NSND Thanh Ngân: Tôi mang ơn NSND Lệ Thủy mà không biết làm sao để đền đáp!

0
501

Mấy chục năm vào nghề, nghệ sĩ cải lương gạo cội – NSND Lệ Thủy vẫn là một tượng đài trong lòng công chúng. NSND Thanh Ngân tiết lộ, sự thành công của cô ngày hôm nay có sự giúp đỡ rất lớn từ nghệ sĩ Lệ Thủy.

Lệ Thủy và tâm tình cùng khán giả qua “hồi ký”

Nghệ sĩ Lệ Thủy sinh năm 1948 tại Vĩnh Long. Hoàn cảnh khó khăn, bà từng theo bố mẹ lên Sài Gòn kiếm sống và xin làm việc ở gánh Trâm Vàng (Đồng Nai) khi mới 10 tuổi.

Sau khi gặp Minh Vương và trở thành đôi song ca, Lệ Thủy được hâm mộ qua các tuồng Tô Ánh Nguyệt, Pha lê và cát bụi, Đời cô Lựu, Đêm lạnh chùa hoang, Lá sầu riêng… Năm 2012, bà được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Bà là một trong những nghệ sĩ tiêu biểu trưởng thành từ giai đoạn vàng son của cải lương.

Lệ Thủy thừa nhận mình may mắn vì nổi tiếng từ khi còn rất trẻ. Năm 16 tuổi, nữ nghệ sĩ đạt huy chương vàng giải Thanh Tâm – giải thưởng danh giá nhất ở lĩnh vực cải lương trong thập niên 1950-1960. Nhờ giọng hát được ví như “chuông ngân” cùng vẻ ngoài xinh xắn, kiều diễm của một cô đào hát, Lệ Thuỷ nhanh chóng được đưa lên vị trí đào chánh, show diễn liên tục cùng mức cát-xê cao.

Hiện tại, bà đã ở tuổi U80 nhưng vẫn còn trẻ trung và căng tràn sức sống. Để có dịp trò chuyện cùng khán giả, nữ nghệ sĩ đã cho ra mắt “Hồi ký Lệ Thủy” kể lại những kỷ niệm buồn vui cùng khán giả.

Nhiều tháng qua, khán giả yêu mến bà luôn theo dõi “Hồi ký Lệ Thủy”. Đặc biệt trong tập 25, ngoài Lệ Thủy còn có sự tham gia của Châu Thanh và Thanh Ngân. Cả ba nghệ sĩ đã từng trải qua nhiều thăng trầm trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật. Đặc biệt, trong đó là lời chia sẻ thành thật của Thanh Ngân về người cô gọi là mẹ, là thần tượng.

NSND Thanh Ngân: Tôi mang ơn NSND Lệ Thủy mà không biết làm sao để đền đáp! - Ảnh 1.NSND Thanh Ngân: Tôi mang ơn NSND Lệ Thủy mà không biết làm sao để đền đáp! - Ảnh 2.NSND Lệ Thủy. Ảnh: NSCC.

NSND Thanh Ngân nói về thần tượng

Đối với Thanh Ngân, NSND Lệ Thủy là thần tượng và là người mẹ hết lòng dẫn dắt các thế hệ nghệ sĩ cải lương sau này.

Nói về thần tượng của mình, Thanh Ngân xúc động: “Mẹ Lệ Thủy luôn là hình mẫu để tôi học hỏi về cả nghệ thuật lẫn cuộc sống. Sở dĩ tôi nhận được tình thương của khán giả là do tôi học hỏi được cách sống của mẹ Lệ Thủy.

Khi mẹ được tăng cường đi diễn ở tỉnh, dù là ở vùng miền nào, thì chương trình đó không bao giờ thua lỗ được. Thậm chí có những đoàn, chương trình mà người ta mắc nợ, mẹ Lệ Thủy nhận lời đi hát một thời gian là họ giải quyết sạch nợ nần. Nghệ sĩ Lệ Thủy đi đến đâu, khán giả đón nhận nồng nhiệt đến đó. Họ tha thiết, yêu thương, đắm đuối với tên tuổi của mẹ…”.

Không cầm được xúc động, NSND Thanh Ngân bật khóc nghẹn ngào: “Mẹ Lệ Thủy rất chân chất mộc mạc, thương khán giả bằng cả tấm lòng chân thật. Chứ không phải kiểu tôi đây đi hát, kiếm tiền, ca hay diễn giỏi thì quý vị phải mua vé, đem tiền đến cho tôi…

Từ đó mà cái tên Lệ Thủy được hàng triệu khán giả yêu thương đến bây giờ. Thực sự, người nghệ sĩ có ca hay, diễn giỏi, đẹp đẽ… đến mấy cũng không là gì nếu thiếu đi một chữ “tâm” với nghề”.

NSND Thanh Ngân: Tôi mang ơn NSND Lệ Thủy mà không biết làm sao để đền đáp! - Ảnh 3.NSND Thanh Ngân: Tôi mang ơn NSND Lệ Thủy mà không biết làm sao để đền đáp! - Ảnh 4.NSND Lệ Thủy nghe NSND Thanh Ngân tâm sự. Ảnh: NSCC.

“Tôi nhớ mình từng rất mừng khi được đóng vai con của mẹ Lệ Thủy. Bởi vì khi có sự đóng góp của mẹ, vai tôi chỉ cần hay một chút thôi thì băng video đó bán rất chạy. Băng bán càng đắt thì khán giả càng biết đến mình. Nhưng thực sự, có tên tuổi Lệ Thủy thì băng mới bán chạy được. Cho nên, sự thành công của Thanh Ngân ngày hôm nay có sự giúp đỡ rất lớn từ nghệ sĩ Lệ Thủy. Tôi mang ơn này mà không biết làm sao để đền đáp…” – NSND Thanh Ngân nói thêm.

Mùa dịch khó khăn, các suất diễn cải lương có mặt NSND Thanh Ngân vẫn “cháy” vé

Đêm tái diễn vở cải lương “Tướng cướp Bạch Hải Đường” vào tối 27/6 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (TP.HCM) hiện đã bán hết vé, NSND Thanh Ngân trải lòng khách quan về điều kiện giúp sân khấu cải lương vẫn sáng đèn trong mùa dịch Covid-19.

Mới đây, NSND Thanh Ngân tham gia hát chính cho vở diễn Tướng cướp Bạch Hải Đường tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (TP.HCM), do NSND Trần Ngọc Giàu làm đạo diễn.

Vào đêm công diễn đầu tiên tối 13/6, dù ngoài trời mưa xối xả nhưng khán giả yêu cải lương vẫn không ngần ngại ngồi hàng ghế phụ để có thể thưởng thức trọn vẹn vở cải lương kinh điển này.

Mùa dịch khó khăn, nhưng các suất diễn cải lương có mặt NSND Thanh Ngân vẫn 'cháy' vé - Ảnh 1.NSND Thanh Ngân.

Hiện tại, theo thông tin từ ban tổ chức, đã bán hết vé cho đêm tái diễn tối 27/6, kể cả những hàng ghế phụ trên lầu. Trước tín hiệu đáng mừng này, NSND Thanh Ngân đã có những chia sẻ khách quan về tình hình sân khấu cải lương trong mùa dịch Covid-19.

Vì đâu vở cải lương “Tướng cướp Bạch Hải Đường” do chị và NSƯT Trọng Phúc hát chính lại thu hút khán giả như vậy, cho dù sân khấu lao đao vì ảnh hưởng do Covid-19?

– Đại dịch Covid-19 đã và đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, gây thiệt hại không những cho sinh mạng con người mà còn tạo bất ổn về kinh tế và xã hội. Đây là tình hình chung chứ không phải riêng một cá nhân nào, vì vậy để có thể dần lấy lại nhịp sống thường ngày cần phải có thời gian nhất định.

Mùa dịch khó khăn, nhưng các suất diễn cải lương có mặt NSND Thanh Ngân vẫn 'cháy' vé - Ảnh 2.NSND Thanh Ngân và 3 chị em: Thanh Hằng, Thanh Ngọc và Ngân Quỳnh.

Hiện tại Thanh Ngân chỉ biết tận tâm, tận lực, tận dụng hết khả năng của mình dù thuận cảnh hay nghịch cảnh. Con người sống trong xã hội cần không ngừng hoàn thiện bản thân, nâng cao năng lực của mình, dốc hết sức lực và trí lực để phục vụ, cống hiến cho xã hội. Đấy chính là chân ý nghĩa của công việc, còn thành quả có hoàn mỹ hay không thì tương lai quyết định. Sự thành công là câu trả lời sau những hy sinh gian khổ.

Trong bốn chị em của mình, chị thích kết hợp với ai nhất, vì sao?

– Nghệ thuật là vô hạn không ranh giới, không ngăn ngại, không phân biệt và không khoảng cách vì bản chất của nghệ thuật là thuần khiết thanh lương. Trong mỗi chúng ta ai cũng có những ưu điểm vượt trội và cũng có những khuyết điểm đáng tiếc. Quan trọng là chúng ta phải dung hoà chấp nhận lẫn nhau với hai phạm trù được mất này để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật, biểu trưng cho hai điều kiện tối ưu “thật và đẹp”.

Mùa dịch khó khăn, nhưng các suất diễn cải lương có mặt NSND Thanh Ngân vẫn 'cháy' vé - Ảnh 3.4 chị em nhà nghệ sĩ Thanh Ngân.

Thế nên, đối với các chị của mình, Ngân nhận thấy mỗi người đều có ưu điểm khác nhau, vì vậy Thanh Ngân luôn dung hòa để kết hợp cùng mọi người cho ra những sản phẩm nghệ thuật hay nhất gửi đến giới mộ điệu cải lương.

Nghệ sĩ Thanh Hằng đi diễn ở sân khấu lô tô hội chợ bị chê “mất giá”, chị có chia sẻ gì không?

– Bản thân Thanh Ngân rất tâm niệm câu nói “Sân khấu là thánh đường, khán giả là thượng đế”. Chính vì thế Ngân nghĩ người nghệ sĩ là phải làm dâu muôn họ nên chỉ biết lắng nghe và khắc phục bản thân để hoàn thiện với những nỗ lực chân chính. Học hỏi toàn diện suy xét chu toàn là khó, luôn làm chủ được bản thân cũng không dễ dàng, hạ thấp cái tôi cao ngạo ích kỷ lại càng khó hơn…

Mùa dịch khó khăn, nhưng các suất diễn cải lương có mặt NSND Thanh Ngân vẫn 'cháy' vé - Ảnh 4.Tránh phán xét bình phẩm người khác chính là chuẩn mực đạo đức của người nghệ sĩ. Vì thế, mức độ thanh cao và giá trị nhân cách của người nghệ sĩ đều phụ thuộc vào sự nhận xét công tâm của khán giả. Thanh Ngân nghĩ rằng tất cả mọi việc đều do nhân duyên hòa hợp mà thành, một khi nhân duyên hội đủ chín mùi thì tự nhiên mọi việc sẽ thông thuận, nghĩ đến là làm được.

Nhiều nghệ sĩ cải lương phải làm thêm công việc bán hàng online để mưu sinh, là đồng nghiệp, chị cảm thấy thế nào?

– Người ta thường nói: “Mở mắt đã thấy cần đến tiền”, nếu không có tiền con người chẳng làm gì được, tiền thù lao là điều kiện tối thiểu để trang trải cuộc sống hằng ngày, cũng nhờ thế mà bản thân công việc trở nên có ý nghĩa. Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, bất luận chúng ta làm nghề gì đều phải tiếp xúc với đủ hạng người trên đời, giao tiếp với đối tác, suốt ngày phải ứng xử với các mối quan hệ…

Mùa dịch khó khăn, nhưng các suất diễn cải lương có mặt NSND Thanh Ngân vẫn 'cháy' vé - Ảnh 5.Mỗi người đều có cách nghĩ, lập trường, trình độ văn hóa cũng như quan điểm sống khác nhau. Thanh Ngân luôn tôn trọng vì tất cả chúng ta đều cần tiền để duy trì cuộc sống, nhưng then chốt của việc mình làm là phải thuận lòng người, được sự đồng tình của đại đa số theo chiều hướng tích cực.

Xin cảm ơn NSND Thanh Ngân.