Home Giải trí NS Võ Minh Lâm thấy “như có hai lá gan” khi diễn...

NS Võ Minh Lâm thấy “như có hai lá gan” khi diễn vai kinh điển của NSƯT Vũ Linh

0
3175

Sau đêm diễn, nghệ sĩ (NS) Võ Minh Lâm thấy hạnh phúc khi được khán giả đón nhận. Trước đó, anh thấy áp lực rất nhiều khi nhận vai Lương Sơn Bá.

Mùa tết năm nay, sân khấu cải lương có những tín hiệu vui đầu tiên. Sau thành công của Mạnh Lệ Quân trên sân khấu đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, sân khấu Chí Linh Vân Hà có đêm diễn đầy ắp khán giả với vở Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, diễn ra tối 12/2 tại Nhà hát TPHCM. Ban đầu, dự kiến vở diễn phục vụ khán giả vào tháng 6/2021, cũng là kỷ niệm 5 năm thành lập sân khấu này.

Vở diễn không còn quá xa lạ với công chúng yêu cải lương, từng rất thành công trong thập niên 1990, góp phần tạo nên tên tuổi lừng lẫy của NSƯT Vũ Linh, NS Tài Linh. Câu chuyện tình hết sức dễ thương đã chiếm trọn tình cảm của nhiều thế hệ khán giả, đến nay vẫn được yêu thích. Trước đó, đạo diễn – NS Chí Linh nói khi dựng lại vở này anh tự tin vì tình yêu của khán giả với cải lương tuồng cổ vẫn rất nồng nhiệt, nhưng cũng lo lắng vì phiên bản khá mới, kết hợp thêm nhiều bài bản thú vị.

Vai Lương Sơn Bá lần này được giao cho NS Võ Minh Lâm, kép trẻ đang rất được lòng khán giả vài năm qua. Lối ca, diễn của anh được đánh giá tốt trong thế hệ nghệ sĩ trẻ tiếp nối sân khấu. Dẫu vậy khi nhận vai diễn lần này anh vô cùng áp lực.
NS Võ Minh Lâm và NSƯT Tú Sương trong vở diễn Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài vào tối 12/2
NS Võ Minh Lâm và NSƯT Tú Sương trong vở diễn Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài vào tối 12/2 (Ảnh: Linh Đoan)

“Với vở diễn lần này, anh Chí Linh đã cho thêm nhiều bài bản mới, đòi hỏi tôi phải tìm được phong cách riêng để thể hiện chúng. Vài năm qua, tôi thường đóng vai tướng lĩnh gai góc trên sân khấu. Vì thế, khi quay trở lại với vai thư sinh, tâm hồn trong trẻo, tình yêu trinh nguyên cũng là thử thách. Tuy nhiên, điều gì càng khó, khi chinh phục được lại càng thú vị. Hơn nữa, tôi biết khán giả yêu thích cải lương hồ quảng rất khó tính. Vai diễn này đã đóng đinh, làm nên tên tuổi của NSƯT Vũ Linh. Vì thế, tôi càng áp lực khi thể hiện lại vai diễn của tiền bối, càng áp lực hơn khi tiền bối cũng cùng xuất hiện trong vở lần này. Nhưng tràng pháo tay, sự đón nhận, những lời khen của khán giả sau đêm diễn đã xoá tan hết những lo lắng đó trong lòng tôi”, anh chia sẻ.

Nam nghệ sĩ nói anh từng kết hợp với NSƯT Tú Sương trong một số vở diễn khác nên cả hai cũng tương đối hiểu ý nhau. Vì vấn đề sức khoẻ, NSƯT Vũ Linh thường tập những phân đoạn của ông rồi ra về. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đó NS Võ Minh Lâm cũng được lĩnh hội nhiều điều hay. Đặc biệt, tinh thần của nhân vật đã được đạo diễn NS Chí Linh hỗ trợ anh rất nhiều để thể hiện trọn vẹn. Với anh đây cũng là những thuận lợi để thể hiện thành công vai diễn lần này.
Vai diễn Lương Sơn Bá đã tạo nên tên tuổi cho NS ƯT Vũ Linh trong
Vai diễn Lương Sơn Bá đã góp phần tạo nên tên tuổi cho NSƯT Vũ Linh

Sau vở tuồng, Lương Sơn Bá nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả vào tối 12/2, tại Nhà hát Thành phố. NSƯT Tú Sương tâm sự chị khá bất ngờ trước cách diễn điềm đạm và bình tĩnh của đàn em Võ Minh Lâm, không bị lép vế so với các bậc tiền bối. NSƯT Tú Sương (vai Chúc Anh Đài) đã từng diễn tuồng Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài trước đây khá nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên đóng cặp với đàn em Võ Minh Lâm (vai Lương Sơn Bá) nên cũng mất khá nhiều thời gian để tập luyện.

Trước đó, cả hai cũng từng kết hợp trong các tuồng của nhà hát Trần Hữu Trang và sân khấu Chí Linh Vân Hà, cũng có sự ăn ý và hiểu nhau nhất định. Nữ nghệ sĩ nhận xét, lúc đầu Võ Minh Lâm chưa thực sự diễn ra vai trong quá trình tập luyện nhưng hôm qua, chị khá bất ngờ trước lối diễn điềm đạm của đàn em.
NSƯT Tú Sương bất ngờ trước sự thể hiện của đàn em Võ Minh Lâm trong đêm diễn
NSƯT Tú Sương bất ngờ trước sự thể hiện của đàn em Võ Minh Lâm trong đêm diễn

“Võ Minh Lâm diễn rất tốt, từ cử chỉ, tính cách của Lương Sơn Bá đều được Lâm thể hiện rất điềm đạm và vừa phải. Hôm qua có những lúc tôi mệt nên diễn còn sơ suất, còn sợ ảnh hưởng đến Võ Minh Lâm. Nếu tôi không gặp vấn đề về sức khỏe, chắc Lâm còn diễn hay hơn nữa” – NSƯT Tú Sương tâm sự.

Do có dàn dựng thêm thắt những bài hát và ý tưởng của đạo diễn chứ không phải diễn nguyên bản gốc của vở tuổng Lương Sơn Bá nên NSƯT Tú Sương và Võ Minh Lâm dành rất nhiều thời gian tập luyện tới lui và góp ý cho nhau để hoàn thiện hơn. Sau khoảng thời gian sân khấu phải tạm dựng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nữ nghệ sĩ chia sẻ rất vui và hạnh phúc khi thấy khán giả ủng hộ nhiệt tình cho vai diễn lần này của mình cũng như các nghệ sĩ khác.

Khán giả bị Vũ Linh mê hoặc trong vở “Mạnh Lệ Quân kỳ nữ”

 Vở diễn tối 9-2 thu hút khán giả ngồi xem kín rạp Hồng Liên (quận 6, TP HCM). Khán giả mê đắm khi Vũ Linh trở lại sân khấu sau 2 năm điều trị bệnh hiểm nghèo.

Khán giả bị Vũ Linh mê hoặc trong vở Mạnh Lệ Quân kỳ nữ - Ảnh 1.

NSƯT Vũ Linh (người thứ ba từ trái sang) sau suất diễn vở “Mạnh Lệ Quân kỳ nữ” tối 9-2

Dù ông chỉ diễn một cảnh cuối trong vở cải lương tuồng cổ “Mạnh Lệ Quân kỳ nữ” của cố soạn giả Ngọc Văn – Bạch Mai nhưng khán giả vẫn chờ và xem hết vở đến gần 23 giờ 30 phút. Đây là kịch bản kinh điển của Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, từng đem lại doanh thu lớn cho thương hiệu này thập niên 80-90. Đến thời điểm này, với sự tham gia của NSƯT Vũ Linh, người xem vẫn đến đông kín rạp trong hai suất ngày 8 và 9-2.

“Theo yêu cầu của số đông khán giả, đoàn sẽ tái diễn trong thời gian tới. Vấn đề là sức khỏe của ba tôi” – NS Bình Tinh, con gái nuôi của NSƯT Vũ Linh, cho biết.

Khán giả bị Vũ Linh mê hoặc trong vở Mạnh Lệ Quân kỳ nữ - Ảnh 2.

NSƯT Vũ Linh duyên dáng trong vai nhà vua, giả dạng nội giám lẻn vào cung của Mạnh Lệ Quân

Câu chuyện “Mạnh Lệ Quân kỳ nữ” hầu như khán giả yêu cải lương đều biết. Thế nhưng, những tình huống éo le xoay quanh một tiểu thư đài các, quyết định giả trai để ứng thi, chiếm ngôi đầu bảng trở thành thừa tướng để cứu người tình là Hoàng Phủ Thiếu Hoa đã có một phiên bản tươi tắn, trẻ trung qua cách dàn dựng mới của Đoàn cải lương Tuồng cổ Huỳnh Long.

Sự xuất hiện của NSƯT Vũ Linh bên cạnh các nghệ sĩ: NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Hữu Quốc, NS Bình Tinh, NS Hoàng Đăng Khoa, NS Phạm Huyền Trâm, NS Thái Vinh, NS Hoàng Quốc Thanh, NS Hiếu Cảnh… đã mang lại hiệu ứng tích cực.

Khán giả bị Vũ Linh mê hoặc trong vở Mạnh Lệ Quân kỳ nữ - Ảnh 3.

Từ trái sang: NSƯT Vũ Linh, NS Bình Tinh, NS Phạm Huyền Trâm trong vở “Mạnh Lệ Quân kỳ nữ”

Nghệ sĩ Công Minh đến xem và nhận xét: “Sự xuất hiện của NSƯT Vũ Linh sau giải Mai Vàng vừa qua đã là tín hiệu vui cho sàn diễn cải lương. Khán giả còn yêu mến anh ấy, vui mừng khi sức khỏe của anh ấy đã được phục hồi và trở lại sân khấu. Tôi cho rằng chính chương trình của giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 đã tạo thêm động lực cho anh Vũ Linh”.

Khán giả bị Vũ Linh mê hoặc trong vở Mạnh Lệ Quân kỳ nữ - Ảnh 4.

Từ trái sang: NSƯT Vũ Linh, NSƯT Thoại Mỹ và các diễn viên trẻ trong vở “Mạnh Lệ Quân kỳ nữ”

Riêng nghệ sĩ Bình Tinh, cô bày tỏ niềm xúc động vì đầu năm mà khán giả đã ủng hộ đoàn hát để cô thực hiện di nguyện của mẹ – cố soạn giả Bạch Mai, tiếp tục lèo lái và giữ gìn, phát huy thương hiệu Huỳnh Long trong lòng khán giả.

Điều cô hạnh phúc hơn là sau khi tham gia với vai Ngô Quyền trong ca cảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc” (Chương trình Lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 tại Nhà hát TP tối 20-1-2022, VTV 9 truyền hình trực tiếp), NSƯT Vũ Linh đã có nghị lực vượt qua bệnh tật để tham gia diễn hai suất vở “Mạnh Lệ Quân kỳ nữ”. Ngày 12-2, cũng tại Nhà hát TP, ông sẽ diễn vở “Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài” cùng các nghệ sĩ Đoàn cải lương Chí Linh, Vân Hà.