NSND Kim Cương: Một khán giả chạy lên nói “mày mà bảo bà Bảy Nam ăn cắp, tao đánh”

0
927

“Lúc đó, cả tôi, má Bảy Nam lẫn khán giả bên dưới đều ngỡ ngàng, không hiểu chuyện gì đang diễn ra” – NSND Kim Cương nói.

NSND Kim Cương là một huyền thoại sống của kịch nói Việt Nam, được mệnh danh là kỳ nữ của sân khấu kịch.

Trong suốt sự nghiệp của mình, NSND Kim Cương để lại nhiều tác phẩm kịch nói có giá trị, nhưng lấy nước mắt và được khán giả nhớ đến nhiều nhất phải kể tới vở Lá sầu riêng, đóng cùng với mẹ mình là NSND Bảy Nam.

NSND Kim Cương: Một khán giả chạy lên nói mày mà bảo bà Bảy Nam ăn cắp, tao đánh - Ảnh 1.

NSND Kim Cương

Tại chương trình Vang bóng một thời tuần này, NSND Kim Cương đã chia sẻ đôi điều về vở kịch Lá sầu riêng. Cô nói:

“Vở kịch này tôi viết năm 1958, tính ra đến giờ cũng hơn 60 năm rồi nhưng vẫn được công diễn và khán giả yêu mến.

Tôi không dám nhận mình là soạn giả, hay nói đúng hơn là soạn giả bất đắc dĩ. Trong những năm 60, sân khấu kịch Sài Gòn chưa có. Đoàn kịch Kim Cương của tôi là một trong những đoàn kịch đầu tiên nên không có người viết kịch bản.

Đa số các soạn giả nổi tiếng ngày đó đều tập trung viết cho cải lương vì cải lương đang thịnh hành hơn kịch nói.

Vì không có người viết nên tôi bắt buộc phải tự viết kịch bản để diễn. Đó là lí do tôi trở thành soạn giả. Một trong những vở kịch tôi viết đầu tiên là Lá sầu riêng, với bút danh Hoàng Dũng.

Tôi là người con rất có hiếu, thương mẹ nên điều đầu tiên tôi muốn đưa lên kịch nói là tình mẹ con. Tôi cũng không quên mình là người phụ nữ, nên ngoài tình mẫu tử, tôi muốn qua vở kịch này nhắc khán giả về phụ nữ qua các thập niên.

NSND Kim Cương: Một khán giả chạy lên nói mày mà bảo bà Bảy Nam ăn cắp, tao đánh - Ảnh 3.

Điều khiến Lá sầu riêng thành công là hai mẹ con trên sân khấu cũng chính là hai mẹ con ở ngoài đời. Cả tôi và má tôi Bảy Nam đều vào vai chính.

Giữa tôi và má có nhiều đồng cảm nên không cần phải tập nhiều, chỉ cần nhìn nhau là có cảm xúc và biết phải làm gì. Đó là lí do vì sao hai má con tôi diễn thành công đến thế”.

NSND Kim Cương vừa nói xong thì chương trình phát lại hình ảnh cô cùng NSND Bảy Nam diễn trong vở Lá sầu riêng. Vừa thấy hình ảnh mẹ mình, NSND Kim Cương bật khóc nức nở. Cô nói:

“Tôi nhớ má Bảy Nam quá, nhớ từng giọng nói, dáng đi của má, đậm chất bình dân Nam Bộ. Đã hơn 60 năm trôi qua rồi, tôi có biết bao kỉ niệm vui buồn với vở kịch này.

NSND Kim Cương: Một khán giả chạy lên nói mày mà bảo bà Bảy Nam ăn cắp, tao đánh - Ảnh 4.

NSND Bảy Nam và NSND Kim Cương trong vở Lá sầu riêng

Trong cuộc đời mình, tôi chưa từng diễn vở kịch nào được khán giả hòa mình, sống hết lòng với sân khấu như thế.

Tôi nhớ lần đó tôi diễn Lá sầu riêng ở sân khấu ngoài trời tại Quảng Trị. Tôi đang diễn tới đoạn đuổi má Bảy Nam về vì bị nhà mẹ chồng nghi ăn cắp gạo, mẹ chồng (nghệ sĩ Thúy Hoa vào vai) vừa đi ra sân khấu thì một khán giả xách giỏ chạy lên nói:

“Ê con mẹ kia, tao ngồi dưới nãy giờ không hề thấy bà Bảy Nam ăn cắp gạo nhà mày. Mày mà bảo bà Bảy Nam ăn cắp, tao đánh mày chết”.

Lúc đó, cả tôi, má Bảy Nam lẫn khán giả bên dưới đều ngỡ ngàng, không hiểu chuyện gì đang diễn ra. Một lúc sau thì mọi người cười ầm lên.

Tôi thấy tội nghiệp chị Thúy Hoa quá, tự nhiên bị chửi trên sân khấu. Chị ấy bị quê, chỉ ngồi nói: Người ta đóng kịch chứ bộ”.

Như Quỳnh bật khóc: “Em đã rơi nước mắt anh Hoài Linh ơi!”

“Tôi nghẹn lời nhưng hạnh phúc vô cùng khi được ngồi cùng anh Hoài Linh, nghe anh hát, tâm sự cùng anh, hát cùng anh và chia sẻ những nỗi niềm trong lòng” – Như Quỳnh nói.

Vừa qua, tại chương trình Music Box, danh hài Hoài Linh đã hát tặng danh ca Như Quỳnh ca khúc Áo em chưa mặc một lần. Anh nói:

“Tôi hát ca khúc này để tặng cho người em gái Như Quỳnh. Trong đời người con gái ai cũng ao ước được mặc áo cưới một lần nhưng Như Quỳnh thì chưa. Tôi hiểu tâm trạng đó của Như Quỳnh nên hát bài này.

Như Quỳnh bật khóc: Em đã rơi nước mắt anh Hoài Linh ơi! - Ảnh 1.

Như Quỳnh bật khóc

Tôi thực sự thương Như Quỳnh lắm. Như Quỳnh là một danh ca xinh đẹp, nổi tiếng, được hàng vạn người yêu thương, mến mộ. Đàn ông ngày đó ai chẳng mê Như Quỳnh.

Ai cũng nghĩ với nhan sắc và phẩm hạnh cao đẹp như Như Quỳnh sẽ có được một tấm chồng như ý nhưng không. Đường tình duyên của Như Quỳnh vô cùng lận đận, đúng nghĩa hồng nhan bạc phận. Như Quỳnh chưa một lần được mặc áo cưới, làm cô dâu.

Tôi xin nói thật, tôi hát không hay vì tôi vốn không phải ca sĩ. Người ta nói văn ôn võ luyện. Tôi ngừng hát một thời gian lâu, không được luyện hát nên giọng tù quá”.

Hoài Linh hát xong, Như Quỳnh xúc động tới mức bật khóc. Cô nghẹn ngào, nói không lên lời: “Anh làm em xúc động quá. Em đã rơi nước mắt anh Hoài Linh ơi.

Anh Hoài Linh nói anh hát không hay nhưng khi nghe anh hát, tôi cảm thấy vô cùng nức nở, không biết phải nói như thế nào.

Như Quỳnh bật khóc: Em đã rơi nước mắt anh Hoài Linh ơi! - Ảnh 3.

Tôi nghẹn lời nhưng hạnh phúc vô cùng khi được ngồi cùng anh Hoài Linh, nghe anh hát, tâm sự cùng anh, hát cùng anh và chia sẻ những nỗi niềm trong lòng.

Tôi cảm ơn anh Hoài Linh rất nhiều. Bài hát anh vừa thể hiện đã gợi lại cho tôi nhiều kỷ niệm, dù tôi chưa bao giờ được một lần mặc áo cưới”.

Hoài Linh nghe vậy cũng nói thêm: “Tôi hi vọng Như Quỳnh sẽ được mặc áo cưới một lần.

Thực ra, tôi hiểu nỗi lòng Như Quỳnh vì tôi và Như Quỳnh có nhiều gắn bó, kỷ niệm với nhau.

Chính Như Quỳnh cũng từng an ủi tôi ngay trong lúc đi show. Lần đó, chúng tôi đang đi diễn ở tiểu bang khác thì tôi nhận tin bà ngoại mình mất. Tôi vô cùng đau buồn, mất tâm trọng vì trong đời tôi có ba người phụ nữ ảnh hưởng tới tôi nhất là mẹ, bà nội, bà ngoại.

Như Quỳnh bật khóc: Em đã rơi nước mắt anh Hoài Linh ơi! - Ảnh 4.

Bà nội tôi mất được một năm thì gia đình tôi sang Mỹ định cư. Một vài năm sau, bà ngoại tôi mất khi tôi đang đi show. Tôi vừa báo tin thì Như Quỳnh là người đầu tiên ôm tôi an ủi, vỗ về, động viên.

Vì vậy nên tôi mới cố gắng lên sân khấu diễn, diễn xong mới book vé về Việt Nam lo đám tang, chôn cất bà ngoại.

Tôi nhớ mãi hình ảnh Như Quỳnh lúc đó khi ôm tôi, như một người em trong nhà. Tôi không thể quên được.

Như Quỳnh bật khóc: Em đã rơi nước mắt anh Hoài Linh ơi! - Ảnh 5.

Anh em tôi lên sóng mà nói quý mến nhau thì khán giả cảm thấy hơi đãi bôi nhưng tôi xin khán giả cho chúng tôi được sống thật với cảm xúc, cảm giác thật của mình”.

Nguồn: https://soha.vn/nhu-quynh-bat-khoc-em-da-roi-nuoc-mat-anh-hoai-linh-oi-20220222142803883rf20220222160005851.htm