NSND Bạch Tuyết: Tôi chuyển nhà 21 lần trong đời, một ngày làm 20 tiếng

0
450

“Giờ mọi người kẻ mất người còn, âm dương cách biệt, tôi buồn lắm” – NSND Bạch Tuyết nói.

Mới đây, tại chương trình Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết đã tâm sự đôi điều về bản thân mình qua việc trả lời một số câu hỏi ngẫu nhiên từ khán giả.

Nếu không theo cải lương, cô sẽ làm gì?

Nếu đủ duyên thì từ năm 15 tuổi tôi đã làm ma sơ tu theo đạo Công giáo rồi. Bản thân tôi đến giờ vẫn phải thực hiện một số sứ mệnh cải lương và Tổ nghiệp giao phó rồi mới đi tu được.

NSND Bạch Tuyết: Tôi chuyển nhà 21 lần, một ngày làm 20 tiếng - Ảnh 1.

NSND Bạch Tuyết

Nghề chọn tôi lúc nào không hay. Bao lần tôi đang hát thì nghỉ đi học, rồi lại nghỉ học đi hát, cứ hát rồi học, học rồi hát. Đến giờ tình yêu khán giả dành cho tôi vẫn luôn đong đầy là điều to lớn nhất tôi có được.

Năm 48 tuổi, tôi từng có ý định xuất gia đi tu theo Phật pháp, nhưng sư ông nói một câu khiến tôi giác ngộ: “Cải lương là định mệnh của đời mình”.

Sư ông bảo tôi: “Ở tuổi này con mới đi tu thì cũng khó đủ sức học đạo. Con đang hát, được khán giả thương thì nên chuyển bài pháp học thành bài ca, truyền đi cho khán giả, như thế thì thiết thực hơn”. Tôi nghe xong thấm luôn.

Từ đó đến nay, tôi luôn dùng cải lương để truyền tải đạo pháp dân tộc, mong đem lại sự bình an, tự tại, yêu đời, yêu người.

Cô có thể nhắc về vở cải lương Mùa thu lá bay đình đám một thời?

NSND Bạch Tuyết: Tôi chuyển nhà 21 lần, một ngày làm 20 tiếng - Ảnh 3.

Bạch Tuyết trong Mùa thu lá bay

Đó là vở cải lương tôi cực kỳ yêu thích, để lại trong tôi nhiều kỷ niệm khó phai mờ. Có những ký ức vẫn nằm yên ở đó, chỉ là chưa đủ duyên để khơi gợi lại, nhắc nhở lại mà thôi.

Cứ nhắc về vở đó, tôi lại nhớ danh ca Minh Phụng, giờ đã qua đời. Anh ấy diễn rất tuyệt vời.

Trong vở cải lương này, tôi hóa thân thành hai nhân vật và cả hai nhân vật đó tôi đều có cách xử lý bài bản, khác biệt về phát âm, tính cách, ngoại hình. Nhờ như vậy nên khán giả rất yêu thích, đặc biệt là khán giả miền Bắc.

Có lần tôi đi diễn ở Bắc Ninh, có một khán giả thuộc vanh vách từng câu trong vở đó.

Nhắc đến Mùa thu lá bay, tôi luôn nhớ đến những người như anh Minh Phụng, bác Tám Vân, nghệ sĩ ưu tú Phương Quang. Giờ mọi người kẻ mất người còn, âm dương cách biệt, tôi buồn lắm.

NSND Bạch Tuyết: Tôi chuyển nhà 21 lần, một ngày làm 20 tiếng - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Minh Phụng

Chỉ có một điều may mắn là tình yêu khán giả vẫn còn. Điều này có vàng bạc, đá quý cũng không sánh bằng.

Sau Hùng Cường, nam nghệ sĩ nào cô hát ăn ý nhất?

Sau anh Hùng Cường, tôi hát ăn ý với Minh Vương, Thanh Sang.

Ba vai diễn cô thích nhất là gì?

Tôi thích vai Thúy Kiều, thái hậu Dương Vân Nga và cô Lựu.

Kể tên 5 bậc tiền bối cô kính nể?

NSND Bạch Tuyết: Tôi chuyển nhà 21 lần, một ngày làm 20 tiếng - Ảnh 5.

Tôi kính nể nhất ba Năm Châu, má Phùng Há, cô Kim Cúc, soạn giả Điêu Huyền, bác Ba Vân.

Một ngày làm việc của cô có bao nhiêu tiếng?

Có khi tôi làm 20 tiếng một ngày, có lúc lại nghỉ đi chơi, không làm gì.

Cô đã chuyển nhà bao nhiêu lần?

Tôi chuyển nhà những 21 lần trong đời.

Cô đi bao nhiêu đoàn hát trước năm 1975?

Tôi đi diễn ở 4 đoàn hát thôi.

Trong ngày giỗ, cháu gái chia sẻ chuyện chưa bao giờ kể “Nữ hoàng sân khấu” Thanh Nga

“Sau đó, má Ba có vào hậu trường nhắc nhở người làm đạo cụ rút kinh nghiệm bảo quản cho tốt, tránh làm ảnh hưởng tới nghệ sĩ” – Hồng Loan nói.

Vừa qua, gia đình nghệ sĩ Thanh Nga đã tổ chức lễ giỗ lần thứ 43 cho cô tại Mỹ. Đứng trước ban thờ Thanh Nga, nghệ sĩ ưu tú Bảo Quốc nói:

“Hôm nay, gia đình tôi tổ chức lễ giỗ lần thứ 43 của chị Thanh Nga. Gia đình chúng tôi ngoài tình thương yêu còn dành cho chị Thanh Nga sự biết ơn.

Trong ngày giỗ, cháu gái chia sẻ chuyện chưa bao giờ kể Nữ hoàng sân khấu Thanh Nga  - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Bảo Quốc

Chúng tôi rất biết ơn chị Thanh Nga vì chị đã làm rạng rỡ đoàn Thanh Minh – Thanh Nga, rạng danh dòng họ, gia tộc và rạng danh giống nòi, đem lại đỉnh cao cho nghệ thuật cải lương.

Toàn thể anh em, con cháu trong gia đình tôi đều rất biết ơn chị Ba Thanh Nga. Vì thế, hôm nay chúng tôi tổ chức lễ giỗ, kính mong chị Thanh Nga về đây chung vui với các em.

Chúng tôi không tổ chức lễ giỗ đình đám, ồn ào, không mời mọc đông người dù biết rằng nếu tổ chức thì rất nhiều nghệ sĩ sẽ đến dự vì ai cũng ái mộ chị. Chúng tôi chỉ muốn làm lễ giỗ thân tình, ấm cúng.

Lễ giỗ hôm nay ngoài gia đình còn có những người bạn thân của chị Thanh Nga như chị Thúy Uyển, chị Phượng Liên và chị Thúy Nga.

Chị Thúy Nga biết chị Thanh Nga thích ăn sầu riêng nên đã đem đến rất nhiều trái sầu riêng chín mọng để cúng chị.

Trong ngày giỗ, cháu gái chia sẻ chuyện chưa bao giờ kể Nữ hoàng sân khấu Thanh Nga  - Ảnh 3.

Bà Thúy Nga

Mọi người nhìn vào ban thờ sẽ thấy, ngoài chị Ba còn có cả hình ảnh chồng chị là anh Lân. Hai anh chị mất cùng ngày nên chúng tôi làm lễ giỗ cho cả hai.

Tôi xin nói về anh rể tôi. Anh Lân là người chị Thanh Nga rất yêu thương. Hai người sinh thời như hình với bóng và cũng mất cùng nhau, tuy hai mà một.

Bên Việt Nam, các em và con cháu như em Ánh Mai, em Hữu Châu, cháu Cúc Cu (con trai Thanh Nga) cũng tổ chức lễ giỗ cho chị Thanh Nga”.

Nghệ sĩ Bảo Quốc nói xong thì bà Thúy Nga tới thắp hương và nhắn nhủ: “Chị Thanh Nga ơi về ăn sầu riêng với em nha. Em biết chị thích ăn sầu riêng nên mua về cho chị, chọn những quả thật ngon.

Chị cho em ngắm chị một lúc để em được lây cái đẹp, cái duyên dáng từ chị”.

Trong ngày giỗ, cháu gái chia sẻ chuyện chưa bao giờ kể Nữ hoàng sân khấu Thanh Nga  - Ảnh 4.

Thanh Nga và Thanh Sang trong Tiếng trống Mê Linh

Cháu gái Thanh Nga là Hồng Loan cũng tâm sự: “Hôm nay ngày giỗ 43 năm má Ba Thanh Nga, tôi chợt nhớ tới một câu chuyện chưa bao giờ kể.

Trong vở cải lương lịch sử Tiếng trống Mê Linh má Ba đóng có cảnh chia tay giữa Thi Sách với Trưng Trắc. Lúc đó, Thi Sách rút gươm ra nói: “Vì quốc vong thân, gươm khắc lời tâm huyết”.

Trưng Trắc cũng rút gươm của mình ra và nói: “Vì quốc vong thân, ánh sáng mờ nhật nguyệt”.

Đêm đó tôi đi xem má Ba (vai Trưng Trắc) và bác Thanh Sang (vai Thi Sách) diễn vở này, sau khi bác Thanh Sang rút gươm ra nói câu thoại đó thì tới lượt má Ba rút gươm. Nhưng má Ba lại không rút gươm mà chỉ đưa tay sang gươm của bác Thanh Sang rồi đọc thoại.

Tôi lấy làm lạ, đi hỏi thì mới biết trong lúc diễn, má Ba phát hiện gươm của mình đeo có vấn đề, không rút ra được, liền lập tức hích nhẹ bác Thanh Sang. Hai người vì quá hiểu ý nhau nên bác Thanh Sang liền đưa gươm sang cho má Ba rồi má Ba chỉ đưa nhẹ tay ra vuốt và đọc thoại, vẫn rất thần thái.

Đó là kinh nghiệm đáng để học hỏi từ sự thông minh, nhạy bén của má Ba Thanh Nga trên sân khấu khi gặp sự cố.

Sau đó, má Ba có vào hậu trường nhắc nhở người làm đạo cụ rút kinh nghiệm bảo quản cho tốt, tránh làm ảnh hưởng tới nghệ sĩ”.

Nguồn: https://soha.vn/do-la-su-thong-minh-dang-hoc-hoi-cua-ma-thanh-nga-khi-gap-su-co-20211130050941305rf20211201125251381.htm