NSND Bạch Tuyết: Ngày anh Hùng Cường ra đi, tôi chết nửa thân người

0
10664

“Anh Hùng Cường ơi, anh đã đặt trên vai em một bổn phận mà em biết một mình em không thể đáp ứng được” – NSND Bạch Tuyết nói.

Mới đây, tại chương trình Lần đầu tôi kể, NSND Bạch Tuyết đã bật khóc tâm sự ký ức về danh ca Hùng Cường, người bạn diễn ăn ý của cô trên sân khấu.

Ngày Hùng Cường ra đi, tôi chết nửa thân người

Trong cuộc đời tôi, có những ký ức đau đớn tận cùng mà tôi tưởng khi thời gian tôi qua sẽ phai mờ đi, rồi tôi lại bình yên, nhưng không phải. Bỗng một hôm nào đó, mọi thứ ùa về một cách kinh khủng như một cơn bão. Tôi không thể nào đẩy nó ra được, bỗng nhiên đổ sụp.

NSND Bạch Tuyết: Ngày anh Hùng Cường ra đi, tôi chết nửa thân người - Ảnh 1.

Bạch Tuyết bật khóc

Đó là ngày ra đi của người bạn diễn ăn ý, tài hoa nhất của tôi, danh ca Hùng Cường.

Ngày anh Hùng Cường ra đi, tôi chết nửa thân người. Tôi nghĩ rằng, mình sẽ không thể nào hát nổi nữa. Tôi không tin mình đủ sức trả nợ bà con khán giả yêu cải lương.

Thật ra, tôi đang phải cố gượng dậy. Người ra đi thì cũng đã đi, không thể kéo lại được. Tôi là người chưa đi, vẫn ở lại nên nhớ mãi những lời dặn dò của anh Hùng Cường. Anh bảo tôi:

Em phải thay anh hát hay hơn nữa để trả ơn khán giả đã yêu thích, ái mộ mình”.

Anh Hùng Cường ơi, anh đã đặt trên vai em một bổn phận mà em biết một mình em không thể đáp ứng được. Em không thể đáp lại đủ tình thương của khán giả dành cho cả hai anh em mình khi cùng xuất hiện trên sân khấu.

Giờ đây, em phải diễn một mình, hát một mình. Anh à, em không còn anh nữa. Đã có những lúc em không biết phải sống sao, làm sao để tiếp tục diễn trên sân khấu mà không có anh bên cạnh.

NSND Bạch Tuyết: Ngày anh Hùng Cường ra đi, tôi chết nửa thân người - Ảnh 3.

Bạch Tuyết và Hùng Cường

Những ký ức đau thương trong tôi bỗng ùa về

Từ khi anh Hùng Cường qua đời, tôi mới hiểu sâu hơn ý nghĩa của chữ vô thường, nó sâu sắc, thấm thía làm sao.

Đến giờ phút này, khi đại dịch Covid hoành hành khắp toàn cầu và đất nước ta, tôi mới càng thấm hơn chữ vô thường. Dịch bệnh như một cơn gió, bỗng nhiên xuất hiện làm thay đổi hết mọi thói quen của nhân loại.

Tôi nhìn dòng người đi lại ngoài đường, ai cũng bịt kín mặt, tôi cảm tưởng như chúng ta đang ở một hành tinh nào đó. Tôi thương loài người, thương kiếp người, thương thời đại của chúng ta ngày nay.

Chúng ta có miệng mà phải bịt lại, không được gặp gỡ nhau, đau đớn lắm, chia cách lắm, bi thương lắm.

NSND Bạch Tuyết: Ngày anh Hùng Cường ra đi, tôi chết nửa thân người - Ảnh 4.

Từ hoàn cảnh hiện tại, những ký ức đau thương, mất mát trong tôi bỗng ùa về, như cái chết của mẹ tôi, của chị Thanh Nga, má Phùng Há rồi anh Hùng Cường. Nó càng khiến tôi phải suy nghĩ về chữ vô thường.

Nhưng tôi không muốn lấy những ký ức đó ra để buồn phiền, làm buồn cả khán giả yêu cải lương. Tôi không muốn cố quên đi mà muốn nhìn vào đó để thấy tương lai. Quá khứ đã là quá khứ, phải hướng tới ngày mai.

Ngày hôm qua đại dịch rất đau đớn, bi thương, nhưng thưa quý vị, mọi thứ đã qua đi, là quá khứ rồi. Chúng ta vẫn phải tiếp tục sống tích cực để sống cho hôm nay, cho ngày mai.

Bằng Kiều: “Tôi bị loại thẳng vì không hát được nhạc Việt Nam”

“Sau lần đó, tôi mới tự trách bản thân là người Việt Nam mà lại không hát rõ lời” – Bằng Kiều chia sẻ.

Mới đây, tại chương trình Trúc Diễm Show, ca sĩ Bằng Kiều đã chia sẻ về sự nghiệp của anh từ thưở ban đầu tới khi sang hải ngoại trình diễn.

Tôi đang háo hức sau hai năm nghỉ dịch 

Dự án âm nhạc thì lúc nào tôi cũng có những cái ấp ủ và những cái muốn thực hiện. Ở thời điểm hiện tại, tôi đang rất háo hức muốn quay cuốn Paris by night 131 sau hai năm nghỉ dịch và không được đứng trên sân khấu chương trình.

Bằng Kiều: Tôi bị loại thẳng vì không hát được nhạc Việt Nam - Ảnh 1.

Bằng Kiều trong lần xuất hiện đầu tiên tại Thúy Nga

Không chỉ mình tôi, ca sĩ nào của Thúy Nga cũng đang háo hức chờ đợi ghi hình chương trình lần này vì đã lâu rồi chúng tôi không được gặp nhau, không được biểu diễn trên sân khấu Paris by night.

Tôi đã lên sẵn một số ý tưởng rồi giám đốc trung tâm sẽ lọc lại xem cái nào phù hợp nhất thì chọn cho tôi biểu diễn trên sân khấu.

Tôi là ca sĩ từ Việt Nam qua, đến với Thúy Nga muộn hơn nhiều ca sĩ hải ngoại khác. Thực ra, môi trường âm nhạc tôi hoạt động hồi còn ở Việt Nam khác nhiều so với hải ngoại và bản thân tôi trước đó cũng không xem nhiều về Thúy Nga.

Tới khi tôi lập gia đình và sang Mỹ sinh sống, tôi mới xem lại các chương trình Paris by night và vô cùng bất ngờ. Sân khấu Paris by night thực sự là nơi bất cứ nghệ sĩ nào cũng muốn được biểu diễn vì quá hoành tráng, chuyên nghiệp.

Bởi vậy, khi trung tâm Thúy Nga mời tôi tham gia, tôi rất hạnh phúc. Tôi xuất hiện lần đầu tiên ở cuốn Paris by night số 72, quay năm 2003 tại Toronto (Canada).

Bằng Kiều: Tôi bị loại thẳng vì không hát được nhạc Việt Nam - Ảnh 3.

Bằng Kiều ngày xưa

Tính đến giờ, tôi phải tham gia đến hơn 50 số Paris by night rồi. Có thể nói, tôi là một trong những ca sĩ hợp tác lâu dài với Thúy Nga.

Lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu Paris by night là lần đáng nhớ nhất với tôi. Đó là lần chào sân đầu tiên của tôi với khán giả hải ngoại. Tôi trình diễn bài hát viết chung với nhạc sĩ Đức Trí, một người bạn của tôi, bài Anh sẽ nhớ mãi.

Tôi còn nhớ, khi vừa gửi bài hát cho giám đốc Thúy Nga, chị ấy đã rất thích. Điều này khiến tôi rất vui, tạo nên kỷ niệm sâu sắc trong tôi.

Đến giờ, tôi vẫn còn nhớ rõ mình mặc quần áo gì, cảm giác hồi hộp ra sao, đi ra đi vào sân khấu như thế nào.

Cùng vào Paris by night với tôi khi ấy là ca sĩ Hương Thủy và tôi nhớ từng chi tiết gặp gỡ cô ấy.

Tôi bị loại thẳng vì không hát được nhạc Việt Nam

Tôi đi hát từ khi còn rất nhỏ. Mới 7 tuổi tôi đã đi hát đám cưới. Nhưng năm 1991 là cột mốc đánh dấu việc đi hát chuyên nghiệp của tôi. Tôi đi thi cuộc thi Tiếng hát Đơn ca Chuyên nghiệp Toàn quốc và trượt từ vòng gửi xe,

Bằng Kiều: Tôi bị loại thẳng vì không hát được nhạc Việt Nam - Ảnh 4.

Khi ấy, tôi mới 18 tuổi, mọi người thấy tôi hát hay nên cho đi thi. Trước đó, tôi cũng đi hát vũ trường, các quán bar nhưng toàn hát nhạc Mỹ, nhạc Tây, nên khi đi thi không được đánh giá cao. Tôi bị loại thẳng vì không hát được nhạc Việt Nam.

Tôi nhớ, thi cùng tôi năm ấy có anh Ngọc Sơn, chị Hồng Nhung, chị Thanh Lam, chị Thùy Dung, anh Y Moan… Họ đều là những nghệ sĩ nổi tiếng. Tôi mới chập chững bước vào con đường nghệ thuật chuyên nghiệp nên không thể bằng các anh chị ấy.

Tôi hát nhạc Việt Nam không nghe rõ lời vì chỉ quen hát nhạc Tây, vì vậy nên tôi bị đánh trượt.

Sau lần đó, tôi mới tự trách bản thân là người Việt Nam mà lại không hát rõ lời. Tôi bắt đầu để ý các anh chị đi trước rồi học cách hát tròn vành, rõ chữ.

Nguồn: https://soha.vn/bang-kieu-toi-bi-loai-thang-vi-khong-hat-duoc-nhac-viet-nam-20211130034015733.htm