Như Quỳnh giảm phong độ, Phi Nhung mất giọng liên tục xin lỗi khán giả

0
237

Trong đêm nhạc Chuyện ba người diễn ra tối 28/3 tại Cung Văn hoá hữu nghị Việt – Xô, Hà Nội, Phi Nhung phải dừng lại khi đang biểu diễn, giọng hát bị ảnh hưởng do trời lạnh và mất ngủ.

Phi Nhung, Mạnh Quỳnh ngẫu hứng ca cổ

Mở màn đêm nhạc Chuyện ba người, Phi Nhung trình bày liên khúc với 3 bài hát: Triệu đoá hồng, Trộm nhìn nhau, Giấc mơ cánh cò. Sau phần biểu diễn, cô bày tỏ mình đang không khoẻ. Tuy nhiên, vì tình yêu với khán giả, nữ ca sĩ hứa sẽ cố gắng hát.

Tuy nhiên, trong ca khúc Thanh xuân em đợi, Phi Nhung đã phải dừng lại. Đi hát 20 năm, trên các sân khấu lớn nhỏ, đây là lần đầu tiên nữ ca sĩ gặp phải vấn đề giọng hát. Vừa khóc vừa liên tục xin lỗi khán giả, Phi Nhung nghẹn ngào: ”Lần đầu tiên em bị như vậy. Em cố đó, em nhờ bè mà bài này cao hết sức tưởng tượng. Em thiếu ngủ nhưng không phải lên sân khấu mình đổ thừa, vì vậy thực sự đây là lỗi của em”.

Như Quỳnh giảm phong độ, Phi Nhung mất giọng liên tục xin lỗi khán giả
Như Quỳnh giảm phong độ, Phi Nhung mất giọng liên tục xin lỗi khán giả
Như Quỳnh giảm phong độ, Phi Nhung mất giọng liên tục xin lỗi khán giả Ca sĩ Phi Nhung bên Như Quỳnh và Mạnh Quỳnh trong đêm nhạc.

Bằng bản lĩnh sân khấu, Phi Nhung không để cảm xúc buồn ảnh hưởng đến khán giả và bản thân mình quá lâu. Cô lấy lại tinh thần và cùng với Mạnh Quỳnh kể tiếp chuyện âm nhạc của 2 người.

Phi Nhung yêu cầu Mạnh Quỳnh hát câu vọng cổ tặng mình và khán giả. Nam ca sĩ lập tức hò: “Phi Nhung ơi nàng là tuyệt sắc giai nhân Hằng Nga giáng thế xuất hiện cõi dương trần/ Nhung ơi có lẽ thượng đế sắp đặt cuộc đời anh làm một ngôi sao xấu hoắc. Cho nên cuộc đời anh cứ mãi lao đao, khốn khổ khi xin một lần yêu em mà không lấy được bao giờ”.

Đáp lại Phi Nhung cũng ngẫu hứng câu ca cổ để đáp lại khiến khán giả vô cùng thích thú: “Anh Quỳnh ơi đừng nói vậy mà lòng em đau lắm. Anh đã có vợ rồi đừng theo em nữa làm chi”.

Ở màn trình diễn riêng, Mạnh Quỳnh gây ấn tượng với Đường về ngoại ô và Biết đến bao giờ. Nam ca sĩ cho biết chọn hát ca khúc Biết đến bao giờ để tưởng nhớ nhạc sĩ Lam Phương.

Cũng trên sâu khấu Chuyện ba người, Mạnh Quỳnh lần đầu tiên đem sáng tác mới Dứt tình gửi tặng khán giả với nhạc phẩm. Anh bật mí, ngoài hát còn sáng tác tân cổ giao duyên.

Sau 2 năm mới tái ngộ lại khán giả Thủ đô, Như Quỳnh mang hết tình cảm vào sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Minh mang tên Ai lên xứ hoa đào. Nữ ca sĩ thành thật nói cô bị gãy chân trái nên đứng hơi bất tiện, xin phép khán giả được “ngồi nhiều hơn” trong suốt chương trình để hát.

Như Quỳnh giảm phong độ, Phi Nhung mất giọng liên tục xin lỗi khán giả
Như Quỳnh giảm phong độ, Phi Nhung mất giọng liên tục xin lỗi khán giảCa sĩ Như Quỳnh xin phép khán giả thi thoảng ngồi để biểu diễn.

Trong liên khúc Chuyện hoa sim và Những đồi hoa sim, Như Quỳnh thể hiện chưa tốt so với nhiều sân khấu trước đó cô từng hát những các ca khúc này. Tuy nhiên, với nhạc phẩm Duyên phận, Như Quỳnh nhanh chóng lấy lại thiện cảm khi hát mộc mạc, chiếm trọn tình yêu của khán giả với những tiếng vỗ tay dài dưới sân khấu.

Chuyện ba người chưa xứng tầm live show đầu tư tiền tỷ

Chuyện ba người là một đêm nhạc kéo dài vừa phải, phù hợp với một đêm nhạc bolero khiến khán giả không bị mệt mỏi. Đêm nhạc đem lại những cảm xúc rất riêng, đặc biệt với sự góp mặt của 3 giọng ca nhạc trữ tình và bolero Mạnh Quỳnh, Như Quỳnh và Phi Nhung.

Sau hơn một năm đương đầu với dịch Covid-19, khán giả mới có cơ hội thưởng thức các show ca nhạc và gặp thần tượng của mình nên Chuyện ba người đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nhạc của khán giả.

Thế nhưng, chương trình đầu tư về vũ đạo, sân khấu nhưng chưa tập trung nhiều vào nội dung, nghệ thuật.Từ đầu chương trình đến cuối chương trình, Chuyện ba người thiếu điểm nhấn nên khán giả khó mong đợi khoảnh khắc hay một một màn biểu diễn nổi bật hẳn.

Ở phần kể chuyện và dẫn dắt, ca sĩ – MC Phan Anh chưa thực sự đủ tình để dẫn cho một nhạc bolero khi mắc lỗi cơ bản về khả năng ứng biến sân khấu.

Cụ thể, ở phần đầu, sau khi Phi Nhung thể hiện xong liên khúc, theo kịch bản cô sẽ vào thay trang phục nhưng vì chưa thấy MC mời nghệ sĩ khác ra biểu diễn, cô đã lưỡng lự trên sân khấu.

Như Quỳnh giảm phong độ, Phi Nhung mất giọng liên tục xin lỗi khán giả
Mạnh Quỳnh và Như Quỳnh thể hiện liên khúc Phượng buồn và Kỷ niệm nào buồn.
Sau màn song ca của Mạnh Quỳnh và Như Quỳnh thể hiện liên khúc Phượng buồn và Kỷ niệm nào buồn sẽ đến phần biểu diễn của Phi Nhung, MC mời khán giả cùng nghe phần trình diễn tiếp theo mà quên giới thiệu ca sĩ nào thể hiện.

Ra sân khấu nữ ca sĩ Phi Nhung trách nhẹ MC và tỏ vẻ hờn dỗi khi không giới thiệu mình. Phi Nhung nói: “Xin mời mà không tới kêu tôi, làm sao tôi ra. MC hơi bị kỳ nha. Xin mời, mời ai? Như Quỳnh hay là Mạnh Quỳnh hay là Phi Nhung. Tôi giận rồi nha. Giận không? Hay là bỏ qua? Bỏ qua nha! Bởi vì MC điển trai nên Phi Nhung sẽ bỏ qua nha quý vị”.

Nhìn tổng thể, Chuyện ba người là một đêm nhạc chưa tròn trịa, còn nhiều điểm chưa đạt đến một chương trình lớn như khán giả kỳ vọng. Đúng hơn, Chuyện ba người chỉ là một đêm nhạc thưởng thức đơn thuần chứ chưa phải là một liveshow âm nhạc nghệ thuật được đầu tư tiền tỷ.

Như Quỳnh giảm phong độ, Phi Nhung mất giọng liên tục xin lỗi khán giảCa sĩ, MC Phan Anh bên ca sĩ Như Quỳnh.

Nguồn: vietnamnet.vn

Nghệ sĩ Bạch Mai: 3 lần trả nợ cho chồng, con mất không được gặp mặt lần cuối

Ở tuổi thất thập cổ lai hy, nghệ sĩ Bạch Mai đã thấu hết những bĩ cực trong đời của một người theo nghiệp xướng ca. Có lẽ vai diễn “Mạnh Lệ Quân” năm 15 tuổi đã vận vào thân phận nghệ sĩ – một Bạch Mai đa tài nhưng lắm truân chuyên.

Ở tuổi 72 Nghệ sĩ Bạch Mai đã trải qua nhiều cung bậc, thăng trầm của cuộc đời, có những thứ muốn quên và những điều ghi khắc nhưng chắc bà vẫn không quên được khoảng thời gian mới vào nghề

Diễn vai Mạnh Lệ Quân vào năm 15 tuổi

Khoảng thời gian đó, tôi nhớ mãi, mỗi ngày, tôi vừa đi học vừa ngồi sau cánh gà xem các cô chú, anh chị biểu diễn. Khi đó, NSND Phùng Há thường xuống tập tuồng, biểu diễn với chú Hoàng Bá vở Máu nhuộm Phụng Hoàng Cung, Phàn Lê Huê phá hồng thủy trận, Phụng Nghi Đình, Lữ Bố hí Điêu Thuyền. Tôi xem nhiều nên mê lúc nào không rõ. Mê quá, tôi bỏ học từ sớm để theo nghề hát. Lúc đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long biểu diễn ở Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, cô Năm Thài, người đóng vai Mạnh Lệ Quân, bỗng dưng đòi tăng lương.

Cô yêu cầu lên lương, ba má của tôi không bằng lòng. Ba má cũng đã tăng lương cho cô đôi ba lần nhưng do vợ chồng cô Năm hút á phiện nên bao nhiêu tiền cũng không đủ. Không được đáp ứng yêu cầu, qua hôm sau, cô Năm chở quần áo, bỏ đoàn đi nơi khác. Cô Năm Thài chắc chắn sẽ không ai có thể thay thế cô hát vai Mạnh Lệ Quân nên mới ỷ lại, liên tục đòi tăng lương, làm khó ba má tôi. Thế nhưng, đâu ai ngờ, đêm nào tôi cũng ngồi cánh gà xem và học thuộc từng câu văn của vai diễn đó. Tối đêm đó, đoàn giới thiệu hát tuồng Mạnh Lệ Quân nhưng không ai thế vai nên cả đoàn rối bời.

Thế là, tối đêm đó, tôi được diễn vai Mạnh Lệ Quân. Mặc dù, cô Năm Thài đâu có dạy tôi hát ngày nào nhưng tôi nghĩ nếu không có cô diễn làm sao tôi biết được những lời văn đó. Nhất tự vi sư, bán tự vi sư, nên tôi vẫn xem cô ấy như thầy của mình.

Mặc dù gương mặt của tôi có đẹp một chút nhưng tôi lại không có sắc vóc, thấp người. Chất giọng của tôi cũng không bằng ai nhưng biết diễn, vũ đạo tốt. Với ưu thế con của bầu, tôi được hát chánh, phải đóng chánh, rồi đóng chánh từ ngày này qua ngày khác, khán giả xem quen mắt, người ta vừa ý, người ta đặt trọng tâm để yêu thích.

Là con nhà nòi nên cũng chịu không ít sự ganh ghét trong nghề

Tất nhiên, trong quy luật của nghệ thuật, ai cũng không thể thoát khỏi những sự ganh ghét đó, chứ không riêng gì cải lương tuồng cổ. Nhiều anh chị nghệ sĩ lớn như: Út Bạch Lan, Thành Được, Hữu Phước… vẫn nằm trong quy luật đó, không thoát. Bởi, tâm tính con người làm sao biết được người nào ra sao. Thế nhưng, bằng khả năng và đạo đức, tôi cũng khiến một số người tâm phục.

Từ đào chánh chỉ biết ca diễn, bà chuyển sang viết kịch bản, làm đạo diễn. Tính đến nay, tôi viết kịch bản cũng được mấy chục năm. Tôi viết được kịch bản cũng nhờ Tổ nghề ban cho. Từ nhỏ, tôi lớn lên, sống trong một gia đình truyền thống về bộ môn cải lương tuồng cổ Hồ Quảng, có cơ hội học hỏi rất nhiều. Trong cánh gà sân khấu, tôi chứng kiến cảnh các nghệ sĩ phải hát cương, xuất khẩu thành văn, bởi đoàn hát nhiều đến nỗi mà thầy tuồng viết không kịp kịch bản. Tôi cũng học cách hát cương đó nên tập được tư duy sáng tạo, phát triển ý tưởng cho các tuồng hát. Cho đến năm 1980, tôi bắt đầu tập tành viết kịch bản.

Kịch bản đầu tay mà tôi viết có tên Xử án Phi Giao gây được tiếng vang. Tôi có nhiều bút danh như: Bạch Mai, Kim Mai, Ngọc Mai, Thanh Trúc, Ngọc Châu… và hàng trăm kịch bản cải lương. Về việc làm đạo diễn, tôi chỉ là đạo diễn “cánh gà”, chưa qua trường lớp. Tôi với nghệ sĩ Thanh Tòng ngồi cánh gà xem cô bác lớn hát rồi rút tỉa kinh nghiệm. Nghề dạy nghề. Đau khổ khi con trai c.th.ế.t mà không dám về nhìn mặt lần cuối Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long có bà làm trụ cột nhưng vẫn bước vào giai đoạn xuống dốc.

Mối tình đẹp của 2 nghệ sĩ tài năng Đức Lợi – Bạch Mai lại ẩn chứa nhiều đau khổ 

Tôi với chồng, 2 đứa hát chung sân khấu. Từ lúc, mới yêu cho đến khi thành vợ chồng tôi không được anh Lợi thương yêu, lo lắng, mà ngược lại, tôi phải chăm sóc cho anh và cả gia đình anh. Ròng rã mấy chục năm, tôi phải sống như thế. Nhược điểm của anh là bồ bịch dữ lắm, quen cô này chụp cô kia dù anh đã có vợ, có con. Đồng thời, thói nghiện cờ bạc đánh đề của anh thì bất di bất dịch. Tôi phải trả nợ cho anh 3 lần. Tôi có nói với anh nếu anh vẫn tái diễn chuyện nợ nần cờ bạc thì tôi sẽ ly hôn.

Tôi không muốn ly hôn đâu nhưng có tác động của 1 người. Đó là người ơn giúp đỡ tôi. Họ nói người chồng như vậy thì ly dị đi, thà sống một mình nuôi con còn hơn. Tôi nghe vậy mới đưa đơn ra tòa. Ba năm tôi mới ly dị được với anh. Tôi biết không có tôi thì anh cũng không thiếu phụ nữ trong đời. Thế nhưng, riêng tôi, từ lúc con gái 18 tuổi cho đến khi cưới anh, không có người thứ hai. Tôi không thích lăng nhăng. Ly hôn chồng năm đó, hình như tôi mới hơn 40 tuổi nhưng vẫn sống vậy nuôi con.

Vay mượn nợ để duy trì đoàn hát

Thời điểm đoàn Huỳnh Long có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và bước vào thời vàng son chỉ ngắn hạn. Sau đó, tôi phải cố gắng duy trì đoàn trong thời gian hơn 10 năm. Không có tuồng mới, khán giả không xem, không có tiền, tôi phải đi chạy nợ, phát lương cho nghệ sĩ. Vì vậy, tôi mắc nợ mấy chục năm nay. Tôi không đánh bài cờ bạc, không làm gì sai cả, chỉ lo lắng cho đoàn mà mượn nợ, mượn tiền chỗ này đóng lời chỗ kia, có những chủ nợ làm rùm beng lên. Tôi chịu đủ.

Đau khổ đến mức con trai tôi (nghệ sĩ Chinh Nhân) c.h.ế.t, tôi không dám về nhìn mặt con.

Lúc đó, tôi không biết nên vay nợ, mượn tiền bên đây đóng tiền bên kia, dần dần tiền lãi tăng lên một con số kinh khủng. Lúc đó, tôi phải xoay qua mượn tiền “mấy người Hải Phòng”. Nhờ trời, con gái Bình Tinh của tôi hiếu thảo, đã cố gắng thay tôi giải quyết được tất cả mọi chuyện. Bên cạnh đó, Kim Tử Long – Một đứa em kết nghĩa với tôi cũng đã giúp đỡ gia đình rất nhiều. Sau khi Chinh Nhân nằm xuống, gia đình tôi khổ sở lắm. Bình Tinh khóc lên khóc xuống, vừa khóc anh vừa khóc không biết mẹ ở nơi nào.

Con bé biết tôi ở chùa nhưng không biết rõ chùa nào, ở đâu. Khi vừa nghe Chinh Nhân chết, cái xác còn nằm đó, Kim Tử Long liền đem xuống 300 triệu đồng đưa cho Bình Tinh. Kim Tử Long nói với con tôi: “Con cầm số tiền này trả hết nợ nần cho mẹ con đi, rồi tìm cách nhắn tin như thế nào cho mẹ biết mẹ về”. Thực chất, tôi biết nhưng tôi không về. Tôi đau lòng quá, tôi không về. Ngày đêm tôi tụng kinh mong con trai mau siêu thoát.

Trong cuộc đời tôi, nỗi đau đó lớn vô cùng. Sau khi Chinh Nhân mất, Bình Tinh thi chương trình Sao nối ngôi và đạt được giải Quán quân. Con bé bắt đầu lo hết cho tôi, đền ơn cho ba Long của nó. Nó năn nỉ từng chủ nợ của tôi cho nó góp dần.

Cho đến năm nay, tôi không còn nợ ai nữa. Nhớ lại, tôi vẫn còn sợ cảm giác mỗi lần ngồi ở nhà mà chủ nợ đi ngang nhìn thấy, lôi đầu ra bảo phải góp, đóng lời, la lối, làm nhục. Tôi phải ở đầu này đầu nọ, không dám về nhà. Người ta có chồng nhờ chồng nhưng tôi không được như vậy mà ngược lại, tôi phải lo lắng mọi thứ.

Người trong giới ngạc nhiên và thắc mắc: “Bà Mai sao thiếu nợ, bả không biết cờ bạc, không ăn chơi”. Dĩ nhiên, nhiều người cũng biết chồng tôi mê đánh đề dữ lắm.