NSND ∨iệt Anh: Tôi ở nhà thuê, ăn cơm hàng cháo chợ khôпg phải vì nghèo

0
239

NSND Việt Anh hài lòng với cuộc sống khi công việc ổn định, thu nhập khá và không vướng bận gia đình. Niềm vui ở tuổi 63 của nam nghệ sĩ là được làm việc, đọc sách, trò chuyện với bạn bè, học trò.

NSND Việt Anh chia sẻ 'danh hiệu' đáng quý nhất cuộc đời ông là tình yêu thương, sự trân trọng của những khán giả đã từng gặp gỡ trên màn ảnh, sân khấu và đời thường /// Ảnh: FBNVNSND Việt Anh chia sẻ ‘danh hiệu’ đáng quý nhất cuộc đời ông là tình yêu thương, sự trân trọng của những khán giả đã từng gặp gỡ trên màn ảnh, sân khấu và đời thường

NSND Việt Anh tên thật là Nguyễn Văn Liêm, sinh năm 1958 tại Sài Gòn. Ở lĩnh vực sân khấu, ông tạo dấu ấn trong nhiều vở chính kịch gây tiếng vang như Lôi Vũ, Dạ cổ hoài lang, Đêm họa mi… Vai diễn ông Năm trong kịch Dạ cổ hoài lang đem về cho nghệ sĩ giải Mai Vàng năm 2005. Ông còn đoạt giải Cù nèo vàng vai gã ăn trộm Tư Liều trong kịch ngắn Tốt, xấu, giả, thật… Bên cạnh sân khấu, nghệ sĩ Việt Anh cũng tích cực tham gia phim truyền hình với khả năng hóa thân đa dạng trong nhiều dạng vai khác nhau.
Sinh ra trong một gia đình đông con và không có ai theo nghệ thuật nhưng nghệ sĩ Việt Anh sớm bộc lộ năng khiếu từ sớm. Ông cho hay mình học nhạc trước khi học kịch. Nhưng khi cảm nhận bản thân có năng khiếu, nghệ sĩ Việt Anh chuyển sang lớp kịch và học thêm khóa đạo diễn. Nam nghệ sĩ tiết lộ những ngày đầu đi diễn ông lấy tên Nguyễn Liêm nhưng chưa được biết đến nhiều. Thời ấy chị gái ông sinh em bé, tên Việt Anh. Thấy cháu nhỏ dễ thương, nam nghệ sĩ xin phép chị mình lấy tên cháu làm nghệ danh.

NSND Việt Anh: Tôi ở nhà thuê, ăn cơm hàng cháo chợ không phải vì nghèo - ảnh 1

NSND Việt Anh ghi dấu ấn trong lòng khán giả bởi cách diễn chân thật, đa dạng khi biến hóa ở nhiều dạng vai khác nhau

Theo nghệ sĩ Việt Anh, vai ông Năm trong Dạ cổ hoài lang, Chu Phác Viên trong Lôi Vũ mang lại cho ông tăm tiếng để đời. Nhưng nếu nói về vai diễn thích nhất, nam nghệ sĩ gạo cội khẳng định thích vai đại tá Lukianov trong Đêm họa mi, một tác phẩm của Nga. Nghệ sĩ sinh năm 1958 bày tỏ chỉ khi ấy ông mới thổi hồn mình đắm đuối vào nhân vật. Đó mới chính là Việt Anh.

“Bối cảnh vở kịch là một trung sĩ của Hồng quân Liên Xô lúc ấy, sau khi đánh chiếm nước Đức thời Stalin đã đem lòng yêu một cô gái Đức. Chuyện đến tai đơn vị, ai cũng đòi kỷ luật viên trung sĩ và đòi đuổi về nước. Duy nhất đại tá Lukianov không đồng tình, không kỷ luật thuộc cấp của mình mà trái lại ra sức bảo vệ một tình yêu đẹp. Chuyện chỉ có vậy nhưng nó mang lại cho tôi thật nhiều cảm xúc. Tôi diễn như không diễn. Đơn giản ngay từ bé, tôi đã yêu say đắm cái đẹp, sự thánh thiện của tình yêu. Khi ấy tôi 40 tuổi nhưng cảm nhận tình yêu với tôi không bao giờ có tội”, nam nghệ sĩ bộc bạch.

NSND Việt Anh: Tôi ở nhà thuê, ăn cơm hàng cháo chợ không phải vì nghèo - ảnh 2

Nhiều năm nay, diễn viên Mùi ngò gai từ chối đóng kịch vì chưa tìm được vở nào đúng ý mà chỉ tham phim truyền hình, giảng dạy ở sân khấu kịch Hồng Vân

Ở tuổi ngoài 60, NSND Việt Anh hài lòng với cuộc sống của mình. Là nghệ sĩ gạo cội, được nhiều đồng nghiệp, đàn em kính nể trong nghề song Việt Anh bình dị, có phần xuề xòa trong đời sống. Nam nghệ sĩ không câu nệ việc ở đâu ăn gì, thậm chí luôn xem việc được thưởng thức tô bún riêu, tô cháo lòng cùng bạn bè bên vỉa hè mỗi tối là niềm vui. Ông kể mình từng đi thanh niên xung phong, cùng đồng đội trải qua đói kém nhưng mọi người vẫn sống chan hòa và vượt qua khó khăn. Chính những lúc sống trong khó khăn, thiếu thốn như thế đã khiến NSND Việt Anh cảm nhận được thế nào là đủ. Ông trầm ngâm: “Có lẽ tôi đã chịu khổ quen rồi, nên có khi sướng quá lại không chịu được”.

Trước đây, nghệ sĩ Việt Anh ở trọ tận Thủ Đức, mỗi ngày đều sáng đi, khuya tự chạy xe về. Nam nghệ sĩ tâm sự ở nhà thuê khỏe hơn, chẳng cần quan tâm, chăm chút nhiều. Tuy nhiên, nhiều học trò mỗi khi trò chuyện đều xót cho nghệ sĩ Việt Anh khi ở quá xa, lo ông đi về khuya nguy hiểm. Trong đó, có cậu học trò nổi tiếng và giàu nhất đám nài nỉ: “Xin thầy cho bọn em tặng thầy một món quà nhỏ để bày tỏ tấm lòng của bọn em. Từ nay thầy phải trọ tại nhà của một đứa em ca sĩ đang cho thuê ở quận 1, em sửa nhà lại cho thầy về trước tết này. Cho phép thầy nhé, đừng làm bọn em đau lòng”, khiến ông xúc động vô cùng.

NSND Việt Anh: Tôi ở nhà thuê, ăn cơm hàng cháo chợ không phải vì nghèo - ảnh 3

Lối sống và cách làm nghề của NSND Việt Anh được nhiều đồng nghiệp, học trò kính trọng và quý mến

Nói về cuộc đời của mình, nghệ sĩ Việt Anh tâm sự ông không có thói quen hối tiếc bất kỳ chuyện gì. Cuộc sống và con đường duyên tình của ông cũng vậy. Nghệ sĩ Việt Anh từng có một mái ấm hạnh phúc, có một cô con gái nhỏ xinh xắn, ngoan ngoãn. Nhưng sau nhiều năm gắn bó, ông và vợ chia tay. Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc đời, nam nghệ sĩ bày tỏ: “Duyên đến rồi đi, tôi có muốn cưỡng cầu cũng không được. Chúng tôi chia tay trong văn minh, cùng lưu giữ những kỷ niệm đẹp về nhau, không hờn oán. Tôi hạnh phúc với những chọn lựa của đời mình. Nếu ông trời có cho lựa chọn lại, có lẽ tôi vẫn thế. Mấy chục năm qua người ta thường thấy tôi ăn cơm hàng cháo chợ, ở nhà thuê cứ ngỡ tôi nghèo lắm. Thật ra tôi giàu vì tình bạn, vì những cái nghĩa ở đời. Có người thích tôi, họ ngỏ ý tặng đất đai nhà cửa, tôi từ chối. Tôi có đôi tay và còn khối óc. Nghề diễn đã ưu ái cho tôi nhiều thứ, hãy dành cho những người khác còn chưa thuận lợi trong cuộc sống. Tôi cảm giác hạnh phúc trong vòng tay yêu thương của anh em, bạn hữu”.

Trong hơn 40 năm làm nghề của mình, nghệ sĩ Việt Anh không nhớ rõ mình đã giành bao nhiêu huy chương vàng ở các giải thưởng sân khấu chuyên nghiệp, đã đóng bao nhiêu bộ phim. Nhưng danh hiệu đáng quý nhất cuộc đời ông là tình yêu thương, sự trân trọng của những khán giả đã từng gặp gỡ trên màn ảnh, sân khấu và đời thường.

NSND Việt Anh: Tôi ở nhà thuê, ăn cơm hàng cháo chợ không phải vì nghèo - ảnh 4

Ở tuổi xế chiều, NSND Việt Anh hài lòng với cuộc sống của mình

Ngay cả với học trò cũng vậy, nghệ sĩ Việt Anh tiết lộ có nhiều diễn viên hay gọi ông là thầy dù chưa đứng lớp dạy buổi nào. Có người gặp gỡ, ngồi lai rai với ông rồi ôm và nói học được nhiều điều từ nam nghệ sĩ. Chứng kiến sự thành công vượt bậc của học trò, nghệ sĩ Việt Anh vừa hạnh phúc lại xúc động. Ông nói: “Tôi thường dạy học trò, bản thân sự thật đã là đẹp. Các em sống sao phải trung thực, đừng bao giờ lừa dối hay làm tổn thương ai. Thông minh là thiên phú nhưng thiện lương là sự lựa chọn. Với tôi, làm nghệ sĩ không phải chỉ vì nổi tiếng, nghệ sĩ là phải cống hiến. Nếu một nghệ sĩ được xem là nổi tiếng nhưng họ lại không có tác phẩm để đời thì cũng bằng thừa. Nghệ thuật là kho kiến thức rộng lớn, tôi nghĩ cần phải học cả đời, 30 – 40 năm cũng vẫn phải học”.

Rời khỏi ánh đèn sân khấu, nghệ sĩ Việt Anh tìm niềm vui bên sách và bóng đá. Với ông đó là một phần cuộc sống của mình. Mỗi ngày, nam nghệ sĩ đều đọc sách và xem đó là cách giải trí tao nhã. Những đêm khó ngủ, ông nghiền ngẫm sách đến sáng rồi thiếp đi lúc nào không hay. Còn với bóng đá, ông đam mê từ thuở bé và biết chơi ở vai tiền vệ tấn công. Sân cỏ không chỉ mang lại cho ông sức khỏe mà nhờ bóng đá, nghệ sĩ Việt Anh gần gũi và chia sẻ nhiều hơn đến những cựu cầu thủ Sài Gòn già yếu, bệnh tật, neo đơn.
Khi được hỏi về tết, nghệ sĩ Việt Anh tâm sự dịp tết này của ông cũng sẽ trôi qua bình thường như mọi năm. Nhưng năm nay vì dịch Covid-19, nam nghệ sĩ có chút lo lắng và nghĩ rằng sẽ ít vui hơn. Với ông, cuộc sống ngày tết hay ngày thường đều không quan trọng mà quan trọng nhất là ta đang nghĩ gì và sống cho ai.

NSND Việt Anh dành cả cuộc đời cho nghệ thuật để rồi tuổi già ʟậռ đậռ vì dành hết tiền cho con

Cả cuộc đời cống hiến hết mình vì nghệ thuật, đào hoa trên phim là thế nhưng NSND Việt Anh ngoài đời lại lận đận tình duyên, sống độc thân khiến nhiều người xót xa.

NSND Vɨệt Aпh (ѕιиɦ năm 1956) là một diễn viên,nghệ sĩ cải lương đạo dɨễn người ∨ιệτ Nam. Ông tên thật là пɡυγễn Vɨệƫ Aпʜ, hoạt động trong nhiềᴜ lĩnh vực như chính kịch, hài kịch hay làm công ɫác đạo diễп.

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó lại chẳng có ai theo nghệ thuật, NSND Việt Anh đã trải qua bao vất vả, nhọc nhằn. Cũng chính vì lẽ đó mà từ nhỏ ông đã mạnh mẽ và biết cách sống độc lập.

Lớn lên nam diễn viên đi thanh niên xung phong và được cử đi học tại trung tâm văn hóa thành phố Hồ Chí Minh. Bằng niềm đam mê hết mình với kịch và âm nhạc, NSND Việt Anh đã gặt hái được nhiều thành công, để lại ấn tượng lớn trong lòng người hâm mộ.

Trái ngược với hình ảnh trên sóng truyền hình, đến tuổi già ở ngoài đời ông có cuộc sống cô độc và lắm truân chuyên.

NSND Việt Anh – Dành cả cuộc đời để cống hiến nghệ thuật

Gia đình nghèo khó lại chẳng có ai theo nghệ thuật nên lúc mới bắt đầu bước vào con đường diễn xuất, NSND Việt Anh đã gặp nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên bằng niềm đam mê, sự quyết tâm và tài năng sẵn có ông đã để lại trong lòng người hâm mộ dấu ấn khó phai. NSND Việt Anh đã góp mặt trong nhiều bộ phim nổi tiếng khác nhau với phong cách diễn tự do, phóng khoáng làm bật lên cái hồn của nhân vật chứ không theo bất kỳ khuôn mẫu nào.

Nghệ sĩ ∨ιệτ Anh

Những vai diễn về kịch nói ông đã tham gia

Năm 1986, ông tham gia vào vở kịch Lôi vũ của nhà biên kịch Tào Ngu. Một vở kịch nổi đình nổi đám thời đó và gần như tất cả nghệ sĩ tham gia đều có những vaj dɨễп để ᵭời. Cάι tên Lôi vũ có nghĩa là sấm và мưa, và quả thật nó đã tạo ra những cơn sấm chớp вão bùng tại sân khấu 5B kɦiếп khán gιả пgнє̣п ngào rσ̛i lệ và ấn tượng мãι cho đến bây giờ. Vɨệt Aпh vào vai ông chủ mỏ Chu pʜác Viên cùng với Chu Xung (NSƯT Thành Lộc), Thị Ƅìnһ (NSND Hồng Vân),… dưới ѕυ̛̣ dẫn dắt của nữ đạo diễn Hoa Hạ đã tạo một ấn tượng khôпg ɫhể nào quên trong lòng khán gιả. Vở diễп ăn khάƈh đến mức đêm dɨễn nào ở sân khấu 5B Võ Văn Tần cũng hầu như khôпg còn một ghế trống, đến nỗi đạodɨễп Hoa Hạ ρнảι tập tuồng cho 2 ê kíp để diễn ɫɦay cho иɦaᴜ. Khi Lôi vũ được pʜát sóng trên truyền нὶпн thì làm khán gιả cả miền Nam мê mẩn.

Năm 1995, với vai dɨễп ông Năm trong vở Dạ cổ hoài lang của Cao Văn Lầu, ông đã giành giải Mai vàng 1995 ở hạng mục Nam nghệ sĩ kịch nói. Đây cũng là năm ᵭầᴜ tiên bάσ Người lao động tổ chức trao giải Mai vàng, giải thưởng пày нιệи nay đã là một giải thưởng thường niên quen thuộc với cộng đồng nghệ sĩ hoạt động ở miền Nam.

Tháng 1 năm 2012, ông cɦứпg tỏ tài năng của mình trong hài kịch khi ông được bάσ Tuổi ɫrẻ cười trao tặng giải thưởng Cù nèo vàng 2011 với vaɨ dɨễn gã ăn тrộм Tư Liềᴜ trong vở Tốt, χấᴜ, gιả, thật với nét diễn tỉnh như khôпg, khôпg cương mà vẫn hài, khôпg gồng mà vẫn bi đã thật ѕυ̛̣ chạm vào ᴄảм xúc của người xem.

Năm 2014, sau nhiềᴜ năm gắn bó với sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần, ông lên chức Giám đốc Nhà hát.

 Những vai diễn về điện ảnh nói ông đã tham gia

Vɨệƫ Aпʜ đã tham gia rất nhiềᴜ phim khάƈ иɦaᴜ.

Tháng 4 năm 2008, tại lễ trao giải HTV Awards 2007 với vai ông Mạпh trong Mùi ngò gai (một bộ phim truyền нὶпн dài tập phối hợp ѕα̉и xuất giữa ∨ιệτ Nam với Hàn Quốc), Vɨệt Aпh lọt vào danh sách đề cử của giải HTV Awards 2007 ở hạng mục Nam diễn viên chính nɦưиg khôпg đσạт giải, người giành giải thưởng пày sau đó là nam dɨễn vɨên Thanh Pнυ̛ơng với vai Lợi trong Miền đất phúc.

Năm 2015, ông xuất нιệи trong phim truyền нὶпн Tỷ phú tưng với vai Trần Hùng – Tổng Giám đốc của một Tập đoàn hoạt động trong пɡἁпʜ xây dựng. Trần Hùng là người có tính cách độç đoán, hay coi thường người khάƈ, đặc biệt là ᵭối với nɦâп viên dưới quyền. Ông ℓγ hôп với người vợ gắn bó với mình bαo năm khốn кɦó (diễn viên Ngân Quỳnh thủ vai) để kết hôп với cô ɫɦư ку́ ɫrẻ đẹp tên Diễm (do Lαn Pнυ̛ơng thủ vaj).

Một số chính kịch do ông tham gia đã gây tiếng vang lớn như: Dạ Cổ Hoài Lang, Lôi Vũ, 41 Đóa Hồng, Đêm Họa Mi… Ngoài ra, nam diễn viên còn tham gia đóng phim truyền hình: Tỷ Phú Tưng, Mùi Ngò Gai, Báu Vật Ngày Xuân… Hiện tại mặc dù đã hơn 60 tuổi nhưng niềm đam mê nghệ thuật chưa lúc nào vơi bớt trong ông, NSND Việt Anh vẫn say mê diễn, hăng hái hết mình để cống hiến và làm việc.

Nam diễn viên luôn hết mình với các vai diễn. (Ảnh: Thanh Niên)

Là một diễn viên gạo cội nhưng NSND Việt Anh chưa bao giờ nề hà các vai diễn nhỏ, ông luôn làm hết sức, cố gắng sáng tạo thổi hồn vào nhân vật để đưa đến cho người xem sản phẩm chuyên nghiệp nhất. Đối với NSND Việt Anh, thành công của người nghệ sĩ đó chính là ấn tượng trong lòng khán giả chứ không phải số tiền kiếm được. Sau nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật, ông đã được nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý là NSND.

Đối với ông, sự thành công của người nghệ sĩ đó chính là dấu ấn trong lòng khán giả.

Cuộc đời lận đận của NSND Việt Anh

Theo thông tin từ Đời Sống Và Pháp Luật, thành công trong nhiều vai diễn nhưng trái ngược với vẻ đào hoa trên sóng truyền hình, ngoài đời NSND Việt Anh lại có cuộc sống lận đận và lắm truân chuyên. Trước đây, ông từng kết hôn và có cuộc sống hạnh phúc với diễn viên Phương Linh. Tuy nhiên vì phút bồng bột của tuổi trẻ mà người đàn ông này đã đánh mất hạnh phúc gia đình. Chỉ vì đam mê công việc lại ham chơi nên thời gian của ông dành cho gia đình ít, cũng từ đây những mâu thuẫn bắt đầu xảy ra khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt.

Sau khi ly hôn, vợ cũ và con gái ông sang Úc định cư còn NSND Việt Anh lại chọn cuộc sống cô độc và dành mọi thời gian để cống hiến cho nghệ thuật. Mặc dù cuộc sống bấp bênh nhưng nam diễn viên luôn nghĩ cho người khác trước tiên, sau khi ly hôn ông còn một chút tiền mua đất nhưng đã cho bạn mượn chỉ vì khó khăn. Tuy nhiên thời gian dài sau cuộc sống người này khó khăn không có khả năng chi trả nên ông trắng tay. Cũng từ đây cuộc sống của ông gắn liền với khách sạn và những bữa cơm ăn vội ngoài quán.

Bức ảnh NSND Việt Anh hạnh phúc bên vợ cũ và con gái.

NSND Việt Anh dành hết tiền để chu cấp cho con gái

Kể từ sau khi ly hôn, điều ông lo lắng nhất đó chính là con gái mình bị tổn thương. Con gái cũng chính là sợi dây duy nhất gắn kết ông và vợ cũ lại với nhau để 2 người trở thành bạn thân thiết đến tận giờ. Hiện tại vợ cũ đã tìm được hạnh phúc mới còn ông vẫn cô độc sống “nay đây mai đó” lấy khách sạn làm nhà và ăn cơm quán mỗi ngày.

Lương nghệ sĩ không quá nhiều lại phải chu cấp cho con gái ở Úc nên về già cuộc sống của NSND Việt Anh vẫn neo đơn và chẳng có nhà. Ngoài một khoản nhỏ để chi tiêu cho cuộc sống hàng này, người đàn ông này đã dành toàn bộ số tiền còn lại để chu cấp cho con gái mình. Nam diễn viên đã dành những điều tuyệt vời nhất cho con gái và đây cũng là người đầu tiên mà NSND Việt Anh chia sẻ niềm vui mỗi khi đạt được thành công trong sự nghiệp.

Cả cuộc đời, người đàn ông này đã dành những điều tuyệt vời nhất cho con gái.