Sơn đã từng một lần trải qua cuộc hôn nhân đổ vỡ.

Kết hôn từ năm 2008, cặp diễn viên đã có 12 năm chung sống. Từ những ngày đầu, cuộc hôn nhân của họ gặp không ít sóng gió vì chênh lệch tuổi tác trong khi cả hai vẫn còn đang hoạt động nghệ thuật.

Chia sẻ về cuộc hôn nhân này, Mai Sơn nói: “Tôi thầm biết ơn bà xã vì đã luôn bên cạnh, chăm sóc và ủng hộ tôi hết mình trong công việc nghệ thuật. Với tôi đó là một nguồn động viên mạnh mẽ giúp bản thân có được những thành công như hiện nay”.

Được biết, Mai Sơn đã có hai cậu con trai lớn với vợ trước. Ban đầu, Kiều Linh cũng lo sợ tình cảnh “mẹ ghẻ con chồng” nhưng may mắn là cả hai con đều dễ thương và hiểu chuyện.

Hiện tại, hai vợ chồng nam nghệ sĩ vẫn đang tận hưởng cuộc sống bên gia đình nhỏ của mình, cùng xuất hiện trên màn ảnh qua nhiều tiểu phẩm ăn khách và chiếm trọn tình cảm của khán giả.

Nguồn: saostar.vn