NSND Lệ Thủy xúc động tiết lộ giây phút cuối ᵭời của nghệ sĩ Minh Phụng

0
182

Nghệ sĩ cải lương Lệ Thủy nghẹn ngào trước sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ Minh Phụng. Chừng ấy năm trôi qua, bà vẫn không thể nào quên cuộc gọi báo tin dữ lúc 6 giờ sáng.

Lệ Thủy tiết lộ cuộc gặp gỡ cuối cùng với cố nghệ sĩ Minh Phụng /// Ảnh: Chụp màn hìnhLệ Thủy tiết lộ cuộc gặp gỡ cuối cùng với cố nghệ sĩ Minh Phụng

Là một trong những cặp đôi đình đám trong làng cải lương, liên danh Lệ Thủy – Minh Phụng trở thành dấu ấn khó phai tròng lòng công chúng. Cặp đôi tạo nên sức hút riêng bởi sự mộc mạc, chân chất trong cách biểu diễn. Đặc biệt, tính cách hài hước, duyên dáng của cố nghệ sĩ đã chiếm thiện cảm của đông đảo khán giả.

Tuy nhiên, con đường sự nghiệp của nghệ sĩ Minh Phụng trải qua không ít thăng trầm. Giai đoạn cuối đời của ông phải sống cùng bệnh tật từng khiến giới mộ điệu tiếc thương. Là một trong những người gần gũi nam nghệ sĩ ở tuổi xế chiều, NSND Lệ Thủy đã chứng kiến nhiều sự kiện đáng nhớ.

NSND Lệ Thủy xúc động tiết lộ giây phút cuối đời của nghệ sĩ Minh Phụng - ảnh 1

Hình ảnh thời trẻ của hai nghệ sĩ

Chia sẻ trong chương trình Hồi ký Lệ Thủy, giọng ca vở Máu nhuộm sân chùa bồi hồi nhớ về thời điểm cố nghệ sĩ Minh Phụng lên bàn mổ vì bệnh tim. Bà cho biết: “Sau khi đi lưu diễn về, tôi nghe nói anh Phụng bệnh tim. Trong thời gian đó, người ta kêu qua Singapore để mổ. Trong buổi hội chẩn, tôi cùng gia đình anh Phụng có tham gia. Bác sĩ nói rằng một là anh ấy qua Singapore mổ tim vì bệnh tình phức tạp. Hai là mổ tại TP.HCM, bác sĩ bảo đảm sẽ thành công nhưng hậu phẫu thì không bảo đảm. Vậy là gia đình ảnh quyết định thực hiện phẫu thuật trong nước”

Được biết, ca phẫu thuật này đã thành công. Nghệ sĩ Minh Phụng nhanh chóng hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường. Đặc biệt, Lệ Thủy là người đầu tiên ông báo tin sau sự việc. “Tôi rất xúc động khi anh Phụng mổ rồi thì điện thoại cho tôi đầu tiên. Ảnh nhờ đứa con gọi điện cho tôi báo tin. Ảnh gọi cho tôi, bảo anh ca được rồi nè Thủy. Thế là ảnh ca một hơi cho tôi nghe”, bà kể.

NSND Lệ Thủy xúc động tiết lộ giây phút cuối đời của nghệ sĩ Minh Phụng - ảnh 2

Lệ Thủy – Minh Phụng là cặp song ca ăn ý, được khán giả yêu mến

Sau đó, nghệ sĩ Minh Phụng bắt đầu đi hát trở lại. Ông cũng thường xuyên sang Mỹ lưu diễn. Tuy nhiên, trong một lần đi diễn cùng nhau, nghệ sĩ Lệ Thủy phát hiện sức khỏe của đồng nghiệp có phần suy yếu. Cụ thể, khi đang ngồi trên xe đi tỉnh, nghệ sĩ Minh Phụng bất ngờ bị tuột đường huyết khiến bà vô cùng sợ hãi. Nhưng sau khi được nghỉ ngơi, ông đã biểu diễn bình thường.

Bẵng đi một thời gian, giọng ca Lấy chồng xứ lạ bất ngờ trở bệnh nặng. Hay tin đồng nghiệp đau ốm, NSND Lệ Thủy liền đến thăm. Bà cho biết lúc này ông đã yếu đi nhiều. Trước khi giã từ để lên đường đi diễn 10 ngày, nữ nghệ sĩ có nhắn nhủ rằng bà sẽ sớm trở lại thăm. Tuy nhiên, ngày bà trở về thì nhận được tin dữ.

NSND Lệ Thủy xúc động tiết lộ giây phút cuối đời của nghệ sĩ Minh Phụng - ảnh 3Một trong những khoảnh khắc cuối cùng Lệ Thủy biểu diễn cùng cố nghệ sĩ Minh Phụng. Đây là bức ảnh hậu trường trong buổi tập vở ‘Giấc mộng đêm xuân’ của ba nghệ sĩ gạo cội
Nhớ lại khoảnh khắc đó, Lệ Thủy rưng rưng: “Ngay bữa tôi vừa hát về thì người ta gọi lên báo ảnh nhập viện lần nữa. Tôi mới chạy vô bệnh viện hỏi thăm. Tôi thấy tội nghiệp quá nên cũng động viên ảnh. Tôi nói với Kiều Tiên (bà xã nam nghệ sĩ) chiều tôi sẽ ghé lại để đưa anh Phụng vô phòng mổ. Khuya nay, tôi hát xong về, tôi sẽ ghé lần nữa để đón anh Phụng ra. Nhưng khi diễn xong, tôi mệt quá vì 12 giờ mấy mới về tới nhà. 6 giờ sáng, Kiều Tiên báo tôi anh Phụng chết rồi”.

Trước sự ra đi đột ngột của đồng nghiệp, bà Lệ Thủy như sụp đổ. Giọng ca vở Đêm lạnh chùa hoang xúc động chia sẻ: “Bữa chở ảnh về, tôi chết nghẹn, không khóc được. Khổ cái là 6 giờ chiều đưa đi, đến 3 giờ là liệm. Tôi phải làm mặt cho ổng trước khi liệm. Anh Minh Phụng qua đời là một mất mát lớn trong ngành cải lương. Đối với tôi, đó cũng là mất mát lớn khi mất đi một người bạn diễn ăn ý. Hát với anh Phụng rất hợp và rất là tình nữa. Anh Minh Phụng dù lớn tuổi hơn tôi nhưng vẫn tôn kính, kêu tôi là chị vì tôi là người đi trước. Tuy anh đã mất, nhưng anh vẫn trong trái tim tôi”.

Theo thanh niên

Nghệ sĩ Minh Cảnh, Lệ Thủy giúp đồng nghiệp nguy kịch trong mùa Covid

Sáng 22-7, hai nghệ sĩ tài danh thuộc thế hệ vàng của sân khấu cải lương đã đứng ra kêu gọi quyên góp giúp đỡ hai nghệ sĩ bệnh tật đang nguy kịch.

Nghệ sĩ Minh Cảnh, Lệ Thủy giúp đồng nghiệp nguy kịch trong mùa Covid - Ảnh 1.

NSND Lệ Thủy và danh ca Minh Cảnh

NSND Lệ Thủy đã kịp thời giúp đỡ nhạc sĩ Văn Tài – con trai của cố danh cầm Văn Vĩ. “Văn Tài là thành viên của Ban cổ nhạc đoàn cải lương Trung Hiếu, con trai út của danh cầm Văn Vĩ – bậc thầy của lãnh vực sân khấu cải lương. Nhạc sĩ Văn Tài bị bệnh viêm võng mạc đến giai đoạn phải phẫu thuật nhưng gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều tháng qua sàn diễn ngưng hoạt động nên không có đủ kinh phí để thực hiện phẫu thuật” – NSND Lệ Thủy tâm sự.

Bà đã xuất tiền túi để hỗ trợ cho nhạc sĩ Văn Tài và kêu gọi các nghệ sĩ đồng nghiệp đã từng tham gia Đoàn cải lương Trung Hiếu, hoặc là học trò của danh cầm Văn Vĩ cùng chung tay giúp đỡ nhạc sĩ Văn Tài.

Nhạc sĩ Văn Tài nối nghiệp cha từ nhỏ. Ông có ngón đờn ghi ta điêu luyện, tham gia hàng trăm vở tuồng cải lương từ sàn diễn cho đến video, truyền hình.

Nghệ sĩ Minh Cảnh, Lệ Thủy giúp đồng nghiệp nguy kịch trong mùa Covid - Ảnh 2.Nhạc sĩ Văn Tài chuẩn bị phẫu thuật mắt do viêm võng mạc

Trước đó, danh ca Minh Cảnh hiện đang định cư từ Mỹ đã gửi tiền về giúp nghệ sĩ La Kính – người đồng nghiệp chuyên diễn vai kép độc trên sân khấu cải lương thuộc Công ty Kim Chung. Ông tâm sự dù ở Mỹ hoạt động biểu diễn nghệ thuật sau phòng chống dịch bệnh chưa có nhiều show, nhưng ông vẫn trích tiền túi để giúp nghệ sĩ La Kính. “Anh ấy là một nghệ sĩ tài năng, chuyên diễn các vai phản diện. Căn bệnh tai biến mạch máu não rất nguy hiểm, lại xảy ra với La Kính trong đợt phòng chống dịch bệnh, nên đồng nghiệp đã quan tâm, lo lắng” – danh ca Minh Cảnh chia sẻ.

Nghệ sĩ Minh Cảnh, Lệ Thủy giúp đồng nghiệp nguy kịch trong mùa Covid - Ảnh 3.Nghệ sĩ La Kính

Hiện nay tình trạng sức khỏe của nghệ sĩ La Kính đã ổn định. Về viện phí, nghệ sĩ Minh Cảnh đã giúp đỡ một phần, ông tiếp tục kêu gọi các nghệ sĩ đồng nghiệp sân khấu tiếp tục đóng góp để giúp đỡ nghệ sĩ La Kính vì căn bệnh tai biến phải điều trị dài lâu.

Nghệ sĩ La Kính đã từng được Sân khấu “Làn điệu phương nam” vinh danh tại Nhà hát TP cùng với các nghệ sĩ chuyên diễn vai phản diện trong chương trình chuyên đề sân khấu “Kép độc trên sân khấu cải lương”. Ông nổi tiếng qua nhiều vai kép độc trong các vở cải lương: “Vụ án Mã Ngưu”, “Lệnh truy nã”, “Qua cầu thiên mã”, “Gió lạnh bến Ngư Bình”…

Nguồn: nguoilaodong

NSND Thoại Miêu: Tôi khóc trên livestream vì có người nói ‘hết thời nên bán hàng online’

Trong giai đoạn dịch bệnh, NSND Thoại Miêu cùng Thoại Mỹ livestream vừa để bán hàng, vừa để gặp gỡ khán giả. Khi vướng phải bình luận trái chiều, bản thân bà không khỏi chạnh lòng.

Thoại Miêu là một nghệ sĩ cải lương gạo cội, ghi dấu ấn với khán giả bởi chất giọng ngọt ngào, sâu lắng /// Ảnh: TLThoại Miêu là một nghệ sĩ cải lương gạo cội, ghi dấu ấn với khán giả bởi chất giọng ngọt ngào, sâu lắng

Chia sẻ với Thanh Niên, nghệ sĩ Thoại Miêu cho biết trong giai đoạn dịch bệnh, các sân khấu đóng cửa nên bà và em gái Thoại Mỹ bán hàng online để kiếm thêm thu nhập. Vì vậy, cuộc sống nữ nghệ sĩ cũng tương đối ổn định “chứ không đến nỗi lắm”. “Trong tình hình hiện nay, tôi và gia đình hạn chế ra ngoài, tuân thủ quy định của nhà nước. Tôi ở nhà được nhiều khán giả yêu mến gửi lương thực. Trong gia đình mấy chị em có gì cũng chia sẻ nhau. Dịch bệnh này hạn hẹp hơn so với những lúc bình thường, nhưng đây là tình hình chung, người ta sao thì mình như vậy”, giọng ca cải lương bộc bạch

Chia sẻ thêm về việc được khán giả gửi tặng lương thực, Thoại Miêu tâm sự điều đó khiến bà cảm thấy ấm lòng. Bởi lẽ: “Những lúc như vậy tôi mới thấy mình là người nghệ sĩ cũng được khán giả trân quý, dành nhiều tình cảm. Khi nhận được món quà của khán giả gửi đến, tôi rất xúc động vì mọi người vẫn nghĩ đến và san sẻ yêu thương với tôi”.

NSND Thoại Miêu: Tôi khóc trên livestream vì có người nói ‘hết thời nên bán hàng online’ - ảnh 1

Thoại Miêu tâm sự bản thân thấy nhớ nghề, nhớ sân khấu nên vừa livestream bán hàng, vừa hát tặng khán giả

Giọng ca 68 tuổi bộc bạch bà nhớ sân khấu da diết, đặc biệt là trong giai đoạn này. Vì vậy, những lúc livestream bán hàng online, bà cùng em gái Thoại Mỹ hát tặng người hâm mộ. “Bây giờ tôi đâu có gì đâu, chỉ có lời ca tiếng hát nên có dịp này, tôi tri ân với khách hàng, khán giả đã yêu thương ủng hộ hai chị em. Việc được hát là một niềm vui, động lực để mình đỡ buồn hơn trong thời điểm dịch bệnh như hiện tại”, NSND Thoại Miêu cho hay.
Nữ nghệ sĩ trải lòng khi bà bán hàng online, nhiều khán giả hiểu nên thông cảm, ủng hộ. Tuy nhiên, cũng có những người dùng lời lẽ nặng nề khiến Thoại Miêu cảm thấy chạnh lòng. Tuyết Mai trong vở Cây sầu riêng trổ bông chia sẻ: “Tôi và Thoại Mỹ khóc ngay trên livestream. Có lần tôi bán hàng, một khán giả bình luận rằng nghệ sĩ già, hết thời nên bán hàng online. Ban đầu tôi cũng lướt qua, nhưng sau đó nghe nó thấm nên khóc luôn. Rồi hai chị em tự an ủi nhau. Có nhiều khán giả theo dõi cũng động viên chúng tôi đừng buồn vì “miễn bán hàng trong sạch là được, chứ có làm gì sai trái đâu”. Tôi thấy chỉ có một người nói như vậy, còn bao nhiêu người vẫn thương mến nghệ sĩ nên đó cũng là cái động viên cho tôi”.

NSND Thoại Miêu: Tôi khóc trên livestream vì có người nói ‘hết thời nên bán hàng online’ - ảnh 2

Nữ nghệ sĩ xúc động khi nhiều khán giả yêu thương, gửi đồ ăn cho bà trong những ngày giãn cách

NSND Thoại Miêu thừa nhận sau lần đó, tối bà nằm suy nghĩ và thấy buồn lòng. Thế nhưng giọng ca cải lương nói thêm: “Tôi thấy đời mình đâu biết làm gì ngoài ca hát. Hồi trước, thấy người ta làm cái này, cái kia thì cũng muốn làm để dự trữ cho tương lai. Nhưng làm đâu cũng thất bại nên tôi nghĩ ông trời chỉ cho mình mỗi nghề hát, đừng bon chen gì nữa. Nhưng trong lúc này, sân khấu cải lương không sáng đèn được thì mình phải làm gì đây. Tôi cũng lớn tuổi rồi, đâu biết làm gì nên mới nghĩ đến chuyện bán hàng online. Tôi thấy đó cũng là cách phục vụ khán giả chứ đâu làm gì sai mà gọi là hết thời hay còn thời”.

Cũng theo lời nữ nghệ sĩ, khi bán hàng online, ngoài việc có thêm thu nhập, bà cũng có cơ hội được gặp gỡ và hát cho khán giả nghe. Điều đó khiến NSND Thoại Miêu thấy vui hơn, đỡ nhớ nghề, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh như hiện tại. “Đôi lúc tôi chạnh lòng vì một hai ý kiến nói này nói nọ. Buồn thì có buồn nhưng bù lại vẫn có người thương, an ủi, động viên tôi. Tôi thấy đó chỉ là một hai người nghĩ sai về mình thôi, còn các khán giả khác vẫn yêu thương, quý trọng mình thì mình đâu thể để cái buồn đó ảnh hưởng đến mình. Thế nên tôi với Thoại Mỹ nhắc nhau rằng mình làm gì đúng với lương tâm, không ảnh hưởng ai thì mình cứ làm”, NSND Thoại Miêu bày tỏ ý kiến.

Nguồn: thanhnien