NSND Kim Cương: Nghệ sĩ mà chỉ biết lo cho mình thì chỉ là thợ hát

0
103

“85 tuổi, tôi vẫn khóc nức nở vì một đứa bé 6 tuổi” – NSND Kim Cương nói.

Mới đây, NSND Kim Cương đã bật khóc chia sẻ với chương trình Phiêu cùng cuộc sống về những nỗi xúc động mình vừa găp phải. Cô nói:

“Hôm nọ tôi ngồi khóc suốt đêm sau khi đọc một bài báo về đứa bé 6 tuổi có mẹ bị Covid, phải đi chữa bệnh, trước khi đi dặn con: “Con ở nhà 1 tuần má về”. Nhưng rồi người mẹ ra đi mãi không về nữa.

NSND Kim Cương: Nghệ sĩ mà chỉ biết lo cho mình thì chỉ là thợ hát - Ảnh 1.

NSND Kim Cương bật khóc

Sau đám tang mẹ, bên nhà ngoại có đón về nhưng đứa bé không chịu về, cứ ngồi dưới bàn thờ để chờ mẹ về. Tôi xem hình ảnh đó mà đau đớn không chịu nổi. 85 tuổi rồi mà tôi vẫn khóc nức nở vì một đứa trẻ 6 tuổi.

Chính vì thế, tôi có động lực phải làm một cái gì đó để chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn, cũng như những nghệ sĩ nghèo.

Thời điểm này, một trong những khó khăn của Hội Nghệ sĩ là bệnh dịch còn nhiều quá nên ai cũng hạn chế đi lại.

Tôi bảo sẽ đích thân đi tận nơi để cứu giúp các đứa trẻ có người thân mất vì dịch bệnh, nhưng bạn bè và bác sĩ không cho tôi đi. Họ bảo tôi lớn tuổi rồi, phải cẩn thận. Đó là hạn chế khiến tôi rất buồn”.

NSND Kim Cương được biết tới là một cánh chim miệt mài trong công tác thiện nguyện. Dù đã 85 tuổi, nhưng cô vẫn chưa nghỉ ngơi ngày nào. Cô tâm sự:

NSND Kim Cương: Nghệ sĩ mà chỉ biết lo cho mình thì chỉ là thợ hát - Ảnh 3.

NSND Kim Cương tâm sự về công tác từ thiện

“Nhiều người cứ nói tôi 85 tuổi rồi thì nghỉ đi, làm từ thiện làm gì nữa. Nhưng tôi là nghệ sĩ. Tôi vẫn luôn dạy đàn em rằng, muốn làm nghệ sĩ thì phải có trái tim nhạy cảm, biết đau với nỗi đau của người khác. Có thế mới là nghệ sĩ được.

Người nào chỉ biết lo cho mình thì chỉ là thợ hát, không phải nghệ sĩ. Tôi làm hết chuyện này, chuyện kia suốt 50 năm qua đơn giản vì không thể không làm.

Có những trường hợp tôi còn nóng ruột hơn cả người trong cuộc. Tôi lao vào, nghĩ họ cũng khóc lóc, buồn khổ lắm nhưng rồi lại thấy họ tỉnh bơ như không, còn khuyên lại tôi.

Tất nhiên, họ là người trong cuộc thì phải đau hơn tôi, nhưng họ không biểu lộ, nuốt đau đớn vào lòng.

NSND Kim Cương: Nghệ sĩ mà chỉ biết lo cho mình thì chỉ là thợ hát - Ảnh 4.

NSND Kim Cương thời trẻ

Làm công việc từ thiện này là bay mãi không nghỉ, nên tôi làm suốt 50 năm qua rồi vẫn không thể ngừng, hết mảnh đời này lại tới mảnh đời khác, xã hội không bao giờ hết cảnh khổ.

Tôi làm từ thiện nhiều quá nên không nhớ nổi mình đã giúp những ai. Nhưng tôi vẫn nhớ, hồi 17 tuổi, tôi cùng mấy người bạn đi chơi trên xa lộ thì thấy một người đàn ông nằm ở đó.

Tôi lập tức ghé lại, bảo về nhà tôi cho một số đồ. Tới lúc đó tôi mới biết ông ấy uống thuốc tự tử. Tôi và mấy người bạn phải tức tốc đưa ông ấy vào bệnh viện, lo lắng cả đêm.

Tới khi biết chắc có thể cứu được ông ấy, tôi mới yên tâm đi về. Đó là nỗi xúc động đầu đời của tôi. Sau đó, tôi bắt đầu làm từ thiện, hết việc nọ tới việc kia nên không nhớ nổi nữa.

Ngay với anh chị em nghệ sĩ, tôi vẫn đang đau lòng, trăn trở một số chuyện mà đến giờ vẫn chưa làm nổi”.

Tuổi hưu bình yên bên vợ là NSND Lan Hương của ông nội nhà văn Hoa xinh đẹp trong “Mặt nạ gương”

Ông nội nhà văn Hoa xinh đẹp trong “Mặt nạ gương” – NSƯT Tất Bình có một đời thực bình yên bên NSND Lan Hương “Em bé Hà Nội”. Thời gian trở lại đây, ông xuất hiện với vai ông Lãm bố bác sĩ Nghị.

Ông Lãm “Mặt nạ gương” là vai diễn đánh dấu sự trở lại của NSƯT Tất Bình. NSƯT Tất Bình xuất hiện trong tập 8 của “Mặt nạ gương”.

Khi hai chị em Hoa – Mai (Ngọc Huyền) đến thăm ông Lãm (NSƯT Tất Bình) – ông nội của hai chị em, tại đây Hoa ngồi nói chuyện với ông, ông nói: “Nếu cháu muốn luyện kĩ năng như ông thì tốt nhất cháu nên biến tâm lý tội phạm thành bi kịch gia đình”. Câu nói đó của ông Lãm đã khẳng định ông cũng là một người theo nghiệp viết.

Tuổi hưu bình yên bên vợ là NSND Lan Hương của ông nội nhà văn Hoa xinh đẹp trong Mặt nạ gương - Ảnh 1.

ông nội nhà văn Hoa xinh đẹp trong “Mặt nạ gương” do NSƯT Tất Bình thể hiện khiến khán giả yêu mến.

Ông Lãm nói với ông Nghị (NSƯT Hoàng Hải) khi nghe con mình muốn nghỉ ngơi, không lao đầu vào công việc như trước, bố ông đã phản hồi: “Vậy là muốn Đô môn giải tổ chi niên/ Đạc ngựa bò vàng đeo ngất ngưởng rồi phải không?”. Hai câu thơ trên được lấy từ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ, năm đó Nguyễn Công Trứ cáo quan về ở ẩn; người ta cưỡi ngựa còn ông thì cưỡi bò khi rời chốn quan trường.

Lối diễn xuất mộc mạc của NSƯT Tất Bình vẫn thuyết phục được khán giả bởi sự chuyên nghiệp trong nghề. Vai diễn ông Lãm đánh dấu sự trở lại của nam nghệ sĩ sau nhiều năm vắng bóng trên màn ảnh.

Tuổi hưu bình yên bên vợ là NSND Lan Hương của ông nội nhà văn Hoa xinh đẹp trong Mặt nạ gương - Ảnh 2.

NSƯT Tất Bình là một đạo điễn tài hoa.

Trước đó, NSƯT Tất Bình nổi tiếng với khán giả là một diễn viên, đạo diễn tài năng. Ông đã từng dàn dựng rất nhiều tác phẩm ăn khách và chất lượng. Có thể nói, ông là một người nghệ sĩ đa tài, có thể làm tốt trên nhiều mặt như diễn viên, đạo diễn, dẫn chương trình, …

Có thể kể đến những bộ phim nổi tiếng như Người đi tìm dĩ vãng, Huyền sử thiên đô, Trăng trên đất khách,.. Đặc biệt là phim “Những người sống quanh tôi” từng làm mưa làm gió suốt nhiều năm thập niên 90.

Sau đó, NSƯT Tất Bình được biết đến nhiều nhất với vai trò đạo diễn, nhà sản xuất, giám đốc Hãng phim truyện 1.

Chính con đường diễn xuất là bước khởi đầu giúp ông được biết đến và sống đúng với sự nghiệp điện ảnh của mình. Ông là chủ nhân của giải Bông sen vàng hạng mục nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ VI năm 1983 nhờ vai diễn Phương xuất sắc trong phim “Hy vọng cuối cùng”.

Tài năng diễn xuất của nghệ sĩ Đặng Tất Bình còn được khẳng định khi đảm nhậm vai diễn “Nhà báo Vũ” nhiều tư tưởng, trong bộ phim “Thị xã trong tầm tay” của đạo diễn Đặng Nhật Minh và trong rất nhiều các bộ phim khác.

Tuổi hưu bình yên bên vợ là NSND Lan Hương của ông nội nhà văn Hoa xinh đẹp trong Mặt nạ gương - Ảnh 3.

NSND Lan Hương và NSƯT Tất Bình đồng hành cùng nhau trong con đường nghệ thuật.

Đến nay, ông vẫn là một diễn viên, diễn viên quảng cáo, lồng tiếng và khi cần, anh còn trở thành một người người dẫn chương trình sôi nổi, hóm hỉnh trên sân khấu để giao lưu với khán giả.

Nổi tiếng trong nghề nhưng NSƯT Tất Bình cũng lận đận duyên phận. Cuộc hôn nhân đầu có 2 cô con gái của ông kết thúc vì duyên phận. Sau đó ông đi “bước nữa” với NSND Lan Hương “Em bé Hà Nội”. Hai con riêng của đạo diễn Tất Bình là biên kịch Diệu Hương và Thiếu Ngân đều dành cho NSND Lan Hương sự trân trọng, yêu mến.

Cặp đôi nghệ sĩ nổi tiếng sống đời hưu bên ngôi nhà ở trong con ngõ nhỏ phố Trần Quốc Hoàn. Ở đó có không gian tâm linh với nhiều bức tượng thờ đặt trên các bậc tường lẩn khuất trong hương nhang và cây cỏ.

Tuổi hưu bình yên bên vợ là NSND Lan Hương của ông nội nhà văn Hoa xinh đẹp trong Mặt nạ gương - Ảnh 4.

Hiện tại, họ sống bình yên ở tuổi hưu.

Được biết, ngôi nhà ở phố Trần Quốc Hoàn được 2 nghệ sĩ mua năm 2001. Theo NSND Lan Hương tâm sự chồng chị – NSƯT Tất Bình phải “kéo cày để trả nợ”.

Chị viết trên trang cá nhân: “Ngôi nhà này gắn bó với vợ chồng thị tròn 20 năm. Tháng 7/2001 vợ chồng thị quyết định trong 15 phút. Mua vì nhà cũ có hàng xóm rất khó chịu, đêm uống say là chửi nhà thị vì nhà thị muốn xây nốt chỗ sân để trống ( sân trong tường nhà thị, chả có liên quan gì đến nhà gã) . Vì quyết định đổi nhà mà chồng thị còng lưng kéo cầy trả nợ“.

Tuy nhiên sau 20 năm NSƯT Tất Bình và NSND Lan Hương, vợ chồng cặp đôi nghệ sĩ phải chuyển nhà vì con ngõ quá ồn ào. “Tháng 7/2021 vợ chồng thị quyết định thuê chỗ khác xa hơn yên tĩnh hơn, quyết định cũng trong 15 phút. Lần này là thuê vì không còn quỹ thời gian kéo cầy trả nợ nữa. Đi vì cái ngõ yên tĩnh này giờ đã ồn ào vì hàng hóa của hàng xóm, đi vì sự tấp nập ô tô tải vận chuyển. Nhiều hôm mở cửa giật cả mình thấy một cái nhà có cái bánh xe to lù sát mặt. Đi vì ngõ ra đường trở thành bãi tập kết rác từ 4 năm nay… thương thương ngôi nhà này lắm , hy vọng vài năm sẽ ổn định yên tĩnh trở lại“, NSND Lan Hương tâm sự.

Hiện tại, khi ở tuổi hưu cặp nghệ sĩ tìm cho mình cuộc sống bình yên, tận hưởng và hài lòng với những gì đang có.

Nguồn: https://soha.vn/tuoi-huu-binh-yen-ben-vo-la-nsnd-lan-huong-cua-ong-noi-nha-van-hoa-xinh-dep-trong-mat-na-guong-20211118074406397.htm