NSND Bạch Tuyết: Sau Hùng Cường, người tôi song ca ăn ý là Minh Vương, Thanh Sang

0
111

NDND Bạch Tuyết chia sẻ sau Hùng Cường, bà cảm thấy mình kết hợp ăn ý với nghệ sĩ Minh Vương và nghệ sĩ Thanh Sang.

NSND Bạch Tuyết: Sau Hùng Cường, người tôi song ca ăn ý là Minh Vương, Thanh Sang - ảnh 1
Nữ nghệ sĩ thấy mình học được nhiều điều từ cải lương TL

Trong tập 3 Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết tiếp tục tâm sự về hành trình hoạt động nghệ thuật của mình. Giọng ca Thái hậu Dương Vân Nga chia sẻ sau danh ca Hùng Cường, người bà cảm thấy kết hợp ăn ý nhất trên sân khấu là nghệ sĩ Minh Vương (trong vở Nguyệt khuyết) và nghệ sĩ Thanh Sang (Mưa rừng). Nhắc đến 3 vai diễn ấn tượng trong sự nghiệp của mình, Bạch Tuyết cho biết bà yêu thích vai Thúy Kiều, Dương Vân Nga và cô Lựu.

Nhìn lại 60 năm theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật, Bạch Tuyết tâm sự bà thấy bản thân mỗi ngày một mới hơn. Giọng ca sinh năm 1945 chia sẻ mỗi khi làm được một điều gì đó cho cộng đồng, khiến mình thoải mái thì bà ghi nhận. “Làm xong rồi thì tôi để sang một bên để làm cái mới, chứ nếu quay lại nhìn quá khứ hoài thì sẽ không dám đi tới. Như vậy thì dở quá”, bà tâm sự.

NSND Bạch Tuyết: Sau Hùng Cường, người tôi song ca ăn ý là Minh Vương, Thanh Sang - ảnh 2
Bạch Tuyết bày tỏ sự nể phục trước sự tâm huyết, trách nhiệm của nghệ sĩ Lê Thiện FBNV

NSND Bạch Tuyết cũng có dịp chia sẻ về mối quan hệ thân thiết với NSƯT Lê Thiện. Bà kể thời điểm bản thân còn là diễn viên của nhà hát Trần Hữu Trang thì đồng nghiệp đã trở thành một trong những vị lãnh đạo rất được lòng nghệ sĩ. “Lê Thiện là một diễn viên tài hoa. Tôi nghĩ mình không có gì để xứng đáng làm bạn của bạn ấy. Cho đến bây giờ tôi vẫn ngưỡng mộ bạn ấy như một người lãnh đạo tốt, hiểu được tâm sự, biết được sự cực nhọc của người diễn viên và cư xử rất đàng hoàng”, NSND Bạch Tuyết chia sẻ thêm.

Trong số phát sóng này, Bạch Tuyết có dịp chia sẻ về vai diễn Thúy Kiều mà mình từng đảm nhận. Nữ nghệ sĩ bộc bạch bản thân học được nhiều điều từ các vai, các tác phẩm mà bà có cơ hội được thử sức. Vì vậy, dù đã là nghệ sĩ nổi tiếng, được đông đảo khán giả đón nhận, yêu mến song giọng ca sinh năm 1945 vẫn không dám “cậy tài”. “Tôi thấy mình chỉ là hạt cát, có một duyên may để có mặt ở một giai đoạn nào đó, làm vừa lòng khán giả. Cải lương, nhân vật Kiều dạy tôi làm người. Từ ngày tôi là người bình thường cho đến nghệ sĩ Bạch Tuyết, tôi chưa bao giờ nghĩ mình là người nổi tiếng”, bà chia sẻ.

Với vai diễn cô Lựu, nữ nghệ sĩ tâm sự bà thấy đau, thương cảm cho người phụ nữ Việt. Bà tiết lộ mỗi khi xuất hiện trong vở diễn này, dù không khóc nhưng nước mắt cứ rưng rưng. Bạch Tuyết chia sẻ: “Đời cô Lựu là vở tuồng thiêng liêng đối với cuộc đời làm nghệ sĩ của tôi. Tôi đến với vở diễn bằng cả tâm hồn, tấm lòng và tất cả những gì mình có được. Sự thương mến, tin cậy của khán giả đã cho tôi sức mạnh. Tôi biết rằng con đường tôi đi đang được khán giả xác nhận là đúng, và tôi biết ơn điều đó”.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nsnd-bach-tuyet-sau-hung-cuong-nguoi-toi-song-ca-an-y-la-minh-vuong-thanh-sang-post1401242.html

NSND Bạch Tuyết: Đôi khi nhận lời đóng xong một vở, tôi cảm thấy bẽ bàng vô cùng

“Dù khán giả không trách, nhưng họ càng yêu thương tôi chừng nào, tôi càng khổ tâm chừng ấy” – NSND Bạch Tuyết nói.

Mới đây, tại chương trình Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết đã tiết lộ lí do mình không ghi hình vở diễn đã đưa mình lên hàng Cải lương chi bảo.

Tôi từ chối ghi hình vì không có Hùng Cường

Sau khi đoạt giải triển vọng Thanh Tâm, tôi về đoàn Dạ Lý Hương của ông bầu Xuân biểu diễn. Trong đoàn này lúc đó có quá nhiều đại danh ca, diễn viên xuất sắc như Tấn Tài, Thanh Sang, Ngọc Giàu, Út Bạch Lan, Phượng Liên…

NSND Bạch Tuyết: Nhận lời đóng xong, tôi cảm thấy bẽ bàng - Ảnh 1.

Từ trái sang: NSND Út Trà Ôn, Bạch Tuyết, Hồng Nga, Thanh Sang trong vở “Tuyệt tình ca” trên sân khấu Dạ Lý Hương

Cả cuộc đời đi hát, tôi không bao giờ nghĩ sẽ được hát chung với những người đó.

Nói chung, tôi tự thấy mình khá may mắn và được Tổ thương khi bước đường vào nghề khá suôn sẻ. Tác giả Hoa Phượng còn bảo: “Con nhỏ này nhiều tài lắm, nên sẽ viết riêng cho nó mấy vở”. Nhờ đó mà tôi tiếp tục đoạt giải xuất sắc Thanh Tâm năm 1964.

Tiếp đó, tôi vào vai Lê Thị Trường An trong vở Tuyệt tình ca. Vở này thành công tới mức đi đâu khán giả cũng gọi tôi là Lê Thị Trường An, không gọi là Bạch Tuyết nữa. Cũng từ vở diễn này, báo chí gọi tôi là Cải lương chi bảo.

Tôi nhắc đến vở diễn này có lẽ nhiều khán giả không biết vì hiện nay trên mạng chỉ còn lại bản ghi hình của nghệ sĩ Phượng Liên. Nhiều người thắc mắc vì sao đây là vở diễn để đời của tôi mà tôi không ghi hình.

Đến giờ tôi mới tiết lộ, sở dĩ tôi từ chối lời mời ghi hình vở đó vì không có nghệ sĩ tài danh Hùng Cường. Tôi thành công qua vở diễn này cũng nhờ đóng cặp với anh Hùng Cường, nên khi ghi hình cũng không thể thiếu anh.

NSND Bạch Tuyết: Nhận lời đóng xong, tôi cảm thấy bẽ bàng - Ảnh 3.

Hùng Cường và Bạch Tuyết

Hùng Cường là người quan trọng trong cuộc đời, sự nghiệp của tôi. Khán giả yêu mến chúng tôi rất nhiều và mặc định, tôi chỉ đóng với Hùng Cường thì mới hay được.

Có những nỗi khổ tôi không nói ra được

Ngày xưa, tôi nhận vai diễn đó để diễn trên sân khấu khi chưa đến 20 tuổi, cùng tuổi với nhân vật. Đến khi họ mời tôi ghi hình, tôi đã 40 tuổi, gấp đôi tuổi nhân vật. Tôi không thể diễn một vai mà tôi gấp đôi tuổi nhân vật.

Tôi không thể cưa sừng làm nghé, đóng một vai nhỏ hơn một nửa tuổi mình. Tôi sợ khán giả không những không thích nữa mà còn giận dữ.

NSND Bạch Tuyết: Nhận lời đóng xong, tôi cảm thấy bẽ bàng - Ảnh 4.

Ông bầu Xuân và NSND Bạch Tuyết

Tôi ôm ấp điều này từ rất lâu rồi, giờ mới dám kể, dù rất nhiều khán giả từng hỏi tôi. Tôi nói ra thì ngại mà không nói thì trong lòng bứt rứt.

Đời nghệ sĩ như tôi, nhiều khi muốn làm nhưng hoàn cảnh không thể nào làm được.

Đôi khi tôi nhận lời đóng xong một vở cảm thấy bẽ bàng vô cùng vì như thế là thiếu trách nhiệm với công chúng, không nói lên được điều gì về giá trị thực sự của cải lương.

Dù khán giả không trách, nhưng họ càng yêu thương tôi chừng nào, tôi càng khổ tâm chừng ấy. Có những nỗi khổ tôi không nói ra được.

Nguồn: https://soha.vn/nsnd-bach-tuyet-doi-khi-nhan-loi-dong-xong-mot-vo-toi-cam-thay-be-bang-vo-cung-20211111123046286.htm