NSND Thanh Ngân lên tiếng về việc nghệ sĩ cải lương ồ ạt bán hàng online kiếm tiền

0
239

“Tiền thù lao là điều kiện tối thiểu để nghệ sĩ chúng tôi trang trải cuộc sống hàng ngày, cũng nhờ thế mà bản thân công việc chúng tôi làm trở nên có ý nghĩa” – NSND Thanh Ngân nói.

NSND Thanh Ngân là một trong những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, thuộc thế hệ thứ tư trong đại gia đình nghệ sĩ tài danh có 4 đời theo nghề hát từ thập niên 1930 đến nay, cùng 3 chị em khác là Thanh Hằng, Ngân Quỳnh, Thanh Ngọc.

Trong 4 chị em, NSND Thanh Ngân là người có sự nghiệp cải lương phát triển rực rỡ nhất. Mới đây, cô đã trở lại sân khấu khi hát chính cho vở diễn Tướng cướp Bạch hải Đường tại nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

NSND Thanh Ngân lên tiếng về việc nghệ sĩ cải lương ồ ạt bán hàng online kiếm tiền - Ảnh 1.

Được biết, vở diễn này thu hút đông đảo khán giả trong đêm diễn đầu tiên. Nhưng nhiều người lại lo ngại ảnh hưởng từ bệnh dịch sẽ khiến các buổi diễn tiếp theo ế vé. Trước hoài nghi này, NSND Thanh Ngân đã lên tiếng chia sẻ trước công chúng bên thềm đêm diễn:

“Đại dịch Covid 19 đã và đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, gây thiệt hại không những cho sinh mạng con người mà còn về sự bất ổn về kinh tế và xã hội.

Đây là tình hình chung chứ không phải riêng một cá nhân nào, vì vậy để có thể dần lấy lại nhịp sống thường ngày cần phải có thời gian nhất định, không thể một sớm một chiều.

Hiện tại, tôi chỉ biết tận tâm, tận lực, tận dụng hết khả năng của mình dù thuận cảnh hay nghịch cảnh, còn việc bán vé, khán giả có đến xem hay không, cứ để khán giả tự quyết định và số phận trả lời.

Con người sống trong xã hội cần không ngừng hoàn thiện bản thân, nâng cao năng lực của mình, dốc hết sức lực và trí lực để phục vụ, cống hiến cho xã hội.

Đấy chính là chân ý của tôi từ trước đến nay, còn thành quả tôi làm ra có hoàn mỹ hay không cứ để tương lai quyết định. Tôi tin nếu mình đã hi sinh gian khổ, khán giả kiểu gì cũng đáp lại mình dù có ảnh hưởng từ dịch bệnh như thế nào đi chăng nữa”.

NSND Thanh Ngân lên tiếng về việc nghệ sĩ cải lương ồ ạt bán hàng online kiếm tiền - Ảnh 3.

4 chị em NSND Thanh Ngân

Về việc nhiều đồng nghiệp trong giới cải lương phải ồ ạt bán hàng online để mưu sinh giữa lúc cải lương đang đi xuống, NSND Thanh Ngân cho biết:

“Người ta thường nói “mở mắt đã thấy cần đến tiền”. Nếu không có tiền, con người chẳng làm gì được.

Tiền thù lao là điều kiện tối thiểu để nghệ sĩ chúng tôi trang trải cuộc sống hằng ngày, cũng nhờ thế mà bản thân công việc chúng tôi làm trở nên có ý nghĩa.

Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, bất luận làm nghề gì cũng đều phải tiếp xúc với đủ hạng người trên đời, giao tiếp với đối tác, suốt ngày phải ứng xử với các mối quan hệ. Dù làm nghệ sĩ hay đi buôn bán cũng vậy.

Mỗi người đều có cách nghĩ, lập trường, trình độ văn hóa cũng như quan điểm sống khác nhau.

Tôi thì luôn tôn trọng việc nghệ sĩ cải lương bán hàng online vì ai cũng đều cần tiền để duy trì cuộc sống. Nghệ sĩ đi bán hàng không có gì sai trái hết.

Miễn sao, công việc mình làm phải thuận lòng người, được sự đồng tình của đại đa số theo chiều hướng tích cực”.

NSND Thanh Ngân lên tiếng về việc nghệ sĩ cải lương ồ ạt bán hàng online kiếm tiền - Ảnh 4.

Khi được hỏi về việc thích kết hợp với ai trên sân khấu nhất trong 4 chị em, NSND Thanh Ngân khéo léo chia sẻ:

Nghệ thuật là vô hạn không ranh giới, không ngăn ngại, không phân biệt và không khoảng cách vì bản chất của nghệ thuật là thuần khiết thanh lương.

Trong 4 chị em tôi cũng như mọi người, đều có những ưu điểm vượt trội và cũng có những khuyết điểm đáng tiếc. Quan trọng là chúng tôi phải dung hoà chấp nhận lẫn nhau với hai phạm trù được mất này để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật, biểu trưng cho hai điều kiện tối ưu “thật và đẹp”.

Thế nên, tôi luôn nhận thấy mỗi chị lớn của mình đều có ưu điểm khác nhau. Do đó, tôi tìm cách dung hòa để kết hợp cùng mọi người cho ra những sản phẩm nghệ thuật hay nhất chứ không thiên vị bất cứ ai. Nói chung, tôi kết hợp được với tất cả các chị của mình và không có chuyện thích người này không thích người kia”.

NSND Thanh Ngân lên tiếng về việc nghệ sĩ cải lương ồ ạt bán hàng online kiếm tiền - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Thanh Hằng

Thời gian qua, một chị lớn của NSND Thanh Ngân là nghệ sĩ Thanh Hằng liên tục bị khán giả chê mất giá vì đi diễn tại sân khấu hội chợ. Trước thông tin này, NSND Thanh Ngân lên tiếng:

Bản thân tôi rất tâm niệm câu nói “sân khấu là thánh đường, khán giả là thượng đế”. Chính vì thế, tôi nghĩ, nghệ sĩ chúng tôi phải làm dâu muôn họ nên phải biết lắng nghe và khắc phục bản thân để hoàn thiện mình, không được phép sửng cồ lại với khán giả dù bị chê bai.

Với một nghệ sĩ như chúng tôi, học hỏi toàn diện suy xét chu toàn là khó, làm chủ được bản thân cũng không dễ dàng và hạ thấp cái tôi cao ngạo, ích kỷ lại càng khó hơn. Nhưng chúng tôi vẫn luôn phải rèn luyện những điều đó.

Chị em tôi luôn dặn nhau rằng, tránh phán xét bình phẩm người khác chính là chuẩn mực đạo đức của người nghệ sĩ. Mức độ thanh cao và giá trị nhân cách của người nghệ sĩ đều phụ thuộc vào sự nhận xét công tâm của khán giả. Khán giả nhận xét sao thì hãy cứ lắng nghe đã, không nên phản bác vội.

Còn việc chị Thanh Hằng đi hát hội chợ, đó là lựa chọn, hoàn cảnh riêng của chị ấy, tôi không bàn luận, bênh vực hay phản bác bất cứ điều gì“.

Mưu ѕinh mùa dịch bằng livestream, NSƯT Thoại Mỹ lại có pha bán hàng đi vào lịch sử

Cũng như nhiều nghệ sĩ khác, trong mùa dịch ế show do các sân khấu đều đóng cửa nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ cũng chuyển sang bán hàng online để kiếm thêm trang trải chi phí sinh hoạt.

So với những Lê Dương Bảo Lâm, Hồ Bích Trâm, Cát Tường… NSƯT Thoại Mỹ là “tấm chiếu mới” trong làng nghệ sĩ livestream bán hàng. Vì không phải gương mặt livestream bán hàng kỳ cựu, NSƯT Thoại Mỹ nghiễm nhiên vẫn còn khá mới mẻ trong việc chào hàng, chốt đơn. Cũng từ đây đã nảy sinh pha bán hàng online “đi vào lòng đất” gây cười cho biết bao người hâm mộ giọng ca vàng.

Pha livestream bán hàng online đi vào lịch sử của NSƯT Thoại MỹNSƯT Thoại Mỹ thời gian gần đây cũng tập tành bán hàng online. Ảnh: FB Thoại Mỹ

Màn chào hàng trên livestream “đi vào lòng đất” của NSƯT Thoại Mỹ

Tham gia lĩnh vực bán hàng online bằng hình thức livestream chỉ thời gian ngắn, NSƯT Thoại Mỹ đã trở thành gương mặt được khán giả nhớ mặt chỉ tên. Nữ nghệ sĩ không chỉ ghi điểm vì nhan sắc vẫn trẻ mãi với thời gian còn gây ấn tượng vì chất giọng ngọt ngào, không khác thời hoàng kim là mấy.

Pha livestream bán hàng online đi vào lịch sử của NSƯT Thoại MỹNSƯT Thoại Mỹ lên sóng livestream bán hàng được khen nức nở vì quá xinh đẹp. Ảnh: Chụp màn hình livestream

Mới đây, màn chào hàng trên sóng livestream của NSƯT Thoại Mỹ bất ngờ được cư dân mạng truyền tay nhau. Trong đoạn video ngắn được chia sẻ, NSƯT Thoại Mỹ vẫn ghi điểm vì diện mạo trẻ trung, xinh đẹp. Nữ nghệ sĩ cải lương kỳ cựu đang cầm một sản phẩm da cá hồi trứng muối phô mai để chào hàng với khán giả.

Pha livestream bán hàng online đi vào lịch sử của NSƯT Thoại MỹNSƯT Thoại Mỹ chào hàng sản phẩm. Nguồn: buikimngan69

Với mức giá được NSƯT Thoại Mỹ đưa ra là 130 nghìn đồng/ hộp, nhiều khán giả đặt hàng ngay trên livestream. Nhưng, giữa lúc đang chào hàng sản phẩm này, bất ngờ có một vị khách hàng đặt mua nữ nghệ sĩ một “hộp thuốc tan mỡ bụng”. Đáp lại lời đặt hàng, NSƯT Thoại Mỹ liền nói: “Chốt cho em nha”

Pha livestream bán hàng online đi vào lịch sử của NSƯT Thoại MỹĐang chào mời thì có khách đặt hàng thuốc tan mỡ bụng, nữ nghệ sĩ chốt đơn gấp. Nguồn: buikimngan69

Nhưng cũng chính vì sự xen ngang đột ngột này đã khiến NSƯT Thoại Mỹ bị nói nhịu khi quay trở lại chào hàng sản phẩm đang nói dở dang. Thay vì phải nói “da cá hồi trứng muối phô mai”, nhưng vì có người vừa đặt mua “thuốc tan mỡ bụng” nên nữ nghệ sĩ lại chào mời “đây, da cá hồi tan mỡ bụng 130 ngàn một hộp” khiến nhiều người phải cười nắc nẻ vì màn nhầm nhọt quá sức đáng yêu này.

Pha livestream bán hàng online đi vào lịch sử của NSƯT Thoại MỹNSƯT Thoại Mỹ chào mời nhưng thay vì nói “da cá hồi trứng muối phô mai”, cô lại nhầm sang “da cá hồi tan mỡ bụng”. Nguồn: buikimngan69

Pha livestream bán hàng online đi vào lịch sử của NSƯT Thoại Mỹ“Tai nạn” nghề nghiệp tí thôi mà! Ảnh: FB Thoại Mỹ

Cuộc đời truân chuyên của NSƯT Thoại Mỹ

11 tuổi, NSƯT Thoại Mỹ đã bắt đầu vào nghề nhờ sự hướng dẫn của chị – NSƯT Thoại Miêu. Tài sắc có thừa, cùng với biểu cảm gương mặt “dữ dằn”, suốt 40 năm làm nghề của NSƯT Thoại Mỹ luôn gắn liền với vai ác. Đến mức, khán giả có người ghét chỉ vì nữ nghệ sĩ quá nhập vai. Nhưng điều đó không làm NSƯT Thoại Mỹ buồn thay vào đó cô vui hơn vì như thế có nghĩa là cô diễn đạt.

Pha livestream bán hàng online đi vào lịch sử của NSƯT Thoại MỹNSƯT Thoại Mỹ từng có thời hoàng kim, khán giả ái mộ vì những vai ác của cô. Ảnh: FB Thoại Mỹ

Thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp, NSƯT Thoại Mỹ có thể kiếm đến 1 cây vàng cho mỗi đêm diễn. Tuy nhiên, số phận của nữ nghệ sĩ cải lương tài hoa này lại chông chênh, lận đận khi vướng bệnh tật liên miên. “Thân thể tôi luôn lắm bệnh tật, vừa mổ bệnh này lại phát hiện bệnh khác. Có thời điểm giọng thì mất, chân yếu đi đứng không vững té lên té xuống. Tim tôi hiện bác sĩ cũng phải đặt máy vì bị chứng ngưng thở. Thực sự nhiều đêm chỉ biết nằm than trách số phận sao oan nghiệt quá”, NSƯT Thoại Mỹ chia sẻ với Vietnamnet.

Pha livestream bán hàng online đi vào lịch sử của NSƯT Thoại MỹNhiều lúc NSƯT Thoại Mỹ than thở không hiểu sao số phận lại truân chuyên quá. Ảnh: FB Thoại Mỹ

Không chỉ sức khỏe thất thường, NSƯT Thoại Mỹ còn gặp trắc trở đường tình khi trải qua một lần đổ vỡ hôn nhân cùng hai lần hủy hôn. Tuổi ngoài 50, nữ nghệ sĩ không có chồng bầu bạn cũng không có lấy mụn con chăm sóc mình lúc xế chiều.

Vốn tính thẳng thắn, có phần nóng nảy, NSƯT Thoại Mỹ từng có sao nói vậy, không biết vị nể ai bao giờ. Nhưng từ sau khi được hướng theo con đường Phật pháp, cô cho biết đã có thể kiểm soát được cảm xúc. Hiện, ngoài cải lương, NSƯT Thoại Mỹ nhận lời mời tham gia nhiều chương trình phù hợp với vai trò khách mời, giám khảo hoặc cố vấn. Nhưng thời gian qua, vì sân khấu đóng cửa, nữ nghệ sĩ phải chuyển sang livestream bán hàng để có thêm thu nhập.

Pha livestream bán hàng online đi vào lịch sử của NSƯT Thoại MỹNSƯT Thoại Mỹ không chồng con tuổi ngoài 50 nhưng cô vẫn lạc quan. Ảnh: FB Thoại Mỹ

Pha livestream bán hàng online đi vào lịch sử của NSƯT Thoại Mỹ

Vẻ ngoài vẫn như ngày xưa của nghệ sĩ cải lương gạo cội làm bao người say đắm. Ảnh: FB Thoại Mỹ

Là nghệ sĩ gạo cội, bước qua thời hoàng kim NSƯT Thoại Mỹ không lấy đó làm buồn bởi cô biết sự thay cũ đổi mới, tre già măng mọc là cần thiết. Chỉ cần vẫn còn được đứng trên sân khấu cống hiến với NSƯT Thoại Mỹ, đó đã là điều may mắn. Những ngày ế show, NSƯT Thoại Mỹ vẫn duy trì sự lạc quan, livestream bán hàng để kiếm thêm cũng như gửi lời ca tiếng hát đến khán giả cho đỡ nhớ sân khấu.