NSND Bạch Tuyết: “Năm 14 tuổi, tôi bắt đầu đua xe với bọn con trai”

0
626

“Dù còn rất nhỏ, nhưng tôi đã lái xe máy để đua nhau ngoài đường. Nói chung, tôi gιang нồ lắm” – NSND Bạch Tuyết nói.

Tôi gιang нồ lắm, 14 tuổi đã đua xe

NSND Bạch Tuyết chia sẻ: “Ai cũng biết tôi vào nghề năm 16 tuổi, nhưng ít ai biết rằng, từ năm 12 tuổi tôi đã đi hát lót ở phòng trà. Nhà tôi khi ấy có một ông chú làm ban nhạc giỏi lắm. Chắc do thân quen nên ông chú ấy cho tôi đi hát trước giờ ca sĩ chính tới.

Tôi nhớ, hát mỗi bài xong, tiền nhận về đủ may một chiếc áo dài. Bởi vậy nên tôi vừa hát vừa mong ca sĩ chính khoan tới để được hát nhiều bài.

Nhà tôi không cho đi hát nên tôi phải lén đi. Tôi cắp một bộ đồ, giả vờ sang nhà đứa bạn chơi rồi lẻn đi hát. Nhiều hôm tôi hát xong thấy mặt có son đẹp quá nên tiếc không dám chùi, thành ra về nhà bị phát hiện, ăn đòn. Ông chú tôi thì bị đuổi thẳng đi luôn.

Năm 14 tuổi, tôi bắt đầu đua xe với bọn con trai. Dù còn rất nhỏ, nhưng tôi đã lái xe máy để đua nhau ngoài đường. Nói chung, tôi giang hồ lắm, 14 tuổi đã đua xe.

Tôi gιang нồ như vậy vì mẹ mất sớm, buồn vô cùng. Người mẹ kế chỉ lo cho con bà ấy, không bao giờ lo cho tôi. Tôi cô đơn nên thành ra như thế. Bởi vậy nên bây giờ thấy các bạn trẻ đua xe ngoài đường, tôi cảm thông lắm.

Bên trong tôi chẳng có gì, cô đơn nên mới muốn nổi loạn

Tôi nổi loạn như thế, nhưng ngồi nói chuyện một lúc là khóc liền vì nhiều tâm tư, tình cảm. Bên trong tôi chẳng có gì, cô đơn nên mới muốn nổi loạn.

Bên nội nhà tôi thuộc dòng học hành, khoa bảng, sợ tôi hư hỏng mới cho tôi vào học nội trú, trường dòng. Vào đó, cứ đến giờ các thầy và sơ lại kêu tôi đứng lên bục ngâm thơ cho cả lớp nghe. Tôi bắt đầu nổi tiếng như thế.

Đến giáng sinh, tôi được đóng thiên thần rồi nhảy múa hát ca. Tôi thấy môi trường xung quanh đẹp quá nên xin đi tu, nhưng lại bị nhà bắt về.

Được cái, trong trường dòng tôi học có một cô bạn mà ba cô ấy làm ở ban đờn ca tài tử cho các công chức nghe.

Thứ bảy, mọi người về nhà của họ, riêng tôi chẳng có ai đón. Cô bạn đó thấy thế mới bảo: “Mày về nhà tao chơi đi, ở trường làm gì cho buồn”.

Về nhà, ba cô bạn đó hỏi tôi: “Con có biết hát không, hát thử bác nghe”. Tôi nghe vậy liền hát theo tiếng đàn một bài. Tôi vừa hát xong, ba cô bạn tỏ ra bất ngờ, thốt lên: “Con này có triển vọng đấy”.

Thế là mấy người trong ban đờn ca tài tử mới bảo nhau cho tôi lên hát ở đài phát thanh. Tôi hát được vài ba chương trình thì báo bắt đầu đăng về tôi, viết rằng: “Có một con chim lạ bay vào làng nghệ thuật”.

>>XEM THÊM

Nghệ sĩ Cẩm Thu “Đời tôi không còn ngang trái”

Cuộc hôn nhân của cặp nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Linh Tâm – Cẩm Thu tan vỡ khiến người hâm mộ không khỏi s.ố.c, bản thân chị cũng khóc li bì vì đau lòng.

Cẩm Thu , tên thật là Võ Thị Cẩm Thu, sinh năm 1960, tại Rạch Giá – Kiên Giang, là một nghệ sĩ cải lương Việt Nam. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật. Là con nhà nòi nên Cẩm Thu có cơ hội đến với sân khấu khá sớmThân phụ là soạn giả Trương Vũ, mẹ là bà Trương Cẩm Vân, trưởng đoàn Mây Tần năm 1964.

20 tuổi, chị là đào chính ở đoàn cải lương Sông Hàn. Những năm tuổi trẻ, chị hát qua nhiều đoàn cải lương tỉnh như: Tiếng ca Sông Cửu, đoàn Lâm Đồng, Sông Bé 2… Năm 1989, từ cô đào tỉnh lẻ, Cẩm Thu được mời về hát chính cho Đoàn Trần Hữu Trang 1 – bước ngoặt lớn trong sự nghiệp ca hát của chị. Sau đó, Cẩm Thu cộng tác với đoàn tuồng cổ Minh Tơ, đoàn Văn Công thành phố… Năm 1992, nghệ sĩ đoạt Huy chương vàng giải Trần Hữu Trang. Chị có nhiều vai diễn ghi dấu ấn trong lòng khán giả như: Thoại Khanh vở Thoại Khanh Châu Tuấn, Phan Kim Liên vở Võ Tòng sát tẩu, Louis vở Âm mưu tình yêu, hoàng hậu Margerit vở Tháp đoạn hồn, Tịnh Tâm vở Bài ca tìm mẹ, Mộng Trinh vở Con gái tên cướp biển

Tình yêu lệch tuổi tuyệt đẹp

Linh Tâm và Cẩm Thu quen nhau ở Đoàn cải lương Sông Hàn (Đà Nẵng). Tình cảm phát sinh từ những vai diễn trên sân khấu. Lúc quen nhau chàng chỉ mới 18 và nàng 20 tuổi. Sau đó thì cưới. Người ta thường bảo nghệ sĩ khi đã là vợ chồng , họ sẽ đánh mất sự nhiệt tình và sự “ướt át” trên sân khấu. Thế nhưng Linh Tâm và Cẩm Thu thì lại khác biệt ở chổ đã là vợ chồng vẫn diễn xuất mùi mẫn. Có những vai vì tình yêu trắc trở hai người đến với nhau không được phải chịu cảnh chia ly, khán giả xem cứ tiếc nuối phải chi họ là vợ chồng thật.

Cẩm Thu nhớ lại: “Có lẻ chúng tôi quá nhập tâm vào những vai diễn trên sân khấu đã làm khán giả quên mất sự thật rằng chúng tôi là một cặp vợ chồng hạnh phúc ngoài đời thật. Những vai mà cho đến giờ khán giả vẫn còn thương như vai Karu và Pari của vở Tình yêu và nước mắt hay Phec đi năng và Loui của vở Âm mưu và tình yêu.

S.ố.c, bỏ ăn vì ly dị Linh Tâm

Cẩm Thu nói về cuộc hôn nhân tan vỡ: “Cuộc đời tôi chưa bao giờ giận ai dù chuyện lớn hay nhỏ. Giận thì không nhưng s.ố.c thì có. Vợ chồng ở với nhau hơn 20 năm, đùng một cái chia tay trong bất ngờ, không chỉ khán giả, người quen mà hai chúng tôi cũng không định trước. Tôi s.ố.c nặng, có những lúc không bước chân ra khỏi nhà, nằm trên giường suốt cả ngày, không ăn không uống nhưng rồi nghĩ lỡ mình bị gì thì ai lo cho con nên tự gắng gượng mà đứng lên”.

Động lực khiến tôi vượt qua chính là tình thương dành cho hai con. Khi anh Linh Tâm ra đi, sàn diễn cải lương trong nước cũng gặp nhiều khó khăn. Một nách hai con tôi phải làm thêm nhiều nghề khác để mưu sinh. Anh Linh Tâm cũng có gửi tiền về để hai con đóng tiền học, tiền chi phí sinh hoạt, nhưng rồi tôi vẫn không thể giữ được căn nhà mà chúng tôi đã xây cất bằng mồ hôi, nước mắt. Tôi bán nhà để thanh toán những khoản nợ do làm ăn thua lỗ. Nghệ sĩ kinh doanh không có kinh nghiệm, do vậy mở tiệm internet cho thuê cũng thất bại, rồi hùn hạp mở lò bánh mì cũng trắng tay. Nhưng tôi không than vãn với ai, một mình vượt qua để lo chu toàn cho mái ấm của mình. Có những đêm tôi nằm trong phòng tắt đèn tối mịt, nghe tiếng thở dài của chính mình. Và rồi chính trách nhiệm đối với con mà tôi vượt qua, đi tới.

Nhưng sự nghiệt ngã của số phận cũng chưa chịu buông tha cho chị. Ngày Linh Tý bỏ nhà đi sống cùng với bạn gái, Cẩm Thu chỉ muốn nhảy lầu tự vẫn cho xong. Bao nhiêu tình thương chị dành hết cho con, ngay cả khi vợ chồng chia tay nhau 3 năm rồi mà Cẩm Thu vẫn giấu, chị sợ hai con bị ảnh hưởng vì chuyện của cha mẹ, nhất là cô con gái vẫn chưa đủ tuổi thành niên.

Thời gian Linh Tý bỏ nhà đi, chị trách bản thân mình nhiều hơn trách con. Chị biết con trai thương mẹ, tính hiền lành nhưng lại bướng, đang tuổi trưởng thành nên có chút nổi loạn.

Chị nói với con: “Bản thân mẹ không hủ lậu hay phong kiến để ép buộc con nhưng con cần phải suy nghĩ kỹ. Nếu hai đứa yêu thật sự thì mẹ không cản nhưng mẹ thấy cô ấy không thương con. Trong tình cảm nếu yêu thương, lo lắng thì người ta phải hy sinh cho nhau chứ không cư xử như thế! Khi nào con chia tay, cảm thấy không còn chỗ nào nương tựa thì về với mẹ”.

Và đúng như trực giác của người mẹ, sau 3 năm lêu lổng, Linh Tý trở về làm lại cuộc đời.

Trân trọng hôn nhân sau đổ vỡ

Sau khi chia tay nghệ sĩ Linh Tâm, năm 2011, trong chuyến lưu diễn ở Mỹ, Cẩm Thu gặp lại Philip Nam – lúc này vừa li dị vợ. Tái ngộ, họ có dịp trò chuyện với nhau nhiều hơn. Sự hiền lành, chân thành trong cách cư xử của anh khiến chị quý mến. Philip Nam còn dành nhiều quan tâm cho hai con riêng của chị. Năm 2013, Cẩm Thu quyết định gắn bó đời mình với anh.

Đều từng đổ vỡ hôn nhân, cả hai cho biết trân trọng gia đình hiện tại.Nhiều lúc “cơm không lành, canh không ngọt”, Cẩm Thu thường im lặng, tránh mọi tình huống có thể khiến vợ chồng gây gổ. Chị nói: “Tôi không nghĩ nín nhịn là chịu thiệt thòi. Khi mình biết lùi đúng lúc ở những chuyện chính đáng sẽ giúp người khác bình tâm cân nhắc đúng, sai. Cũng may, ông xã hiểu chuyện, chỉ đôi khi nóng giận nhất thời thôi”.

Philip Nam nhận xét Cẩm Thu chu đáo và nấu ăn rất ngon. Những lúc rảnh, vợ chồng chị thường tổ chức họp mặt bạn bè, đồng nghiệp. Chị luôn chiều chồng, trổ tài nấu nướng, nhất là món vịt nấu cam đậm đà hương vị quê nhà. Ông xã diễn viên cho biết: “Tôi yêu quý người phụ nữ của mình. Cả hai quan niệm phải sống thật, tránh làm tổn thương nhau”.

Tôi sống chậm hơn. Suy nghĩ thấu đáo những gì mình muốn nói. Tính tôi trầm ngâm nên nhiều bạn diễn nói trong đôi mắt lúc nào cũng thoáng buồn. Ngày xưa tôi dễ buồn, dễ bị tổn thương. Còn ngày nay tôi sống thanh thản, không bon chen, sân si, có lẽ từ khi có mái ấm hạnh phúc bên người chồng hết mực thương yêu mình. Tôi đã là một Cẩm Thu không còn nhiều ngang trái.

Đối với NS Cẩm Thu, hiện tại chị cảm nhận sự viên mãn nhất của cuộc sống đời mình, khi con gái Thu Tâm đã yên bề gia thất, Linh Tý đã có con, vừa được ông xã chị hỗ trợ để mua một căn hộ chung cư, “cháu có gia đình, có nhà, an cư sẽ lập nghiệp, đó là điều tôi mong mỏi nhất” – NS Cẩm Thu tâm sự.

NS Philip Nam nói anh còn nợ vợ một ngày cưới tổ chức tại quê nhà, để ra mắt hai họ và bạn bè đồng nghiệp. Anh cũng dự định sẽ cùng vợ về VN tổ chức một đêm chuyên đề sân khấu, để cả hai cùng ca diễn trong một chương trình nghệ thuật.

Nguồn: Tổng hợp