NSND Bạch Tuyết: Tôi xưng hô “tôi – bạn” với con

0
636

NSND Bạch Tuyết thành thạo tiếng Anh, bà có suy nghĩ cởi mở, hiện đại và không ngừng cập nhật trào lưu của giới trẻ.

Tiến sĩ nghệ thuật Cải lương đầu tiên của Việt Nam

NSND Bạch Tuyết sinh năm 1945, bà là nghệ sĩ cải lương danh tiếng, được mệnh danh là “Cải lương chi bảo”, từng đoạt giải thưởng Thanh Tâm năm 1965 và nổi tiếng với các vở kinh điển như Thái hậu Dương Vân Nga, Đời cô Lựu, Tuyệt tình ca, Lục Vân Tiên…

Một điều khiến nhiều người bất ngờ đó là NSND Bạch Tuyết chính là tiến sĩ Nghệ thuật cải lương đầu tiên ở Việt Nam.

Không chỉ tâm huyết với nghề, nghệ sĩ Bạch Tuyết rất hiếu học và luôn đau đáu việc phát triển nghệ thuật cải lương.

NSND Bạch Tuyết: Tôi xưng hô tôi - bạn với con - Ảnh 1.

NSND Bạch Tuyết là Tiến sĩ nghệ thuật Cải lương đầu tiên của Việt Nam.

Từ nhỏ, NSND Bạch Tuyết được giáo dục theo khuôn khổ. Đến khi đi hát, bà bị bên nhà nội nói ra nói vào rằng cha bà dạy con không nghiêm, con gái mới theo nghiệp “xướng ca vô loài”. Vì tự ái, bà quyết tâm đi học tiến sĩ.

Năm 1985, khi đã ở tuổi 40 tuổi, nghệ sĩ Bạch Tuyết bước vào giảng đường đại học và có được tấm bằng Cử nhân Ngữ văn.

Năm 1988, bà tốt nghiệp khoa đạo diễn ở Viện Hàn lâm Sân khấu và Điện ảnh tại Sofia (Bulgaria).

Đến năm 1995, bà bảo vệ luận án Tiến sĩ tại Viện Hàn lâm Hoàng gia Kịch nghệ Anh Quốc, với đề tài “Sự thích nghi của nghệ thuật sân khấu dân tộc cổ truyền của các quốc gia Đông Nam Á”.

Thành công này cũng giúp nghệ sĩ Bạch Tuyết vinh dự trở thành tiến sĩ nghệ thuật Cải lương đầu tiên của Việt Nam.

NSND Bạch Tuyết: Tôi xưng hô tôi - bạn với con - Ảnh 2.

Bà nói thành thạo tiếng Anh, không ngừng cập nhật xu hướng của giới trẻ.

Khi nhận được tấm bằng này, NSND Bạch Tuyết từng nhận phải không ít những đàm tiếu, rằng hát cải lương mà còn học tiến sĩ làm gì. Tuy nhiên, đứng trước nhiều ý kiến, bà chỉ nói:“Cải lương ra đời trong hoàn cảnh đất nước không được tốt, e rằng sau này những quý báu của nghệ thuật cải lương sẽ không có ai giữ gìn, nghiên cứu vì thế tôi phải cố gắng đi học”.

Trong podcast mới đây của Vietcetera, NSND Bạch Tuyết chia sẻ, trong thời gian làm luận án tiến sĩ ở bên Anh, bà đã thuê nhà trong một gia đình người Anh để hiểu rõ văn hóa dân tộc ở đây. Đủ để thấy được sự tâm huyết và say mê của bà với việc nghiên cứu.

Nghệ sĩ Bạch Tuyết nói thành thạo tiếng Anh, bà có suy nghĩ văn minh, hiện đại trong nhiều vấn đề của cuộc sống bà liên tục cập nhật những xu hướng của giới trẻ. Bà không ngại làm mới những ca khúc của nhiều nghệ sĩ trẻ như Rhymastic, Mr. Siro theo phong cách cải lương. Nghệ sĩ cho hay, không thể coi thường người trẻ bởi người trẻ thông minh và học hỏi rất nhanh.

Xưng hô “tôi – bạn” với con

Ngoài đời, NSND Bạch Tuyết trải qua nhiều sóng gió trong tình cảm. Bà từng có mối tình đẹp với danh thủ Tam Lang nhưng họ quyết định chia tay vì không thể có con. Sau này, NSND Bạch Tuyết bén duyên với một tỷ phú Việt kiều Pháp.

Họ có với nhau 1 con trai, đến nay đã ngoài 40 tuổi. Trong chương trình, nghệ sĩ Bạch Tuyết tiết lộ nhiều mẩu chuyện về con trai. Bà cho hay, xưng hô với con trai là “bạn – tôi” để có thể thoải mái chia sẻ mọi vấn đề như những người bạn.

NSND Bạch Tuyết: Tôi xưng hô tôi - bạn với con - Ảnh 3.

NSND Bạch Tuyết bên con trai.

“Khi sinh con ra, tôi cho con học võ. Con tôi bảo: “Ủa tôi đâu có tính uýnh ai đâu mà bạn kêu tôi học võ?”. Tôi nói: “Bạn có thấy Kiều Nguyệt Nga không? Thấy chuyện bất bình ra tay, ví dụ bạn lớn lên thì phải biết bảo vệ tôi, đủ sức để không ai có thể đánh tôi”. 

Tôi cũng nói với con là: “Bạn sẽ đi xa nhà, bạn sẽ có những giờ phút cô đơn, dễ bị rủ rê hút hít, đánh bài, nhưng bạn kiếm trò khác như văn nghệ văn hóa làm đi. Tôi cho con đi coi hát và con thích học đàn bầu. Lúc đấy nó mới gần 12 tuổi nhưng đã đàn được bài khó trong 3 tuần”, nghệ sĩ Bạch Tuyết kể về con trai.

Trước đó, bà cũng cho hay, con trai thông minh, khi học lớp 10 đã thi đậu 3 trường đại học ở Mỹ mà không cần trải qua lớp 11 và 12.

Hiện tại, con trai của nghệ sĩ Bạch Tuyết đã là một doanh nhân thành đạt tại Mỹ, đã lập gia đình và có 3 con.

Ngày anh Hùng Cường ra đi, tôi chết nửa thân người. Tôi nghĩ sẽ không thể nào hát nổi nữa!

“Lần cuối cùng tôi gặp lại anh Hùng Cường là khi gia đình anh đưa hài cốt của anh về Việt Nam rồi đặt lên thờ tại chùa Nghệ Sĩ” – NSND Bạch Tuyết nói.

Vừa qua, tại chương trình Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết đã tâm sự về lần cuối cùng gặp lại danh ca Hùng Cường và những xúc cảm của cô:

“Tôi và anh Hùng Cường từng là cặp song ca ăn ý trên sân khấu, được khán giả ái mộ vô cùng. Suốt nhiều năm làm việc chung, chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm với nhau, không thể phai mờ.

Ngày anh Hùng Cường ra đi, tôi chết nửa thân người. Tôi nghĩ sẽ không thể nào hát nổi nữa! - Ảnh 1.

Bạch Tuyết và Hùng Cường

Tuy nhiên, sau này anh Hùng Cường sang Mỹ định cư rồi mất bên đó, tôi không được nhìn mặt anh lần cuối.

Ngày anh Hùng Cường ra đi, tôi chết nửa thân người. Tôi nghĩ rằng, mình sẽ không thể nào hát nổi nữa. Tôi không tin mình đủ sức trả nợ bà con khán giả yêu cải lương.

Thật ra, tôi đang phải cố gượng dậy. Người ra đi thì cũng đã đi, không thể kéo lại được. Tôi là người chưa đi, vẫn ở lại nên nhớ mãi những lời dặn dò của anh Hùng Cường. Anh bảo tôi:

“Em phải thay anh hát hay hơn nữa để trả ơn khán giả đã yêu thích, ái mộ mình”.

Lần cuối cùng tôi gặp lại anh Hùng Cường là khi gia đình anh đưa hài cốt của anh về Việt Nam rồi đặt lên thờ tại chùa Nghệ Sĩ. Tất cả đều theo di nguyện của anh Hùng Cường.

Với tôi lúc đó, không có niềm đau nào, nỗi buồn nào lớn hơn. Nhưng ngược lại, cũng không niềm hạnh phúc nào lớn hơn khi tôi được gặp anh Hùng Cường, một người đồng nghiệp trân quý, gắn bó thân thiết suốt bao năm trời lần cuối tại chùa Nghệ Sĩ.

Ngày anh Hùng Cường ra đi, tôi chết nửa thân người. Tôi nghĩ sẽ không thể nào hát nổi nữa! - Ảnh 2.

NSND Bạch Tuyết thắp hương danh ca Hùng Cường tại chùa Nghệ Sĩ

Chùa Nghệ Sĩ là nơi rất linh thiêng và ý nghĩa với tôi vì đó là ngôi chùa do má Bảy Phùng Há xây dựng lên cho anh chị em nghệ sĩ an nghỉ. Tại nơi đó, nghệ sĩ chúng tôi được quây quần như một gia đình, sống mãi bên nhau.

Chùa Nghệ Sĩ cũng là nơi tôi chứng kiến má Bảy Phùng Há trút hơi thở cuối cùng, nên càng có nhiều sự xúc động mỗi khi bước vào nó.

Tôi còn nhớ, má Phùng Há khi ấy đã yếu lắm rồi. Tất cả chúng tôi nghe lời bác sĩ đưa má về Chùa Nghệ Sĩ. Gần tới chùa thì má Phùng Há tắt thở. Tôi đau đớn vô cùng.

Dù sao, tôi vẫn may mắn được nắm tay má Phùng Há khi bà còn ấm, được trang điểm cho má, vẽ từng thỏi son, từng nét bút chì”.

Ngày anh Hùng Cường ra đi, tôi chết nửa thân người. Tôi nghĩ sẽ không thể nào hát nổi nữa! - Ảnh 3.

NSND Bạch Tuyết và NSND Phùng Há

Tiếp đó, NSND Bạch Tuyết chia sẻ quan điểm về hạnh phúc trong cô: “Bây giờ tôi đã 77 tuổi và vẫn còn khỏe mạnh, đó là một may mắn.

Với tôi, hạnh phúc là được có mặt, được tồn tại và được nói, làm điều hay lẽ phải. Tôi hạnh phúc vì được xuất hiện trong loại hình nghệ thuật được coi là cội nguồn văn hóa dân tộc.

Chỉ cần như thế thôi là đủ để tôi có niềm tự hào làm người, nhưng cái khác tôi kệ.

Tôi sống hồn nhiên, đến với nghề không tính toán, mưu mô gì hết. Tôi chỉ đơn giản là hiểu được giá trị của nghề và muốn dâng hiến cho nó, cho khán giả, thế là đủ”.

Nguồn: https://soha.vn/lan-cuoi-cung-toi-gap-lai-la-khi-hai-cot-anh-hung-cuong-duoc-dua-ve-viet-nam-20211231014248362.htm