NSND Bạch Tuyết tiết lộ câu chuyện chưa bao giờ kể về cố nghệ sĩ Thanh Nga

0
479

NSND Bạch Tuyết xúc động khi biết Hà Linh – con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga cũng tham gia Sao Nối Ngôi mùa 3 – chương trình mà bà làm giám khảo.

NSND Bạch Tuyết xúc động khi biết Hà Linh – con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga cũng tham gia Sao Nối Ngôi mùa 3 – chương trình mà bà làm giám khảo.

NSND Bạch Tuyết cho biết để thành danh như hôm nay, bà từng trải qua những ngày tháng đầy tủi cực. Gia đình cô gặp biến cố khi mẹ mất lúc mới lên 8 tuổi, cô được gởi vào trường dòng học nội trú.

Ở tuổi đó, bà nghĩ đến chuyện cắt tóc đi tu, bởi không thể quên được cái chết bi thảm của người mẹ do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, cuộc đời bà rẽ một hướng khác kể từ ngày Bạch Tuyết may mắn gặp tài nữ Thanh Nga – Một “nữ hoàng” trên sân khấu cải lương thời đó.

Trước khi trở thành một nghệ sĩ, NSND Bạch Tuyết từng là một khán giả hâm mộ nghệ sĩ Thanh Nga. NSND Bạch Tuyết nhớ lại, một buổi chiều đi học về, bà cùng lũ bạn đứng thập thò xem nghệ sĩ Thanh Nga tập tuồng và rủ nhau… xin hình. Được người tặng hình, ký tên, nghệ sĩ Thanh Nga còn nựng cằm, động viên bà đi hát, bởi nhìn thấy gương mặt sáng của bà.

Hai năm sau, Bạch Tuyết đặt chân vào nghệ thuật để rồi tiếp đến 2 năm nữa, bà nhận giải Triển vọng Thanh Tâm – giải thưởng uy tín của giới sân khấu cải lương miền Nam. Người bạn diễn, cũng là người gắn huy chương vàng giải Thanh Tâm cho bà năm đó lại chính là nghệ sĩ Thanh Nga.

Đến tận bây giờ, giám khảo Bạch Tuyết cảm thấy cuộc sống có nhiều chuyện không thể lý giải được. Bà kể lại: “Có lần đi họp với các nghệ sĩ ở Nhà hát Thành phố, tôi cảm nhận chị Thanh Nga có nỗi lo gì đó, bởi nhiều khi tôi xem chị diễn thấy có phần lơ đễnh, bỗng nhiên quên mất tuồng. Anh Thanh Sang những lúc ấy hay đứng kế bên nhắc tuồng chị. Khi tôi hỏi, chị ấy nhìn tôi rất lâu, nói rằng có nhiều chuyện chị nói tôi sẽ không hiểu nhưng chị không muốn ai nhìn thấy chị già.

Cố nghệ sĩ Thanh Nga.

Hơn một năm sau buổi nói chuyện, sự việc không hay xảy đến gia đình chị. Buổi hôm đó làm tôi bận tâm đến tận bây giờ, khi những người nghệ sĩ tài hoa dường như cảm giác được có điều gì đặc biệt sắp xảy ra. Lúc đó, tôi còn quá nhỏ, có lẽ chị ấy không tiện nói nhưng tôi biết rằng đó là sự ra đi của một người nghệ sĩ lớn của ngành truyền thống cải lương. Những người nổi tiếng họ rất thiêng, họ như là ngọn đèn sáng để mọi người noi theo với tâm thiện, làm thế giới sinh động và tốt đẹp như nghệ sĩ Thanh Nga, NSND Phùng Há, NSND Năm Châu”.

Bà chia sẻ thêm: “Bây giờ cho đến mãi mãi, khi nào nghệ thuật còn, thì Thanh Nga vẫn là cái tên lớn, ánh sáng soi rọi cho nghệ thuật cải lương Việt Nam. Cô là chuẩn trong 100 năm cải lương, chỉ có Thanh Nga vừa xinh đẹp, có sắc vóc, sự thông minh, diễn xuất, giọng ca tròn đầy theo đòi hỏi của nghệ thuật cải lương đối với một cô đào thương”.

NSND Diệp Lang: Vài chục năm mới có một người tài sắc vẹn toàn như Thanh Nga

Trong chương trình Bước chân dĩ vãng trên kênh The Jimmy TV, nghệ sĩ Diệp Lang đã có những chia sẻ về kỷ niệm với soạn giả Năm Châu, nghệ sĩ cải lương Thanh Nga…

NSND Diệp Lang khẳng định Thanh Nga là một nghệ sĩ tài sắc vẹn toàn mà không phải lúc nào cũng có

Khi được hỏi về ý nghĩa của ngày giỗ Tổ sân khấu, nghệ sĩ Diệp Lang nói rằng với ông ngày nào cũng có Tổ vì Tổ là chỗ dựa tinh thần. Theo nghệ sĩ cải lương, đây là ngày anh em đồng nghiệp gặp nhau, cùng chúc nhau, tâm tình với nhau và vui vẻ với nhau. “Cũng như tôi đây, trước khi ra hát đều lạy vái Tổ, xin Tổ phù hộ cho con hát được khán giả yêu mến. Vái Tổ vì đó là chỗ dựa tinh thần quan trọng lắm. Còn nếu hỏi tôi về ngày cúng hay từ đâu có ngày giỗ Tổ thì tôi chịu thua”.

Nhắc đến các tiền bối trong làng cải lương Việt Nam, nghệ sĩ Diệp Lang đã chia sẻ về kỷ niệm với soạn giả Năm Châu. Ông xúc động: “Ông Năm Châu là một trong những nghệ sĩ kỳ cựu, lão thành của sân khấu cải lương. Phải công nhận rằng nghệ sĩ Năm Châu là thầy của tôi. Hồi còn nhỏ thì tôi không dám lại gần, sau này có một lần ngồi tập tuồng, thấy tôi diễn thì ông ấy nói: “Đồng ý ra sân khấu là phải diễn, nhưng mình đừng diễn hay. Có nghĩa là sân khấu phải thật và đẹp”. Chính câu nói này mà tôi theo đuổi cho tới giờ này. Cuộc đời tôi khi còn diễn trên sân khấu thì luôn luôn hướng về thật và đẹp”.

Nghệ sĩ Diệp Lang trò chuyện cùng Jimmy Nhựt Hà về ngày giỗ Tổ sân khấu và những kỷ niệm trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật

Còn khi nói đến nghệ sĩ cải lương Thanh Nga, NSND Diệp Lang cũng dạt dào cảm xúc. Ông nói rằng Thanh Nga là một cô đào rất đặc biệt, vừa đẹp vừa tài. Hai nghệ sĩ từng diễn chung với nhau từ khi ông về cộng tác với đoàn cải lương Thanh Minh – Thanh Nga từ năm 1969. Các vở diễn nổi tiếng như Trăng rụng bến Từ Châu, Tiệc đêm ngoài vườn, Đi biển một mình, Lá sầu riêng, Tâm sự đời con 𝔤á𝔦 và Ả đào say… đều để lại cho nam nghệ sĩ những kỷ niệm đặc biệt.

Trong đó, khi nhắc vở Đi biển một mình, nghệ sĩ Diệp Lang kể: “Lúc đó tôi đóng vai ông chủ nhiệm nhà báo, Thanh Nga đóng vai nhỏ ở. Trong vở này có cảnh tôi phải đá𝔫𝔥 Thanh Nga một cái, tới chừng vô trong Thanh Nga nói tôi sao đá𝔫𝔥 nhẹ quá, phải đá𝔫𝔥 mạnh lên. Tới chừng ra diễn lại, tôi nghe lời đá𝔫𝔥 mạnh lắm, cô ấy bảo phải đá𝔫𝔥 như vậy đó. Nhưng đó cũng là vở cuối cùng tôi gặp Thanh Nga. Bữa đó vợ chồng tôi ngồi ở rạp Thanh Bình uống cà phê buổi sáng. Thanh Nga và chồng chạy xe ngang qua, gặp vợ chồng tôi ngồi đó và đưa tay chào, vợ chồng tôi cũng chào lại. Không ngờ đó là lần cuối cùng gặp nhau trên cuộc đời”.

NSND Diệp Lang bồi hồi khi nhớ về lần gặp cuối cùng với nghệ sĩ Thanh Nga

Nhận xét về nghệ sĩ Thanh Nga, nghệ sĩ Diệp Lang bày tỏ: “Ca hay, diễn giỏi, sắc đẹp coi như toàn diện. Một nghệ sĩ đa năng, phải gọi là số một, không còn gì để nói. Mà không phải lúc nào cũng có Thanh Nga, vài chục năm mới có một Thanh Nga tài sắc vẹn toàn. Không phải lúc nào cũng có”.

Cũng trong chương trình, nghệ sĩ Diệp Lang còn nhắc nhớ về các kỷ niệm gắn bó với các đồng nghiệp khi còn hoạt động ở sân khấu cải lương. Giờ đây, sau hơn 10 năm định cư ở hải ngoại và nhiều năm xa ánh đèn sân khấu nhưng phong cách diễn xuất của ông vẫn là bài học quý cho thế hệ cải lương hiện tại. Dành lời khuyên cho thế hệ trẻ trong bộ môn cải lương, nghệ sĩ Diệp Lang bộc bạch: “Cuộc đời đi hát gian nan lắm, tôi cũng gian nan dữ lắm. Thành ra tôi có thể nói một lời là cố gắng, các bạn trẻ nào yêu mến cải lương, bước vô sân khấu thì chắc chắn điều đầu tiên là phải khấn vái Tổ nghiệp, cho con hát cho khán giả thân thương, giữ gìn đạo đức. Phải có đạo đức nghề nghiệp dành cho sân khấu, yêu nghề và luôn luôn sống 𝔠𝔥ế𝔱 với nghề. Tôi cũng có đôi lời hỏi thăm khán giả khắp nơi”.

NSND Diệp Lang trong vai ông hội đồng Thăng vở Đời cô Lựu

Nghệ sĩ Diệp Lang tên thật Dương Công Thuấn, sinh năm 1941 tại Sa Đéc (Đồng Tháp). Khoảng năm 13 tuổi, ông theo chân cha là thầy đàn Ba Diệp lên Sài Gòn, theo đoàn cải lương Kim Thoa. Vai kép độc ghi dấu ấn đầu tiên của nghệ sĩ Diệp Lang là ở đoàn Kim Chưởng, trong vở Hai chiều ly biệt. Nghệ sĩ Diệp Lang được xếp vào hàng các kép độc hay nhất của sân khấu cải lương. Nhắc đến Diệp Lang thì không thể không nhắc đến các vai diễn ấn tượng như ông Sáu trong Nửa đời hương phấn, Hải Lâm trong Áo cưới trước cổng chùa, vai một lão nông Đồng Tháp trong Người giữ mộ, ông hội đồng Thăng trong vở Đời cô Lựu… Năm 1963, nghệ sĩ Diệp Lang đoạt giải Thanh Tâm. Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2003.

Nguồn: nguoiduatin