NSND Bạch Tuyết: “Tôi cũng là nạn nhân, bị nói đã chết”

0
1276

“Có người vì đói kém mà đạp lên xác đồng loại để kiếm miếng ăn” – NSND Bạch Tuyết nói.

Mới đây, tại chương trình Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết đã hé lộ một kỷ niệm trong lần đi diễn tại Mỹ cách đây 14 năm, gặp một vợ chồng khán giả Việt kiều. Cô nói:

“Năm 2007, tôi đi Mỹ hát cho bà con nghe. Lúc tôi đang ở Cali, người bạn tôi bảo có hai vợ chồng Việt kiều rất quý mến tôi. Họ có một quán ăn ở San Francisco và muốn mời tôi tới chơi.

NSND Bạch Tuyết: Tôi cũng là nạn nhân, bị nói đã chết - Ảnh 1.

NSND Bạch Tuyết

Tôi nhận lời và tới nhà của vợ chồng người khán giả đó. Sau một hồi nói chuyện, vợ chồng đó đem ra cho tôi coi tấm lịch có hình tôi và anh Hùng Cường chụp từ thời trẻ.

Họ bảo tôi rằng, chuyến đi định cư nước ngoài của họ rất gian nan, có những lúc tưởng chết, không biết có sống sót được để định cư hay không, nhưng họ nhất định mang theo hình tôi và anh Hùng Cường vì họ mê cải lương của chúng tôi.

Họ muốn mang theo kỷ niệm của quê hương, đất nước tới nơi đất khách quê người.

Tôi nghe xong xúc động vô cùng vì thấy nghệ thuật cải lương vô cùng thiêng liêng. Trong cải lương có tiếng nói dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước. Nếu không có nó, tôi không biết sẽ thiếu thốn đến mức nào.

Tôi bảo vợ chồng đó: “Trời ơi, tôi là nghệ sĩ cải lương nhưng vô cùng xúc động trước tình cảm của hai bạn.

NSND Bạch Tuyết: Tôi cũng là nạn nhân, bị nói đã chết - Ảnh 3.

Chính nhờ hai bạn mà tôi nhận ra giá trị của nghệ thuật cải lương dân tộc không chỉ ở trong nước mà còn ra tới nước ngoài. Tôi xin nói lời biết ơn với hai bạn”. Chúng tôi trở thành bạn từ đó”.

Tiếp đó, NSND Bạch Tuyết lên tiếng về chuyện bản thân cô cùng nhiều nghệ sĩ khác từng bị đồn thổi đã chết để câu view trên mạng. Cô nói:

“Hiện nay, có một vấn đề khá nhức nhối là nhiều Youtuber lấy tên nghệ sĩ ra câu view bằng việc bịa đặt người này người kia chết và tôi cũng từng là nạn nhân, bị nói đã chết.

Tôi nghe rất nhiều tin như vậy và bạn bè tôi cũng rất bức xúc, bực mình. Sau đó, chúng tôi nghĩ lại và tự bảo nhau, thời điểm bây giờ là như vậy.

NSND Bạch Tuyết: Tôi cũng là nạn nhân, bị nói đã chết - Ảnh 4.

Chúng ta vừa trải qua đại dịch tan hoang, có người còn giữ được nhân cách, có người vì đói kém mà đạp lên xác đồng loại để kiếm miếng ăn. Họ có một nỗi niềm riêng và muốn làm thế chứ không phải không biết và không sợ trời đất.

Thôi thì ai làm cái gì kệ họ, họ sẽ phải chịu trách nhiệm với trời đất, lương tâm. Nếu nhờ tên tuổi của nghệ sĩ chúng tôi mà họ có thêm tiền bạc, miếng ăn thì chúng tôi cũng chấp nhận hi sinh để đồng loại mình có đời sống tốt hơn.

Tôi mong khi có đời sống tốt hơn rồi, họ sẽ từ từ làm bớt đi và không làm những chuyện sai trái nữa”.

“Lúc chuẩn bị cầm đuốc, Thanh Nga bỗng đứng sững lại như cảm nhận được chuyện sắp xảy đến”

“Tôi đau đớn rên lên, mấy người âm thanh nghe được mới chạy tới đỡ tôi chạy đi, còn anh Lân đỡ chị Thanh Nga” – nghệ sĩ Xuân Lan kể lại.

NSƯT Thanh Nga được biết đến là nữ hoàng cải lương Việt Nam, từng nổi danh lẫy lừng với nhiều vở cải lương kinh điển. Cô cũng là nhân vật chủ chốt của gia tộc cải lương Thanh Minh – Thanh Nga (gia tộc có nhiều nghệ sĩ lớn như Bảo Quốc, Hữu Châu, Hữu Lộc…).

Chuyện Thanh Nga bị ám sát từng gây chấn động dư luận một thời. Đến tận ngày nay, công chúng vẫn nhắc lại.

Nghe chị Thanh Nga nói, tôi khóc mãi

Tiếng nổ vừa vang lên, chị Thanh Nga ngã xuống, giãy như cá nóc - Ảnh 1.

Thanh Nga và Bạch Tuyết

Tuy nhiên, ít ai biết, trước khi bị ám sát, Thanh Nga còn từng trải qua một tai nạn suýt chết khác là bị kẻ xấu ném lựu đạn ngay trên sân khấu. NSND Bạch Tuyết từng kể:

“Tôi nhớ từng nét mặt, biểu cảm của chị Thanh Nga trong vở Tiếng trống Mê Linh, một vở yêu nước, đề cao tinh thần dân tộc. Tôi nhớ cả lần đi thăm chị, lần chị bị thương khi đang diễn Tiếng trống Mê Linh thì bị người xấu ném lựu đạn lên sân khấu.

Hai chị em tôi nắm chặt tay nhau, chị Thanh Nga nói với tôi một câu mà đến giờ tôi vẫn nhớ mãi. Lúc đó nghe chị nói, tôi không thể nào cầm được nước mắt, cứ khóc suốt.

Chị Thanh Nga bảo tôi: “Chị em mình có làm cái gì đâu, sao người ta ác quá vậy em?”.

Nghệ sĩ Xuân Lan trong một buổi giao lưu cùng các nghệ sĩ cải lương cũng nói:

“Tôi có rất nhiều kỷ niệm với chị Thanh Nga vì tôi đi theo chị từ năm 1976, ở sát bên chị đến khi chị qua đời năm 1978 là gần ba năm cuối đời.

Tiếng nổ vừa vang lên, chị Thanh Nga ngã xuống, giãy như cá nóc - Ảnh 3.

Thanh Nga và Thanh Sang trong Tiếng trống Mê Linh

Một trong những kỷ niệm tôi nhớ nhất là khi chị Thanh Nga đang diễn ở rạp Lao Động thì bị kẻ xấu quăng lựu đạn lên. Hai chị em tôi đều bị thương, một số nhạc công tử vong.

Chị Thanh Nga khi ấy bị thương phải vào viện nhưng vẫn rất ý chí, vững tâm với nghề.

Tới khi chị Thanh Nga bị ám sát năm 1978, tôi cũng có mặt trong nhà xác bệnh viện để thăm chị. Trong những ngày đám tang chị diễn ra, tôi nằm luôn ở nhà quàn để túc trực lo cho chị, không về nhà luôn.

Mọi người có lẽ không biết đến tôi vì tôi ít hoạt động sân khấu, nhưng tôi là người luôn âm thầm ở sau lưng chị Thanh Nga.

Sau này, sân khấu cải lương đi xuống nên tôi không theo nghề nữa, về lập gia đình, kinh doanh rồi bước sang một lĩnh vực hoàn toàn khác là bảo hiểm nhân thọ trong suốt 20 năm”.

Chị Thanh Nga ngã xuống, giãy như cá nóc

Tiếp đó, ở một buổi giao lưu khác, nghệ sĩ Xuân Lan tâm sự rõ hơn: “Chị Thanh Nga bị ném lựu đạn vào đêm diễn vở cải lương lịch sử Tiếng trống Mê Linh. Lúc đó, màn nhung chuẩn bị đóng lại, chị Thanh Nga chuẩn bị cầm đuốc nói tới đoạn: “Thề hi sinh giết giặc cứu non sông”.

Tiếng nổ vừa vang lên, chị Thanh Nga ngã xuống, giãy như cá nóc - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Xuân Lan

Đúng lúc chuẩn bị cầm đuốc, chị Thanh Nga bỗng đứng sững lại nhìn xuống khán giả như cảm nhận được một chuyện sắp xảy đến. Các vũ công phải nhắc thì chị mới giật mình tiến tới lấy cây đuốc.

Diễn xong, màn nhung vừa khép lại, anh Thanh Sang chạy tới hỏi có chuyện gì nên chị Thanh Nga đứng lại sân khấu nói chuyện với anh. Đúng lúc đó, có kẻ quăng lựu đạn nên sân khấu trúng chị Thanh Nga.

Tiếng nổ vừa vang lên, chị Thanh Nga ngã xuống, giãy như cá nóc. Tôi đứng gần chị Thanh Nga nên cũng bị một chiếc mic rớt từ trên cao xuống người.

Tôi đau đớn rên lên, mấy người âm thanh nghe được mới chạy tới đỡ tôi chạy đi, còn anh Lân đỡ chị Thanh Nga.

Chị Thanh Nga bị thương sau lưng còn tôi bị sau đầu, máu chảy xuống cổ. Anh Lân kêu tài xế tới chở tôi và chị Thanh Nga đi viện. Anh Lân ẵm chị Thanh Nga còn anh Thanh Tú ẵm tôi.

Đó là một tai nạn kinh khủng trong cuộc đời mà tôi từng trải qua, đến giờ vẫn chưa tìm được thủ phạm. Tôi và chị Thanh Nga chỉ bị thương còn hai nhạc công là anh Mùi, anh Đức chết ngay tại rạp. May cho anh Bảo Quốc là chuẩn bị đi ra thì có tiếng nổ nên không làm sao.

Tới sáng hôm sau, các đoàn cải lương khắp thành phố đều chạy tới thăm tôi và chị Thanh Nga. Chị Bạch Lê còn đứng bên chăm sóc tôi từng chút một”.

Nguồn: https://soha.vn/luc-chuan-bi-cam-duoc-thanh-nga-bong-dung-sung-lai-nhu-cam-nhan-duoc-chuyen-sap-xay-den-20211220131801384rf20211220172621937.htm