Người phụ nữ quyền lực vuốt mắt cho Thanh Nga trong đám tang là ai?

0
3974

“Ngay cả má ba Thanh Nga cũng phải một phép với bà nội, không làm khó được nội” – nghệ sĩ Hữu Châu nói.

Gia tộc Thanh Minh – Thanh Nga được biết đến là một trong những gia tộc cải lương lớn mạnh và có nhiều ảnh hưởng, đóng góp nhất đến nền nghệ thuật cải lương Việt Nam.

Đây là cái nôi sinh trưởng và lăng xê nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Năm Châu, Năm Nghĩa, Thanh Nga, Thanh Sang, Bảo Quốc, Thanh Hằng, Hữu Châu…

Ít ai biết, đứng đầu đoàn cải lương danh giá này lại là một người phụ nữ. Đó chính là bà bầu Thơ, sinh thời được biết tới là một người phụ nữ quyền lực, được mệnh danh là “bà bầu của các bầu gánh” vì hầu hết người làm dưới tay bà đều ra làm bầu cải lương.

Từng muốn tự sát theo chồng

Bà bầu Thơ tên thật là Nguyễn Thị Thơ. Bà lấy chồng sớm nhưng cũng chịu cảnh góa chồng. Vì hoàn cảnh gia đình, bà phải đem ba con đầu từ Tây Ninh xuống Sài Gòn làm nghề may đồ kiếm sống.

Người phụ nữ quyền lực vuốt mắt cho Thanh Nga trong đám tang là ai? - Ảnh 1.

Bà bầu Thơ với Thanh Nga

Tại đây, bà quen biết nghệ sĩ Năm Nghĩa (người Bạc Liêu, có công phát triển bài Dạ cổ hoài lang của nhạc sĩ Cao Văn Lầu lên nhịp 8, tiền đề để câu vọng cổ phát triển lên nhịp 32, 64 như bây giờ).

Ban đầu, nghệ sĩ Năm Nghĩa thầm thương người góa phụ trẻ tảo tần, nhưng bà Thơ dửng dưng, lạnh lùng như gỗ đá. Ông chỉ biết lén nhét tiền dưới máy may giúp bà, còn bà nghĩ đó là của người nhà cho.

Vì quá thương nhớ bà Thơ nên nghệ sĩ Năm Nghĩa nửa đêm nằm viết nên một bài vọng cổ Điên đảo vì tình. Bài vọng cổ được phát trên đài phát thanh. Bà Thơ vốn mê cải lương, nghe bài vọng cổ mới xúc cảm, thấu hiểu tấm lòng ông nên cởi mở và đồng ý làm quen.

Khi bà bầu Thơ về với ông Năm, thấy bạn bè ai cũng có gánh hát riêng mà ông chưa có nên bà thương chồng dốc vốn liếng lập gánh Thanh Minh năm 1950.

Năm 1958, nghệ sĩ Thanh Nga con gái bà đoạt giải cải lương Thanh Tâm, tạo danh tiếng vang dội cho gia tộc nên tới 1959, bà bầu Thơ đổi sang gánh Thanh Minh – Thanh Nga.

Trong chuyện tình cảm, bà bầu Thơ rất yêu chồng. Khi nghệ sĩ Năm Nghĩa qua đời năm 1959, bà từng muốn tự sát theo ông, nhưng vì các con và cơ đồ của gia tộc, bà ở lại, một tay gây dựng đoàn Thanh Minh – Thanh Nga vững mạnh.

Người phụ nữ quyền lực vuốt mắt cho Thanh Nga trong đám tang là ai? - Ảnh 3.

Ai cũng nể sợ

Trong công việc, bà bầu Thơ là người phụ nữ cứng rắn, mạnh mẽ, quyết liệt, dám nghĩ dám làm và cực kỳ nghiêm túc với các nghệ sĩ làm việc cho mình.

Ngay cả Thanh Nga vốn là con cưng của đoàn, lại là đào hát nổi tiếng, được kẻ rước người đưa cũng không dám ho he một tiếng với bà. Nghệ sĩ Hữu Châu từng nói:

“Bà nội tôi là bà Nguyễn Thị Thơ, còn gọi là bà bầu Thơ, người được mệnh danh là bầu của các ông bầu, bà bầu. Những nghệ sĩ trong đoàn Thanh Minh của bà nội tôi đều ra làm bầu show hết, nhưng đều dưới quyền bà nội tôi.

Má ba trong họ tôi chính là nghệ sĩ Thanh Nga. Ngay cả má ba cũng phải một phép với bà nội, không làm khó được nội”.

Đoàn Thanh Minh – Thanh Nga ngày đó quy tụ vô số nghệ sĩ nổi tiếng, ai cũng có cá tính, cái tôi riêng nhưng đứng trước bà bầu Thơ đều phải quy phục.

Sự quy phục đến từ chính lòng nể phục với một người phụ nữ góa chồng, một tay nuôi dạy con cái lễ phép, nên người và chèo lái cả một đoàn cải lương đi qua nhiều sóng gió để ngày một vững mạnh hơn. Nghệ sĩ Hữu Châu nói:

Người phụ nữ quyền lực vuốt mắt cho Thanh Nga trong đám tang là ai? - Ảnh 4.

Gia tộc cải lương Thanh Minh – Thanh Nga

“Bà nội tôi đúng kiểu “tiên trị kì gia, hậu trị kì quốc”. Bà luôn nói, không trị được con cháu trong nhà thì không bao giờ trị được một đoàn hát lớn. Đoàn hát ngày xưa phải đến một trăm mấy chục người mà một tay bà nội quán xuyến hết”.

Tuy không phải nghệ sĩ cải lương, không trực tiếp lên sân khấu biểu diễn, nhưng bà bầu Thơ có những đóng góp vô cùng to lớn với nền nghệ thuật dân tộc này.

Dưới vai trò trưởng gánh hát, bà bầu Thơ luôn tích cực đi tìm và chiêu mộ những nghệ sĩ tài năng để về đào tạo và lăng xê. Bà có con mắt nhìn người rất chuẩn, ai đã lọt vào mắt xanh của bà kiểu gì cũng sẽ nổi tiếng.

Đặc biệt, bà bầu Thơ không bao giờ lấy tình riêng vào việc chung để nâng đỡ con cháu. Bà từng có câu nói nổi tiếng khiến ai cũng nhớ:

“Trong nghề này đứa nào giỏi thì được, không thì thôi. Lập gánh không phải là để lăng xê con cháu!”.

Người phụ nữ quyền lực vuốt mắt cho Thanh Nga trong đám tang là ai? - Ảnh 5.

Đến nghệ sĩ Hữu Châu cũng phải trải qua nhiều ngày tháng vất vả mới làm nghề được. Anh nói:

Bây giờ các bạn trẻ đào tạo trong trường bốn năm là ra làm diễn viên. Còn gọi là “con nhà nòi” như tôi, anh Thành Lộc… thì ngồi cánh gà sân khấu từ nhỏ, rồi ngồi trong lòng những nghệ sĩ lớn.

Bữa cơm gia đình cũng chỉ toàn nói chuyện hát. Tuổi thơ chúng tôi tắm sông, ngủ đình, ngủ miếu, ngủ chợ… lang bạt theo gánh hát. Như vậy hỏi sao nghề không thấm. Có lẽ chúng tôi khác các bạn hôm nay là ở chỗ có quăng đâu thì chúng tôi cũng trụ được, thích ứng được“.

Ngay đến nghệ sĩ Bảo Quốc cũng ít khi được bà bầu Thơ giao cho diễn kép chính vì bà biết ông hợp với diễn hài hơn.

Bà Bầu Thơ còn mời nhiều soạn giả giỏi về để viết lên những kịch bản cải lương hay. Chính bà cũng là người tiên phong cho việc lăng xê các vở cải lương lịch sử, đề cao tình yêu nước, được đông đảo khán giả yêu thích.

Thậm chí, khi nhận được thư nặc danh đe dọa, bắt ngưng diễn những vở cải lương yêu nước đó, bà bầu Thơ vẫn mặc kệ.

Thương yêu con cháu

Tuy nghiêm khắc và quyền lực là vậy, nhưng bà bầu Thơ lại rất yêu thương con cháu. Sinh thời, bà vô cùng chiều chuộng Thanh Nga. Cứ mỗi lần Thanh Nga về  chơi dịp cuối tuần, bà đều hỏi trước xem thích ăn món gì để làm.

Những ngày trước khi Thanh Nga bị ám sát, bà bầu Thơ cũng lo lắng, sốt sắng thuê vệ sĩ bảo vệ cô.

Bà bầu Thơ mạnh mẽ tới mức, trong đám tang Thanh Nga, bà không để mọi người thấy mình rơi một giọt nước mắt.

Người phụ nữ quyền lực vuốt mắt cho Thanh Nga trong đám tang là ai? - Ảnh 6.

Bà đích thân tới đưa tay vuốt mắt Thanh Nga nhưng chỉ khép lại chứ không nhắm hẳn. Cảnh tượng đó khiến mọi người xung quanh không ai cầm được nước mắt.

Bà bầu Thơ vẫn bình tĩnh, cúi sát người vào Thanh Nga nói với con gái: “Con yên tâm ra đi, Cúc Cu đã có má chăm sóc”. Bàn tay bà nhẹ nhàng vuốt mắt Thanh Nga lần cuối.

Lần này, Thanh Nga nhắm nghiền, nhưng khóe mắt như ẩn lên giọt lệ. Trong hoàn cảnh đó, ai cũng thương xót rơi lệ, chỉ có bà bầu Thơ là không khóc, nhưng tim đau quặn lại. Bà thở dài một tiếng.

Thậm chí, khi NSND Phùng Há tới bên quan tài Thanh Nga khóc nức nở, bà bầu Thơ còn tới đỡ bà Phùng Há dậy và an ủi: “Cô Bảy, con Nga đã đi thật rồi. Cô hãy lén đau lòng, giữ gìn sức khỏe”.

Sau đám tang Thanh Nga, bà bầu Thơ vẫn giữ được sự tỉnh táo để tiếp tục duy trì đoàn cải lương, không để cho ai thấy mình mềm yếu dù chỉ một phút. Bà đi tìm những nghệ sĩ tài năng diễn thay Thanh Nga và sân khấu cải lương lại tiếp tục sáng đèn.

Có thể nói, bà bầu Thơ chính là linh hồn của đoàn Thanh Minh – Thanh Nga.