NSND Lệ Thuỷ và những hồi ức đẹp về cố NSƯT Minh Phụng

0
477

Không chỉ là bạn diễn ăn ý trên sân khấu, ngoài đời họ còn là tri kỷ. Nữ nghệ sĩ vẫn nhớ như in khiếu hài hước của cố NSƯT Minh Phụng, như một kỷ niệm đẹp không thể phai nhoà.

NSND Lệ Thuỷ và NSƯT Minh Phụng trở thành đôi bạn diễn ăn ý trên sân khấu khi cả hai hoạt động ở Đoàn cải lương Kim Chung 5. Họ từng được gọi là “cặp đôi bão biển đang dâng cao” như minh chứng về tầm ảnh hưởng ở thời điểm đó.

NSND Lệ Thuỷ nói rằng, bà hát rất hợp ý NSƯT Minh Phụng. Hai người có khả năng tung hứng, tạo ra những mảng miếng trên sân khấu, vốn dĩ không có trong kịch bản ban đầu. Điều đó tạo nên sự duyên dáng giúp cả hai càng được yêu thích.

Hình ảnh hiếm hoi của NSND Lệ Thuỷ và cố NSƯT Minh Phụng thời còn trẻHình ảnh hiếm hoi của NSND Lệ Thuỷ và NSƯT Minh Phụng thời còn trẻ

Dẫu vậy, NSND Lệ Thuỷ và NSƯT Minh Phụng thường “gây” nhau vì khắc khẩu, nhưng điều này không ảnh hưởng đến phong độ của họ trên sân khấu.

Bà nhớ lại: “Hôm đó, chúng tôi diễn vở Xin một lần yêu nhau, không nhớ vì chuyện gì mà một người nói qua, một người nói lại. Tôi la lên: “Ngày mai tôi không hát nữa” rồi bị khàn tiếng. Sau đó ra sân khấu, tôi vẫn hát và ôm anh ấy như bình thường, dù trước đó khóc dữ lắm. Trên sân khấu, chúng tôi đều làm mọi thứ đàng hoàng, tử tế”.

Nói về bạn diễn ăn ý một thời, NSND Lệ Thuỷ cho biết cố NSƯT Minh Phụng rất yêu nghề, dám xả thân vì vai diễn và đặc biệt rất kỹ lưỡng trên sân khấu. Trước khi diễn, ông luôn quan sát khu vực sân khấu và cánh gà rất kỹ. Theo NSND Lệ Thuỷ, NSƯT Minh Phụng rất kỵ việc đưa người nhà, người thân vào khu vực cánh gà xem biểu diễn.

Một lần nọ, nhóm khán giả hâm mộ Lệ Thuỷ kéo đến khu vực này, ông tỏ ra không hài lòng. Trong kịch bản có cảnh nhân vật do nghệ sĩ Lệ Thuỷ đóng bị tát. Lo sợ nghệ sĩ Minh Phụng nổi giận và tát mạnh, bà lấy tay đỡ, dù tình tiết này không có trong kịch bản.

Trong ký ức của NSND Lệ Thuỷ, cố nghệ sĩ Minh Phụng cũng rất kỹ tính trên sân khấuTrong ký ức của NSND Lệ Thuỷ, cố NSƯT Minh Phụng rất kỹ tính trên sân khấu

Trong hồi ức của NSND Lệ Thuỷ, cố NSƯT Minh Phụng là người vui tính, ông đem cả bản tính này lên sân khấu để trêu ghẹo bạn diễn. Thời điểm đó, micro được treo trên trần sân khấu chứ không đeo sát vào người nên nghệ sĩ Minh Phụng có cơ hội trêu chọc mọi người mà khán giả không phát hiện ra.

Nghệ sĩ Lệ Thuỷ nhớ lại một vở diễn có cảnh nghệ sĩ Minh Phụng ngã xuống vì bị đâm chết. Bất ngờ, ông trêu chọc khiến bà bối rối. “Anh ấy nằm dưới sàn nói: “Trái dưa hấu bự ứ hự (ý chỉ bụng bầu của NSND Lệ Thuỷ – PV)”, khiến tôi cười hát không được” – bà nhớ lại.

Một lần diễn chung với nghệ sĩ khác ở đoàn Cà Mau, nghệ sĩ Minh Phụng lại ghẹo bạn diễn trên sân khấu rằng “khóc rất xấu”. “Cảnh người ta chết mà cũng không yên với anh ấy” – NSND Lệ Thuỷ kể.

Trong hậu trường, Lệ Thuỷ cũng thường bị đàn anh trêu ghẹo. Bà kể, hôm nào nghệ sĩ Minh Phụng trang điểm sớm là ông đi qua đi lại bàn trang điểm của bà để ghẹo, rằng đến giờ đó sao vẫn chưa kéo màn để hát. Nghệ sĩ Lệ Thủy cũng canh thời cơ để trả đũa: “Hôm nào anh ấy đi đánh tennis, tôi sẽ làm mặt sớm, thay đồ cho hoàn chỉnh. Ảnh vào ngồi trang điểm, tôi bảo: “Còn sớm lắm, làm mặt đồ”, để chọc tức lại”.

NSND Lệ Thuỷ nhỏ hơn cố NSƯT Minh Phụng 4 tuổi, nhưng bà vẫn được ông gọi là “chị” bởi nghệ sĩ Lệ Thuỷ vào nghề sớm hơn. Điều này cũng đôi lần được ông mang ra trêu chọc NSND Lệ Thuỷ. Bà vẫn nhớ như in câu nói đùa của cố nghệ sĩ: “Chị tưởng tôi kêu chị bằng chị rồi chị ra oai hả. Bây giờ tôi kêu em, em, em… đây nè”.

Nghệ sĩ Minh Phụng và nghệ sĩ Lệ Thuỷ chụp ảnh lưu niệm. Nam nghệ sĩ kỳ cựu mất năm 2008 vì bị bệnh timNghệ sĩ Minh Phụng và nghệ sĩ Lệ Thuỷ chụp ảnh lưu niệm trong một lần gặp mặt. Nam nghệ sĩ kỳ cựu mất năm 2008 vì bị bệnh tim.

Thường “gây” nhau nhưng họ vẫn là tri kỷ, bởi khi nào có chuyện buồn, NSƯT Minh Phụng đều tìm nghệ sĩ Lệ Thuỷ tâm sự. “Đó cũng là lý do tôi ở bên cạnh anh ấy đến những ngày cuối đời” – bà tâm sự.

Từng có nhiều khán giả mong NSND Lệ Thuỷ và NSƯT Minh Phụng thành đôi, nhưng đó là điều không thể. Bởi thời điểm biết nhau và hợp tác ăn ý, họ đều đã có hạnh phúc riêng.

Chuyện chưa kể về những “khúc mắc” giữa NSND Lệ Thuỷ với NSƯTMinh Phụng, nghệ sĩ Minh Cảnh, NSƯTMỹ Châu

Nhiều câu chuyện thú vị liên quan giữa NSND Lệ Thuỷ và các đồng nghiệp được bà tiết lộ với cảm xúc vui, buồn lẫn lộn.

Lệ Thủy và Minh Phụng: Hợp trên sân khấu nhưng khắc khẩu đời thường

Năm 1968, nghệ sĩ Lệ Thuỷ gặp biến cố khi nhà bị cháy. Trong gần một năm, bà không thể đi hát. Có lúc, nữ nghệ sĩ tính đến chuyện giải nghệ, nối nghiệp mẹ mở tiệm bán bánh.

Cuối năm 1968, ông bầu gánh Kim Chung tập hợp nghệ sĩ đi hát trở lại vì lo lắng cho đời sống của mọi người. Nghệ sĩ Lệ Thuỷ về đoàn Kim Chung 6, theo đoàn “đóng đô” ở khu vực miền Trung từ năm 1969. Đầu năm 1970, giận kép chánh của đoàn, bà xin đổi về Kim Chung 5, cũng lưu diễn các tỉnh miền Trung và bắt đầu hát chung với nghệ sĩ Minh Phụng – kép chánh của đoàn ở thời điểm đó.

Thành công nhất của Minh Phụng – Lệ Thuỷ ở sân khấu Kim Chung là những vở kiếm hiệp kỳ tình: Xin một lần yêu nhau, Kiếp nào có yêu nhau, Đêm lạnh chùa hoang, Hoa sơn thần nữ, Băng tuyền nữ chúa, Tâm sự loài chim biển… Trên sân khấu họ ăn ý đến mức giới ký giả kịch trường khi đó gọi Minh Phụng – Lệ Thuỷ là “cặp bão biển đang dâng cao”. Hợp nhau trên sân khấu nhưng ít ai ngờ, ngoài đời NSND Lệ Thuỷ và đàn anh lại rất khắc khẩu.

NSND Lệ Thuỷ và cố nghệ sĩ Minh Phụng trên sân khấu đoàn Kim ChungNghệ sĩ Lệ Thuỷ và cố nghệ sĩ Minh Phụng trên sân khấu đoàn Kim Chung

Nhất kiếm bá vương – Lệ Thuỷ, Minh Phụng:

Đỉnh điểm của sự khắc khẩu là lần cô đào chánh và anh kép chánh đụng độ nhau ngay trên sân khấu. NSND Lệ Thủy kể: “Anh Phụng yêu nghề, ngăn nắp, diễn chỗ nào là đứng đúng chỗ đó. Nhưng tôi mới về thế vai, cứ lớ ngớ đứng trước mặt làm anh ấy hơi bực mình. Tôi cũng… bực mình lại.

Tới đoạn tôi hát “Đông Bình Sơn…”, anh ấy sẽ đáp lại: “Thôi đừng kêu ba tiếng Đông Bình Sơn”. Tôi phải hát anh ấy mới vô vọng cổ được nhưng tôi “cắc cớ” đứng im ru. Người nhắc tuồng liên tục nhắc: “Thuỷ, Thuỷ… Đông Bình Sơn để cho ổng vô vọng cổ”, tôi vẫn cứ nín thinh. Một hồi, tôi thấy tội nghiệp ảnh quá nên mới chịu hát”.

Nỗi buồn vai phụ

2 năm đi diễn ở miền Trung khiến tên tuổi của nghệ sĩ Lệ Thuỷ mờ nhạt dần trên thị trường băng đĩa nhựa. Khi trở về Hãng đĩa Việt Hải (nơi đầu tiên bà bén duyên với đĩa nhựa), Lệ Thuỷ được giao vai phụ trong tuồng Lá trầu xanh. Vai chính thuộc về nghệ sĩ Mỹ Châu. Đây cũng là thời điểm tên tuổi Mỹ Châu được các hãng đĩa ưa chuộng. Điều đó khiến nghệ sĩ Lệ Thuỷ hụt hẫng.

Nghệ sĩ Lệ Thuỷ và nghệ sĩ Mỹ Châu hợp tác trong một tuồng cải lương kiếm hiệpNghệ sĩ Lệ Thuỷ và nghệ sĩ Mỹ Châu

Bà nhớ lại: “Tôi về nhà, nằm khóc. Nếu không nhận vai, không ai biết tôi đã về lại Sài Gòn, nhưng đóng vai phụ thì rất buồn. Năm đó, tôi mới 20, 21 tuổi, suy nghĩ còn non nớt nên tôi ganh tị với chị Mỹ Châu vì nghĩ ông bà chủ thương chị ấy hơn mình. Nhưng tôi cũng phải công nhận chị Mỹ Châu ca rất hay”.

Không chỉ có Việt Hải, một hãng đĩa khác cũng mời Lệ Thuỷ về thu vai đào nhì, thậm chí đào ba. Cho đến khi hãng đĩa Việt Nam mời bà về thu vai đào nhì, trong một số vở như: Khi rừng mới sang thu, Kiếm sĩ dơi… thì chính những vai phụ này lại tạo được sự chú ý với khán giả. Từ dấu ấn đó, bà chủ hãng đĩa quyết định đưa Lệ Thuỷ trở lại vị trí đào chính.

Lá trầu xanh – Minh Phụng, Mỹ Châu, Lệ Thuỷ:

Thời điểm đó, có 3 cô đào được ký hợp đồng chính thức với Hãng đĩa Việt Nam, gồm: Lệ Thuỷ, Mỹ Châu và Phượng Liên. Chủ hãng sắp xếp nếu tuồng này Lệ Thuỷ đóng đào chính thì hai nghệ sĩ còn lại sẽ đóng đào nhì, cứ như thế xoay vòng. Vì thế, giai đoạn này bà đóng nhiều vai đào nhì. Có tuồng, Lệ Thuỷ đóng đào chính trên sân khấu, nhưng khi thu đĩa, bà chỉ đóng đào nhì.

Điều này khiến nhiều khán giả thắc mắc, thậm chí đồn rằng Lệ Thuỷ không hợp, xích mích với Mỹ Châu. “Hồi xưa, nghệ sĩ cạnh tranh công bằng, không thù ghét, hại nhau. Mình chỉ mong sao được đóng vai chánh, có cơ hội thế vai chánh để có nhiều tiền hơn”- NSND Lệ Thủy khẳng định.

Không thể phủ nhận, những vai đào nhì cũng góp phần tạo nên tên tuổi Lệ Thuỷ. Trong đó, nổi bật nhất là vai diễn Tuệ Khương trong Kiếm sĩ dơi. Dù chỉ hát một đoạn ngắn nhưng sự kết hợp của bà và NSND Minh Vương được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Bà bảo may mắn là khi đó đã có suy nghĩ đúng đắn để không từ chối những vai phụ.

Lệ Thuỷ – Minh Cảnh: Mối duyên lớn trong sự nghiệp

Thời điểm đầu bén duyên với đĩa nhựa, nghệ sĩ Lệ Thuỷ đã có cơ hội thu âm với nghệ sĩ Minh Cảnh. Chính sự kết hợp này giúp bà vực dậy tên tuổi trên thị trường đĩa sau 2 năm đi miền Trung và biệt tăm.

Khi có những tín hiệu tốt từ thị trường, Hãng đĩa Việt Nam mời nghệ sĩ Minh Cảnh thu âm Mưa trên phố Huế và Duyên quê với Lệ Thuỷ. Đặc biệt, tác phẩm Duyên quê được yêu mến nồng nhiệt. “Đĩa này bán rất chạy trên thị trường. Tên tuổi Lệ Thuỷ vụt sáng trở lại ngay sau đó. Đó là kỷ niệm tôi không bao giờ quên trong sự nghiệp” – NSND Lệ Thuỷ chia sẻ.

NSND Lệ Thuỷ và nghệ sĩ Minh Cảnh tái ngộ hồi năm 2018NSND Lệ Thuỷ và nghệ sĩ Minh Cảnh tái ngộ hồi năm 2018

Duyên quê – Lệ Thuỷ, Minh Cảnh:

Sau đó, họ tiếp tục kết hợp trong Trăng sáng vườn chè, Gặp lại cố nhân, Tuyết lạnh… Các hãng khác cũng mời Lệ Thuỷ, Minh Cảnh thu âm. Từ cuối năm 1970 đến năm 1972, bà lấy lại danh tiếng và được mời thu, đóng chính trong nhiều tuồng: Đêm lạnh chùa hoang, Máu nhuộm sân chùa, Xin một lần yêu nhau…

Trên sân khấu, Lệ Thuỷ kết hợp ăn ý với nghệ sĩ Minh Phụng. Còn trên thị trường đĩa, bà và nghệ sĩ Minh Cảnh tạo thành một đôi ăn ý. Nữ nghệ sĩ nói, bà rất cảm ơn nghệ sĩ Minh Cảnh vì đã mang đến những điều đặc biệt trong sự nghiệp.

“Tôi hát với anh Cảnh rất nhiều. Bây giờ, đi đến đâu nhắc Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Võ Đông Sơ – Bạch Thu Hà… họ vẫn nhớ Lệ Thuỷ, Minh Cảnh” – nữ nghệ sĩ chia sẻ.

NSND Lệ Thuỷ giao kèo với ông xã trước khi cưới

Nữ nghệ sĩ cho biết trước khi cả hai quyết định đi đến hôn nhân bà đã có giao kèo trước vì tính chất đặc thù của công việc.

Nổi tiếng nhanh chóng, từ năm 15 tuổi trở đi, NSND Lệ Thuỷ có dịp hợp tác, đóng cặp cùng nhiều nghệ sĩ nam nổi tiếng đương thời như: Thanh Sang, Hùng Cường, Minh Phụng, Minh Vương, Chí Tâm… Trong tập 4 của hồi ký về cuộc đời NSND Lệ Thuỷ vừa ra mắt, những cái tên trên lần lượt được điểm lại.

Nữ nghệ sĩ cho biết ông xã tin tưởng bà nên không có gì phải lo sợ.Nữ nghệ sĩ cho biết ông xã tin tưởng bà nên không có gì phải lo sợ

NSND Lệ Thuỷ tiết lộ khi bà và ông xã tính đến chuyện trăm năm, bà đã đưa ra giao kèo vì tính chất đặc thù của công việc. Bà kể lại: “Đây là nghề, là nghiệp của tôi mang, nếu chấp nhận thì mình đám cưới. Còn nếu có thái độ này, thái độ kia thì chắc là không được. Khi tôi đứng trên sân khấu, chúng tôi phải diễn hết mình. Khi hai người hát chung với nhau, nhìn mà không dám nhìn, nhìn toàn ở đâu trên tóc, không dám nắm tay thì làm sao được. Nhìn sâu vào đôi mắt hát mới hay được”.

Nữ nghệ sĩ tiết lộ ông xã rất ít đến rạp xem bà biểu diễn, vì bận công việc riêng. Thứ bảy hoặc chủ nhật, khi có thời gian rảnh, ông xã sẽ đến hậu trường để thăm NSND Lệ Thuỷ.

Nữ nghệ sĩ cho biết bà vẫn luôn nhớ lời dạy từ người dì của mình, rằng: “Nghệ sĩ như cái bánh xe, bên ngoài có thể chạy tới chạy lui nhưng trong ruột phải tốt”.

NSND Lệ Thuỷ kết hôn vào năm 1973, có 3 người con, trong đó có một người theo nghiệp ca hát là ca sĩ Dương Đình Trí.

NSND Lệ Thuỷ và con trai - ca sĩ Dương Đình TríNSND Lệ Thuỷ và con trai – ca sĩ Dương Đình Trí

Sau 47 năm, nữ nghệ sĩ vẫn giữ được gia đình hạnh phúc tròn vẹn khiến nhiều người ngưỡng mộ. Trong dịp ra mắt hồi ký, bà chia sẻ về việc giữ hạnh phúc cho mái ấm: “Với tôi, khi đã xác định lập gia đình thì mình cũng như bao người phụ nữ khác. Tôi chưa bao giờ đặt tâm thế mình là một người nghệ sĩ khi làm vợ, làm mẹ. Ở ngoài, có thể Lệ Thủy nổi tiếng đình đám, nhưng khi đã bước vào thềm nhà thì tôi bỏ hết những điều đó sau gót chân.

Tôi nghĩ vợ chồng trong một cuộc hôn nhân như trong một tổ chim. Trong đó, người vợ phải biết vun vén, có trách nhiệm chăm lo gia đình thì cái tổ ấm ấy mới được lâu dài. Điều quan trọng nhất, theo tôi, người vợ nên đặt vị trí của mình thấp hơn chồng một chút”.