Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất hiện nay

0
424

Cải lương là dòng nhạc dân gian được nhiều người ưa thích từ xưa đến nay và không thể không nhắc đến những nghệ sĩ cải lương đã lưu truyền những dòng nhạc được yêu thích này.

Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất hiện nay

Và đây chỉ là danh sách để list ra những nghệ sĩ đã và đang nổi tiếng nhất hiện nay, không phải là một bảng xếp hạng độ nổi tiếng và xin dành sự tôn trọng nhất có thể cho loại hình nghệ thuật dân gian cổ truyền này.

Lệ Thủy

Nghệ sĩ nhân dân Lệ Thủy chính là một nghệ sĩ lớn trong làng nhạc Việt Nam. Có thể nói, bà cùng Vũ Linh chính là 2 cây đại thụ trong dòng nhạc cải lương mà các nghệ sĩ trẻ cần cố gắng học tập, theo đuổi. Giống như Vũ Linh, Lệ Thủy xuất thân từ gia đình nghèo khó và đi hát từ năm 10 tuổi. Từ việc ngâm thơ nơi hậu trường, đến làm kép con, đào nhì, Lệ Thủy dần có thêm kinh nghiệm và tiến bộ vượt bậc để nhận những vai chính. Năm 16 tuổi, bà là nữ nghệ sĩ trẻ nhất đạt giải Thanh Tâm. Cho đến giờ, bà đã nhận được không ít các giải thưởng danh giá. Trong đó có Kỷ lục Guinness Việt Nam năm 2008 cho Đôi bạn diễn lâu năm và ăn ý nhất cùng nghệ sĩ cải lương Minh Vương. Và năm 2013, bà được giải Nữ nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất của HTV Awards 2013.

Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất hiện nay

Năm 2012 Nghệ sĩ Lệ Thủy được nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân. Nghệ sĩ Lệ Thủy không những là tượng đài trong lòng của lớp nghệ sĩ trẻ, mà còn là tượng đài trong tim người hâm mộ với hàng loạt vai diễn trong những trích đoạn cải lương nổi tiếng. Mặc dù đối với thế hệ 9X, bà không còn xuất hiện thường xuyên trên mặc báo truyền hình vì vấn đề tương tác. Nhưng cặp đôi nghệ sĩ Minh Vương Lệ Thủy mãi là hình ảnh không thể nào quên trong lòng người hâm hộ cải lương

Minh Vương

“Ông hoàng nhạc cải lương” Minh Vương chính là người bạn diễn ăn ý của nữ nghệ sĩ cải lương Lệ Thủy, dành kỷ lục Guinness cho Cặp đôi đóng chung lâu năm và ăn ý nhất năm 2008. Vì những đóng góp của mình trong suốt hơn 30 năm đi hát, vào năm 2007, Minh Vương được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Cũng giống như nhiều nghệ sĩ cải lương có tên tuổi khác. Khi dòng nhạc cải lương dần mất đi sức hút với thế hệ trẻ hiện tại, Minh Vương cùng vợ ra nước ngoài biểu diễn cho kiều bào vào được đón nhận nồng nhiệt.

Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất hiện nayNghệ sĩ Minh Vương cùng Vũ Linh là những tượng đài không thể thay thề trong thể loại ca cải lương truyền thống này. Nếu ông bà hay ba mẹ bạn có thường xuyên nhắc về cậu Tùng trong “Nửa đời hương phấn” thì vai diễn Võ Minh Luân trong “Đời cô Lựu” lại mang ông tới gần hơn với khản giả. Cả cuộc đời ông cống hiến không ngừng cho loại hình ca cổ truyền thống này và gặt hái không ít thành công. Từng hợp tác với rất nhiều nghệ sĩ như Bạch Tuyết, Phượng Liên, Lệ Thủy, Thanh Tuấn, Minh Phụng,…

Vũ Linh

Với khán giả yêu thích loại hình cải lương, Vũ Linh chính là đại diện cho hình ảnh ông hoàng của cải lương xã hội. Những vở cải lương xã hội như Sông Bé, Hiếu và Tình, hay nổi tiếng những vở ca cổ như Lưu Sơn Bá Chúc Anh Đài Vũ Linh chính là cái tên mà nhiều người gán ghép là ông hoàng cải lương cùng với Minh Vương. Với vẻ ngoài thư sinh, thần thái với những vở cải lương xã hội hiện đại hút hồn không biết bao nhiêu khán giả, Ông đã gây dựng cho mình hình ảnh tượng đài không thể nhạt nhòa trong lòng người hâm mộ.

Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất hiện nayVới nhiều khán giả trung thành của dòng nhạc cải lương, không thể không biết đến nghệ sĩ cả lương Vũ Linh. Với các tác phẩm nổi tiếng Hòn vọng phu, Giũ áo bụi đời, Lương Sơn Bá, Cô đào hát… Nghệ sĩ Vũ Linh đã gặt hái được không ít giải thưởng trong sự nghiệp ca hát và diễn xuất của mình. Phải đến sau 15 năm ca hát, Vũ Linh mới đạt được thành công trong sự nghiệp. Trong suốt 10 năm từ 1989 đến 1999, Vũ Linh liên tục đạt các giải thưởng như: Nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất, Nghệ sĩ yêu tú, Diễn viên được yêu thích nhất… Sau này, ông còn tổ chức đi hát ở hải ngoại và rất được yêu mến.

Kim Tử Long

Kim Tử Long chính là cái tên đã và đang không ngừng cố gắng trong làng ca cổ cải lương lẫn giới giải trí hiện đại Nhắc đến Nghệ sĩ Kim Tử Long có lẽ giới trẻ hiện nay quen dần với hình ảnh người nghệ sĩ tham gia nhiều game show hài hước, yêu đời và luôn mang lại tiếng cười cho khán giả. Mặc dù hiện nay anh đã ngoài 50, nhưng vẫn tích cực tham gia nhiều game show truyền hình, luôn cố gắng giữ gìn và tuyên truyền hình ảnh cải lương đến gần với giới trẻ. Đặc biệt là khi cả giai đình anh, vợ và hai con trai cùng tham gia show truyền hình thực tế về gia đình, đem lại tiếng cười và sự thích thú cho người hâm mộ.

Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất hiện nay

Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Kim Tử Long không chỉ đóng góp công sức vào dòng nhạc cải lương, mà anh còn cất cao tiếng hát trong thời kỳ Tân nhạc. Kim Tử Long đã rất xuất sắc qua các vở cải lương nổi tiếng: Người đẹp bến Tiền Châu, Y Ban và nàng tiên, Phụng Nghi Đình… Năm 1992, ông cùng nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền được giải Đôi diễn viên được yêu thích nhất, huy chương vàng Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 1995, Gương mặt nghệ sĩ tài hoa năm 2000 và giải Mai Vàng 2003.

Bạch Tuyết

Bạch Tuyết (sinh năm 1945) là một nữ nghệ sĩ cải lương danh tiếng, được mệnh danh là “Cải lương chi bảo”. Bà cũng là Tiến sĩ Nghệ thuật Cải lương đầu tiên của Việt Nam, được nhà nước Việt Nam tôn vinh danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.Bà tên thật là Nguyễn Thị Bạch Tuyết, sinh 24 tháng 12 năm 1945 tại làng Khánh Bình, Châu Ðốc (nay thuộc xã Khánh An, huyện An Phú), tỉnh An Giang). Từ thuở còn đi học đã bộc lộ năng khiếu ca, ngâm, thường được các thầy cô đưa lên trình diễn trong những đêm văn nghệ.Mồ côi mẹ năm 9 tuổi (1955), và bắt đầu đi hát ở những nhà hàng ca nhạc bằng những bài tân nhạc như “Nắng đẹp miền Nam”, “Làng tôi”, “Tiếng còi trong sương đêm”…

Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất hiện nay

Mặc dù đã có rất nhiều đóng góp cho nền âm nhạc cổ truyền này, nhưng trong lòng bà vẫn đau đáu ấp ủ duy trì và phát triển nữa và hơn nữa cho cải lương nước nhà không bị mai một. Trong suốt sự nghiệp của bà, đã tham gia không tí những vở cải lương, tân cổ, ca cổ và kịch xã hội hiện đại. Nhưng nổi tiếng nhất phải nhắc đến Âm mưu và tình yêu vai Linh Lan và Đời cô Lựu vai Cô Lựu. Đó chính là những dấu ấn không thể phai nhòa trong trái tim người hâm mộ của Cải lương chi bảo nước nhà.

Thoại Mỹ

Thoại Mỹ, tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Mỹ (sinh năm 1969), sinh ra tại gia đình truyền thống nghệ thuật, được người chị gái là nghệ sĩ Thoại Miêu và Út Trong dẫn dắt vào cải lương. Không chỉ có sự dẫn dắt của hai người chị, Nghệ sĩ Lệ Thủy cũng là một trong những người động viên gia đình cho Thoại Mỹ được đi học và theo nghiệp sướng ca chuyên nghiệp tới tận bây giờ. Cô cùng khóa với các nghệ sĩ nổi tiếng như: Kim Tử Long, Ngọc Huyền, Tô Châu, Thùy Trang,… tham gia nhà hát Trần Hữu Trang và không ngừng phát triển bản thân cho đến hiện tại.

Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất hiện nay

Thoại Mỹ đã nhận được Giải Mai vàng những năm 1995, 2003, 2005, 2007và giải nghệ sĩ Ưu tú năm 2007. Một trong những dấu ấn để lại trong lòng người hâm mộ chính là vai Võ Tắc Thiên – vở Thái Bình Công chúa. Và những với diễn đi cùng năm như vai Ngọc Hân – Hồn Thơ Ngọc, vai Thúy Kiều – Kim Vân Kiều, vai Nhớ – Diều Ơi,..

Ngọc Huyền

Nghệ sĩ Ngọc Huyền (sinh năm 1970) là một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng người Việt Nam. Cô đặc trưng bởi hai lúm đồng tiền trên má và mái tóc đen dài. Ngọc Huyền từng đoạt nhiều giải thưởng lớn trong nước, nhận danh hiệu nghệ sĩ ưu tú và được đánh giá là người đã “đưa cải lương bứt phá khỏi các khuôn mẫu cũ… để tiếp cận…nhịp sống của thời đại “. Cô có giọng hát ngọt ngào, thể hiện qua sự mến mộ của khán giả. Suốt một thời gian dài, Ngọc Huyền đã thường xuyên xuất hiện trên các kênh truyền hình trong những chương trình cải lương và các sân khấu lớn trong cả nước.

Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất hiện nayCô tên thật là Vũ Hà Ngọc Huyền sinh năm 1970 tại Sài Gòn. Gia đình cô di cư vào Nam năm 1954. Cha cô là một kiến trúc sư gốc Hà Nội, mẹ cô quê ở Hà Tây. Ngọc Huyền sinh ra tại Sài Gòn. Gia đình không ai theo nghề nghệ thuật nhưng Ngọc Huyền lại đam mê với nghề này. Được sự ủng hộ và truyền cảm hứng từ mẹ cô, cô bước vào sân khấu từ năm 14 tuổi bằng sự nghiệp ca hát cải lương của mình.

Cẩm Tiên

Cẩm Tiên tên thật là Võ Thị Cẩm Tiên, sinh năm 1970 quê quán Sài Gòn là nghệ sĩ trong lĩnh vực cải lương. Cô được người hâm một biết đến qua giọng hát ngọt ngào, tình cảm mà lại dịu dàng và ấm áp, khác hẳn và có nét đặc trưng riêng của mình. Mê vọng cổ từ khi lên 6 tuổi, để rồi khi lớn lên, từ bỏ nghề giáo và về đầu quân cho đoàn hát Trung Hiếu. HIện Cẩm Tiên đang là nghệ sĩ ưu tú, với những vở cải lương tiêu biểu như: Chuyện tình cô gái điên, với Minh Vương, Thoại Mỹ, Trái tim người vợ, với Trọng Hữu, Phượng Loan, Lê Hồng Thắm, Tình yêu muôn mặt, với Chí Linh, Thanh Hằng, Tình mẫu tử, với Dương Thanh, Thanh Hằng, Đất mẹ mãi cưu mang, với Chiêu Hùng, Linh Vương,…

Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất hiện nayVới các vở diễn nổi tiếng: Trên đỉnh yêu thương, Hãy gọi nhau là cố nhân, Ánh sáng tình yêu… Cẩm Tiên – hiện là Nghệ sĩ ưu tú Cẩm Tiên – đã đạt được rất nhiều tiếng vang cả trong lẫn ngoài nước trên sân khấu cải lương. Thành công của cô là hoàn toàn dễ hiểu khi Cẩm Tiên đã bộc lộ tình yêu với vọng cổ từ năm lên 6, cô thậm chí từ bỏ ước mơ làm giáo viên để theo đuổi âm nhạc. Không chỉ nổi tiếng về khả năng ca hát, Cẩm Tiên còn được biết đến với các hoạt động từ thiện như tặng gạo cho dân nghèo ở Tiền Giang.

Phượng Liên

Hiện nay, nghệ sĩ cải lương Phượng Liên đang sống cùng chồng ở Mỹ, cô có thể nổi tiếng hơn với các khán giả âm nhạc hải ngoại. Nhưng với nhiều khán giả cao tuổi, cái tên Phượng Liên vẫn là một cái tên đáng nhớ. Phượng Liên ban đầu không thích ca hát, hay đúng hơn là bà chỉ thích hát “cho vui” và hát nhạc Âu chủ yếu. Sau 1 lần hát vọng cổ trên đường quá hay, bà được phát hiện tài năng và thuyết phục hát vọng cổ.

Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất hiện naySau khi đấu tranh cùng gia đình để theo nghiệp hát. Phượng Liên nổi lên như một hiện tượng và lập tức sánh ngang cùng các ngôi sao thời bấy giờ. Trước khi theo chồng định cư ở nước ngoài, bà đã đạt Huy chương vàng giải Thanh Tâm cho vở Người nhạn trắng.

Ngọc Giàu

Tuy xuất thân trong gia đình bần hàn cơ cực, nhưng nhờ giọng hát trời phú cùng đam mê ca hát. Ngọc Giàu nhanh chóng được tham gia – dù là vai diễn nhỏ – nhưng khá thường xuyên ở các gánh hát gần nhà. Sau khi tham gia đoàn hát Kim Chưởng và đi khắp nơi biểu diễn, Ngọc Giàu được giới thiệu ký hợp đồng cùng hãng đĩa Châu Á -hãng đĩa lớn của Sài Gòn bấy giờ – khi chỉ mới 14 tuổi. Thành công đến từ sớm nhưng không làm Ngọc Giàu lơ là sự nghiệp.

Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất hiện nay

Bà miệt mài đi hát và được đông đảo quần chúng mến mộ. Nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú khi chỉ mới 34 tuổi và Nghệ sĩ nhân dân năm 2011. Ngọc Giàu đã có cho mình 1 gia tài đồ sộ với hơn 100 vai diễn, 50 sân khấu và hàng chục phim nhựa…

Phượng Loan

Trong 2 năm gần đây: 2014 và 2015, Phượng Loan đều liên tiếp dành được giải Nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất của HTV Awards. Trong năm 2007, Phượng Loan vừa được danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, vừa giành Giải Mai Vàng. Cô còn được HTV Awards trao giải cống hiến vào năm 2013.

Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất hiện nayTất cả những thành tựu này đều là món quà quý giá và hoàn toàn xứng đáng với Phượng Loan, khi chị luôn rất có tâm với nghề, không ngại diễn những vai xấu xí và cả vai nam. Các vở diễn của chị gây dấu ấn có thể kể đến: Loài hoa không tên, Hãy yêu nhau thật lòng, Huyền thoại tình yêu, Đêm hội long trì…..

Diệp Lang

Diệp Lang là nghệ sĩ cải lương có đóng góp nhiều nhất cho nền ca nhạc nước nhà. Năm 1993 ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, và tiếp theo là Nghệ sĩ nhân dân năm 2003. Ông còn là thành viên Ban chấp hành Hội nghệ sĩ sân khấu thành phố Hồ Chí Minh trong suốt 20 năm.

Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất hiện nay

Diệp Lang được yêu thích qua các vở: Tìm lại cuộc đời, Hội đồng Dư, Người anh khác mẹ… Ông cũng rất nổi tiếng với các kiều bào ở Tây Âu, Pháp và Úc. Nhưng hiện tại do sức khỏe, ông chỉ tham gia các vai diễn nhỏ trên sân khấu và đã thôi đi hát.

Giật mình với cát-xê của những ngôi sao gạo cội, tính đến hiện tại đủ mua nhà, sắm xe

Có lẽ vì một số lùm xùm trong showbiz Việt hiện tại khiến ngày càng nhiều khán giả tò mò về số tiền cát-xê mà các sao hạng A nhận được. Bất ngờ nhất là khi tính con số “hoàng kim” của NSND Lệ Thuỷ hay Duy Phương thì nhiều người ngỡ ngàng vì khá “khủng”.

Giật mình với cát-xê của những ngôi sao gạo cội, tính đến hiện tại đủ mua nhà, sắm xe

“Số tiền nghệ sĩ nhận được là bao nhiêu sau mỗi show diễn? Có đủ trang trải cuộc sống không? Đi hát 1 ngày được vài chục triệu không? Nhiều tiền không mà ai cũng muốn vào giới giải trí?”

Đó là vô số những câu hỏi của khán giả khi nói về tiền lương của nghệ sĩ gần đây. Vấn đề này đã và đang được nhiều người thật sự quan tâm. Nếu hiện tại ít nghệ sĩ trẻ chia sẻ mức cát-xê chi tiết của mình là bao nhiêu thì những gương mặt gạo cội sẵn sàng cho chúng ta biết thời điểm hơn chục năm về trước họ kiếm được bao nhiêu tiền.

Giật mình với cát-xê của những ngôi sao gạo cội, tính đến hiện tại đủ mua nhà, sắm xe

Ví dụ điển hình nhất là NSND Lệ Thuỷ, bà đã có những chia sẻ về số tiền mà nữ nghệ sĩ kiếm được chỉ trong vài suất hát có thể nuôi con đi du học 1 năm tại Úc mà không cần lo lắng. Vốn là cái tên không còn xa lạ gì với giới trẻ cũng như những ai yêu thích dòng nhạc trữ tình xưa cũ.

Nữ nghệ sĩ không ngại ngần tiết lộ: “Sở dĩ tôi dám cho con đi học nước ngoài là vì có người bạn thân sống ở Úc. Lúc đầu đi hát dưới miền Tây lương là 6 triệu đồng (năm 1993). Thậm chí, có đoàn còn mời tôi hát với giá 8-10 triệu đồng. 10 triệu thời điểm đó đổi ra là 1.000 USD. Trong khi đó, Trí đi học bên Úc, một năm không quá 10.000 AUD. Cho nên, tôi đi hát khoảng 5 suất là đủ cho con học một năm bên đó rồi. Vì thế, tôi rất tự tin để con đi nước ngoài”.

Giật mình với cát-xê của những ngôi sao gạo cội, tính đến hiện tại đủ mua nhà, sắm xe

Vào thời điểm 1993, show diễn của Lệ Thuỷ 1 đêm có thể lên đến 10 triệu, thời điểm đó con số này đủ để người khác mua xe, sắm chục cây vàng,…

Tương tự như Lệ Thuỷ, NSƯT Vũ Linh nổi tiếng với giai thoại chỉ cần đứng ký tên cũng kiếm đủ ăn dư dả. Nếu như không phải trả nợ và vướng vào cờ bạc, nam nghệ sĩ có lẽ đã mua được mấy căn nhà.

Giật mình với cát-xê của những ngôi sao gạo cội, tính đến hiện tại đủ mua nhà, sắm xe

Vũ Linh từng nhận được số tiền khủng từ cả cát-xê đi hát và khán giả cho tận tay: “Khán giả tại đó bu đông lên xin chữ ký, tôi ký tên một cái được luôn 5 đô la, ký từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, vừa ký vừa bán đĩa. Tôi đứng ký không cũng được một nghìn mấy trăm đô “.

Bên cạnh đó, nam nghệ sĩ cũng chia sẻ thời điểm hoàng kim ông rất đắt show một đêm có khi chạy tới ba điểm diễn. Chưa cần kể đến số tiền cát-xê, khán giả đã cho dư số tiền lương nhờ tên tuổi đình đám. Thời điểm đó, cát-xê của Vũ Linh chỉ có vài trăm USD đến 2000 USD. Tuy nhiên, khán giả cho tận tay mỗi đêm khoảng 28.000 USD.

Giật mình với cát-xê của những ngôi sao gạo cội, tính đến hiện tại đủ mua nhà, sắm xe

Danh hài Bảo Chung lại sung túc tuy nhiên bất ngờ phá sản. Dù vậy, gia sản của anh vẫn đủ sức tung hoành đến hiện tại.

Theo Bảo Chung, mức cát-xê mà lúc đó nam danh hài nhận được là 500.000 đồng có khi đến 3 triệu đồng: “3 triệu đồng lúc đó là kinh khủng lắm. Mỗi ngày tôi ăn tiêu thoải mái mà chỉ hết 50 ngàn đồng. Còn ở Sài thành thì mỗi đêm chạy 7-9 show. Ngày lễ nhiều gấp đôi. Tính ra mỗi đêm so với bây giờ là cỡ 70 – 80 triệu đồng. Tuy không nhiều bằng bây giờ nhưng tiền lúc đó giá trị lắm. Tôi nhớ một năm chạy show đã mua được căn nhà mặt tiền ở Sài thành rồi”.

Giật mình với cát-xê của những ngôi sao gạo cội, tính đến hiện tại đủ mua nhà, sắm xe
Thời hoàng kim, nam nghệ sĩ được mời đi diễn khắp cả nước và nhận được rất nhiều sự yêu mến từ các khác giả miền Bắc. Có lần danh hài sinh năm 1955 đi lưu diễn ở Bắc hơn 6 tháng.

Nổi bật nhất trong số tài sản của Bảo Chung có lẽ chính là BST xe với hơn 40 siêu xe đủ loại, kiểu dáng.

Đáng tiếc nhất có lẽ chính là nghệ sĩ Duy Phương, thời điểm hoàng kim ông cho biết: “Tôi nhớ thời kỳ ở đỉnh cao với sân khấu hài hoặc video Mưa bụi ăn khách, tôi kiếm được rất nhiều tiền. Cát-xê một show hát của tôi có thể mua được năm đến bảy chỉ vàng. Nếu tôi biết tích lũy, có lẽ đã tậu được cả chục căn nhà, chứ đâu có rơi cảnh không nhà cửa, ở thuê như hiện nay”.

Giật mình với cát-xê của những ngôi sao gạo cội, tính đến hiện tại đủ mua nhà, sắm xeTừng có cơ ngơi hoành tráng nhưng sau đó một thời gian các hoạt động kinh doanh của Duy Phương đều phá sản, nam danh hài vỡ nợ đến thời điểm hiện tại vẫn ở nhà thuê.

Thời gian gần đây, Duy Phương bắt đầu có nhiều chia sẻ trên mạng xã hội gây ồn ào. Nam nghệ sĩ đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống nên mong muốn được khán giả giúp đỡ về tiền bạc đã nhận nhiều ý kiến trái chiều. Đầu tiên, là Duy Phương vẫn còn khả năng lao động, thứ hai ông vẫn còn con cái và đều đã có công việc ổn định có thể lo cho bố.