NSND Bạch Tuyết: Ngày nào tiếng Việt còn thì cải lương còn

0
462

Sự sống còn của nghệ thuật cải lương giữa thời đại công nghệ giải trí khắc nghiệt luôn là dấu hỏi lớn trong lòng công chúng. Với NSND Bạch Tuyết, bà tin tưởng rằng ‘cải lương không thể chết’.

NSND Bạch Tuyết: Ngày nào tiếng Việt còn thì cải lương còn - ảnh 1NSND Bạch Tuyết trải lòng về tương lai của nghệ thuật cải lương

Tham gia sự kiện Bàn về văn hóa và giá trị căn tính Việt qua các thời kỳ cải lương, diễn giả – NSND Bạch Tuyết hé lộ nhiều góc nhìn thú vị về nghệ thuật cải lương. Từ thời kỳ thực dân xâm lược, cải lương đã được khai sinh để chống phá ngoại xâm trên mặt trận văn hóa. Ngoài ra, bộ môn này còn góp phần giữ gìn và bảo vệ văn hóa của dân tộc, tích cực tiếp thu và chọn lọc những khía cạnh đặc sắc của các nghệ thuật truyền thống khác.

Đặc biệt, nữ nghệ sĩ cũng thẳng thắn nêu quan điểm về tương lai của bộ môn này giữa thời đại công nghệ giải trí số. Giọng ca Đời cô Lựu chia sẻ: “Âm nhạc của mỗi một dân tộc nói lên tiếng lòng của dân tộc và là bản sắc của dân tộc đó. Cải lương là tiếng Việt thì làm sao cải lương mất được. Nhưng cải lương không phải lúc nào cũng sừng sững, cũng phải trôi theo dòng đời với những biến chuyển thăng, trầm. Ngày nào còn người Việt, còn tiếng Việt thì cải lương vẫn thế. Nhưng có khi mùa xuân thì người ta nhớ đến nó, có khi lại là mùa hạ…”.

NSND Bạch Tuyết: Ngày nào tiếng Việt còn thì cải lương còn - ảnh 2NSND Bạch Tuyết tin tưởng nghệ thuật cải lương sẽ tiếp tục phát triển nếu được đầu tư, làm mới và có đề tài bám sát thời đại

Tuy nhiên, để thực sự được “nhớ”, nghệ thuật cải lương cần có sự cải tiến và “chủ động tìm khán giả”. Lý giải về quan điểm này, nghệ sĩ Bạch Tuyết cho rằng: “Cải lương phải mới, nếu cứ giữ nguyên theo quan điểm cổ hủ là giết chết nó. Cải lương rất cần những vở diễn đề cập những vấn đề “sát sườn” với thời đại. Về điều này, thế hệ trước đây đã làm rất tốt. Thời kỳ Mỹ đến Sài Gòn, lập ra hàng loạt quán bar, thế là đoàn Dạ Lý Hương có ngay tuồng Gái bán bar. Từ khi có phong trào Hippie, đoàn này cũng cho ra đời vở Thảm kịch tuổi xanh. Thời điểm phụ nữ lấy chồng xa xứ, tha phương cầu thực thì có ngay vở Lấy chồng xứ lạNửa đời hương phấn… Khán giả ùn ùn kéo đến xem vì chuyện đó “nóng”, xem nhân vật giải quyết vấn đề thế nào. Một vở cải lương hay thậm chí có thể thay đổi quan điểm của công chúng”.

So sánh với thời đại hiện nay, NSND Bạch Tuyết thừa nhận cải lương đã phần nào mất đi sự quan tâm của đông đảo công chúng. Bởi lẽ, trước sự bộn bề và bức bối trong xã hội, cải lương đã không “dính líu” và đáp ứng được khát vọng, tiếng nói của thời đại. Điều tất yếu để đưa nền nghệ thuật này trở lại chính là tập trung xây dựng nội dung. Ngoài ra, việc hội nhập và kết nối với những loại hình nghệ thuật khác một cách có chừng mực cũng tạo được sự chú ý của khán giả.

NSND Bạch Tuyết: Ngày nào tiếng Việt còn thì cải lương còn - ảnh 3NSND Bạch Tuyết chỉ ra những hạn chế của nghệ thuật cải lương giữa thời đại công nghệ giải trí số

“Tôi từng thử nghiệm khi kết hợp cải lương với rap, nhạc trẻ để theo kịp thời đại. Loại hình nghệ thuật nào cũng có thế mạnh riêng. Chúng càng được yêu mến hơn khi nội dung chia sẻ và khai thác những góc nhìn nhân văn trong xã hội. Nghệ thuật vị nhân sinh là vậy. Tôi từng cover bài Lạc (Rhymastic) theo phong cách cải lương vì nó rất đời, kể về những mảnh đời “đầu đường xó chợ”. Bài rap đã khiến tôi xúc động và xin phép sử dụng ngay. Vì đề tài “sát sườn”, nội dung thực tế nên ca khúc được khán giả trẻ quan tâm và phản hồi tích cực”, bà phân tích.

Bên cạnh đó, NSND Bạch Tuyết cũng cho biết cải lương hiện đang thiếu sự kết nối giữa các thế hệ. Điều bà mong muốn chính là bộ môn này có nơi để mọi người tìm đến nghiên cứu và trao đổi về cả góc nhìn nghệ thuật lẫn học thuật. “Nếu có một Viện Hàn lâm Nghệ thuật cải lương Việt Nam, chúng ta sẽ có chỗ để nói chuyện, bàn luận. Từ đó, những người trẻ mới có điều kiện phát huy tài năng, giúp cải lương tồn tại một cách đàng hoàng trong thời đại của họ”, nữ nghệ sĩ gạo cội bày tỏ.

Nghệ sĩ Thanh Hằng bồi hồi kể lại thời hoàng kim của cải lương, bật khóc khi nhớ đến cố nghệ sĩ Thanh Sang

Chia sẻ về những kỷ niệm và sự dìu dắt của cố nghệ sĩ Thanh Sang, nghệ sĩ Thanh Hằng đã không kìm được nước mắt của mình.

Đối với nhiều khán giả yêu mến sân khấu cải lương, nghệ sĩ Thanh Hằng chắc chắn không phải là cái tên quá xa lạ. Cô không chỉ là nữ nghệ sĩ được khán giả yêu mến, mà còn được các bầu show săn đón khi có thể đảm nhận nhiều loại vai diễn khác nhau. Từ vai đào thương, đào mùi, đào lẵng mùi, lẵng độc,…cho đến hài kịch hay điện ảnh, nghệ sĩ Thanh Hằng đều thể hiện xuất sắc và không bao giờ làm người hâm mộ thất vọng.

Tuy nhiên, khi sự nghiệp đang ở đỉnh thăng hoa, nữ nghệ sĩ đã âm thầm rời xa sân khấu và chuyển sang nước ngoài sinh sống. Trở về nước sau 15 năm qua cách, nghệ sĩ Thanh Hằng cũng không còn hoạt động nghệ thuật nhiều như trước, khán giả cũng không còn nhiều cơ hội để gặp gỡ người nghệ sĩ tài hoa trên sân khấu.

Nghệ sĩ Thanh Hằng bật khóc khi nhớ đến cố nghệ sĩ Thanh Sang 1Nghệ sĩ Thanh Hằng từ lâu đã được khán giả vô cùng yêu mến

Mới đây, khi tham gia chương trình Thành Phố Lên Đèn cùng với bầu show Gia Bảo, nghệ sĩ Thanh Hằng đã có dịp trải lòng, chia sẻ về những kỷ niệm trong những năm hoạt động nghệ thuật của mình. Trên sóng chương trình, nữ nghệ sĩ bồi hồi nhớ về những tháng ngày hoàng kim của sân khấu cải lương.

Vào thời điểm đó, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng tình yêu dành cho nghệ thuật vẫn luôn sống trong mỗi người. Vì vậy nên mỗi khi có đoàn hát đến địa phương biểu diễn, khán giả đều đứng chờ sẵn từ rất lâu để có thể được xem những nghệ sĩ mà mình yêu mến trình diễn. Theo như chia sẻ từ nghệ sĩ Thanh Hằng, Tiếng Trống Mê Linh và Bên Cầu Dệt Lụa chính là vở diễn được khán giả yêu mến nhất lúc bấy giờ, dù có bán ra bao nhiêu vé cũng không đủ để phục vụ.

Tuy nhiên càng về sau, khi bắt đầu xuất hiện nhiều loại hình giải trí khác thú vị hơn, các sân khấu cải lương cũng dần ít lại khiến nhiều người trẻ không có dịp tiếp xúc. Chính vì vậy nên điều khiến nghệ sĩ Thanh Hằng mong mỏi nhất hiện tại, chính là việc có thêm nhiều sân khấu cải lương được đầu tư chuyên nghiệp để các khán giả trẻ có thể đến gần hơn với bộ môn này. Bởi lẽ chỉ khi được trực tiếp chứng kiến người nghệ sĩ trình diễn trên sân khấu, khán giả mới có thể cảm nhận hết những giọt nước mắt, mồ hôi mà người nghệ sĩ hy sinh cho vai diễn của mình.

Nghệ sĩ Thanh Hằng bật khóc khi nhớ đến cố nghệ sĩ Thanh Sang 2Nữ nghệ sĩ sinh ra trong gia đình có truyền thống cải lương lâu đời

Nghệ sĩ Thanh Hằng bật khóc khi nhớ đến cố nghệ sĩ Thanh Sang 3Trên sóng giao lưu, nghệ sĩ Thanh Hằng bồi hồi nhớ lại thời hoàng kim của sân khấu Cải Lương tại Việt Nam

Có thể nói, đây không chỉ là mong muốn của riêng nghệ sĩ Thanh Hằng, mà cũng là nỗi lòng của nhiều nghệ sĩ cải lương lẫn những khán giả quan tâm, yêu mến bộ môn này. Hiểu được nỗi lòng này, bầu show Gia Bảo đã thực hiện chương trình Tài Danh Đất Việt, nhằm tái hiện lại những vở cải lương kinh điển, với sự tham gia của nhiều anh chị em nghệ sĩ thuộc thế hệ Vàng, thế hệ Trần Hữu Trang.

Mặc dù nhận được hiệu ứng khá tốt từ khán giả, nhưng do sự khó khăn trong việc sắp xếp thời gian của các nghệ sĩ, Gia Bảo đã quyết định thay đổi format chương trình. Cụ thể mỗi tháng, Tài Danh Đất Việt sẽ mang đến 1 đêm diễn nhằm tôn vinh 1 nghệ sĩ có bề dày hoạt động và nhiều cống hiến cho nghệ thuật. Đây cũng vừa là cơ hội để người nghệ sĩ được hát trước các fan hâm mộ, vừa để thỏa mãn cơn ghiền cải lương của khán giả.

Nghệ sĩ Thanh Hằng bật khóc khi nhớ đến cố nghệ sĩ Thanh Sang 4Nghệ sĩ Thanh Hằng được Gia Bảo tổ chức minishow Thương Hoài Hai Tiếng Cải Lương để phục vụ khán giả

Theo đó, nghệ sĩ Thanh Hằng sẽ là người “mở hàng” với đêm nhạc mang tên Thương Hoài Hai Tiếng Cải Lương, diễn ra vào ngày 4/4 tại phòng trà WE. Chia sẻ về lý do khiến mình quyết định nhận lời tham gia chương trình sau khoảng thời gian ít xuất hiện, nghệ sĩ Thanh Hằng cho biết tất cả xuất phát từ một câu nói của Gia Bảo: “Mẹ ơi, thời gian không còn chờ mẹ nữa đâu”.

Câu nói này đã khiến nữ nghệ sĩ cảm thấy có chút lo sợ, lỡ một mai giọng hát mình không còn mượt, sức khỏe không còn cho phép mình lên sân khấu trình diễn, khán giả không còn yêu thích mình nữa thì sao? Đặc biệt, trên sóng giao lưu của Thành Phố Lên Đèn, nghệ sĩ Thanh Hằng cũng xúc động chia sẻ về những kỉ niệm với cố nghệ sĩ Thanh Sang, người đã dìu dắt mình trong những ngày đầu đứng trên sân khấu.

Theo đó, nữ nghệ sĩ tâm sự về lần đầu tiên khi mình tham gia diễn vở Tiếng Trống Mê Linh. Vì đây là vở diễn kinh điển của cố nghệ sĩ Thanh Nga nên cô không tránh khỏi cảm giác lo lắng, hồi hộp. Nhưng nhờ có sự giúp đỡ, động viên của cố nghệ sĩ Thanh Sang mà nghệ sĩ Thanh Hằng đã có thể hoàn thành tốt vở diễn và nhận được nhiều lời khen ngợi của khán giả.

“Ngày trước Thanh Hằng may mắn được chú Thanh Sang dìu dắt, chỉ dẫn từ cách thoại, cách nói từ lúc tập cho đến khi bước lên sân khấu. Nhưng bây giờ khi diễn lại vở này, Thanh Hằng đã không còn chú nữa. Bây giờ nhắc lại, kỷ niệm ùa về khiến mình lo sợ rằng không biết đến ngày đó, Thanh Hằng có còn đủ sức để gồng gánh những tiết mục này hay không. Vì vậy nên nếu có gì sai sót, Thanh Hằng hy vọng khán giả có thể bỏ qua cho mình”. – Nữ nghệ sĩ Thanh Hằng bật khóc tâm sự.

Nghệ sĩ Thanh Hằng bật khóc khi nhớ đến cố nghệ sĩ Thanh Sang 5Thanh Hằng bật khóc khi nhắc về cố nghệ sĩ Thanh Sang

Nghệ sĩ Thanh Hằng bật khóc khi nhớ đến cố nghệ sĩ Thanh Sang 6