NSND Lệ Thuỷ: Phụ nữ có địa vị xã hội thế nào đi nữa, về nhà nên тнấρ hơn chồng một chút

0
668

“Dù bên ngoài xã hội , mình có là ngôi sao hay địa vị thế nào đi nữa nhưng khi về nhà vẫn nên thấp hơn chồng một chút thì gia đình mới êm ấm”, NSND Lệ Thuỷ chia sẻ.

Nghệ sĩ có chồng hoặc vợ ngoài ngành rất dễ gẫy đổ, bởi giới showbiz chẳng những nhiều thị phi, đồn thổi mà còn bởi đặc thù nghề nghiệp buộc họ phải đi sớm về khuya, khó dành trọn vẹn thời gian và tâm trí cho gia đình. Riêng Lệ Thuỷ thì khác.

Từ nhà nghèo, bỏ học sớm đến “cô đào ngoại hạng của sân khấu cải lương”

NSND Lệ Thuỷ sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, đông con ở tỉnh Vĩnh Long. Hồi Lệ Thủy 3 tuổi, căn nhà ở quê bị cháy, mẹ gởi đứa em trai mới lẫm chẫm biết đi ở quê rồi cả gia đình líu ríu dắt nhau lên Sài Gòn mưu sinh.
Ba của Lệ Thủy từng làm cửu vạn ở bến tàu. Mẹ xin giúp việc cho người ta nhưng vì có con nhỏ nên không ai nhận, thế là bà nhận nấu cơm tháng cho mấy người thợ bốc vác.

Nghệ sĩ Lệ Thuỷ và ông xã Dương Đình Trúc

Sau, có người quen rủ làm bánh để giao cho mối. Rồi công việc làm bánh của mẹ cũng dần ổn định nên mua được căn nhà nhỏ nhưng Lệ Thủy phải bỏ học từ rất sớm chỉ vì tờ giấy khai sinh đã bị ᴄʜáʏ cùng căn nhà ở quê năm nào.

Ở ngay kế bên, có tiệm sửa radio tối ngày mở cải lương. Lệ Thủy nghe riết thành thuộc. Bắt chước người ta, cô bé 10 tuổi ấy cũng hát cải lương để ru em ngủ.
Có lần, ông Tư Long – một người làm trong ban văn nghệ ở xóm tình cờ nghe được, thấy cô bé Lệ Thuỷ có chất giọng trời phú nên khuyên đi học ca cổ, để trong phường xóm có đáᴍ ᴍᴀ, đám cưới thì hát, đặng có tiền đỡ đần cha mẹ.

Thế là cô bé Lệ Thuỷ được dắt sang gửi thầy Năm Truyền làm thợ cắt tóc ở Khánh Hội để học ca cổ. Sau đó lại được gửi học bài bản cải lương với nhạc sĩ Tám Đen.
Nhưng đi hát đám cho bà con lối xóm thì không có ᴛɪềɴ trong khi các em lại ốm đau liên tục, gia đình túng thiếu, còn bản thân Lệ Thuỷ không thể tiếp tục đến trường vì không có giấy khai sinh.

Để đỡ gánh nặng kinh tế cho ba mẹ, Lệ Thuỷ được gửi làm con nuôi ông bà Mười Của – đánh đàn ở đoàn Trâm Vàng. Lệ Thuỷ ở đoàn, ai sai gì làm nấy: từ rửa chén đến giặt mùng mền đến đun nước pha trà…
Biết chuyện, bà con lối xóm cản, nói với mẹ của Lệ Thuỷ: “ Chị Chín ơi, làm gì cho con nhỏ đi hát. Con gái đi hát là dễ hư lắm, không được. Nghèo thì nghèo, cần thì tụi tôi giúp chứ sao cho con đi hát “.

Đêm đầu tiền ở lại gánh hát Trâm Vàng một mình mà không có mẹ, trải chiếu ngủ trên sân khấu, Lệ Thuỷ buồn muốn khóc nhưng vẫn cương quyết ở lại vì nếu về thì trong nhà lại thêm một miệng ăn, còn không phụ kiếm được tiền.
Sáng hôm sau, gánh hát rời Biên Hoà, Đồng Nai ra miền Trung diễn. Lần đầu tiên, cô bé 12 tuổi Lệ Thuỷ đi xa nhà đến thế!

Minh Vương – Lệ Thuỷ: “trời sinh một cặp” trên sân khấu cải lương vang dội một thời.

13 tuổi, Lệ Thuỷ đóng kép con, 14 tuổi được đóng đào nhì, 15 tuổi đã là cô đào sáng giá của các gánh hát cải lương thời đó.
Tiếng hát đặc biệt của Lệ Thuỷ khiến bà được khán giả mộ điệu đặt biệt danh “cô đào ngoại hạng của sân khấu cải lương”.
Ngoài xã hội có là ngôi sao, về nhà vẫn thấp hơn chồng một chút
Năm 1973, cô đào ngoại hạng lên xe hoa với một chàng kỹ sư kinh tế ở trọ trước hẻm nhà mình. Hơn 40 năm chồng vợ, có với nhau 3 người con thành đạt, họ vẫn giữ một mái ấm gia đình lý tưởng trong mắt của đồng nghiệp cũng như khán giả.

Để giữ được cho mái ấm vững vàng, vượt qua mọi giông tố là điều không hề dễ dàng.

NSND Lệ Thuỷ cho rằng, nghệ sĩ có chồng hoặc vợ ngoài ngành rất dễ gẫy đổ, bởi giới showbiz chẳng những nhiều thị phi, đồn thổi mà còn bởi đặc thù nghề nghiệp buộc họ phải đi sớm về khuya, khó dành trọn vẹn thời gian và tâm trí cho gia đình.

Nhưng Lệ Thuỷ thì khác. Có lẽ do hoàn cảnh gia đình nên từ nhỏ, Lệ Thuỷ đã sớm suy nghĩ chín chắn. Từ khi hiểu chuyện, Lệ Thuỷ đã nghĩ: mình là nghệ sĩ, chồng cũng là nghệ sĩ, hai vợ chồng cùng theo đuổi nghề hát thì ai lo dạy dỗ con cái.
Thế nên Lệ Thuỷ xác định, mình phải lập gia đình với người ngoài nghề, để khi mình đi hát thì chồng thay mình chăm sóc cho con.

Ở tuổi 73 nhưng Lệ Thuỷ vẫn đẹp rạng ngời

Đó là lý do Lệ Thuỷ “đổ” anh chàng kỹ sư kinh tế ở trọ trước hẻm nhà mình, dù lúc đó tên tuổi của Lệ Thuỷ vang danh khắp nước, người ái mộ xếp hàng dài chờ đưa đón, trong đó có rất nhiều người giàu có – mà theo cách dùng từ hiện nay là “đại gia”.

Chia sẻ về bí quyết giữ gìn mái ấm gia đình, NSND Lệ Thuỷ nói: “ Tôi tự đặt ra nguyên tắc cho mình. Lúc chưa có con, có những khi đi 2, 3 tháng mới về, ra tận miền Trung nhưng khi lập gia đình rồi, tôi gắng thu xếp công việc để dành thời gian cho gia đình.

Nếu chiều bận thì bữa sáng phải quây quần. Vì bữa cơm là lúc vợ chồng, cha con, mẹ con nói chuyện, chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống. Và từ xưa đến giờ, cứ đêm 30 và ngày mùng 1 Tết, tôi không bao giờ nhận show. Có trả tiền nhiều thế nào, tôi cũng không đi hát “.

NSND Lệ Thuỷ nhấn mạnh: “ Điều quan trọng nhất, theo tôi, dù bên ngoài xã hội, mình có là ngôi sao hay địa vị thế nào đi nữa nhưng khi về nhà vẫn nên thấp hơn chồng một chút.

Tôi không biết người khác thế nào, riêng tôi nghĩ, đã là vợ thì phải biết nội trợ, nấu ăn cho chồng con, dù không ngon cũng nên biết. Và đừng bao giờ nghe người ngoài bàn ra tán vào mà về có những cư xử không đúng mực với chồng thì gia đình nào cũng hạnh phúc “

NSND Lệ Thủy: Ngày xưa nghệ sĩ ngủ dưới gầm sân khấu, làm gì có khách sạn

Nghệ sĩ cải lương Lệ Thủy hoài niệm về những kỷ niệm đi diễn ngày xưa cùng đồng nghiệp.

Trên trang cá nhân, con trai nghệ sĩ Lệ Thủy đăng clip du lịch cùng mẹ ở Sa Pa. Xuất hiện trong clip còn có diễn viên Trương Minh Quốc Thái, anh đảm nhận vai trò dẫn dắt với nhân vật chính là nghệ sĩ cải lương Lệ Thủy.

Nghệ sĩ Lệ Thủy thích thú du ngoạn cùng con trai và diễn viên Trương Minh Quốc Thái

Bà đến thăm nhiều nơi nổi tiếng ở vùng Tây Bắc. Nữ nghệ sĩ hào hứng khi trực tiếp được trải nghiệm các đặc sản địa phương, thăm thú đây đó cùng hậu bối. Nghệ sĩ Lệ Thủy cũng bày tỏ sự thích thú trước tính cách hiền lành, chân chất của người dân địa phương

Nữ diễn viên vở Đời cô Lựu tâm sự, bà đã diễn rất nhiều vở về miền sơn cước, đến nay, trong chuyến đi này mới cảm nhận trọn vẹn được không khí bản làng, núi rừng như trong các vở diễn. “Bây giờ diễn viên diễn thì phải có ước lệ (ý nói tưởng tượng, hình dung về hoạt cảnh sân khấu) nhưng ngày xưa diễn đứng trên cầu thì phải có cây cầu bắc ngang. Ngày xưa, tôi cũng hay diễn mấy pha mạo hiểm như đu dây bay trên sân khấu, khó hơn là “phi thân” từ chỗ này sang chỗ khác trước mặt khán giả”, bà bồi hồi nhớ lại.

Lệ Thủy chinh phục “nóc nhà” Đông Dương

NSND Lệ Thủy cũng ngẫu hứng kể lại kỷ niệm đi diễn thời trẻ. Nữ nghệ sĩ tâm sự với Trương Minh Quốc Thái: “Ngày xưa đi diễn bằng ghe, tới đâu thì dừng lại, dựng đoàn nơi đó. Nếu đi diễn ở Cà Mau thì 4 giờ chiều phải đi rồi. Xuống tới đất Mũi bằng vỏ lãi cũng ít nhất 7 giờ tối. Ăn uống xong thì 8 giờ bắt đầu hát đến 12 giờ khuya. Đi gánh hát ngày xưa, tất cả nghệ sĩ đều ở dưới gầm sân khấu hết, ở trên dành cho ca hát. Chúng tôi không có ở phòng như bây giờ, vì anh em như gia đình thôi. Từ làm mặt, ăn uống cho đến sinh hoạt đều ở rạp”.

Chính những ngày tháng “rầy đây mai đó” đã giúp bà quen dần với lịch làm việc dày đặc, có di chuyển nhiều nơi nhưng vẫn không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. NSND Lệ Thủy dí dỏm cho biết dù tuổi cao nhưng bà đi lại rất khỏe, hơn cả nhiều người trẻ. Tuy nhiên, do bệnh khớp nên bà rất hạn chế đi cầu thang vì đau nhức.

Đáng chú ý, khán giả bất ngờ khi chứng kiến nghệ sĩ cải lương Lệ Thủy cùng các diễn viên chinh phục đỉnh Fansipan, nóc nhà Đông Dương. Bà nhắn nhủ khán giả hãy du lịch, ghé thăm những cảnh quan đặc sắc để kích cầu du lịch trong nước.

Nguồn: tổng hợp