Những luật ngầm trong giới cải lương ít ai biết đến

0
341

Sân khấu cải lương tồn tại những luật ngầm mà ít người biết được. Khi góc khuất được hé lộ, công chúng đều thể hiện sự bất ngờ.

Showbiz là nơi hào nhoáng, bóng bẩy. Thế nhưng, để tồn tại được trong thế giới khắc nghiệt này, các nghệ sĩ đều phải tuân thủ theo nhiều nguyên tắc ngầm. Cải lương chính là lĩnh vực có nhiều nguyên tắc nhất và không phải tự dưng mà nó xuất hiện. Khi sự thật được tiết lộ, khán giả đều cảm thấy ngỡ ngàng.

 Các nghệ sĩ trong giới cải lương phải tuân thủ nhiều nguyên tắc. (Ảnh: thế giới di sản)Các nghệ sĩ trong giới cải lương phải tuân thủ nhiều nguyên tắc. (Ảnh: thế giới di sản)

Có một luật ngầm trong giới nghệ sĩ là vị trí trên tấm băng rôn. Những tên tuổi nào đông khán giả yêu mến, bán được vé thì phải ưu tiên, xuất hiện ở vị trí trung tâm và lớn hơn. Một số ngôi sao luôn được bầu sô ưu ái như Lệ Thủy, Minh Vương, Hoài Linh, Vũ Linh, Kim Tử Long, Thanh Ngân, Thoại Mỹ, Thanh Nam, Kim Tiểu Long, Vũ Luân, Tú Sương, Trọng Phúc.

 Hoài Linh cũng là 1 tên tuổi tiếng tăm ngày xưa. (Ảnh: Wiki)Hoài Linh cũng là 1 tên tuổi tiếng tăm ngày xưa. (Ảnh: Wiki)

Nếu người nhận làm băng rôn không đi theo nguyên tắc này, họ sẽ bị bầu sô mắng, đền tiền và bị chính những ngôi sao phàn nàn khi gặp mặt trực tiếp.

NSND Kim Cương từng làm bầu sô nên hiểu rất rõ các quy luật này. Bà nói: “Nếu một ngôi sao ca nhạc “xù” sô chỉ vì tấm băng rôn thì bầu sô có thể thay thế ngôi sao tương tự. Còn một nghệ sĩ ngôi sao có vai trong một vở diễn mà “xù” sô thì xem như phải trả vé”.

 NSƯT Minh Vương và NSND Lệ Thủy là cặp đôi được yêu thích khi diễn chung trên sân khấu. (Ảnh: tintucthamdo)NSƯT Minh Vương và NSND Lệ Thủy là cặp đôi được yêu thích khi diễn chung trên sân khấu. (Ảnh: tintucthamdo)

Từng có chuyện fan riêng của các nghệ sĩ cải lương ẩu đả nhau khi thần tượng diễn chung với người khác. NSND Ngọc Giàu kể: “Luật ngầm ở chỗ nghệ sĩ cải lương có lượng fan riêng. Thời Vũ Linh hát một vở tuồng với 2 cô đào thì dưới khán phòng, 2 phe ẩu đả nhau lúc giải lao. Bầu sô thích vậy để bán được nhiều vé. Ngay cả viết tên trên băng rôn cũng phải làm thành 2 tấm. Mỗi bên để tên một cô đào đứng dưới Vũ Linh”.

 NSƯT Vũ Linh và Tài Linh là một đôi uyên ương trên sân khấu. (Ảnh: molistar)NSƯT Vũ Linh và Tài Linh là một đôi uyên ương trên sân khấu. (Ảnh: molistar)

Cả trong các video cải lương, những nghệ sĩ cũng đòi hỏi tên và hình ảnh của mình phải to hơn. Nếu không đáp ứng được thì họ sẵn sàng bỏ show diễn, Nghệ sĩ Hồng Nga tâm sự chính vì những lợi ích cá nhân được đặt lên cao khiến vở diễn và tình nghệ sĩ bị ảnh hưởng.

Sân khấu kịch Sài Gòn một dạo xảy ra mâu thuẫn giữa V.H và K.O vì kích thước ảnh trên tấm băng rôn. Sự việc này khiến đoàn kịch thay đổi vở diễn trong phút chót. Hay một anh kép D. của đoàn cải lương ngay lập tức tẩy trang dù đã đến vở diễn chỉ vì MC đọc tên của mình sau một nữ nghệ sĩ bị cho là đẳng cấp thấp hơn.

 Có nhiều câu chuyện tồn tại phía sau sân khấu cải lương mà khán giả không biết đến. (Ảnh: nhandan)Có nhiều câu chuyện tồn tại phía sau sân khấu cải lương mà khán giả không biết đến. (Ảnh: nhandan)

Mâu thuẫn khác của các nghệ sĩ cải lương thời ấy là mức cát-xê. Ai cũng muốn được nhận tiền cao hơn đồng nghiệp và còn gây sức ép để những nghệ sĩ mình không ưa bị loại khỏi vở diễn. “Người tổ chức và bầu sô thường chia tay nghệ sĩ khi họ bị ngôi sao chèn ép, kiểu muốn có tôi thì phải đuổi nghệ sĩ này. Cuối cùng, chính khán giả là người bị thiệt thòi vì phải xem những vở diễn chắp vá diễn viên” – nghệ sĩ Tú Trinh nhận xét.

 Nghệ sĩ Tú Trinh từng chia sẻ thẳng thắn về góc khuất trong nghề. (Ảnh: Thanhnien)Nghệ sĩ Tú Trinh từng chia sẻ thẳng thắn về góc khuất trong nghề. (Ảnh: Thanhnien)

Một nghệ sĩ V. từng bị cho là “kép phá đoàn” vì những hành động quá quắt của mình. Nghệ sĩ Kiều Mai Lý chia sẻ V. từng đòi ông bầu tăng lương nhưng không được. Vậy nên ở suất diễn sau đó, anh ta hóa trang nửa mặt khi đóng vai Thạch Sanh. Khán giả cười ồ cả lên, còn ông bầu xanh mặt khi V. nói chắc nịch: “Ông trả tôi nửa lương thì tôi làm tuồng nửa mặt”.

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý cho biết thêm chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” trong giới nghệ sĩ diễn ra thường xuyên, từ tờ quảng cáo, cát-xê đến trang phục, đạo cụ, câu ca, lời thoại đều bị mang ra so bì. “Luật ngầm của giới nghệ sĩ cải lương còn là sự cấu kết giữa nghệ sĩ ngôi sao với bầu, nhằm triệt hạ đối thủ” – nữ nghệ sĩ khẳng định.

 Nghệ sĩ Kiều Mai Lý từng chia sẻ nhiều về góc khuất trong nghề. (Ảnh: Việt Giải trí)Nghệ sĩ Kiều Mai Lý từng chia sẻ nhiều về góc khuất trong nghề. (Ảnh: Việt Giải trí)

Showbiz tồn tại những điều luật không phải ai cũng biết. Những nghệ sĩ đều mong muốn phần hơn về chính mình song không thể quy chụp điều này cho toàn bộ giới giải trí.

NS Lê Thiện: Sau tai nạn lại nhận được niềm vui vì khán giả yêu thương

Tình cảm của đồng nghiệp, khán giả dường như chính là nguồn động lực giúp nghệ sĩ Lê Thiện cố gắng vượt qua những khó khăn, ảnh hưởng về sức khỏe sau tai nạn.

Nghệ sĩ Lê Thiện sinh năm 1945 tại Bình Định. Bà là một trong những diễn viên nổi tiếng được nhiều khán giả yêu thích. Ngày 28/4 vừa qua, gia đình nghệ sĩ thông báo bà bị ngã tại chung cư Trần Hưng Đạo, gần Nhà hát Trần Hữu Trang. Được biết, bà ngã cầu thang đến mức nứt xương sống phải nhập viện thời gian dài.

 NSƯT Lê Thiện là một trong những nghệ sĩ rất nổi tiếng với khán giả. (Ảnh: Thanh Niên) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoNSƯT Lê Thiện là một trong những nghệ sĩ rất nổi tiếng với khán giả. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện tại, nghệ sĩ Lê Thiện đang nghỉ ở căn nhà nhỏ tại TP. Hồ Chí Minh. Mặc dù đã được các bác sĩ điều trị cho về nhà, song thi thoảng bà vẫn cảm thấy ê ẩm. Nghệ sĩ cho biết tình hình dịch ảnh hưởng khiến đoàn phim hoãn quay nên bà tranh thủ thời gian để dưỡng sức, sẽ rất nuối tiếc nếu phải lỡ vai vì sức khỏe sau tai nạn.

Theo nghệ sĩ Lê Thiện tâm sự, những ngày trên giường bệnh bà được nhiều đồng nghiệp già, trẻ hỏi thăm, quan tâm. Trước đó, nghệ sĩ Kim Cương gọi động viên đàn em dưỡng sức để gặp gỡ nhau trong chương trình hội ngộ cuối năm của giới sân khấu. Diễn viên Kim Xuân cũng gửi thuốc bổ sang nhà dặn bà uống đều đặn. Thậm chí, cả những nghệ sĩ trẻ, nhân viên hậu cần bà chưa một lần trò chuyện vẫn gửi cá kho, bánh trái kèm giấy nhắn nhủ bà mau khoẻ để gặp gỡ mọi người.

 Nghệ sĩ Kim Xuân rất thân thiết với nghệ sĩ Lê Thiện và là người đã rất quan tâm trong thời gian bà bệnh. (Ảnh: HTV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoNghệ sĩ Kim Xuân rất thân thiết với nghệ sĩ Lê Thiện và là người đã rất quan tâm trong thời gian bà bệnh. (Ảnh: HTV)

Điều đó khiến nghệ sĩ Lê Thiện hết sức xúc động. Mỗi lần đọc được lời động viên từ những đồng nghiệp, bà lại gượng dậy, xuống giường tập đi và cho biết: “Nếu không được tình đồng nghiệp sưởi ấm, thời gian qua, có lẽ tinh thần tôi đã lao dốc trầm trọng.”

Không riêng gì các nghệ sĩ, những người hâm mộ cũng quan tâm khi nghe tin bà gặp tai nạn. Nhiều người gửi tin nhắn chúc bà sức khỏe, sớm đóng phim để mọi người coi. Một du học sinh tại Úc là khán giả của bà cho biết xúc động khi thấy bà đóng vai người phụ nữ thăm con là bác sĩ chống dịch trong MV của Nguyễn Phi Hùng. Theo nghệ sĩ Lê Thiện, tất cả những điều đó giúp bà như có động lực: “Tôi biết ơn những ân tình đó nên không cho phép mình sớm gục ngã để còn tái ngộ, ‘trả nợ’ khán giả.”

 Bà đã nhận được rất nhiều tình thương, sự quan tâm của khán giả trong thời gian bệnh. (Ảnh: Ngôi Sao) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoBà đã nhận được rất nhiều tình thương, sự quan tâm của khán giả trong thời gian bệnh. (Ảnh: Ngôi Sao)

Nghệ sĩ Lê Thiện sinh ra trong một gia đình nghèo khó, chỉ mong cơm đủ bữa và chưa từng nghĩ chuyện sẽ được học hành. Năm 11 tuổi, bà đã vào đoàn văn công Nam bộ học ballet, xiếc. Nhờ sự thông minh, sau đó bà được tuyển vào Đoàn Tổng cục Chính trị học khóa đào tạo diễn viên chung với nhiều nghệ sĩ như Minh Châu, Thanh Vy,… Sau đó, bà chính thức dấn thân vào con đường nghệ thuật.

Đầu thập niên 1980, vai Thần phi Nguyễn Thị Anh trong vở Rạng Ngọc Côn Sơn của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang là bước ngoặt giúp bà nổi tiếng. Ngoài ra, bà còn có những vai diễn cực ấn tượng, tạo hồn nhân vật khiến khán giả chìm đắm, thậm chí “ghét lây” con người thật bên ngoài.

 Nghệ sĩ Lê Thiện trong vai Thần phi Nguyễn Thị Anh. (Ảnh: Cắt từ clip) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoNghệ sĩ Lê Thiện trong vai Thần phi Nguyễn Thị Anh. (Ảnh: Cắt từ clip)

Hơn 10 năm làm nghề, sau này bà dần chuyển sang đóng phim nhiều hơn. Trong vai người bà, người mẹ với sự phúc hậu, dễ thương, đôi lúc còn rất trẻ trung, tên tuổi của bà nổi tiếng với đa dạng lứa tuổi khán giả. Hoạt động rất sôi nổi trong các dự án nghệ thuật, nghệ sĩ Lê Thiện đã thực sự để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng người xem.

Theo nghệ sĩ Lê Thiện, bà đang có 3 lời mời đóng phim sau khi sức khoẻ ổn định trở lại. Được biết, nữ nghệ sĩ hiếm khi từ chối lời mời diễn vì bà rất thích không khí bận rộn, đi đây đi đó của đoàn. Nhiều người còn đùa rằng bà “có vốn hùn trong đoàn làm phim” nên không thấy vắng mặt bao giờ.

 Trong phim, bà thường vào vai những người bà hết sức phúc hậu, dễ thương. (Ảnh: Zing) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoTrong phim, bà thường vào vai những người bà hết sức phúc hậu, dễ thương. (Ảnh: Zing)

Hiện tại, những chia sẻ của nghệ sĩ Lê Thiện vẫn đang nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Nguồn: yan