NSND Ngọc Giàu và “gánh nợ” không bao giờ dứt với sân khấu

0
756

Dù đã bước vào độ tuổi an dưỡng cùng con cháu, nhưng NSND Ngọc Giàu vẫn bám trụ với sân khấu đến tận bây giờ. Bà luôn khát khao được diễn, được góp phần đem lại những giá trị nghệ thuật đến với công chúng.

Được biết hiện tại con gái của nghệ sĩ Ngọc Giàu đang định cư tại Mỹ, hằng năm bà đều bay sang đó thăm con và cháu ngoại. Con gái bà có ý định sẽ bảo lãnh mẹ sang Mỹ, thế nhưng nghệ sĩ Ngọc Giàu đã từ chối với lý do “khán giả trong cũng như ngoài nước đều còn yêu mến tôi, khi nào còn sức khỏe thì còn gắn với sân khấu. Tôi còn nặng nợ khán giả lắm, chưa thể nghĩ đến chuyện cho riêng mình”.

Nghệ sĩ Ngọc Giàu chụp ảnh cùng con gái và cháu ngoại

Nghệ sĩ Ngọc Giàu chụp ảnh cùng con gái và cháu ngoại

Sức khỏe của bà vẫn rất tốt ở tuổi ngoài 70, vẫn mỗi ngày tham gia với các chương trình biểu diễn. Mặc dù đã lớn tuổi, nhưng nghệ sĩ cải lương xưa Ngọc Giàu vẫn luôn là cái tên được nhiều khán giả yêu mến. Vì thế, nên khi đi diễn ở đâu cũng được yêu cầu thể hiện lại các vai diễn nổi tiếng như: Bảy cán vá (vở “Đời cô Lựu”), Thị Lộ (vở “Rạng ngọc Côn Sơn”), bà mẹ du kích (vở “Hòn đảo thần vệ nữ”), Mẹ Đốp (vở “Thị Mầu lên chùa”), bà mẹ (vở “Tình mẫu tử”).

Từ sau liveshow kỷ niệm 70 tuổi đến nay, “má Giàu” vẫn chưa có dự định thực hiện tiếp liveshow mới. Bà cho biết hiện tại chưa nói trước được điều gì vì còn quá nhiều dự tính. Nhắc đến cái nghiệp của mình, bà không khỏi xúc động khi hồi tưởng lại một kỷ niệm về vai diễn mà mình rất tâm đắc.

Ở độ tuổi ngoài 70, "má Giàu" vẫn miệt mài với các đêm diễn

Ở độ tuổi ngoài 70, “má Giàu” vẫn miệt mài với các đêm diễn

“Tôi nhớ năm tôi 45 tuổi, lúc đó tôi đến nhà của NSND Thành Tôn – thân sinh của NSƯT Thành Lộc, trên tay mang theo giỏ trái cây, xin được thọ giáo ông, để ông dạy tôi diễn chỉ một vai Triệu Tử Long trong tác phẩm sân khấu hát bội “Triệu Tử Long đoạt ấu chúa”. Ông cười gật đầu. Tôi mừng lắm. Nhưng sau đó chưa kịp lên sàn ngày nào thì ông lâm bệnh.”

“Lúc đó, Thành Lộc nói chắc mong ước của tôi được thọ giáo NSND Thành Tôn khó thực hiện bởi vì các bác sĩ chuyên khoa nói sức khỏe của ông không cho phép dạy học trò. Vì khi ông đã nhập thần thì sàn diễn hay sàn tập đều hút hết sức lực của ông. Chính vì thế tôi tiếc hùi hụi. Nhưng sau đó nghệ sĩ Bạch Long trấn an: Nếu chị cho phép em sẽ truyền lại những kinh nghiệm mà em có được từ sự dìu dắt của ba, của cậu Khánh Hồng, Minh Tơ để chị có thể diễn vai Triệu Tử Long. Thế là tôi có được duyên may để diễn vai này trong chương trình từ thiện khi ca sĩ Ái Vân về Viêt Nam biểu diễn cùng tôi và Châu Thanh.”

Nghệ sĩ Ngọc Giàu cùng các nghệ sĩ trong một buổi diễn

Nghệ sĩ Ngọc Giàu bật mí, sắp tới nếu có duyên, bà sẽ học tiếp những vai diễn mới của sân khấu tuồng cổ và sẽ thực hiện live show tuổi 72.

Là một nghệ sĩ luôn mang lại tiếng cười cho khán giả với nét diễn duyên dáng, đầy ngẫu hứng, khi được hỏi về cách diễn của thế hệ ngày nay, bà không ngần ngại bày tỏ quan điểm. “Má Giàu” cho biết ngày nay nhu cầu khán giả cần sự đổi mới về hình thức cũng như nội dung, do đó nếu cách diễn chọc cười nếu không mang tầm bao quát sẽ khó tìm được sự đồng cảm. Bởi khi bung miếng “nội bộ” tức chỉ vài người biết, thì coi như toàn bộ khán giả không cười.

Hình ảnh của nghệ sĩ Ngọc Giàu thời son trẻ

NSND Ngọc Giàu nhận xét một số diễn viên hài hiện nay không đủ trình độ để biến những cái khái quát đó thành những vấn đề chọc cười mang yếu tố xây dựng, nên đã sà đà vào việc đem những chuyện nội bộ của làng hài ra để chế giễu, hoặc phát ngôn thiếu kiểm soát gây phản cảm với khán giả.

Với vị trí một người nghệ sĩ đi trước, hơn mấy thập kỷ ăn cơm Tổ nghiệp, nghệ sĩ cải lương xưa Ngọc Giàu có những trải lòng và lời khuyên cho thế hệ đi sau.

“Đâu đó trong giới sân khấu vẫn còn nghe những chuyện phê phán, trách móc nhau về những người trẻ nổi tiếng nhờ tôi, nhờ sân khấu này, công ty nọ nhưng họ phản phúc, trở mặt. Tôi và nhiều anh chị tiền bối nghe rất buồn.

NSND Ngọc Giàu chia sẻ chiêu trò câu khách không phải là cách vực dậy nền cải lương

NSND Ngọc Giàu chia sẻ chiêu trò câu khách không phải là cách vực dậy nền cải lương

Theo tôi thay vì cứ mắng chửi, nói xấu, phê phán hoặc tìm cách triệt hạ nhau thì hãy dành thời gian của mình mà làm trọn việc hữu ích cho nghề. Còn ai sống khác với lời nguyện khi mới vào nghề ắt sẽ có Tổ nghiệp soi xét.”

“Cải lương ngày nay cần có những khán giả trình độ, hiểu biết về nghệ thuật và không đến rạp chỉ vì tò mò muốn biết chuyện đời tư nghệ sĩ. Điều khán giả cần chính là vở diễn hay, vai diễn đẹp. Sàn diễn có sáng đèn và thu hút người xem mua vé là từ hiệu quả nghệ thuật chứ không phải chiêu trò để câu khách.” – nghệ sĩ Ngọc Giàu chia sẻ thêm.

NSND Ngọc Giàu: “Tôi phải giấu chuyện chạy show vì sợ người ta cười”

“75 tuổi mà còn chạy show nhiều. Già mà đi show nhiều quá người ta cười. Bình thường đi nước ngoài du lịch thì tôi không đi được vì tốn tiền, còn đi diễn, đi hát thì tôi đi ngay vì… được tiền”, NSND Ngọc Giàu hóm hỉnh chia sẻ.

NSND Ngọc Giàu là nghệ sĩ đa tài, khi hoạt động cả ở lĩnh vực cải lương, hài kịch và phim ảnh. Gần 60 năm tham gia nghệ thuật, bà đã dành tặng khán giả những vở diễn để đời, với chất giọng ngọt ngào, trong trẻo. Trong đó phải kể đến “Bông hồng cài áo”, vai Dương Vân Nga trong vở “Thái hậu Dương Vân Nga”, cô Bảy Cán Vá trong vở “Đời cô Lựu”…

NSND NgÍc Giàu s½ diÅn vai B£y cán vá (vß Ýi cô Lñu) trong show diÅn Duyên l¯m ng°Ýi ¡i! – ¢nh: NguyÅn LÙc

Với cống hiến hơn 60 năm trong lĩnh vực sân khấu, bà từng vinh dự được nhận hai giải Thanh Tâm, hai giải Mai Vàng và đặc biệt, bà được phong tặng NSND vào năm 2012. Không chỉ là một nghệ sĩ, bà còn là người thầy cho nhiều lớp nghệ sĩ trẻ học hỏi, được các nghệ sĩ yêu kính gọi là “má Giàu”.

NSND Ngọc Giàu: “Tôi phải giấu chuyện chạy show vì sợ người ta cười” - 1NSND Ngọc Giàu: “Tôi phải giấu chuyện chạy show vì sợ người ta cười” - 3NSND Ngọc Giàu thời trẻ.

Vừa xuất hiện tại tập 6 Ký ức vui vẻ vừa phát sóng, NSND Ngọc Giàu mang một không khí vui tươi đến cho tất cả trường quay bằng khiếu hài hước của mình. “Không phải tôi đứng được ở đây ngay lúc này là dễ đâu nha, cũng phải trải qua nhiều mối 50, 60, 70, 80, 90 và tới thập niên 2000 tôi mới được đứng chỗ này”.

Không chỉ xuất hiện tâm sự với khán giả, NSND Ngọc Giàu còn cất cao giọng hát trong bài tân cổ “Nỗi buồn mẹ tôi” khiến nhiều nghệ sĩ rơi nước mắt vì xúc động. Sau khi nghe NSND Ngọc Giàu ca xong, MC Lại Văn Sâm tỏ ra vô cùng ngưỡng mộ.

“Em cảm ơn chị và cho em được ôm chị một cái. Năm nay, chị đã 75 tuổi rồi mà giọng ca của chị vẫn thật khó tin, vẫn hay và mượt lắm. Các nghệ sĩ sau này phải học nhiều lắm mới đạt tới được những thành tích, trình độ như của chị. Giọng ca của chị vẫn còn quý lắm!”

Hình ảnh của bà gắn liền với kí ức khán giả thập niên 70, 80 và 90, qua những cuốn băng, vở diễn.

NSND Ngọc Giàu: “Tôi phải giấu chuyện chạy show vì sợ người ta cười” - 5

NSND Ngọc Giàu (thứ 2 từ trái sang) và các bạn diễn trong vở “Thái hậu Dương Vân Nga”

NSND Hồng Vân vốn là học trò của NSND Ngọc Giàu cũng tiết lộ, chị bị ảnh hưởng rất nhiều từ “má Giàu”: “Anh Lại Văn Sâm làm chương trình này đặt cho mỗi đứa một nghệ danh như anh Thanh Bạch là chỉn chu, tôi là duyên dáng, Tự Long đa tài, Ốc Thanh Vân sâu lắng, Thanh Duy đáng yêu.

Anh Sâm khen tôi duyên dáng, mà cái duyên dáng này tôi học ở đâu? Là học từ má Giàu. Tôi “nhiễm” má Ngọc Giàu rất nhiều”.

Chị chia sẻ thêm: “Hồi tôi mới ra trường, tôi được mời đi diễn trong các cuốn video ở ngoài. Những người tôi diễn chung nhiều nhất khi ấy là má Ngọc Giàu, má Nga, anh Bảo Quốc, anh Lê Hữu Cầu, anh Duy Phương.

Tôi thường được đóng vai con gái của má Giàu, nên nét diễn của má thấm vào mình hồi nào mà mình không hề hay biết. Không chỉ vai diễn trên sân khấu, ngay cả cách nói chuyện ở ngoài, tôi cũng bị nhiễm má Giàu.

Thành ra, kiểu “bỏ nhỏ” của tôi là y chang má Ngọc Giàu. Chỉ có điều tôi mới ngoài 50 mà thân hình đã như thế này, chỉ sợ lúc bằng tuổi má Giàu không ai mướn tôi nữa”.

Ốc Thanh Vân cũng chia sẻ: “Má Ngọc Giàu vẫn còn rất nhiều năng lượng. Má không chỉ xuất hiện trong các chương trình biểu diễn tại Việt Nam, mà còn bay show nước ngoài liên tục, bay từ nước này sang nước khác, diễn liên tục, không biết mệt là gì.

Đây là điều để lớp nghệ sĩ trẻ như chúng tôi thấy rằng, tuổi tác không quan trọng, năng lượng diễn vẫn luôn cháy nếu mình thực sự yêu và tập trung cho nó”.

Nghe Ốc Thanh Vân nói vậy, NSND Ngọc Giàu liền ngăn lại: “Xin cám ơn Ốc Thanh Vân, nhưng má xin con phải… giấu chuyện này đi. Má không dám nói ra. Già mà đi show nhiều người ta cười. Người ta nói, sao già mà show nhiều quá. Tại, đi du lịch tôi không có đi được vì… tốn tiền, còn đi diễn thì được tiền”. Lời chia sẻ hóm hỉnh của NSND Ngọc Giàu khiến các nghệ sĩ và khán giả bật cười.

NSND Ngọc Giàu: “Tôi phải giấu chuyện chạy show vì sợ người ta cười” - 6
NSND Ngọc Giàu: “Tôi phải giấu chuyện chạy show vì sợ người ta cười” - 7
NSND Hồng Vân  ôm chầm NSND Ngọc Giàu trên sân khấu. Chị chia sẻ, bản thân thừa hưởng nét diễn duyên dáng từ người thầy của mình, NSND Ngọc Giàu.

Khi nhìn lại những bức ảnh thời thanh xuân của mình, NSND Ngọc Giàu cũng khiến khán giả cười sảng khoái khi thể hiện duyên ăn nói: “Tôi xin hỏi Lại Văn Sâm là sao lại có hình của tôi nhiều vậy? Mấy tấm hình này làm tôi bất ngờ về cuộc đời tôi. Lúc đó tôi mới 17 tuổi, cái eo của tôi xuất sắc luôn. Nhờ cái eo đó mà tôi mới có người yêu nhiều. Còn hồi 15, 16 tuổi. Trời ơi, tôi đẹp quá!”.

NSND Ngọc Giàu: “Tôi phải giấu chuyện chạy show vì sợ người ta cười” - 8NSND Ngọc Giàu hát tại chương trình.

NSND Ngọc Giàu: “Tôi phải giấu chuyện chạy show vì sợ người ta cười” - 9MC Lại Văn Sâm bày tỏ sự ngưỡng mộ với nghệ sĩ gạo cội, NSND Ngọc Giàu.

MC Lại Văn Sâm lại chớp ngay thời cơ để “trêu” Hồng Vân: “Ngọc Giàu không chỉ là một nghệ sĩ nhân dân tài ba, mà còn là một nhà sư phạm mẫu mực, đào tạo được ra một cô học trò giống y chang mình là Hồng Vân. Không chỉ thừa hưởng được sự duyên dáng từ má Giàu mà cho đến ngoại hình, Hồng Vân cũng giống từ tuổi 18 cho đến tận bây giờ”, Lại Văn Sâm nói.

Nguồn: dantri