NSND Bạch Tuyết: Tôi không tiễn đưa Phú Quang được, xin đọc kinh cầu siêu cho anh

0
591

“Tôi và Phú Quang đang cách nhau hai đầu đất nước. Tôi không thể tới tiễn đưa nhưng cũng xin gửi tới Phú Quang lời từ biệt sâu sắc nhất” – NSND Bạch Tuyết nói.

Mới đây, kênh Youtube của NSND Bạch Tuyết đã đăng tải một clip bà gửi lời tiễn biệt tới nhạc sĩ Phú Quang.

Tôi quá sức cảm động, vội bắt tay Phú Quang

Mấy hôm nay nghe tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời mà tôi bàng hoàng, rụng rời tay chân.

Tôi gặp Phú Quang lần đầu tiên trong một cuộc họp. Lúc đó vừa học xong thì có một người đàn ông gầy nhỏ tiến lại gần tôi với ánh mắt rạng ngời, nụ cười sáng. Người đàn ông đó bảo tôi:

NSND Bạch Tuyết: Tôi không tiễn đưa Phú Quang được, xin đọc kinh cầu siêu cho anh - Ảnh 1.

NSND Bạch Tuyết

“Chị Bạch Tuyết, em là Phú Quang đây. Lúc nãy em mới nghe chị hát bài Em ơi Hà Nội phố em sáng tác. Hay phết, không chỗ nào chê được.

Nhạc Phú Quang mà được cải lương chi bảo như chị viết vọng cổ thì còn gì bằng”.

Tôi quá sức cảm động, vội bắt tay Phú Quang thật chặt. Trước đó, tôi đã xin phép Phú Quang hát Em ơi Hà Nội phố. Nhưng chắc chính Phú Quang cũng không ngờ tôi đã chuyển ca khúc này thành vọng cổ nhanh đến thế.

Bản thân tôi cũng không ngờ một ngày được chính tác giả bài hát khen tặng mình một cách thật lòng.

Hai chị em tôi rủ nhau đi uống trà. Nguyên một buổi trà chiều, Phú Quang kể tôi nghe nhiều lí do vì sao viết được nhiều tuyệt phẩm âm nhạc hay đến vậy.

Tất cả đều gắn liền với những kỷ niệm và đặc biệt là tình yêu thương tuyệt đối của người nghệ sĩ tài hoa dành tặng mảnh đất kinh kỳ.

Trời ơi, sáng hôm đó, tôi lướt đọc vội vài tin trên báo như một thói quen hàng ngày và bất giác nao lòng đến quặn thắt. Mỗi lần nhận được tin báo dữ đều khiến tôi chậm lại vài nhịp.

NSND Bạch Tuyết: Tôi không tiễn đưa Phú Quang được, xin đọc kinh cầu siêu cho anh - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Phú Quang

Đúng là, bài học vô thường học mãi vẫn chưa quên. Tôi xin kính chào, tạm biệt Phú Quang, một người nhạc sĩ tài ba của nền âm nhạc Việt Nam về với trời, với bình yên, với bao la vũ trụ.

Tôi đã đọc một bài kinh cầu siêu cho Phú Quang

Phú Quang, tôi và tất cả mọi người đều không ai thoát khỏi vòng quay sinh diệt. Thế nhưng, trong một kiếp sống này, Phú Quang đã sống rất trọn vẹn, với những tác phẩm tuyệt đẹp.

Những tác phẩm của Phú Quang sẽ sống mãi với muôn đời. Em ơi Hà Nội phố, Đâu phải bởi mùa thu, Biển nỗi nhớ và em…

Phú Quang ra đi nhưng nỗi nhớ về người nhạc sĩ sẽ luôn khắc sâu trong lòng gia đình, bạn bè cũng như biết bao khán giả yêu âm nhạc cả nước.

Phú Quang chỉ ra đi bằng thể xác, còn những tác phẩm sẽ sống mãi muôn đời với âm nhạc dân tộc Việt Nam.

NSND Bạch Tuyết: Tôi không tiễn đưa Phú Quang được, xin đọc kinh cầu siêu cho anh - Ảnh 4.

Tôi đã đọc một bài kinh cầu siêu cho Phú Quang, thay một buổi tiễn đưa gửi vào khoảng không vũ trụ.

Buổi tiễn đưa không kèn không trống, cũng không có những cái bắt tay và nụ cười giòn tan thưở nào. Chỉ có thinh lặng đất trời, du dương những câu nhạc tạ từ nhau từ hai đầu đất nước.

Tôi và Phú Quang đang cách nhau hai đầu đất nước. Tôi không thể tới tiễn đưa nhưng cũng xin gửi tới Phú Quang lời từ biệt sâu sắc nhất. Tôi xin đọc kinh cầu siêu cho Phú Quang.

NSND Bạch Tuyết tiết lộ lý do đeo khăn quàng cổ suốt 40 năm trời

“Bên tân nhạc thì không ai qua được Thái Thanh trong tôi, tôi mê cô lắm, mê từ giọng hát tới nhân cách, con người” – NSND Bạch Tuyết nói.

Mới đây, tại chương trình Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết đã tâm sự về danh ca Thái Thanh, một thần tượng lớn của cô.

Tôi không chút xíu nào bằng cô Thái Thanh

Tôi là một nghệ sĩ cải lương nhưng cũng hát tân nhạc. Ai cũng nhận thấy, cách hát tân nhạc của tôi rất giống danh ca Thái Thanh.

NSND Bạch Tuyết tiết lộ lý do đeo khăn quàng cổ suốt 40 năm trời - Ảnh 1.

Danh ca Thái Thanh

Ngay từ khi còn đi học, ngồi tại ghế nhà trường, tôi đã thần tượng cô Thái Thanh rồi. Tôi yêu tiếng hát cô Thái Thanh, yêu đến từng cái nghiêng đầu, lắc đầu khi hát của cô.

Hồi đó tôi còn nhỏ, cô thì vẫn trẻ nhưng hơn tôi nhiều tuổi nên tôi thương và gọi là cô Thái Thanh. Tôi thích nghe cô Thái Thanh lắm, luôn tự nghĩ không biết làm sao để hát được như cô.

Trong đời tôi thần tượng hai người, bên cải lương là chị Thanh Nga, còn tân nhạc là cô Thái Thanh.

Tôi thần tượng chị Thanh Nga tới mức nghe các bài hát của chị nhiều đêm nằm ngủ còn chiêm bao về chị.

Tới giờ tôi vẫn nhớ ca khúc bác Viễn Châu viết riêng cho chị Thanh Nga. Không ai hát bài đó hay hơn chị Thanh Nga. Tôi nằm mơ cũng còn nghe thấy chị Thanh Nga hát.

Bên tân nhạc thì không ai qua được Thái Thanh trong tôi, tôi mê cô lắm, mê từ giọng hát tới nhân cách, con người. Cô Thái Thanh không chỉ hát hay, kĩ thuật mà nhân cách cũng đẹp, đoan trang, chuẩn mực.

NSND Bạch Tuyết tiết lộ lý do đeo khăn quàng cổ suốt 40 năm trời - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Phạm Duy

Dòng nhạc cô Thái Thanh hát cũng là dòng nhạc có giá trị. Chỉ riêng những bài hát của nhạc sĩ Phạm Duy được Thái Thanh thể hiện cũng khiến chúng ta phải cúi đầu kính cẩn.

Đó là những bài hát mà trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng nghe thấy một tình yêu đất nước rất thiêng liêng. Chỉ Thái Thanh mới thể hiện được hết tình yêu nước trong nhạc Phạm Duy.

Tôi vẫn hát những bài hát của Phạm Duy nhưng chỉ hát để tỏ lòng tôn kính dâng lên cô Thái Thanh thôi chứ tôi không có chút xíu nào bằng được cô.

Khán giả nói giọng hát của tôi giống với Thái Thanh và phù hợp để hát nhạc của cô. Chẳng qua khán giả thương nên tha thứ cho tôi thôi, tôi rất biết ơn khán giả. Tôi chỉ hát để bày tỏ lòng tôn kính với một bậc đại danh ca như Thái Thanh, chứ không dám thu cả một đĩa nhạc.

NSND Bạch Tuyết tiết lộ lý do đeo khăn quàng cổ suốt 40 năm trời - Ảnh 4.

Bạch Tuyết luôn đeo khăn

40 năm nay, tôi luôn đeo khăn

Còn một chuyện nữa, nhiều khán giả thắc mắc hay thấy tôi đeo khăn trên cổ và tạo thành phong cách riêng cho tôi.

Trong những năm tháng đầu đời đi theo đoàn của NSND Út Trà Ôn, tôi có cơ duyên được học hỏi với người thầy vĩ đại là NSND Phùng Há. Bà đã dạy tôi rất nhiều điều và trong đó là câu chuyện về chiếc khăn.

Má Bảy Phùng Há bảo tôi: “Là đào hát thì cần có chiếc khăn ở cổ cho thêm phần nữ tính. Ngoài ra, chiếc khăn cũng rất hữu dụng. Nó giúp con giữ ấm khu vực cổ họng, tránh khan tiếng”.

Bởi vậy nên trên dưới 40 năm nay, lúc nào tôi cũng đeo khăn và chiếc khăn luôn xuất hiện cùng tôi.

NSND Bạch Tuyết tiết lộ lý do đeo khăn quàng cổ suốt 40 năm trời - Ảnh 5.

Bên cạnh việc giữ ấm, tôi còn thấy đeo khăn rất fashion, giúp các bộ phục trang của tôi đẹp hơn, có nhiều điểm nhấn hơn.

Nguồn: https://soha.vn/nsnd-bach-tuyet-tiet-lo-ly-do-deo-khan-quang-co-suot-40-nam-troi-20211210134419414rf20211210180609098.htm