NSND Việt Anh: Lấy tiền mua nhà cho bạn mượn, 10 năm không hỏi một lần, chấp nhận ở thuê

0
456

“Bạn bè lúc khó khăn mượn tiền. Giờ người ta không thể trả nổi thì đòi làm gì. Tôi không bao giờ đòi. Chưa bao giờ điện thoại hỏi, 10 năm rồi”, NSND Việt Anh chia sẻ

NSND Việt Anh thuộc thế hệ nghệ sĩ gạo cội của sân khấu phía Nam, cùng thời với NSND Hồng Vân, Thành Lộc, Hồng Đào… Trong khi các bạn cùng trang lứa đã có nhà cao cửa rộng, xe hơi nhiều chiếc thì NSND Việt Anh lại vui với cuộc sống ở nhà thuê, ăn cơm hàng cháo chợ.

Thế nhưng, không phải nghệ sĩ Việt Anh nghèo mà vì ông cho bạn mượn hết tiền mua nhà để bạn có vốn làm ăn và đã 10 năm rồi… bạn không trả nổi. Nhưng điều kỳ lạ và khiến ai nghe cũng kính nể là nghệ sĩ Việt Anh chưa một lần điện thoại hỏi về khoản nợ ấy…

NSND Việt Anh: Lấy tiền mua nhà cho bạn mượn, 10 năm không hỏi một lần, chấp nhận ở thuê trọ - Ảnh 1.

NSND Việt Anh.

“Việc lấn át bạn diễn là điều gì đó xa lạ với tôi lắm”

NSND Việt Anh vốn là “dân tay ngang” bước vào nghệ thuật. Ông học lớp diễn viên 3 tháng nhưng chỉ sau 1 năm sinh hoạt ở sân khấu quần chúng, ông bước lên sân khấu chuyên nghiệp và nổi tiếng ngay từ vai diễn đầu tiên tại Nhà hát kịch Sân khấu Nhỏ 5B, Võ Văn Tần.

Trong sự nghiệp diễn xuất, ông có hàng trăm vai diễn nhưng để đời và được công chúng thương nhất, phải kể tới các vở: Dạ cổ Hoài lang, Đêm họa mi, Lôi vũ, 41 Đóa hồng

Trong đó, vai ông Năm trong “Dạ cổ hoài lang” của NSND Việt Anh được đồng nghiệp và khán giả đánh giá là thành công nhất với hàng ngàn suất diễn, tồn tại mãnh liệt trong suốt 22 năm trời.

NSND Việt Anh thành danh từ sân khấu kịch, ông chứng kiến cả giai đoạn hoàng kim lẫn thoái trào của sân khấu nên mang nhiều nỗi niềm đau đáu trong lòng, nhất là khi sân khấu vắng khán giả khiến nhiều nghệ sĩ phải mưu sinh bằng nghề khác.

Ông từng chia sẻ: “Lâu rồi, tôi không diễn sân khấu. Không phải sân khấu không có kịch bản hay mà vì, quan niệm không phù hợp nên tôi không có vai để diễn. Nhưng tôi vẫn đi quay phim chiếu rạp, phim truyền hình, sitcom đều đều.

Với phim thì tôi không khắt khe về kịch bản, đòi hỏi phải thế này thế kia. Được làm nghề là vui rồi, vai gì tôi cũng đóng. Tôi quan niệm, diễn viên là phải cho, nếu ai cũng giành vai lớn thì vai nhỏ ai làm. Việc lấn át bạn diễn là điều gì đó xa lạ với tôi. Không phải con người tôi. Nhưng với riêng sân khấu thì cho tôi kén chọn một chút, vì với tôi, sân khấu thiêng liêng lắm”.

NSND Việt Anh: Lấy tiền mua nhà cho bạn mượn, 10 năm không hỏi một lần, chấp nhận ở thuê trọ - Ảnh 3.

Đối với nghệ sĩ Việt Anh, sân khấu là thánh đường thiêng liêng. Ông luôn luôn chỉ dạy, giúp đỡ đồng nghiệp đàn em.

Cho bạn vay tiền, 10 năm không một lần đòi

Nổi tiếng, thành công, được hàng triệu khán giả yêu mến và đồng nghiệp kính nể nhưng ở tuổi 63, NSND Việt Anh vẫn không có nhà. Ông ở nhà thuê, ăn cơm hàng cháo chợ mỗi ngày trong khi những đồng nghiệp cùng thời có nhà cao cửa rộng, xe hơi này, xe hơi kia, tiền nhiều không kể hết.

Thật ra, không phải vì ông nghèo. Cái tính hay giúp đỡ người khác, hy sinh cho người khác chính là nguyên nhân dẫn tới sự lựa chọn cuộc sống này của NSND Việt Anh.

Trước đây, ông có dư điều kiện để mua nhà nhưng vì giúp đỡ bạn bè nên ông cho bạn mượn hết tiền. 10 năm rồi, bạn chưa trả nhưng chưa từng một lần nào, ông điện thoại nhắc hay đòi.

Nhắc tới chuyện đó, ông bảo: “Bình thường, bạn bè lúc khó khăn mượn tiền. Giờ người ta không thể trả nổi thì đòi làm gì. Tôi không bao giờ đòi. Chưa bao giờ điện thoại hỏi, 10 năm rồi. Nếu có điều kiện, người ta sẽ trả thôi“.

Nhiều bạn bè chí cốt của ông đòi hùn tiền mua nhà cho ông nhưng ông nhất định không chịu vì không muốn làm phiền ai. Ông từng tâm sự với truyền thông: “Mấy người bạn chí cốt hùn tiền đòi mua nhà cho tôi nhưng tôi không chịu. Tôi không muốn mắc nợ người ta“.

Có người gợi ý ông mua nhà trả góp, nhưng ông bảo: “Chi cho mệt vậy. Cứ cắm đầu làm đổ hết vô cái nhà, rồi không biết mai mốt mình chết, ai sẽ hưởng. Con cái thì ở nước ngoài, chưa chắc nó về. Thôi, ở nhà thuê khỏe hơn, chả cần quan tâm, chăm chút nhiều. Cứ tà tà sáng đi tối về ngủ là xong”.

Cũng có khán giả yêu quý, mến mộ, muốn mời ông về ở, không lấy tiền nhưng NSND Việt Anh cũng từ chối. Ông nhận tình cảm của họ còn kinh tế, ông lo được. Ông thích thong dong tự tại như hiện giờ. Ai lo cho ông, ông cảm ơn! Với ông, thế là đủ.

NSND Việt Anh: Lấy tiền mua nhà cho bạn mượn, 10 năm không hỏi một lần, chấp nhận ở thuê trọ - Ảnh 5.

Và với ông, mỗi ngày giúp được người khác là hạnh phúc.

Dù ở nhà thuê, không vợ con nhưng NSND Việt Anh không chạnh lòng. Ông nói trong chương trình Hạnh phúc ở đâu: “Đời cho tôi nhiều. Được rất nhiều người biết tới và yêu mến qua các vai diễn. Thế là đủ rồi.

Còn nhiều người, cuộc sống chưa được thuận lợi như mình nữa. Mình vẫn có quần áo mặc, cơm ăn, có nơi để về ngủ nghỉ, dù nó không phải nhà mình nhưng vẫn ấm cúng hơn nhiều người chứ. Đủ rồi. Biết nghĩ đủ là đủ. Và tôi thấy đủ“.

Cuộc sống nhà thuê, cơm hàng cháo chợ của NSND Việt Anh ở tuổi 63 và lý do không tái hôn

“Tôi không quan tâm tới hậu vận thế nào. Tốt nhất là đừng nghĩ tới những điều đó vì nghĩ tới là bế tắc ngay”, NSND Việt Anh nói.

NSND Việt Anh sinh năm 1958, ông hoạt động trong nhiều lĩnh vực như chính kịch, hài kịch, diễn viên phim điện ảnh, truyền hình và cả công tác đạo diễn. Ông tạo dấu ấn trong hàng loạt vở kịch đình đám như Lôi Vũ, Dạ cổ hoài lang, Đêm họa mi, 41 đóa hồng…

Sau nhiều năm miệt mài cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú vào năm 2001 và năm 2019, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

“Nói tôi là người cha tuyệt vời thì tôi không dám nhận”

NSND Việt Anh nổi tiếng là người hiền lành, hòa nhã, chuẩn mực và rất nghiêm túc với nghề. Ông đặc biệt rất được đồng nghiệp và khán giả quý trọng cả về tài năng cũng như đạo đức của mình.

Về đời tư, trước đây, NSND Việt Anh từng kết hôn với diễn viên Phương Linh. Sau khi hôn nhân tan vỡ, vợ và con gái ông sang Úc định cư. Còn ông ở vậy đến giờ.

Ông dành tất cả quỹ thời gian của mình cho nghệ thuật, cho con gái, cho bạn bè và học trò. Và ông an vui với cuộc sống đó dù nhiều người lo cho cuộc sống độc thân, lại không có nhà cửa của ông.

Cuộc sống nhà thuê, cơm hàng cháo chợ của NSND Việt Anh ở tuổi 63 và lý do không tái hôn - Ảnh 1.

NSND Việt Anh

Khi nhắc tới NSND Việt Anh, nhiều người vẫn thầm ngưỡng mộ và dành cho ông những mỹ từ như “người cha tuyệt vời”. Bởi dù xa cách con gái nhưng ông hy sinh tất cả và làm tất cả vì con.

Ấy vậy mà, bản thân ông lại không nhận lời khen đó. Ông bảo “Nói tôi là người cha tuyệt vời thì tôi không dám nhận. Người ta thường nói “cha cho con” nhưng tôi không nghĩ như thế. Tôi nghĩ, con cho tôi.

Từ khi nó ra đời, nó đã cho mình cả cuộc đời của nó. Con mình xổ sữa, mình sướng chứ nó có biết gì đâu mà sướng. Mình mua quần áo đẹp, mặc cho nó, mình sướng chứ. Nó biết nói, mình sướng. Nó khỏe, mình sướng. Nó ngoan, mình sướng. Kể cả hư, nó cũng cho mình một cảm xúc. 

Rồi lớn lên, nó học hành, thành bại, có chồng có con, nó lại cho mình cháu. Nó hạnh phúc hay đau khổ cũng đều cho mình đầy đủ cung bậc cảm xúc để sống.

Nghĩ như thế, thì ai cho ai. Quan hệ này là cho và nhận. Ai nhận thức được, người đó đang được cho. Còn trách nhiệm mình cho nó thì để nó cảm nhận. Vấn đề thuộc về con chứ không phải mình nữa. Tôi chỉ nghĩ mình bình thường như bao người cha khác, ai cũng làm thế“, nghệ sĩ Việt Anh chia sẻ trong chương trình Hạnh phúc ở đâu.

Cuộc sống nhà thuê, cơm hàng cháo chợ của NSND Việt Anh ở tuổi 63 và lý do không tái hôn - Ảnh 2.

NSND Việt Anh cho biết, ông thuê nhà, ăn cơm hàng cháo chợ không phải vì nghèo.

Không cô đơn dù không vợ con bên cạnh, không nhà cửa

Từ nhiều năm nay, NSND Việt Anh sống nhà thuê một mình. Việc NSND Việt Anh chia tay vợ đã mấy chục năm nhưng đến giờ vẫn ở vậy khiến nhiều người đặt nghi vấn, ông còn thương vợ cũ. Nhiều người thương ông lẻ loi, cô đơn, không có đôi có cặp chăm sóc lúc ốm đau, khi trái gió trở trời.

Thế nhưng ông không nghĩ thế. Ông không nghĩ mình cô đơn, bởi mỗi khi về tới nhà là ông đã say rồi. Đêm nào ông cũng ngồi với bạn tới say mới về.

Thật sự thì ông không dám nghĩ tới ngày mai sẽ thế nào, bởi ông tin, sống chết có mệnh. Cách nghĩ đó chính là “cứu cánh duy nhất của ông” với cuộc sống không nhà lại một mình như hiện nay!

Tôi không quan tâm tới hậu vận thế nào. Tôi biết sức khỏe mình còn tồn tại được. Khi mình yếu, không đi làm thì tôi nghĩ sẽ có người giúp mình, như tôi đã từng giúp người khác. Tốt nhất là đừng nghĩ tới những điều đó, vì nghĩ tới là bế tắc ngay”, ông nói.

NSND Việt Anh cho rằng, hôn nhân là duyên, tình yêu cũng là duyên, cho nên ông không cưỡng cầu. “Tôi nghĩ, duyên chỉ đến một lần trong đời. Duyên đó đẹp thì hãy để yên đó. Không còn duyên thì thôi chứ tôi không đi tìm duyên mới”.

Ông cũng tiết lộ lý do không tái hôn. Ông bảo: “Vì tôi sợ làm khổ nhau và người phụ nữ khổ. Thế thôi. Tôi không thích nữa. Mình cứ vui chơi với cuộc sống, trách nhiệm với con cái, với nghề nghiệp, bạn bè là đủ rồi”, nghệ sĩ Việt Anh chia sẻ thêm.

Cuộc sống nhà thuê, cơm hàng cháo chợ của NSND Việt Anh ở tuổi 63 và lý do không tái hôn - Ảnh 4.

Ông vui với cuộc sống hiện tại. Bởi với ông, việc giúp được nhiều người và sống có ích cho nhiều người mới là niềm vui và hạnh phúc.

Ông bảo, mình không mưu cầu gì ghê gớm. Tình yêu nam nữ không có thì ông bù bằng những tình yêu khác như gia đình, con cái, bạn bè, nghề nghiệp, học trò và cả những người xung quanh.

Tuy nhiên: “Nếu tình yêu đến, tôi sẽ đón nhận vì đó là duyên nhưng chưa thấy ai làm tôi rung động. Cũng có người làm tôi xao xuyến, rung động nhưng đi mất lâu rồi”, ông nói.

Đối với NSND Việt Anh, hạnh phúc bây giờ là mỗi tối về nằm trên giường, nghĩ về một ngày qua, mình đã yêu thương được ai, làm gì có ích cho ai, có lợi cho ai chưa. Và sớm mai thức dậy, mình không hổ thẹn với mình, không mắc cỡ với những gì mình làm hôm qua.

Nghĩ và làm được như thế giúp ông cẩn thận với những điều không đúng và hào sảng với thương yêu. Và ông thấy mình đang vui về điều đó.