NSND Việt Anh phản ứng trước lối sống chậm, thụ động của giới trẻ

0
296

Theo NSND Việt Anh việc sống chậm, thụ động sẽ khiến nhiều bạn trẻ nảy sinh năng lượng tiêu cực, có cảm giác không bằng ai và dẫn đến trầm cảm.

NSND Việt Anh phản ứng trước lối sống chậm, thụ động của giới trẻ - ảnh 1NSND Việt Anh cho rằng giới trẻ nếu chỉ biết hưởng thụ dễ dẫn đến hệ lụy sau này

Mới đây, nhiều cư dân mạng liên tục bàn luận, tranh cãi trước một ý kiến nói về lối sống của nhiều bạn trẻ. Trước quan điểm nhận xét giới trẻ ngày nay “chây lì, sống hưởng thụ, không biết lo xa, việc gì cũng trì hoãn”, dân mạng chia làm hai phe tranh luận sôi nổi. Một bên đồng tình vì nghĩ đây đúng là thực trạng của nhiều bạn trẻ hiện nay. Song cũng có ý kiến phản đối, cho rằng không thể “quơ đũa cả nắm” và nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực. Cũng từ đây, mạng xã hội xuất hiện cuộc tranh luận về việc sống chậm, tận hưởng cuộc sống hay nên lao đầu vào công việc để đạt được mục tiêu?

Trao đổi với Thanh Niên về vấn đề này, NSND Việt Anh cho rằng người trẻ cần phải có hoài bão. Thậm chí, nếu không nghĩ đến tương lai cũng phải biết bồi đắp về mặt kiến thức để ngày càng trưởng thành hơn, hoàn thiện về nhân cách. “Nếu chỉ biết chăm chú vào cái trước mắt rồi cứ từ từ để cuộc sống trôi đi thế nào cũng được thì sẽ hối tiếc về sau”, ông nhận định.

NSND Việt Anh phản ứng trước lối sống chậm, thụ động của giới trẻ - ảnh 2Chu Phác Viên trong vở Lôi vũ cho rằng thế hệ trẻ cần phải có hoài bão, mục tiêu để phấn đấu

NSND Việt Anh còn là một người thầy, đào tạo thế hệ diễn viên trẻ cho thị trường nghệ thuật. Đối với ông, các học trò mình tiếp xúc rất năng động, chịu khó học hỏi, làm việc. “Nhiều bạn sinh viên ngoài giờ học còn đi làm, trải nghiệm cuộc sống và kiếm tiền để bù đắp chi phí cho cha mẹ. Tôi cho đó là những bạn có suy nghĩ tích cực. Ngoài hoài bão ra chúng ta cũng phải sống tích cực mỗi ngày”, ông nói.

Cũng theo diễn viên Gia đình là số một, lối sống thụ động, chậm rãi, “tới đâu hay tới đó” sẽ dễ sản sinh năng lượng tiêu cực. “Sớm muộn họ sẽ thất vọng về bản thân, những người xung quanh và dễ dẫn đến stress, trầm cảm. Các bạn thấy mình không bằng ai và dần sẽ tiến đến sự trầm cảm”, ông cho hay.

Nguyên Vũ cho rằng việc nói các bạn trẻ chỉ biết sống hưởng thụ là quan niệm đúng, nhưng chưa đầy đủ. Theo nam ca sĩ, ở thời điểm hiện tại, cũng có rất nhiều người thành công dù ở độ tuổi còn rất trẻ. “Các bạn trẻ có thể lựa chọn cách sống cho mình, song các bạn đừng nên sống ảo. Các bạn có thể đi du lịch, có thể vui chơi hưởng thụ cuộc sống nhưng đừng nên chạy theo những cái ảo hay đua đòi những thứ ảo trên mạng”, anh nêu quan điểm.

NSND Việt Anh phản ứng trước lối sống chậm, thụ động của giới trẻ - ảnh 3Nguyên Vũ ủng hộ việc giới trẻ lựa chọn cách sống hưởng thụ nhưng “đừng nên sống ảo”

Theo Nguyên Vũ, trong nhịp sống hiện đại, nhiều bạn trẻ vẫn đặt ra mục tiêu và thực hiện nó. Nói thêm về quan điểm nên sống chậm để tận hưởng cuộc sống, giọng ca Hoa anh đào trong gió nêu ý kiến: “Hiện nay, khi điều kiện làm việc tốt hơn thì các bạn có thể tiết kiệm được thời gian để dành cho du lịch, vui chơi. Làm việc thì phải vui vẻ để tạo nguồn năng lượng mới. Đương nhiên điều đó còn tùy thuộc vào cách giáo dục của từng gia đình nữa. Nhiều lúc có những áp đặt khắt khe, khiến các bạn trẻ chịu áp lực bị so sánh với người này, người kia. Vô tình nó trở thành áp lực đẩy giới trẻ vào sự trầm cảm nhiều hơn”.

Đối với ca sĩ Phương Vy, cô lại không đồng tình với quan điểm này. Theo nữ ca sĩ, cô thấy các bạn trẻ hiện nay năng động hơn để phù hợp với nhịp sống hiện đại. “Cũng tùy vào trường hợp, môi trường mà giới trẻ đang làm việc. Cho nên tôi thấy đánh giá đó không chính xác mấy”, cô nói.

Phương Vy kể từ khi bắt đầu công việc, tiêu chí của cô là cân bằng mọi thứ. Nữ ca sĩ không bỏ hết mọi thứ để tập trung vào công việc. “Tôi thấy hài lòng với những gì mình đã xây dựng dựa trên tiêu chí đã đặt ra. Tôi phải cân bằng mọi thứ, dành thời gian cho gia đình và bản thân nữa. Có như vậy mới tránh được việc nhiều khi mình thành công nhưng nhìn lại thì không có ai bên cạnh”, quán quân Vietnam Idol mùa đầu tiên cho hay.

Minh Luân cho rằng mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau. Song bản thân anh nhận thấy những người trẻ ở tỉnh lẻ thường sẽ có nhiều mục tiêu phấn đấu hơn so với những người đang sống ở thành phố. “Có thể do môi trường sống, môi trường tiếp cận của các bạn sẽ định hướng cách sống khác nhau”, anh nói.

NSND Việt Anh phản ứng trước lối sống chậm, thụ động của giới trẻ - ảnh 4Minh Luân cho rằng giới trẻ nên thử thách bản thân và cống hiến nhiều hơn, khoan hãy hưởng thụ

Tuy nhiên, nam diễn viên không ủng hộ việc sống chậm để tận hưởng vì “sức trẻ của mỗi người chỉ có một giai đoạn thôi”. Anh nói thêm: “Mình cứ lao động, thử thách bản thân và chinh phục những ước mơ, hoài bão đi, khoan hãy hưởng thụ. Các bạn trẻ, dù có cuộc sống bình thường hay có điều kiện cũng vậy, cứ hãy thử thách mình đi. Tới bây giờ, có nhiều người đã là tỉ phú nhưng họ vẫn lao động. Còn ở hiện tại, đúng là nhiều người thích sống ảo nhiều hơn là sống thực tế”.

Nghệ sĩ Thanh Hằng đóng web-drama

Trong buổi ra mắt web-drama Cô lầy thầy sao, nghệ sĩ Thanh Hằng có dịp trải lòng về cuộc sống hiện tại sau thời gian trở về nước hoạt động nghệ thuật.

Nghệ sĩ Thanh Hằng đóng web-drama - ảnh 1Nghệ sĩ Thanh Hằng rạng rỡ tham dự buổi ra mắt web-drama Cô lầy thầy sao ủng hộ sản phẩm đầu tay của đàn em Dương Phúc

Buổi ra mắt dự án web-drama Cô lầy thầy sao diễn ra tại TP.HCM tối 26.4 có sự tham gia của nghệ sĩ Thanh Hằng, Tam Thanh, Dương Thanh Vàng, Võ Minh Khải, Ngọc Hân, Đình Khang… Tại sự kiện, nghệ sĩ Thanh Hằng và diễn viên Tam Thanh đáp ứng nguyện vọng của khán giả để diễn lại phân cảnh “đánh nhau” đầy gay cấn trong phim khiến mọi người đều thích thú.

Trong dự án này, dù chỉ tham gia vai phụ song Thanh Hằng vẫn rất nhiệt tình và chuyên nghiệp, hỗ trợ dàn diễn viên trẻ. Chia sẻ với Thanh Niên, nữ nghệ sĩ nói khi tham gia phim, bà thấy mình vui và khỏe hơn vì được hoạt động nghệ thuật. Nữ nghệ sĩ cải lương bày tỏ: “Mỗi nhân vật sẽ có một tính cách để mình đem thông điệp gửi đến khán giả. Tôi rất hài lòng với những nhân vật mình đóng, và đem hết sức mình để diễn cho ra nhân vật, cống hiến cho khán giả. Được đóng phim chung với dàn diễn viên trẻ là niềm hạnh phúc và hãnh diện của tôi. Mình là thế hệ đi trước và là nhịp cầu để nối tiếp lửa nghề cho đàn em hào hứng đi theo”.

Nghệ sĩ Thanh Hằng đóng web-drama - ảnh 2Hoa hậu Phan Thị Mơ đến ủng hộ phim mới của nghệ sĩ cải lương. Từng tham gia chung một dự án trên màn ảnh, cô gọi Thanh Hằng là mẹ đến tận bây giờ

Khi tham gia chung với các diễn viên trẻ, Thanh Hằng vui mừng khi thấy thế hệ này rất nhiệt huyết và đam mê với nghề. Bên cạnh đó, các diễn viên trẻ cũng dành sự tôn trọng, kính lão đắc thọ dành cho bà. Với nghệ sĩ Thanh Hằng, khi làm việc chung, bên cạnh việc truyền dạy những kinh nghiệm của mình, bà cũng học hỏi được nhiều điều.

“Mỗi người sẽ có tâm huyết với nghề, tôi cũng vậy. Cuộc đời của tôi may mắn khi sinh ra trong gia đình 4 đời nghệ sĩ, tâm huyết và máu nghề đã được ông bà để lại cho mình. Bên cạnh đó, mình có sự tôn trọng khán giả nên phải trau dồi và học hỏi nhiều hơn nữa. Nghệ thuật là không biên giới, cứ học mãi, học hoài. Năm nay tôi cũng đã ngoài 60 rồi, nhưng vẫn học hỏi từ các em trẻ. Thế hệ trẻ bây giờ có kiến thức, sự thay đổi, suy nghĩ khác với thế hệ đi trước. Mình là người đi trước phải biết trao đổi, chia sẻ với các em, giữ gìn nguồn gốc của mình nhưng cũng cần học hỏi thêm cái mới để hoàn thiện hơn”, bà nói.

Nghệ sĩ Thanh Hằng đóng web-drama - ảnh 3Nữ nghệ sĩ bày tỏ ở tuổi này còn hoạt động nghệ thuật, được mời đóng phim, đi hát là hạnh phúc

Khi nhắc đến chuyện nhiều nghệ sĩ cải lương nổi tiếng một thời có cuộc sống khó khăn, vất vả ở tuổi xế chiều, Thanh Hằng không khỏi buồn lòng. Chính bà cũng có sự trăn trở cho cuộc sống của mình: “Mỗi người sẽ có một số phận khác nhau, chuyện giàu nghèo là định mệnh rồi. Nếu ai sống sung sướng thì mình mừng cho người ta, còn nếu ai khó khăn mà mình có thể chia sẻ được gì thì mình cứ chia sẻ. Bản thân tôi cũng có nhiều trăn trở, phải lo cho mình, phải tích lũy, dành dụm cho mình”.

Trở lại showbiz Việt sau quãng thời gian 15 năm, nghệ sĩ Thanh Hằng chia sẻ bà thấy mọi thứ thay đổi và phát triển từ kinh tế, xã hội và nghệ thuật. Điều đó khiến bà có chút choáng ngợp và hơi ngỡ ngàng. Dù vậy, nữ nghệ sĩ vẫn thấy mình may mắn khi trở về vẫn được khán giả yêu thương và đón nhận. Thanh Hằng bộc bạch: “Về Việt Nam là đam mê vì nguồn gốc đất nước Việt Nam là sân khấu đờn ca tài tử, là cải lương. Người ta gọi là “nước chảy về nguồn, lá rơi về cội”, mình được về với cái nôi như cá về với nước thì vui sướng khôn cùng”.

Nghệ sĩ Thanh Hằng đóng web-drama - ảnh 4Thanh Hằng tiết lộ con gái ở Úc đang lên kế hoạch về Việt Nam kinh doanh

Hiện tại, nghệ sĩ Thanh Hằng vẫn đi lại giữa Việt Nam và Úc để thăm con gái. Bà tiết lộ con gái cũng rất đam mê nghệ thuật dù không theo nghề cải lương của mẹ. Về phần mình, nữ nghệ sĩ kể mỗi ngày đều tất bật với các hoạt động nghệ thuật như đi hát, quay gameshow, thu âm… Ở tuổi 63, còn được đi hát và đóng phim với bà là niềm vui và an ủi lớn cho chính mình.