Vì lượng người ‘Ӽâʊ Ӽé’ quầy thực phẩm quá đông, những người đứng bên ngoài đành bất lực bởi chỉ trong chớp mắt, món ăn này đã hết sạch.

Tuy được gọi là ăn uống tự chọn nhưng buffet cũng có quy định riêng như chỉ lấy đồ ăn vừa đủ, không nên lấy quá nhiều tránh lãng phí. Bên cạnh đó, xếp hàng khi lấy đồ ăn cũng là một nguyên tắc… Ở nước ngoài, nhà hàng sẽ phạt rất nặng những ai lấy nhiều thức ăn mà bỏ thừa. Bởi đó là một sự lãng phí thực phẩm ghê gớm.

Một lần nữa, văn hóa buffet lại trở thành câu chuyện ռóռɢ ɮỏռɢ trên mạng xã hội

Nhưng có vẻ như, nhiều người đi ăn buffet ở nước ta đã bỏ quên điều đó hoặc “cố tình” chẳng quan tâm bởi có thể họ suy nghĩ, mình bỏ tiền ăn gì chẳng được, lấy bao nhiêu tùy ý, thậm chí, lấy đồ ăn không hề quan sát người khác cũng đang đứng chờ. Một món ăn hấp dẫn được bày ra, sẽ lấy hết vào đĩa mình cũng chẳng quan tâm người bên cạnh đang cần món đó…

Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh nhiều người dùng tay không để t.r.a.n.h nhau món ăn trong một cửa hàng ăn uống đã khiến cư dân mạng chú ý.

Cảnh tượng xô đẩy ch.e.n l.ấ.n h.ỗ.n l.o.ạ.n để tranh nhau g.i.à.n.h món tôm sống ở một nhà hàng mới đây khiến nhiều người s.ố.c n.ặ.n.g

Cụ thể, đoạn clip ghi lại khung cảnh bên trong một nhà hàng buffet, hàng chục người chen lấn, x.ô đ.ẩ.y nhau để g.i.à.n.h g.i.ậ.t món tôm tươi khi món ăn này vừa được mang ra.

Theo dõi đoạn clip có thể thấy rõ, vừa mới được bưng ra quầy cung cấp đồ ăn, chậu tôm càng đã nhanh chóng “ɮốƈ ɦơɨ” trong vòng vài giây chỉ vì hàng chục thực khách đứng cạnh chờ sẵn, lao vào ɢɨàռɦ ɢɨậȶ nhau như cảnh phim! Những người lấy được tôm thì cười vui hớn hở, còn ai không nhanh nhẹn thì đành quay trở về tay không.

Ảnh: Cắt từ clip

Điều đáng nói, nhiều người dùng hẳn hai tay không để ‘ɢɨậȶ’, ‘ƈɦộք’ lấy món ăn này. Nổi bật nhất trong đoạn clip là một người đàn ông trung niên đã trực tiếp dùng tay ɮốƈ một mớ tôm và đem về cho bạn bè mình đang chờ sẵn.

Vì lượng người ‘Ӽâʊ Ӽé’ quầy thực phẩm quá đông, những người đứng bên ngoài đành bất lực bởi chỉ trong chớp mắt, món ăn này đã hết sạch.

Ảnh: Cắt từ clip

Nửa cuối clip còn quay cảnh một vị khách nam nhanh tay b.ố.c được mớ tôm to chạy về bàn của mình, còn những người xung quanh không kịp lấy tôm thì ngơ ngác tiếc nuối.

Ảnh: Cắt từ clip

Đa số dân mạng không đồng tình trước khung cảnh các thực khách chen lấn, tranh g.i.à.n.h thức ăn như vậy. Họ cho rằng, thời buổi văn minh, ăn uống đầy đủ như hiện nay thì không nhất thiết phải tranh g.i.à.n.h nhau từng chút thức ăn như vậy. Đặc biệt, h.à.n.h đ.ộ.n.g dùng tay không để b.ố.c đồ ăn gây mất vệ sinh chung và không thể chấp nhận được.

– ‘Thời buổi này có đói kém gì đâu mà phải t.r.a.n.h g.i.à.n.h nhau kinh khủng thế. Gặp trường hợp này chắc mình cũng xách dép chạy vội’.

– ‘Nhìn mất mỹ quan, đã thế lại còn dùng tay không để b.ố.c gây mất vệ sinh, không thể chấp nhận được’.

Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng do tình trạng ‘cung không đủ cầu’ nên mới xuất hiện tình trạng như vậy. Thực khách chỉ là đang bảo vệ quyền lợi của mình khi đã trả một số tiền nhất định cho bữa ăn.

Có thể nói rằng bất kỳ ai xem xong clip này cũng sẽ thể hiện thái độ không hài lòng, thậm chí có một chút x.ấ.u h.ổ, ái ngại thay cho những nhân vật trong clip. Quả thực đúng như các cụ ta xưa vẫn nói: “miếng ăn là miếng nhục”. Hơn thế, đối với những người làm trong lĩnh vực du lịch, nết ăn thanh lịch của người Việt vốn còn được coi là một nét văn hóa đặc sắc khi giới thiệu với du khách nước ngoài.

Vì thế, thật buồn khi phải chứng kiến người Việt chúng ta ăn uống theo kiểu “ȶʀǟռɦ ƈướք” giữa cái thời chẳng ai có thể bị ƈɦếȶ ʋì đóɨ,

Còn nhớ cuối tháng 7/2012, nhiều fanpage Việt lớn đồng loạt chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh hàng trăm thực khách đang điên cuồng ch.e.n l.ấ.n, g.i.à.nh g.i.ậ.t để gắp thức ăn trong một cửa hàng ăn uống ở TP.HCM đã g.â.y s.ố.c dư luận suốt thời gian dài.

Theo những người có mặt, đây là nhà hàng nằm trên đường Kỳ Đồng, quận 3. Nguyên nhân tạo nên cảnh tranh giành trên đường là số lượng người tham gia quá đông, trong khi phần ăn hạn hẹp. Giá buffet khá rẻ (100 nghìn đồng một suất) cũng tạo cho các thực khách tâm lý tranh nhau để không bỏ lỡ bữa ăn giá rẻ này.

Cảnh giành đồ ăn buffet như “cướp”. Ảnh chụp màn hình.

Đoạn video với cảnh tượng ăn uống nhốn nháo, mất mỹ quan nơi đông người đã tạo nên cú sốc trong dư luận về văn hóa dùng buffet của một bộ phận người Việt.

Nhiều người Việt khi dùng tiệc ở nước ngoài cũng bị c.h.ỉ t.r.í.ch, thậm chí bị c.ả.n.h b.á.o và tạo ấn tượng x.ấ.u trong mắt các vị khách quốc tế. Tấm bảng với dòng chữ bằng tiếng Việt cảnh báo thực khách ăn uống tiết kiệm, được cho là ở một nhà hàng Thái Lan gây xôn xao. Nội dung tấm bảng ghi: “Xin vui lòng ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Nếu ăn không hết sẽ phạt từ 200 baht đến 500 baht. Xin cảm ơn!”.

Bảng cảnh báo phạt nếu để thức ăn thừa bằng tiếng Việt ở Thái Lan. Ảnh: Facebook Dùng Hàng Việt

Theo nhiều người, những cảnh báo tương tự không phải là điều hiếm hoi ở các nước có đông người Việt sinh sống hoặc du lịch. Nguyên Hà, cựu sinh viên Đại học NUS, Singapore, chia sẻ, ở đảo quốc sư tử, không hiếm dòng chữ có nội dung cảnh báo về văn hóa ăn uống, ứng xử nơi công cộng được viết song song bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt. “Những hộp sữa rỗng, bao bì bánh có chữ tiếng Việt bị vứt lung tung, ngay trước khách sạn”, du học sinh này cho biết.

Từ những câu chuyện trên, người Việt nên xem lại văn hóa khi đi ăn buffet của mình để tránh những hình ảnh chưa đẹp. Ngoài ra, hình ảnh Việt Nam ta cũng sẽ đẹp hơn trong mắt người nước ngoài.

 Clip: Thực khách xúm vào ɢɨàռɦ ɢɨậȶ chậu tôm sống trong nhà hàng buffet