NS Mạc Can đi đứng khó khăn, đôi khi quên đến mức ʙị ᴛé

0
274

NS Mạc Can đi đứng khó khăn, đôi khi quên đến mức bị té. Các diễn viên Phi Phụng, Phương Dung và Diễm Hương đã có chuyến đến nhà và hỏi thăm tình hình sức khoẻ của nghệ sĩ Mạc Can. Tại đây, họ đã có thời gian chia sẻ về cuộc sống của ông.

Nhắc đến nghệ sĩ Mạc Can, khán giả không thể quên được các vai diễn ấn tượng như: Cổ Tích Việt Nam, Đất Phương Nam, Người Đẹp Tây Đô, Đất Khách, Một Thời Ngang Dọc, Áo Lụa Hà Đông,… Dành gần trọn cuộc đời để cống hiến cho nghệ thuật, ở tuổi xế chiều, ông lại cô đơn đối diện với bệnh tật. Mới đây, các sao Việt như Phương Dung, Phi Phụng…. đã có chuyến hội ngộ bất ngờ để thăm hỏi tình hình của nam nghệ sĩ khiến khán giả ấm lòng.

 
Không gian sống của nghệ sĩ đã được cải thiện, rộng rãi, khang trang hơn rất nhiều. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Không gian sống của nghệ sĩ đã được cải thiện, rộng rãi, khang trang hơn rất nhiều. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong chuyến thăm gần nhất, Phi Phụng, Phương Dung và Diễm Hương đã có cuộc trò chuyện ngắn cùng nam nghệ sĩ và em gái. Ông hiện đang sinh sống với em út là bà Lê Ngọc Yến (hay còn gọi bà Út) tại căn nhà ở Hóc Môn, TP.HCM. Bà chia sẻ Mạc Can bị bệnh tim, cao huyết áp, gout và khớp. Chứng hay quên khiến nhiều lúc nam diễn viên Áo Lụa Hà Đông quên mình bị bệnh. Ngoài nghệ sĩ Mạc Can, bà còn chăm sóc cả người anh 69 tuổi bị tâm thần phân liệt nhẹ. Cuộc sống có nhiều khó khăn.

 
Bà Út chính là người thân của Mạc Can, luôn bên cạnh, chăm sóc cho nghệ sĩ trong những ngày bạo bệnh. (Ảnh: chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Bà Út chính là người thân của Mạc Can, luôn bên cạnh, chăm sóc cho nghệ sĩ trong những ngày bạo bệnh. (Ảnh: chụp màn hình)

Tại lần ghé thăm này, nghệ sĩ Mạc Can vẫn thể hiện rõ sự lạc quan, hóm hỉnh vốn có. Ông ốm yếu hơn trước, đi lại cần dụng cụ hỗ trợ và nhớ nhớ quên quên. Cô Út tiết lộ nghệ sĩ Mạc Can còn rất đam mê và mong muốn hoạt động nghệ thuật khi có điều kiện. Dù sức khỏe yếu nhưng mỗi ngày nam diễn viên Áo Lụa Hà Đông đều cố gắng đánh máy để sáng tác truyện. Ông vẫn luôn nghĩ mình còn khoẻ và cố gắng tham gia đóng phim mỗi khi có lời mời. Mỗi lần tham gia dự án, bà Út sẽ đi theo để hỗ trợ và chăm sóc cho nghệ sĩ.

 
Khi được hỏi về sức khoẻ, ông vẫn lạc quan khoe "cơ bắp". (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Khi được hỏi về sức khoẻ, ông vẫn lạc quan khoe “cơ bắp”. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Đi đứng cần phải có người dìu và dụng cụ hỗ trợ. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Đi đứng cần phải có người dìu và dụng cụ hỗ trợ. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Ông khoe vết thương sau một lần bất cẩn, quên mất mình bị bệnh. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Ông khoe vết thương sau một lần bất cẩn, quên mất mình bị bệnh. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Dù bị bệnh nhưng nghệ sĩ vẫn rất vui vẻ và giữ được sự hài hước vốn có. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Dù bị bệnh nhưng nghệ sĩ vẫn rất vui vẻ và giữ được sự hài hước vốn có. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trên khán đài, nghệ sĩ Mạc Can là người mang đến tiếng cười cho bao thế hệ khán giả. Rời sân khấu, rời xa ánh hào quang, người nghệ sĩ này lại sống cảnh “chăn đơn gối chiếc”, nương tựa hoàn toàn vào người em út. Dù có mệt mỏi vì bệnh tật, quên trước quên sau, nhưng, dù thế nào đi nữa, mỗi lần xuất hiện “ông già miền Tây” vẫn mang đến sự lạc quan, yêu đời. Người nghệ sĩ sống một đời để cống hiến cho nghệ thuật.

Nguồn: YAN

ɴɢʜệ sĩ ʟɪɴʜ ᴛâᴍ: ᴛíɴʜ ɢɪᴀ ᴛʀưởɴɢ để ʟạɪ ᴄʜᴏ ᴛôɪ sự đᴀᴜ ᴋʜổ ᴍà đếɴ ɢɪờ ᴛôɪ ᴠẫɴ âɴ ʜậɴ, ᴅᴀʏ ᴅứᴛ

“Đây là điều tôi đau nhất trong cương vị một người làm cha và mỗi lần nhìn thấy con là nỗi đau ấy lại ùa về” – nghệ sĩ Linh Tâm nói.

Mới đây, chương trình Chuyện cuối tuần đã lên sóng, với sự xuất hiện của nghệ sĩ cải lương Linh Tâm. Tại chương trình, nghệ sĩ Linh Tâm đã chia sẻ về tính cách và cách dạy con trai mình là diễn viên Linh Tý.

Nghệ sĩ Linh Tâm: Tính gia trưởng để lại cho tôi sự đau khổ mà đến giờ tôi vẫn ân hận, day dứt - Ảnh 1.

Tôi thừa nhận mình gia trưởng, mọi ý kiến của vợ cũ đều bị tôi bác bỏ

Trong cuộc sống, hiếm có người đàn ông nào tự nhận mình mang tính gia trưởng vì tư duy cố chấp trong suy nghĩ.

Thế nhưng, tôi thì khác, tôi thừa nhận bản thân sở hữu tính cách này. Theo tôi, gia trưởng có nhiều loại. Cái gia trưởng tôi thừa nhận chính là sự cứng nhắc trong suy nghĩ và cố tạo ra vẻ gia trưởng để chứng tỏ quyền lực trong gia đình mình.

Với tôi, trong một gia đình phải có người cầm trịch đứng mũi chịu sào để quán xuyến và đưa ra quyết định. Riêng tôi, sự gia trưởng không nằm ở hành động muốn một là một, hai là hai hay bắt người khác phải làm theo ý của mình.

Theo tôi, đàn ông gia trưởng chỉ đơn giản là họ muốn chứng tỏ quyền lực của mình. Gia đình, bạn bè và ngay cả bản thân cũng là một trong những nguyên nhân khiến đàn ông thể hiện tính gia trưởng như để lên mặt với bạn bè, muốn mình là số 1 trong gia đình.

Không chỉ bản thân tôi tự nhận thấy mình gia trưởng mà vợ cũ Lệ Thu của tôi cũng đã miêu tả về tôi giống ba của Tô Ánh Nguyệt. Đây chính là hình ảnh minh họa cho một người đàn ông gia trưởng trong xã hội phong kiến xưa.

Nghệ sĩ Linh Tâm: Tính gia trưởng để lại cho tôi sự đau khổ mà đến giờ tôi vẫn ân hận, day dứt - Ảnh 3.

Đó là vợ cũ tôi nói thế, nhưng tôi cho rằng điều này chưa chính xác về mình. Sự gia trưởng duy nhất của tôi là về nghề nghiệp, một khi đụng tới nghề là phải khắt khe và tối ưu nhất có thể.

Chính lối gia trưởng này đã làm ảnh hưởng đến mối quan hệ trong công việc của hai vợ chồng tôi. Từ cách diễn cho tới tư duy nghệ thuật của vợ cũ đều do tôi dẫn dắt và điều hướng, tất cả mọi ý kiến của cô ấy đều bị tôi bác bỏ.

Tính gia trưởng để lại cho tôi sự đau khổ mà đến giờ tôi vẫn ân hận, day dứt

Điều may mắn ở trường hợp của tôi là tôi không hề dùng tính gia trưởng để can thiệp vào đời sống cá nhân con cái mà ủng hộ hai con tự bước trên con đường của mình.

Con trai Linh Tý đang làm diễn viên hay con gái Thu Tâm đã lập gia đình đều không theo nghiệp hát cải lương của tôi. Đây là minh chứng rằng tôi không gia trưởng với con cái. Nếu như có thì tôi ã bắt hai con phải theo nghề hát của mình rồi.

Nghệ sĩ Linh Tâm: Tính gia trưởng để lại cho tôi sự đau khổ mà đến giờ tôi vẫn ân hận, day dứt - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, tôi cho rằng việc áp đặt cho con cái trong tư tưởng của nhiều đấng mày râu hiện nay cần được loại bỏ vì con người ai cũng có một sứ mệnh riêng và không ai giống ai.

Đặc biệt, không thể bắt người khác đi theo hướng của mình hay buộc phải làm điều mình muốn nếu họ không tự nguyện. Đây là điều vô lý ở thế kỷ 21 này

Một khi đã gia trưởng là tự mình đang cô lập và đặt bản thân cao hơn so với mọi người xung quanh.

Tôi từng thắc mắc tại sao con cái không bao giờ đến tâm sự hay nói chuyện với mình. Đến bây giờ, tôi nhận ra rằng vì các con không xem tôi là bạn và mối quan hệ cha con đã hình thành nên một sự cách biệt không thể xóa nhòa.

Và hậu quả của việc này chính là tôi không thể hiểu được hết tâm tư tình cảm của con mình.

Tính gia trưởng cũng để lại cho tôi một sự đau khổ mà cho đến bây giờ tôi vẫn còn day dứt và hối hận.

Nghệ sĩ Linh Tâm: Tính gia trưởng để lại cho tôi sự đau khổ mà đến giờ tôi vẫn ân hận, day dứt - Ảnh 5.Ngày xưa, tôi đi theo đoàn hát rong ruổi khắp nơi. Lúc ấy, tôi chỉ mới có con trai Linh Tý, trong đoàn lại có nhiều trẻ con.

Mỗi lần con tôi xích mích với con của những người trong đoàn, tôi luôn sử dụng vũ lực với con để làm gương dù không biết con mình đúng hay sai.

Tôi sợ rằng, mọi người nghĩ tôi ỷ mình làm kép chính mà bênh con. Đây là điều tôi đau nhất trong cương vị một người làm cha và mỗi lần nhìn thấy con là nỗi đau ấy lại ùa về.

Vụ “khán giả nuôi nghệ sĩ”, NSƯT Hữu Châu: Đừng làm tổn thương nhau

“Dù có những ý kiến trái chiều nhưng nói gì thì nói, đừng làm tổn thương nhau. Nghề hát, theo tôi, phải có tình thương…”, NSƯT Hữu Châu bày tỏ.

Xung quanh chủ đề “khán giả nuôi nghệ sĩ” suốt những ngày qua, trên mạng đã “nổ” ra một cuộc “khẩu chiến” giữa khán giả với nghệ sĩ và giữa chính những người làm nghề với nhau. Ai cũng có lý lẽ và quan điểm riêng của mình nhưng những cách nghĩ khác nhau khiến người này làm tổn thương người kia.

Là một trong những tên tuổi lớn của giới nghệ sĩ phía Nam cả về tuổi nghề cũng như uy tín, NSƯT Hữu Châu bày tỏ rằng, trong nghề này, “tình thương dẫn đến sự trân quý”.

Vụ khán giả nuôi nghệ sĩ, NSƯT Hữu Châu: Đừng làm tổn thương nhau - Ảnh 1.NSƯT Hữu Châu

Đồng thời, anh tâm sự: “Câu chuyện nghệ sĩ – khán giả khiến tôi nhớ lại những đám tang của gia đình mình. Từ đám tang của má Ba (cố NSƯT Thanh Nga), của ba tôi đến em trai tôi (nghệ sĩ Hữu Lộc), rất đông khán giả đưa tiễn và bày tỏ lòng thương tiếc.

Đến bây giờ, má Ba ra đi hơn 40 năm, Hữu Lộc mất 11 năm mà mỗi lần tôi đăng hình đám giỗ khán giả vẫn nhớ, vẫn chia sẻ và bày tỏ tình yêu thương.

Từ đó, có thể thấy khán giả không chỉ yêu mến nghệ sĩ mà còn yêu mến nghệ thuật, yêu mến sân khấu cải lương. Những tình cảm đó, chúng tôi hết sức trân trọng. Đó là tình thương khán giả dành cho chúng tôi. Và gia đình chúng tôi cũng phải yêu thương, quý trọng khán giả như thế nào để mấy chục năm trời họ vẫn còn thương quý như vậy.

Vụ khán giả nuôi nghệ sĩ, NSƯT Hữu Châu: Đừng làm tổn thương nhau - Ảnh 2.Anh nhắn nhủ: “dù có những ý kiến trái chiều, nhưng nói gì thì nói, đừng làm tổn thương nhau”

Nếu cái nghề này nghiệt ngã, mối quan hệ khán giả – nghệ sĩ không tình cảm như vậy thì đâu đi đến đời thứ 3 là tôi vẫn còn theo nghiệp hát. Nghệ sĩ đi hát phải có khán giả. Không có khán giả thì ai coi? Nghệ sĩ thông qua tác phẩm của mình truyền cảm xúc đến khán giả. Khán giả là người đi tìm cảm xúc để giải tỏa, họ và nghệ sĩ đồng điệu với nhau để lan tỏa cảm xúc đẹp.

Dù có những ý kiến trái chiều, nhưng nói gì thì nói, đừng làm tổn thương nhau. Nghề hát, theo tôi, phải có tình thương. Tình thương buộc nghệ sĩ phải trân quý những gì mình đang có…”