NSND Hồng Vân: “Tôi không đe nẹt diễn viên mới hoặc hỗn hào với các bậc tiền bối”

0
160

“Người ta sân si, triệt nhau, chà đạp lẫn nhau để đạt được mục đích của mình” – NSND Hồng Vân nói về thực trạng showbiz.

NSND Hồng Vân là một diễn viên gạo cội trong ngành sân khấu. Ngoài diễn xuất, cô còn mở một sân khấu và trường dạy riêng, được nhiều học trò kính nể.

Mới đây, tại một buổi phỏng vấn nhỏ với kênh Soi Showbiz, NSND Hồng Vân đã chia sẻ về quan điểm làm nghề, dạy dỗ học trò của mình.

Người ta sân si, triệt nhau, chà đạp lẫn nhau để đạt được mục đích của mình

NSND Hồng Vân: Tôi không đe nẹt diễn viên mới hoặc hỗn hào với các bậc tiền bối - Ảnh 1.

NSND Hồng Vân (Nguồn: Soi Showbiz)

Đạo đức nghề nghiệp là điều cực kỳ quan trọng với người nghệ sĩ. Khi đi dạy, tôi lên lớp nào cũng nói về đạo đức nghề nghiệp đầu tiên với học trò của tôi.

Tôi luôn nói với học trò rằng, trái đất tròn còn Sài Gòn thì nhỏ. Chắc chắn các em sẽ gặp lại đồng nghiệp, tiền bối của mình. Bên ca sĩ, người ta có thể diễn một mình trong một đêm, một tiết mục của họ là xong, không liên quan tới ai.

Nhưng bên kịch nói, diễn viên tối thiểu phải có hai người trở lên mới làm được một tiểu phẩm. Không ai diễn một mình được. Vì vậy, mối quan hệ xã hội xung quanh mình là một điều vô cùng quan trọng để có thể tạo nên tác phẩm tốt.

Bởi vậy, tôi dặn học sinh của mình phải biết nhường nhịn bạn bè xung quanh. Chắc chắn khi các em ra đời, các em sẽ phải sống ở một môi trường cạnh tranh cực kỳ gay gắt. Người ta sân si, triệt nhau, chà đạp lẫn nhau để đạt được mục đích của mình.

NSND Hồng Vân: Tôi không đe nẹt diễn viên mới hoặc hỗn hào với các bậc tiền bối - Ảnh 3.

Nhưng thời gian đi học lại là thời gian đẹp nhất, các em sẽ không phải làm những chuyện đó mà vẫn có được hành trang cho mình, có được những tác phẩm hay.

Bởi vậy, trong thời gian còn học, điều đầu tiên là phải yêu thương nhau, giúp đỡ nhau. Sự tương tác của các em sẽ tạo nên một tác phẩm hay. Một tác phẩm hay đến được với người xem sẽ tạo ra sự lan tỏa lớn.

Thời gian học của các em ở lớp của tôi chỉ có hai khóa thôi, nên các em phải cố gắng dùng thời gian đó để học được chữ nhẫn, chữ nhịn rồi vận dụng nó vào cuộc sống khi ra đời.

Tôi không bao giờ tỏ ra mình là ngôi sao, để đe nẹt diễn viên mới hoặc hỗn hào với các bậc tiền bối

Hồi xưa, khi tôi ở vào thời đỉnh cao nhất của danh tiếng, tôi cũng không bao giờ tỏ ra mình là ngôi sao, để đe nẹt diễn viên mới hoặc hỗn hào với các bậc tiền bối.

Nhờ đó, tới lúc mở sân khấu kịch Phú Nhuận, tôi có thể mời được tất cả mọi người về diễn cho mình. Tôi mời từ chú Diệp Lang, chú Bảo Quốc tới má Ngọc Giàu, má Hồng Nga. Ai cũng về hỗ trợ cho tôi. Tôi có rất nhiều mối quan hệ tốt trong nghề.

NSND Hồng Vân: Tôi không đe nẹt diễn viên mới hoặc hỗn hào với các bậc tiền bối - Ảnh 4.

Chứ nếu lúc đỉnh cao mà tôi chảnh với người ở dưới, hỗn láo với người ở trên thì tôi đâu có mời được ai về diễn cho mình. Khi ấy, sân khấu kịch Phú Nhuận của tôi cũng chẳng tồn tại được.

Bởi vậy, điều cần thiết nhất của các bạn diễn viên trẻ là đã không làm thì thôi, còn làm là phải toàn tâm toàn ý, đừng chụp giật, làm đủ trò. Mình cứ tưởng mình được nhiều nhưng thực ra mình chẳng được cái gì hết.

Đấy là kinh nghiệm của bản thân tôi thôi, còn cách sống của các em như thế nào, định hướng, chọn lựa lý tưởng ra sao là quyền của các em. Tôi không thể ép các em được. Tôi chỉ là người đi trước, thấy cái gì đúng hay chưa đúng thì truyền đạt lại, còn việc chọn lựa, đồng ý với điều mình nói hay không là ở các em.

Leon Vũ không hát được tiếng Việt, Hương Lan bắt cầm bản nhạc đọc đi đọc lại

“Má Hương Lan bảo tôi phải học hát lại tiếng Việt bằng được thì mới cho thu âm” – Leon Vũ nói.

Mới đây, chương trình Nghệ thuật kim cổ đã lên sóng với hai khách mời là ca sĩ Lưu Việt Hùng và ca sĩ Leon Vũ.

Tại đây, Lưu Việt Hùng ôn lại kỷ niệm với Leon Vũ, anh nói: “Tôi và Leon Vũ có rất nhiều kỷ niệm với nhau. Từ những ngày đầu tiên khi tôi mới qua Mỹ còn chưa quen ai thì Leon Vũ là người đầu tiên giới thiệu tôi đi hát ở một vũ trường”.

Leon Vũ không hát được tiếng Việt, Hương Lan bắt cầm bản nhạc đọc đi đọc lại - Ảnh 1.

Lưu Việt Hùng

Leon Vũ nghe vậy mới nói: “Anh em tôi thời điểm đó rất thân thiết với nhau, một người ở Việt Nam mới qua, còn một người lại sinh sống từ nhỏ ở Mỹ, nói chuyện với nhau rất khó khăn nhưng vẫn cố gắng giao tiếp, trao đổi”.

Lưu Việt Hùng tiếp lời: “Thời gian đó, tôi và Leon Vũ nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt nhưng không đứa nào hiểu đứa nào, chat với nhau cũng mỏi tay, nghe nhau nói thì mỏi tai.

Sở dĩ như vậy vì cách đây mười mấy năm Leon Vũ nói tiếng Việt không rành, để được như bây giờ là cả một sự cố gắng của anh ấy”.

Thấy Lưu Việt Hùng nói vậy, Leon Vũ giải thích thêm: “Tôi là con lai, lại sống ở Mỹ từ nhỏ nên có được nói tiếng Việt mấy đâu, nói câu nào cũng nhét nửa Anh nửa Việt vào. Để nói và hát tiếng Việt chuẩn như ngày hôm nay, tôi phải cám ơn má hai Hương Lan.

Chính má Hương Lan bắt tôi phải học tiếng Việt, tự cầm bản nhạc tiếng Việt lên hát sao cho đúng. Có lần tôi đi hát mà run tới mức hát không nổi, tiếng nọ xọ tiếng kia.

Leon Vũ không hát được tiếng Việt, Hương Lan bắt cầm bản nhạc đọc đi đọc lại - Ảnh 3.

Leon Vũ

Má hai Hương Lan thấy thế mới bắt tôi in bản nhạc tiếng Việt ra, tự cầm lên đọc tới đọc lui, mà phải đọc bằng giọng Bắc nó mới chuẩn. Vốn dĩ má Hương Lan không nhận học trò nhưng thương tôi nên dạy tôi hát.

Không chỉ đọc, tôi còn được má Hương Lan chỉ cho cách hiểu từng câu ca từ, luyến láy.

Hồi đó, tôi và má Hương Lan đi thu âm với nhau mà vào phòng thu từ 8 giờ tối, tới 12 giờ khuya vẫn chưa thu xong, mệt mỏi lắm. Tôi không thể thu được vì hát tiếng Việt không chuẩn. Má Hương Lan bảo tôi phải học hát lại tiếng Việt bằng được thì mới cho thu âm.

Tôi phải cố gắng rất nhiều để hát được tiếng Việt chuẩn. Một phần nữa cũng nhờ các anh chị em nghệ sĩ sau này từ Việt Nam qua. Nhờ được làm việc, nói chuyện với họ bằng tiếng Việt nên trình độ tiếng Việt của tôi được nâng cao.

Chẳng hạn, khi nói chuyện với Lưu Việt Hùng, tôi không có sự lựa chọn nào khác ngoài nói tiếng Việt. Lưu Việt Hùng không nói được tiếng Anh nên tôi buộc phải nói tiếng Việt, dần dần thành quen”.

Leon Vũ không hát được tiếng Việt, Hương Lan bắt cầm bản nhạc đọc đi đọc lại - Ảnh 4.Nghệ sĩ Phượng Mai nghe xong vội thốt lên: “Thực sự Leon Vũ rất may mắn đấy, như hồi tôi sinh con gái tôi bên Đức, chúng đâu nói được tiếng Việt. Tôi đi làm về thấy mấy đứa con toàn nói tiếng Đức với nhau, mới la lên, bắt các con phải nói tiếng Việt, không cho nói tiếng Đức.

Thế rồi tôi theo lời chị Hương Lan, tập cho nó phát âm tiếng Việt thật chuẩn trước. Cuối cùng thì con tôi cũng nói được tiếng Việt”.

Cát Tuyền: Đau đớn chuyển giới vì bị người đàn ông chung sống 10 năm ruồng bỏ

“Chuyển giới khi ấy không hề đơn giản, giống như chết đi sống lại vậy. Tôi cứ ngỡ mình đã chết rồi vì quá đau đớn” – Cát Tuyền tâm sự.

Vừa qua, tại phần tiếp theo chương trình Duyên phận, ca sĩ Cát Tuyền đã tiết lộ lí do và quá trình chuyển giới của mình.

Tôi chung sống với người đàn ông đó suốt 10 năm trời, như vợ chồng

Tôi quyết định chuyển giới vì quá sốc sau khi tan vỡ mối tình đầu với một người đàn ông. Lúc đó, tôi mặc đồ con gái, sống như một cô gái nhưng thân thể vẫn là con trai.

Cát Tuyền: Đau đớn chuyển giới vì bị người đàn ông chung sống 10 năm ruồng bỏ - Ảnh 1.

Tôi chung sống với người đàn ông đó suốt 10 năm trời, như vợ chồng. Anh ấy là con trai út trong một gia đình miền quê, mới lớn lên đã gặp tôi. Tôi cũng vừa lớn lên, ra đời đã gặp anh ấy.

Chúng tôi nảy sinh tình cảm, yêu thương nhau trong những ngày tháng cùng nhau thành lập đoàn lô tô, đi diễn gạo chợ nước sông khắp nơi. Chúng tôi lo lắng, chăm sóc cho nhau từng chút một.

Nhưng chúng tôi vẫn không thể nào hạnh phúc vì tôi không phải là con gái thực thụ, vẫn trong cơ thể con trai. Sau thời gian 10 năm chung sống và thành công với đoàn lô tô, anh ấy đã bỏ tôi về quê cưới vợ, khiến tôi vô cùng sốc và đau khổ.

Nhưng tôi hiểu anh ấy làm vậy cũng vì sức ép gia đình. Bố mẹ anh ấy lớn tuổi rồi, không muốn con mình đi lang bạt với tôi, rồi không có tương lai. Thế là bố mẹ anh ấy xúi giục anh ấy về lấy vợ.

Tôi buồn lắm nhưng cũng đành phải chấp nhận số phận của mình.

Ban đầu, tôi cứ nghĩ sẽ cố gắng đi làm, để dành thật nhiều tiền rồi hai vợ chồng tôi cùng sang Thái Lan. Nhưng vì quá sốc trước việc anh ấy bỏ về quê lấy vợ, tôi quyết định sang Thái chuyển giới.

Cát Tuyền: Đau đớn chuyển giới vì bị người đàn ông chung sống 10 năm ruồng bỏ - Ảnh 3.

Tôi nghĩ rằng, khi mình vẫn là con trai thì không thể nào gìn giữ được hạnh phúc trọn vẹn cho mình.

Tôi cứ ngỡ mình đã chết rồi vì quá đau đớn

Thời điểm ấy, tôi sang Thái hoàn toàn một thân một mình. Tôi không biết tiếng Thái cũng không biết tiếng Anh, chỉ đi theo sự hướng dẫn để tìm tới địa chỉ của một bác sĩ nổi tiếng bên đó.

Tôi đem hết số tiền mình có sang Thái để quyết tâm thay đổi cuộc đời mình.

Ngày đó tôi đi chuyển giới khó khăn lắm, không giống như bây giờ. Bây giờ thời đại tân tiến nên việc bay qua lại hay có người theo lo rất dễ dàng với người chuyển giới.

Nhưng tôi lại là một người đầu tiên chuyển giới tại Việt Nam. Mới 25 tuổi, tôi đã bay đi rồi, còn rất nhỏ tuổi.

Cát Tuyền: Đau đớn chuyển giới vì bị người đàn ông chung sống 10 năm ruồng bỏ - Ảnh 4.

Cát Tuyền và Long Nhật

Lúc đó, tôi đã có kinh nghiệm ca hát và làm ăn trên thương trường, nhưng lại không hề có kinh nghiệm gì về việc chuyển giới. Tôi không biết rằng, trước khi phẫu thuật thì phải chích hoóc môn hay làm những cái gì.

Chuyển giới khi ấy không hề đơn giản, giống như chết đi sống lại vậy. Tôi cứ ngỡ mình đã chết rồi vì quá đau đớn. Tôi nằm trong bệnh viện mà không có ai chăm sóc, tâm sự.

Tôi còn phải thuê khách sạn ở ngoài nhưng không biết tiếng Thái nên mỗi lần đau đớn, cần ăn gì, uống gì lại cầm cuốn sách ra đọc từng chữ một.

Nguồn: soha