Những ngày cuối đời của nghệ sĩ Thanh Tú: Bị nhũn não, nói chuyện khó khăn

0
617

Sự ra đi của nghệ sĩ Thanh Tú khiến nhiều đồng nghiệp xót xa. Vợ ông – nghệ sĩ Bích Liễu nói với Thanh Niên: ‘Cuộc đời của tôi vắng anh Tú kể như không còn gì’.

Những ngày cuối đời của nghệ sĩ Thanh Tú: Bị nhũn não, nói chuyện khó khăn - ảnh 1
Nghệ sĩ Thanh Tú và vợ là nghệ sĩ Trang Bích Liễu trong vở Giấc mộng đêm xuân

Mới đây, thông tin nghệ sĩ cải lương Thanh Tú qua đời khiến giới nghệ sĩ lẫn khán giả không khỏi tiếc nuối. Trao đổi với Thanh Niên, nghệ sĩ Bích Liễu bật khóc kể về khoảng thời gian cuối đời của chồng: “Cả mấy ngày trời anh Tú cứ nằm im ru, không nói chuyện với ai dù hồi đó cũng hay kêu tôi lắm. Hồi đó tôi đi làm việc một xíu là anh Tú đã kêu rồi. Tôi mong cho anh ấy kêu tôi một lần mà anh ấy không kêu, rồi bỏ tôi đi. Anh ấy đi nhẹ nhàng lắm. Khi thấy anh ấy mệt, mọi người ngồi xung quanh hết. Được một chút là anh ấy đi, lúc đó khoảng 10 giờ 15 hôm nay 23.2. Trước đó anh ấy không nói chuyện gì, cứ nằm im vậy đó. Nhưng khi tôi lật người thay đồ cho anh Tú thì anh cũng đau. Đây là mất mát lớn lắm. Cuộc đời của tôi vắng anh Tú kể như tôi không còn gì”.

Khoảng thời gian cuối đời, nghệ sĩ Thanh Tú sống cùng vợ và con trai tại một căn nhà ở TP.HCM. Ông đi lại khó khăn, giao tiếp chậm vì bị nhũn não. Chính điều đó khiến mọi sinh hoạt của ông phải nhờ đến sự hỗ trợ của vợ suốt 13 năm qua. Thời điểm đó, dù sức khỏe không tốt nhưng nghệ sĩ Thanh Tú vẫn nuôi trong mình niềm đam mê dành cho nghệ thuật.

Được biết, nghệ sĩ Thanh Tú bắt đầu theo nghề hát từ khi còn khá trẻ và là gương mặt nổi tiếng của đoàn Thanh Minh – Thanh Nga. Trong sự nghiệp nghệ thuật, giọng ca sinh năm 1939 từng góp mặt trong nhiều vở diễn ăn khách như Nửa đời hương phấn, Đôi mắt người xưa, Ngã rẽ tâm tình, Con gái chị Hằng… Trong đó, vai Nhuận Điền trong vở Bên cầu dệt lụa để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả.
Những ngày cuối đời của nghệ sĩ Thanh Tú: Bị nhũn não, nói chuyện khó khăn - ảnh 2Nghệ sĩ Thanh Tú nổi tiếng với vai Nhuận Điền (vở Bên cầu dệt lụa của tác giả Thế Châu)

Dù sở hữu “gia tài” vai diễn đồ sộ song cuộc đời nghệ sĩ Thanh Tú cũng có những nốt trầm. Nam nghệ sĩ từng lập đoàn Kim Tinh, diễn thường trực ở Hậu Giang. Song sau một năm đoàn phải giải tán do lỗ. Ông phải bán nhà trả nợ và về hát ở các đoàn tập thể. Khi sân khấu cải lương gặp khó khăn, vợ chồng nghệ sĩ Thanh Tú chấp nhận rời xa, mở quán nhậu gần Bến xe Miền Tây (TP.HCM) để mưu sinh. “Nghệ sĩ không biết làm kinh tế, quán lỗ lã hoài nên tôi đành dẹp. Đó cũng là lúc tôi bị huyết áp dẫn đến tai biến tưởng đã không còn ngồi dậy được”, ông từng chia sẻ.

Trong chương trình Thương đời gạo chợ nước sông, nghệ sĩ Bích Liễu – vợ Thanh Tú từng tiết lộ thêm khi sức khỏe yếu, không thể lên sân khấu thì nghệ sĩ Thanh Tú nhiều lần buồn vì nhớ nghề. Bà kể: “Như Lệ Thủy, Minh Vương vô thăm, ổng ca Bên cầu dệt lụa luôn. Ổng đóng vai Trần Minh, Lệ Thủy đóng vai Quỳnh Nga. Nghệ sĩ Kim Cương hỏi: “Ông nhớ đóng chung với tôi vở gì không” thì ổng nhớ hết”.

Đồng thời, khi nói về người bạn đời của mình, Bích Liễu cho biết hồi trẻ, vì sở hữu ngoại hình phong độ nên giọng ca cải lương khá đào hoa. Song bà khẳng định: “Nhưng khi ở với tôi thì ổng không có ai hết”.

Đám tang buồn cô quạnh của NS Thanh Tú: Người vợ tào khang khóc nấc vì thương nhớ chồng

Những lời chia sẻ của vợ cố NS Thanh Tú trong đám tang của chồng khiến ai nghe cũng xúc động.

Thông tin NSUT Thanh Tú qua đời khiến bạn bè, người hâm mộ vô cùng bàng hoàng. Tang lễ của ông được tổ chức tại 504/51/31 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM. Sau đó, vợ của ông là nghệ sĩ Trang Bích Liễu cho biết gia đình đang xem ngày giờ để an táng ông tại nghĩa trang hoa viên Bình Dương.

Tang lễ của cố nghệ sĩ Thanh Tú diễn ra vô cùng vắng lặng, do tình hình dịch bệnh phức tạp nên nhiều bạn bè, đồng nghiệp không đến thăm viếng được.

thanh tuthanh tu 1Đám tang vắng lặng của NS Thanh Tú

Vợ của NS Thanh Tú, Nữ nghệ sĩ Trang Bích Liễu tâm sự: “Trước Tết, anh còn rất khỏe, anh ở trên lầu không thấy tôi đã kêu rồi. Tôi chạy lên chạy xuống liên tục. Từ 29 Tết không kêu nữa, anh ngủ mà tôi sợ chết bất tử, ngủ mà mắt mở tôi nghe vẫn còn thở khò khè mới hỏi: “Anh còn thức hả?”, anh không trả lời nước mắt cứ chảy xuống. Lúc đó có hai vợ chồng già tâm sự với nhau, mấy đứa nhỏ bận với công việc. Mười ngày nay anh không ăn được, tôi phải kéo miệng lấy muỗng mủ đút vào cho không đau, không nuốt được nữa tôi phải lấy cây cứng cứng chút lùa cháo vào. Cháo phải nấu nhuyễn, thịt bằm nhuyễn nhừ, như vậy anh sẽ nuốt luôn, còn lộm cộm anh sẽ nhè ra bên má không ăn. Cách đây một tuần, tôi phải xuống đất nằm, nhường giường cho anh nằm rộng rãi, thong thả. Anh ngó qua nhìn vợ nằm ngủ, không nói được, nhiều khi anh muốn nói: “Sao em bỏ tôi nằm một mình?” mà không nói được.

Mùng mười Tết tới giờ, anh không nói được. Tôi dưới nhà tự nhiên không nghe anh kêu, tôi sợ anh mất nên hoảng hồn chạy lên. Thấy anh mở mắt dòm qua dòm lại, tôi hỏi: “Anh nghe em nói không?” – không thấy trả lời – “Anh nghe em nói gì anh gật đầu đi, bây giờ em cần tiếng kêu của anh như lúc trước”. Hồi đó, tôi hay cằn nhằn anh kêu hoài, còn giờ tôi không cằn nhằn nữa đâu mà anh không kêu. Anh nghe được mà không trả lời được, nước mắt cứ chảy”.

nghệ sĩ Thanh Tú, nghệ sĩ Trang Bích Liễn, sao Việt, nghệ sĩ qua đờiVợ cố NS Thanh Tú xúc động
nghệ sĩ Thanh Tú, nghệ sĩ Trang Bích Liễn, sao Việt, nghệ sĩ qua đờiNữ NS khóc nức nở trong đám tang của chồng

Chia sẻ về di nguyện cuối cùng của NS Thanh Tú, nghệ sĩ Trang Bích Liễu cho biết: “Từ ngày anh bệnh, tôi cực khổ, có những tuồng hát người ta mời đi mà không dám đi. Trước anh bệnh tôi đi show nhiều, về anh nói: “Em đừng có đi nữa nha, hồi đó vợ chồng dính nhau như sam, giờ em đi em bỏ tôi ở nhà một mình”. Sau đó, có mấy người kêu tôi đi nữa, anh nói: “Em mà đi là em về thấy tôi nằm trong cái hòm”. Thế là mười năm nay tôi không đi nữa, có người bảo tôi đi ca vọng cổ để kiếm tiền thuốc cho chồng, tôi sợ về ông ấy nằm một đống, tôi sẽ hối hận lắm. Anh nói là anh làm, anh mất tôi ân hận lắm. Nghe lời anh, tôi đã ở nhà mười năm trời.

Anh rất thương vợ thương con. Không dám khó tính, sợ mình quạu. Tính tôi không có quạu, chồng tôi là trên hết. Nhiều khi mệt quá liên tục mấy ngày không ngủ, một đêm ngủ có một tiếng, anh ho một cái, tôi phải ngồi dậy. Lúc tôi nằm chung giường với anh, tôi không ngủ được. Khi anh nói được tôi xuống đất nằm, để anh nằm một mình cho rộng rãi. Xuống dưới đất một tí là anh kêu liền: “Em ơi, mình ơi mình, Liễu ơi Liễu”.

Tôi ở với anh từ lúc hai mươi ba tuổi đến bây giờ năm mươi hai năm. Chúng tôi tiến tới hôn nhân rất khổ vì anh có mấy đứa con riêng, mẹ tôi không bằng lòng. Cha mẹ già lúc nào cũng sợ con mình lấy người đã có vợ con, sợ con mình cực khổ, thiệt thòi. Tính anh dứt khoát, kết thúc với người này mới tiến tới với người khác, không phải dạng người đưa đẩy. Tôi đi chung đoàn hát với anh nên tôi biết, tính anh hiền, dễ thương, có cảm tình rồi thương. Những người trong nhà khuyên mẹ tôi gả tôi đi cho rồi nhưng mẹ nói: “Thà tao chết chứ tao không gả”. Tôi nói: “Không có đâu má ơi, tụi nhỏ nó hiền, dễ thương lắm”, tụi nhỏ rất thương tôi. Lúc mẹ phản đối, đánh tôi nằm cứng người, mẹ đánh bằng roi. Lúc đó, cỡ hai mươi lăm tuổi đến ba mươi tuổi tôi mới được làm đám cưới. Hai mươi ba tuổi bị trận đòn tôi nằm hết biết đau. Mẹ thương nên đánh vậy thôi chứ anh Thanh Tú rất hiền, hiếu cha hiếu mẹ, lo cho chị, cháu, làm bao nhiêu tiền là lo cho cha mẹ, chị, cháu”.

Những lời chia sẻ của vợ cố NS Thanh Tú khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Nguồn: https://tuoitrexahoi.vn/717-222-5-dam-tang-buon-co-quanh-cua-ns-thanh-tu-nguoi-vo-tao-khang-khoc-nac-vi-thuong-nho-chong-197110.html