NSND Bạch Tuyết tiết lộ nhiều điều về nghệ sĩ Kim Phượng vừa qua đời vì Covid 19

0
413

“Tôi cầm tiền gửi thêm cho Phượng, nhưng Phượng một mực không chịu nhận. Tôi trân trọng Phượng từ những điều nhỏ nhặt, không tên đó” – NSND Bạch Tuyết nói.

Mới đây, trên kênh Youtube của mình, NSND Bạch Tuyết đã bày tỏ lòng thương tiếc, biết ơn và chia sẻ đôi điều về nghệ sĩ Kim Phượng, người vừa qua đời vì Covid 19.

Tôi chỉ kịp đón hung tin rồi chìm trong bàng hoàng, đau xót, tiếc thương

Giã từ nghệ sĩ Kim Phượng, người giữ gìn y phục xứng kỳ đức của giới cải lương.

NSND Bạch Tuyết hé lộ về nghệ sĩ Kim Phượng vừa qua đời vì Covid 19 - Ảnh 1.

NSND Bạch Tuyết

Trưa 25/7, đã có một cuộc đời dừng lại, đã vắng bặt một tiếng cười hồn hậu, đã thôi không còn gặp lại người cần mẫn với cơ nghiệp phục trang cho sân khấu cải lương. Nghệ sĩ Kim Phượng đã qua đời vì Covid 19.

Tôi chỉ kịp đón hung tin rồi chìm trong bàng hoàng, đau xót, tiếc thương.

Tôi thương Kim Phượng ở chỗ phải ra đi lặng lẽ một mình, việc hậu sự cũng phải giản lược. Đồng nghiệp không thể đến đưa tiễn Kim Phượng, trong đó có tôi.

Tôi chỉ biết bái vọng, thương tiếc về một nghệ sĩ đã một đời sống ý nghĩa. Kim Phượng tuy không lẫy lừng nhưng lại là người dệt nên bao dáng vóc lộng lẫy trên sân khấu cải lương.

Chị ba Bạch Tuyết cúi đầu cảm ơn em

Vĩnh biệt nghệ sĩ Kim Phượng, chị ba Bạch Tuyết cúi đầu cảm ơn em. Phượng ơi, biết bao hoa văn lộng trổ, những đường kim tinh tế mà em lặng lẽ học hỏi, tìm hiểu đã giúp bọn chị thăng hoa trên sân khấu.

NSND Bạch Tuyết hé lộ về nghệ sĩ Kim Phượng vừa qua đời vì Covid 19 - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Kim Phượng

Em tôn trọng phục trang lịch sử nhưng cũng sáng tạo, đắp bồi cho phù hợp với thị hiếu lịch sử.

Y phục xứng với kỳ đức, em đã đưa từng nhân vật tuồng cổ lên sàn diễn qua phục trang, gần gũi hơn với khán giả, giúp nghệ sĩ và công chúng hiểu được dấu tích trang phục cổ xưa, lịch sử.

Như bao nghệ sĩ, chị em mình đều được ăn cơm Tổ, từ đó mà nguyện một đời trả ơn.

Phượng ơi, em một đời cần mẫn, tận tụy với từng vai diễn nhỏ nhất. Em đã trả ơn Tổ nghề như thế. Cải lương nợ em một kỳ đức.

Tôi cầm tiền gửi thêm cho Phượng, nhưng Phượng một mực không chịu nhận

Trong đời làm nghề của tôi, hầu hết những vai diễn cổ, trung đại đều nhờ cậy Kim Phượng phần phục trang. Tôi diễn Thái hậu Dương Vân Nga đều là Kim Phượng tiếp quản phục trang.

Kim Phượng giỏi lắm, vẫn giữ đường nét, vết tích cổ xưa, nhưng cũng làm phục trang lộng lẫy, hợp ánh đèn sân khấu hơn.

Những vai diễn đi qua cuộc đời tôi đều trải qua hàng trăm, hàng ngàn suất diễn, với tiếng vỗ tay, tung hô, tán thưởng, nhưng mấy ai biết đằng sau sự lộng lẫy đó của tôi là một tay Kim Phượng, vô cùng giản dị, mộc mạc.

NSND Bạch Tuyết hé lộ về nghệ sĩ Kim Phượng vừa qua đời vì Covid 19 - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Kim Phượng lúc trẻ

Chúng tôi chỉ cần gọi nhau vài ba câu là hiểu tường tận mọi ngóc ngách về nhau và cả vở diễn, để rồi cứ thế Kim Phượng làm ra những bộ phục trang ấn tượng nhất.

Đôi khi tôi rất áy náy, muốn làm điều gì đó cảm ơn Kim Phượng, người đã luôn chăm chút vẻ đẹp ngoại hình cho mình.

Vì thế nên tôi cầm tiền gửi thêm cho Phượng, nhưng Phượng một mực không chịu nhận. Tôi trân trọng Phượng từ những điều nhỏ nhặt, không tên đó.

Kim Phượng là người đã lưu truyền lịch sử, tự tôn dân tộc qua phục trang sân khấu, giờ đã vĩnh viễn ra đi. Phượng ơi, một lời buồn, một câu tạ ơn, chị xin được chép ra đây, đọc lên qua kênh Youtube này thay cho nén nhang bái vọng em. Vĩnh biệt em, người giữ gìn y phục kỳ đức cho cải lương.

Theo Soha

NSƯT Hữu Quốc tiết lộ cuộc đời vất vả của nghệ sĩ Kim Phượng vừa qua đời vì mắc Covid-19

“Chồng của cô đã sớm bỏ cô ra đi khi cô còn rất trẻ với 3 đứa con nhỏ dại”, NSƯT Hữu Quốc chia sẻ về nghệ sĩ Kim Phượng vừa qua đời vì mắc Covid-19.

Nghệ sĩ Kim Phượng vừa trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở TP.HCM vì mắc Covid-19. Được biết, nữ nghệ sĩ có biểu hiện ho, mệt mỏi, sốt nhẹ. Ngày 24/7, khi bà có biểu hiện khó thở thì được đưa vào viện, kiểm tra, phát hiện dương tính với Covid-19. Chỉ sau đó 1 ngày là ngày 25/7, nữ nghệ sĩ đã ra đi.

Được biết, trước đó, nghệ sĩ Kim Phượng có bệnh nền về tiểu đường, huyết áp, tim mạch. Bà từ trần lúc 12 giờ 55 phút trong sự tiếc nuối, xót xa của người thân, đồng nghiệp cũng như khán giả.

NSƯT Hữu Quốc tiết lộ cuộc đời vất vả của nghệ sĩ Kim Phượng vừa qua đời vì mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Kim Phượng vừa qua đời vì mắc covid-19, hưởng thọ 66 tuổi.

NSƯT Hữu Quốc tiết lộ cuộc đời vất vả của nghệ sĩ Kim Phượng vừa qua đời vì mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Cố nghệ sĩ Kim Phượng thời trẻ. Dù chồng mất sớm, bà vẫn ở vậy một mình nuôi 3 con ăn học, khôn lớn và dựng vợ gả chồng cho các con.

Nghe tin dữ, NSƯT Hữu Quốc đã có những chia sẻ xúc động về nghệ sĩ Kim Phượng. Anh cho biết: “Từ bao giờ, có lẽ tôi không còn nhớ chính xác nhưng chỉ biết là đã từ lâu lắm rồi. Những ngày mà tôi lập đoàn “Hội Ngộ Tài Năng”, rồi “Thắp Sáng Niềm Tin” thì cô, nghệ sĩ Kim Phượng đã luôn kề vai sát cánh với chúng tôi.

Ngoài cái tài may kết những bộ phục trang tuồng cổ thật lộng lẫy, thì cô còn là một kế toán rất chỉnh chu và tử tế. Cô rất giỏi về mặt này, ra vé, kiểm vé, tính toán… tất cả tài chính trong đoàn chúng tôi đều giao hết cho cô.

Cô còn là một người gieo duyên cho những mạnh thường quân, các nhà hảo tâm mỗi khi họ tìm giúp những nghệ sĩ khó khăn, bệnh tật.

Chồng của cô, chú Tám Anh (một người đã từng sát cánh bên cô trong các đoàn phim cải lương) đã sớm bỏ cô ra đi khi cô còn rất trẻ với 3 đứa con nhỏ dại. Ấy vậy mà cô vẫn ở vậy để nuôi 3 đứa con ăn học khôn lớn và dựng vợ gả chồng cho các con. Cô là vậy, một người phụ nữ tận tuỵ, yêu chồng thương con, sống có trách nhiệm với gia đình, dòng tộc.

Tôi vẫn nhớ hoài những lúc sinh nhật tôi, cô và em gái cô là nghệ sĩ Bạch Nga đã tự may những bộ bà ba ông già, những bộ đồ mặc khi làm tuồng… những bộ đồ đó tôi còn giữ mãi đến ngày hôm nay.

Và rồi 11 giờ trưa ngày 25/7/2021 cả giới nghệ sĩ bàng hoàng thương tiếc khi hay tin cô đã ra đi mãi mãi không về. Cô Kim Phượng ơi, chú Tám đang đợi cô nơi thiên đàng, cô hãy thanh thản về nơi xa ấy với chú. Các con cô nay đã lớn, đã đủ đầy với những gia đình nhỏ yêu thương. Vĩnh biệt cô, một người mà con luôn ngưỡng mộ“.

NSƯT Hữu Quốc tiết lộ cuộc đời vất vả của nghệ sĩ Kim Phượng vừa qua đời vì mắc Covid-19 - Ảnh 4.

Nghệ sĩ ưu tú Hữu Quốc và cố nghệ sĩ Kim Phượng.

Nghệ sĩ Kim Phượng tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Hoa, xuất thân trong gia tộc cải lương lừng danh ở miền Nam – Huỳnh Long. Bà sinh năm 1955 là con gái của ông bầu Bảy Huỳnh và nghệ sĩ Ngọc Hương – người lập ra gánh hát Chánh Thành, tiền thân của đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long.

Bà là chị em ruột với nghệ sĩ cải lương tuồng cổ nổi tiếng, tác giả Bạch Mai, Phượng Nga, Thanh Bạch, Bạch Lan, Bạch Nga, Thanh Châu.