NS Ngân Huệ: Nếu có kiếp sau tôi cũng muốn được trở thành một nghệ sĩ cải lương

0
2429

Gần hai mươi năm theo nghề, nhìn lại chặng đường đã đi qua có biết bao nhiêu niềm vui, nỗi buồn còn đọng lại trong trái tim của Ngân Huệ.

Còn nhỏ, Ngân Huệ đã mê cải lương. Thần tượng của chị toàn là những tài danh sân khấu như: NSUT Lệ Thủy, Mỹ Châu, Thanh Kim Huệ… Mỗi người mỗi cái hay đặc biệt nhưng Ngân Huệ rất thích cách luyến láy câu chữ và kỹ thuật ca điêu luyện của cô Thanh Kim Huệ. Không chỉ mê xem hát mà Ngân Huệ còn ao ước được trở thành một nghệ sĩ trên sân khấu

Khi nghe được niềm ước mơ đó của con gái, ba của Ngân Huệ đã phản đối kịch liệt, riêng mẹ của chị thì lại ủng hộ con gái mình. Và cuối cùng, ba của chị cũng phải xiêu lòng trước lời năn nỉ ”tha thiết” của con gái. Thế là Ngân Huệ được ba mẹ cho đi học hát.

Sau một thời gian học ca với thầy tư còn ở Bình Dương, Ngân Huệ được Thầy giới thiệu vào cộng tác với đài PT Bình Dương. Với giọng ca trong trẻo, trẻ trung, Ngân Huệ được chú ý và được nhận vào đoàn Sông Bé. Với sự ham mê, tìm tòi, học hỏi nên Ngân Huệ đã tiến bộ khá nhanh. Chị được đưa lên đóng đào nhì và đôi lúc còn thế cả vai chánh nữa. Lúc bấy giờ Ngân Huệ có nghệ danh là Băng Sương. Nhưng sau đó, nghĩ lại, chị cảm thấy rằng có một chút gì đó ”lạnh lẽo” trong cái tên này của mình nên chị đã quyết định đổi tên thành Ngân Huệ bởi chị muốn được… ké một chút duyên của NSUT Thanh Kim Huệ và Linh Huệ.

Năm Ngân Huệ mười tám tuổi, chị đã chính thức được bước lên sân khấu với vai chánh, đó là vai Trà Hoa Lý trong vở “Khi rừng thu thay lá”. Và kể từ đó, Ngân Huệ đã trở thành một cô đào khá vững vàng ở nhiều đoàn tỉnh như: Hoa mùa xuân (Bến Tre), Hoa Đăng (Đồng Nai)… Nhờ giọng ca hay, diễn xuất chững chạc, bản lĩnh nên dường như ở mỗi vùng đất mà Ngân Huệ có dịp đi qua, chị luôn nhận được sự tán thưởng và tình cảm nồng hậu của bà con khán giả dành cho mình… Điều đó đã được chứng minh phần nào trong cuộc bình chọn các diễn viên triển vọng được độc giả yêu thích nhất trên báo Sân Khấu TP năm 1996, Ngân Huệ đã đạt giải nhất với số phiếu bình chọn rất cao.

Nhắc lại kỷ niệm xưa, Ngân Huệ tâm sự: ”Gia đình tôi không có ai theo nghệ thuật. Do vậy, ngoài niềm đam mê, bản thân tôi đã phải phấn đấu rất nhiều. Khi đi theo các đoàn, những buổi tập tuồng hay những đêm diễn trên sân khấu tôi đều chú ý quan sát và học lóm từ những bậc đàn chị của mình như NS Phương ÁNH, ÁNH Tuyết, Thanh Cúc… Vì thế, ngày ấy, khi hay tin mình đạt thứ hạng cao trong cuộc binh chọn, tôi đã vui đến nỗi không ăn cơm được. Niềm vui cứ lâng lâng trong lòng mãi. Tôi mang ơn khán giả nhiều lắm, vì họ đã thương mà dành tình cảm cho tôi qua những chiếc phiếu. Đó là dấu ấn đậm nhất trong hành trình làm nghệ thuật của tôi.

Tuy nhiên, sau đó, khi bước vào vòng trong, do từ tỉnh ”chân ướt chân ráo” về thành phố nên Ngân Huệ cũng có nhiều cập rập trong việc chuẩn bị cho cuộc thi, nhất là chị không tìm được vai diễn phù hợp với sở trường đào thương của mình. Cho nên vinh quang đã không đến với chị. Mặc dù rất buồn nhưng ”cái vốn” mà Ngân Huệ có được đó chính là kinh nghiệm từ cuộc thi này. Sau đó, Ngân Huệ quyết định bám trụ lại ở thành phố với mong muốn được nâng cao tay nghề và có cơ hội để khẳng định mình . Chị cũng đã được khán giả chốn thị thành biết đến và yêu mến qua những vai đào chánh trên sân khấu tuồng cổ Minh Tơ, Sông Bé 2, qua các chương trình ca cổ, cải lương.

Gần hai mươi năm theo nghề, nhìn lại chặng đường đã đi qua có biết bao nhiêu niềm vui, nỗi buồn còn đọng lại trong trái tim của Ngân Huệ. Nhưng đối với chị, cộng tác cho Đoàn Sông Bé 2 là khoảng thời gian vui nhất, hạnh phúc nhất. Đồng thời, điều mà đôi lúc Ngân Huệ thấy ”tủi thân”, đó là dường như chị ít có ”duyên may”. Chẳng hạn như đối với giải Triển Vọng Trần Hữu Trang, năm đầu bị rớt, năm sau vì bận việc gia đình đăng ký trễ nên không được tham gia và năm sau nữa thì lại… quá tuổi dự thi. Rồi ở lãnh vực video cải lương – một lãnh vực đã góp phần không nhỏ trong việc giới thiệu các NS trẻ đến với công chúng thì khi Ngân Huệ vừa được đóng chánh với Vũ Luân, Kim Tử Long trong một số vở tuồng thì sân khấu video lại bị ”bão hòa”…

Tuy nhiên, tất cả những điều đó vẫn không làm Ngân Huệ nản lông. Mà trái lại lúc nào Ngân Huệ cũng cảm thấy yêu tha thiết cái nghề mà mình đã chọn. Với Ngân Huệ, nếu như còn có kiếp sau, chị cũng muốn được trở thành một nghệ sĩ cải lương

Hiện nay niềm vui của Ngân Huệ là tham gia những chuyến đi hát từ thiện cho chùa, trại tù, người già neo đơn, trẻ em mồ côi… Chị cho biết: ”Những chuyến đi như thế này rất vui. Có khi mọi người phải vượt những chặng đường rất xa mới đến được nơi biểu diễn nhưng vừa đến, nhìn thấy những nụ cười, những ánh mắt khao khát được nghe hát, được gặp gỡ các nghệ sĩ là chúng tôi quên hết những nỗi mệt nhọc để hát quên minh….

Ngoài ra, những lúc rảnh rỗi, Ngân Huệ thường đi chùa. Và đều đặn hàng tuần, cứ mỗi chiều chủ nhật là chị lại đến chùa Xá Lợi để được nghe Thầy giảng kinh. Từ những bài giảng ấy, Huệ đã dần tìm ra được một lối sống thanh thản cho mình . Đó là cuộc sống bình lặng, mọi sóng gió đã qua không bon chen, mọi việc đều buông xả hết: hôm qua xong rồi, ngày mai chưa đến, chỉ sống với hiện tại.

Còn với gia đình, niềm vui của Ngân Huệ là được nhìn thấy con mình ngày một lớn khôn, chị nói: “Tôi thường dành nhiều thời gian để lo lắng, chăm sóc, nhắc nhở con trong việc học tập, chia sẽ cùng con nhiều vấn đề trong cuộc sống. Đặc biệt, tôi luôn dạy cho con tôi phải biết thương người, phải biết giúp đỡ những người nghèo khổ quanh mình. Bởi theo tôi, dẫu đi cho đến tận cùng, điều đọng lại duy nhất ở đời vẫn là tình yêu thương”

Nguồn tin: Báo sân khấu

NSND Hồng Vân viên mãn ở tuôi 60: Sự nghiệp tiếp đà thăng hoa, được chồng yêυ cнιềυ hết mực

Dù đã bước vào tuổi lục tuần thế nhưng NSND Hồng Vân hiện tại là cái tên “hot” nhất trong làng giải trí cả Nam lẫn Bắc. Chị liên tục xuất hiện trong các sản phẩm điện ảnh hay nhiều chương trình truyền hình.

NSND Hồng Vân sinh ra tại vùng đất quan họ Bắc Ninh. Dù gia đình ông bà, cha mẹ đều không có ai theo nghệ thuật, nhưng từ khi Hồng Vân còn bé chị đã nghe bà nói rằng đất nhà mình ở thế răng lược, thế nào cũng có người làm nghệ thuật.

(Nguồn: Internet)

Năm 9 tuổi, gia đình NSND Hồng Vân chuyển vào Sài Gòn sinh sống. Lúc đó, chị mới bắt đầu được tiếp xúc với cải lương, một loại hình sân khấu đặc trưng của miền Nam.
Từ năm 1989 đến năm 2000, chị là diễn viên Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP.Hồ Chí Minh. Từ năm 2001, chị là diễn viên, đạo diễn đồng thời là Giám đốc Công ty Cổ phần Sân khấu Điện ảnh Vân Tuấn.

(Nguồn: Internet)

Hồng Vân được coi là một trong những nghệ sĩ thành công ở cả chính kịch và hài kịch tại Sài Gòn cùng với NSƯT Thành Lộc. Ở cả hai mảng đó chị đều được coi là một tượng đài, là một trong những người có sức ảnh hưởng lớn tới thế hệ trẻ sau này như: Tuyết Thu, NSƯT Trịnh Kim Chi, Thái Hòa, Việt Hương, Cát Phượng, Đức Thịnh, Thúy Nga, Đào Vân Anh, Thanh Thúy, Xuân Trang, Kim Huyền, Ốc Thanh Vân, Lan Phương, Lê Lộc, Xuân Nghị, Tuấn Dũng,…

(Nguồn: Internet)

Ở lĩnh vực hài kịch, chị là nghệ sĩ duy nhất có thể kết hợp ăn ý với cả hai “Vua hài” của hai miền là NSƯT Xuân Hinh và NSƯT Hoài Linh. Bên cạnh đó chị còn là cạ diễn ăn ý với hàng loạt ngôi sao lớn khác của làng hài như NSƯT Bảo Quốc, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Đức Hải, Lê Vũ Cầu, Minh Nhí…..

Những vở diễn nổi tiếng của Hồng Vân có thể kể đến như: Mẹ Và Người Tình, Ngôi Nhà Không Có Đàn Ông, Kỹ Nghệ Lấy Tây, Lôi Vũ,…

(Nguồn: Internet)

Hồng Vân cũng là bầu sô của Sân khấu kịch Phú Nhuận tại thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2012, chị được công nhận là Nghệ sĩ Nhân dân. Chị là Đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh (nhiệm kì 2012-2016).

(Nguồn: Internet)

Dù đã tuổi 60, nhưng hiếm có một nghệ sĩ nào lại “luôn đắt show” như chị. Ngoài các show hài tết, NSND Hồng Vân còn nổi tiếng trên truyền hình với các chương trình như Ký ức vui vẻ, Gương mặt thân quen”. Không những vậy ở lĩnh vực truyền hình cũng không thể thiếu chị.

Mới đây nhất, NSND Hồng Vân gây ấn tượng với tạo hình Lý Lệ Hồng trong tác phẩm điện ảnh “Gái già lắm chiêu V”.

(Nguồn: Internet)

Nhân vật Lý Lệ Hồng của NSND Hồng Vân là mảnh ghép quan trọng tạo nên bộ ba chị em tài – sắc vẹn toàn nức danh xứ Huế. Tuy nhiên, so với cô chị cả Lý Lệ Hà và cô em út Lý Linh thì những hình ảnh và thông tin về tính cách cũng như tạo hình của Lý Lệ Hồng vẫn khá ít ỏi.

Gần đến ngày công chiếu, nhà sản xuất mới bắt đầu tung ra những hình ảnh đa sắc về nhân vật ẩn số này.

Trước đó ở “Gái già lắm chiêu 3” chị cũng dấu khó phai trong lòng khán giả với nhân vật bà nội của nam nhân vật chính. Có thể dường như càng có tuổi, NSND Hồng Vân càng đắt show hơn.

(Nguồn: Internet)

Không chỉ nổi danh trên sân khấu, nữ nghệ sĩ còn được bao người ngưỡng mộ với cái kết ngọt ngào đẹp như mơ với với nam tài tử thập niên 90 Lê Tuấn Anh.

Họ từng yêu nhau nhưng rồi lại chia tay. Hồng Vân kết hôn với một kiến trúc sư còn Tuấn Anh đã có một giai đoạn gắn bó với ca sĩ Phương Thảo (vợ của Ngọc Lễ). Tuy nhiên cả 2 đều thất bại trong chuyện tình cảm và quyết định quay về với nhau, để hàn gắn và tìm kiếm lại hạnh phúc mà cả hai đã bỏ dở.

(Nguồn: Internet)

Trải qua 21 năm sau ngày cưới cả hai vẫn giữ vẹn nguyên tình yêu trước mọi sóng gió. Nếu như Hồng Vân vẫn miệt mài cống hiến cho nghệ thuật thì được Lê Tuấn Anh lại lui về hậu trường lo lắng chu toàn mọi việc để không gặp quá nhiều áp lực. Nhờ có chồng yêu chiều, giỏi kinh doanh mà NSND Hồng Vân luôn được bạn bè trong giới nghệ sĩ ngưỡng mộ.

(Nguồn: Internet)

Không riêng gì với vợ mà ngay cả với con riêng của Hồng Vân anh cũng đối xử vô cùng tốt và ân cần. Chẳng thế mà, trước truyền thông, những người con ấy luôn dành những điều cảm ơn và tốt đẹp nhất dành cho Lê Tuấn Anh. Với họ anh không phải là một người cha dượng mà là một người cha, một người bạn.

Có lẽ hạnh phúc đối với một người cũng chỉ là vậy. Được sống trong niềm đam mê với nghề và hạnh phúc với gia đình nhỏ.

Tổng hợp: Phi Ngư – thongtinngaynay