NS Linh Tâm: Suốt đời này không thể thiếu Cẩm Thu

0
595

Vì duyên nợ chúng tôi không thể cùng nhau đi tiếp trên một con đường, nhưng gần 30 năm chung sống, cả hai đã quá hiểu nhau. Cẩm Thu là người không thể thiếu trong cuộc đời tôi, mãi mãi cho đến hết cuộc đời này.

NS Linh Tâm: Suốt đời này không thể thiếu Cẩm Thu

Đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, Linh Tâm – Cẩm Thu là một trong những cặp đôi đào kép vợ chồng hiếm hoi tạo được sức hút đặc biệt đối với khán giả. Từ đoàn cải lương Sông Hàn chuyển sang đoàn cải lương Sông Bé 2, Linh Tâm – Cẩm Thu liên tục tạo nên cơn sốt ở những địa điểm đoàn đến lưu diễn.

Để coi được suất diễn buổi tối có Linh Tâm – Cẩm Thu, khán giả phải xếp hàng mua vé từ sáng. Cảnh chen lấn, xô đẩy để giành bằng được vé thường xuyên xảy ra. Tiếng vang của cặp đào kép Linh Tâm – Cẩm Thu khiến đoàn cải lương Trần Hữu Trang 1 phải “điều” họ cho bằng được về Sài Gòn để làm đào kép chính cho đoàn.

NS Linh Tâm: Suốt đời này không thể thiếu Cẩm Thu

 

Sinh ra ở huyện Tân Châu, An Giang, lên bảy tuổi, cậu bé Võ Văn Tâm được người cậu ruột là nhạc công đàn kìm tập cho làm quen với đờn ca tài tử. Vẻ nam tính cùng giọng ca khỏe khoắn nhưng không kém phần mùi mẫn của cậu bé Tâm đã gây chú ý cho nữ nghệ sĩ (NS) Ánh Loan – cựu diễn viên đoàn Kim Chưởng. Bà nhận Văn Tâm làm con nuôi, đặt nghệ danh là Phương Tâm và hết lòng truyền dạy nghề hát cho anh. Tình yêu với nghề diễn bắt đầu từ đó, đến một ngày đam mê nghề hát đủ lớn anh đã dám cãi lời ba mẹ, kiên quyết không theo học ngành luật mà rẽ sang làm diễn viên của Đoàn Văn công An Giang.

Không học qua trường lớp, chỉ ca diễn bằng bản năng nhưng Linh Tâm là một trong những trường hợp hiếm hoi không phải trải qua thời gian làm quân sĩ, hậu đài mà được “tuyển thẳng” lên đóng kép, ngay cả khi anh rời Đoàn Văn công An Giang về đầu quân cho đoàn Tiếng ca sông Cửu. Nhưng phải đến khi được mời về đoàn Sông Hàn, đóng cặp với NS Cẩm Thu, tên tuổi của NS Linh Tâm mới thực sự tỏa sáng.

NS Linh Tâm: Suốt đời này không thể thiếu Cẩm Thu

Cùng với cô đào Cẩm Thu, chàng kép mùi Linh Tâm đã khiến hàng triệu trái tim khán giả thổn thức với các vai diễn: Phạm Cự Lượng (vở Thái hậu Dương Vân Nga), Ferdinand (Âm mưu và tình yêu), Buridan (Tháp đoạn hồn), Hồng Tuấn (Bài ca tìm mẹ), Pari (Mùa tôm), Kim Trọng (Vương Thúy Kiều), Từ Hải (Má hồng phận bạc)… Người không biết anh và Cẩm Thu là vợ chồng thì ao ước, phải chi ngoài đời họ cũng là một cặp đẹp đôi như trên sân khấu (SK). Người biết cặp đào kép ăn ý đó đã là người một nhà lại càng ngưỡng mộ đôi trai tài gái sắc của SK cải lương.

NS Linh Tâm: Suốt đời này không thể thiếu Cẩm Thu

Có lẽ tên tuổi Linh Tâm chỉ dừng lại ở vị trí kép mùi của một cặp đào kép ăn ý, nếu không có một ngày, đạo diễn NSƯT Đoàn Bá quyết định giao cho anh vai biện lý Hạnh trong vở Ân oán giang hồ. Khác hẳn những vai kép mùi sở trường mà Linh Tâm đã thể hiện trong hơn 10 năm làm nghề, nhân vật biện lý Hạnh là một kẻ cơ hội, lợi dụng quyền hành của mình để đổi trắng thay đen hồ sơ vụ án, khiến người vô tội phải trở thành tù nhân khổ sai.

Vai diễn không nhiều “đất” nhưng gây áp lực không nhỏ đối với anh khi đó: áp lực phải thay đổi mình, áp lực của một người chuyên đóng kép chánh giờ phải chấp nhận làm “dàn bao”, áp lực lỡ không thành công với tính cách nhân vật khác biệt… Nhưng, NS Linh Tâm lại quyết tâm với suy nghĩ: “Biết đâu đây lại là một cơ hội để tự khám phá khả năng của mình?”.

Đã làm là phải hết mình, cố gắng để ít nhất cũng được công nhận đã tròn vai. Vai biện lý Hạnh lại thành công ngoài mong đợi và dẫn anh vào một ngã rẽ bất ngờ trong nghề nghiệp. Sau đó, Linh Tâm gần như không còn là tên tuổi được các đạo diễn nhớ khi chọn vai kép mùi mà dồn những vai diễn… đáng ghét nhất, xấu xa nhất cho anh. Khởi nghiệp với kép mùi, nhưng đến nay ấn tượng của khán giả về NS Linh Tâm lại toàn những vai phản diện.

NS Linh Tâm: Suốt đời này không thể thiếu Cẩm Thu

Đó là tên đòi nợ mướn Cang (Giũ áo bụi đời), là Mạnh – kẻ lừa thầy, phản bạn, dụ dỗ luôn cả vợ của người bạn thân nhất (Đèn khuya); Hai Cang – tên giang hồ vặt đội lốt đại ca, khép nép trước mặt những đại ca thực thụ nhưng mượn danh để trấn áp, hà hiếp dân lành, vợ con (Tướng cướp Bạch Hải Đường); tên đại úy gian ác khét tiếng (Người không cô đơn)…

NS Linh Tâm “xấu xa, độc ác” trên SK, video cải lương đến nỗi có lần ngồi uống cà phê cùng đồng nghiệp, anh định mua vé số giúp một bà cụ, nhưng nhìn thấy mặt anh, bà giật phắt tập vé số, mắng xối xả: “Tui không cần bán cho cái loại người lừa thầy phản bạn, suốt ngày đi cướp vợ của người ta như cậu!”.

Linh Tâm có thể biến hóa với nhiều dạng vai kép độc khác nhau từ sở khanh, giang hồ, đến lạnh lùng, tàn ác… Mỗi vai anh chọn cho mình một lối diễn khác biệt bằng sự sinh động của đôi mắt, khuôn mặt và sự chắt lọc trong hành động diễn, cách thoại, nhả chữ, nhấn âm khi ca.

Ngược với lối diễn thường thấy ở một số diễn viên là hay la lối, quát tháo khi vào vai phản diện, sự tàn ác trong các vai diễn của NS Linh Tâm đôi khi chỉ là ánh mắt dữ dằn, bàn tay nắm chặt như muốn bóp nát bờ vai của bạn diễn, hay câu thoại rít qua kẽ răng… Bởi theo anh: “Người xấu không phải ở ngoại hình, trang phục mà xấu từ trong tâm. Cái ác sẽ làm người ta ghê sợ hơn khi nó được che giấu bằng sự hiền lành, thánh thiện”.

Khi chuyển sang đóng kép độc, cơ hội đứng chung SK của Linh Tâm với Cẩm Thu không nhiều như trước, nhưng họ vẫn là một cặp đôi đào kép luôn được khán giả ngưỡng mộ. Vậy nên thông tin Linh Tâm – Cẩm Thu đường ai nấy đi sau gần 30 năm chung sống mặn nồng không chỉ làm khán giả sốc mà còn khiến không ít người làm nghề nuối tiếc.

NS Linh Tâm: Suốt đời này không thể thiếu Cẩm Thu

NS Linh Tâm trầm giọng khi nhắc lại biến cố lớn này của cuộc đời: “Phải chia tay với Cẩm Thu là một trong những điều làm tôi nuối tiếc nhất. Có lẽ tôi khó có thể tìm được người phụ nữ nào hết lòng hết dạ, sẵn sàng chấp nhận làm tất cả, miễn sao chồng mình cảm thấy vui như Cẩm Thu. Không thể đổ hết cho duyên số, nhưng tôi không có cách nào khác để tự an ủi mình rằng có lẽ vợ chồng đã hết duyên. Khi còn duyên thì mỗi người sẽ tìm cách níu giữ bằng mọi giá. Nhưng khi đã hết duyên sẽ dễ dàng buông xuôi, không cần níu kéo dù mâu thuẫn không phải là vấn đề gì lớn lao”.

Mỗi người giờ đã có một gia đình riêng, nhưng giữa Linh Tâm và Cẩm Thu vẫn còn mối ràng buộc là các con. Cả hai đều đã định cư ở Mỹ và khá bận rộn với những show diễn và cuộc sống riêng. Nhưng trong những ngày quan trọng của các con như cưới hỏi, thôi nôi cháu… cả hai luôn cùng bàn bạc để thống nhất việc về chung vui. Không chỉ có những việc liên quan đến con, gần như trước khi quyết định làm việc gì, Linh Tâm cũng tham khảo ý kiến của Cẩm Thu.

NS Linh Tâm: Suốt đời này không thể thiếu Cẩm Thu

Chúng tôi giờ là những người bạn tri kỷ. Vì duyên nợ chúng tôi không thể cùng nhau đi tiếp trên một con đường, nhưng gần 30 năm chung sống, cả hai đã quá hiểu nhau. Cẩm Thu là người không thể thiếu trong cuộc đời tôi, mãi mãi cho đến hết cuộc đời này. Cuộc sống luôn có những lối rẽ bất ngờ mà không ai đoán trước” – giọng anh man mác buồn.

Tình yêu dành cho cải lương trong lòng NS Linh Tâm dường như “bất biến” với thời gian. Ở Mỹ, cơ hội đi hát không nhiều, nhưng mỗi lần được hát, được hóa thân, anh lại đau đáu với vai diễn của mình và khát khao luôn tạo được sự mới lạ mỗi khi bước ra sân khấu.

NS Linh Tâm: Suốt đời này không thể thiếu Cẩm Thu

Cùng với việc đi show, anh mở phòng thu tại nhà để ổn định cuộc sống. Với lợi thế có nhiều kinh nghiệm, phòng thu của anh là điểm hẹn của rất nhiều nghệ sĩ cải lương ở Mỹ. Vào phòng thu, được chia sẻ kinh nghiệm về cách luyến láy, giữ nhịp, cách lấy hơi, giữ giọng… với các nghệ sĩ trẻ, anh nói đó cũng là cách để mình luôn được gắn bó với nghề hát và góp phần “tiếp lửa” đam mê cho những người trẻ yêu cải lương ở hải ngoại.

Theo Phụ nữ TP.HCM

Nghệ sĩ Linh Tâm: Khán giả ghét tôi đến mức, người bán vé số còn không muốn bán cho tôi

“Tôi vừa ngẩng mặt lên thì người ta rụt tay lại rồi nói: Không bán cho thằng cha này, nó mới xô Vũ Linh xuống vực sâu xong” – nghệ sĩ Linh Tâm kể.

Mới đây, tại chương trình Nghệ thuật kim cổ, nghệ sĩ cải lương Linh Tâm đã chia sẻ về lý do mình trở lại Mỹ sau hai năm sống tại Việt Nam. Anh nói:

Thời gian dịch bệnh vừa qua, tôi ở Việt Nam suốt hai năm trời nhưng nhớ anh chị em, bạn bè quá nên lại trở về Mỹ. Về tới Mỹ thì tôi cũng tiêm vắc xin xong rồi.

Tôi trở về Mỹ vì hai năm không được đi hát, vắng khán giả tại Mỹ, tôi rất buồn. Tôi nhớ không khí mỗi tuần được đi hát chùa, casino, gặp gỡ khán giả.

Nghệ sĩ Linh Tâm: Khán giả ghét tôi đến mức, người bán vé số còn không muốn bán cho tôi - Ảnh 1.

Là người đi về liên tục giữa Việt Nam và Mỹ, tôi thấy, điểm giống nhau giữa khán giả trong nước và khán giả hải ngoại là đều mê ca vọng cổ.

Tôi cứ hát ở đâu cũng có khán giả tới xem. Tình yêu khán giả dành cho nghệ thuật cải lương rất lớn, nên nghệ sĩ chúng tôi đi hát được bà con thương lắm. Đó cũng là niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ”.

Tiếp đó, nghệ sĩ Linh Tâm tâm sự về tình hình hiện tại của sân khấu cải lương trong nước:

Tuy nhiên, cải lương cũng đã mai một dần, không còn được như ngày xưa nữa. Hồi xưa có rất nhiều đoàn cải lương và rạp hát dành riêng cho cải lương. Lúc nào chúng tôi hát cũng đông khán giả, cả ngàn người cùng tới xem.

Có những đêm, tôi hát đến hai suất, ba suất liên tiếp, không còn thời gian để nghỉ ngơi.

Nghệ sĩ Linh Tâm: Khán giả ghét tôi đến mức, người bán vé số còn không muốn bán cho tôi - Ảnh 2.

Bây giờ cải lương vẫn còn, chúng tôi vẫn đi hát nhưng còn rất ít rạp để hát, đó là điều đáng buồn. Chúng tôi phải ra ngoại thành hát chứ ít hát trong trung tâm thành phố.

Hiện nay, một số nghệ sĩ trẻ như Lư Hoàng Gia Bảo (cháu Bảo Quốc) cũng dựng lại những vở cải lương ngày xưa. Điều đó chứng tỏ cải lương đang dần sống lại, có tín hiệu đáng mừng.

Nghệ sĩ cải lương chúng tôi tuy không còn sân khấu riêng nhưng cũng đi show được ở một số nơi như phòng trà. Tôi cũng vừa hát chung với Thanh Hằng ở phòng trà We.

Chỗ ngồi cho khán giả chỉ có 300 ghế nhưng cũng chật kín hết. Điều này chứng tỏ khán giả vẫn thương cải lương lắm”.

Nghệ sĩ Linh Tâm: Khán giả ghét tôi đến mức, người bán vé số còn không muốn bán cho tôi - Ảnh 3.

Ngoài ra, nghệ sĩ Linh Tâm còn tâm sự thêm về chuyện nghề của mình, hé lộ những điều khá lý thú: “Trong sự nghiệp của mình, tôi thường phải đóng các vai kép độc, giàu có, được trưng diện quần áo trên sân khấu. Nhiều người thấy thế mới hỏi tôi, cứ ra sân khấu là quần áo, đồ đạc lồng lộn lên như vậy thì ở ngoài có giàu không?

Tôi nói luôn, khi nào khán giả xem tuồng, thấy ai đóng vai nghèo thì ở ngoài sẽ giàu, còn mấy đứa nhìn giàu có như tôi thì ở ngoài bao giờ cũng nghèo. Sở dĩ nghèo vì có bao tiền phải đổ đi mua đồ hết rồi.

Không những vậy, mấy người đóng vai nghèo khổ, hiền lành dễ vô cùng vì kịch bản có hết rồi, chỉ cần một gương mặt hiền lành và giọng hát hay lên hát là xong.

Chứ vào vai kép độc như tôi mới khó vì phải đóng khác với con người mình. Chẳng hạn, ở ngoài tôi nhát gái lắm nhưng lên tuồng cứ phải đóng vai dê gái.

Nghệ sĩ Linh Tâm: Khán giả ghét tôi đến mức, người bán vé số còn không muốn bán cho tôi - Ảnh 4.

Đã thế, khán giả còn bị ảnh hưởng bởi vai kép độc tôi đóng mà ghét lây luôn sang tôi ở ngoài.

Có năm tôi với anh Vũ Linh đi diễn ở Cà Mau có ghé vào quán lề đường ngồi ăn. Trong lúc ăn có mấy người tới mời chúng tôi mua vé số. Tôi vừa ngẩng mặt lên thì người ta rụt tay lại rồi nói: Không bán cho thằng cha này, nó mới xô Vũ Linh xuống vực sâu xong”.

Đấy, khán giả ghét tôi đến như vậy, đến người bán vé số còn không muốn bán cho tôi. Cảm giác của tôi lúc đó lẫn lộn lắm, không muốn đóng vai phản diện nữa”.