Người cha gửi cô con gái nhỏ 9 bài học mà ông dành cả đời để suy ngẫm: Thành công không chỉ là có tiền, con đừng mù quáng nghe theo mọi lời khuyên

0
362

Vợ chồng tôi chào đón cô con gái đầu lòng vào năm ngoái và giờ đứa bé đang chập chững những bước đi đầu đời. Dù bây giờ nhiệm vụ của bé chỉ là ăn và ngủ, thế nhưng một ngày nào đó con gái tôi sẽ cần những khuyên về tiền bạc và cuộc sống.Là một người cha đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để nghiên cứu về tiền bạc, tài chính và kinh doanh, đây là những gì tôi sẽ nói với con gái của mình:Mặc dù nghèo đói hay giàu có phụ thuộc vào những quyết định chúng ta đưa ra, thế nhưng đừng bao giờ đánh giá thấp vai trò của những cơ hội và cách chúng thay đổi cuộc sống của con. Gia đình, quốc gia, thế hệ và các giá trị mà chúng ta thuộc về từ khi sinh ra hay tất cả những người mà chúng ta gặp đều đóng một vai trò lớn ảnh hưởng tới cuộc sống và vận mệnh của mỗi người.Mặc dù chúng ta thừa nhận rằng cố gắng và kiên trì sẽ mang lại phần thưởng và giá trị, thế nhưng đôi khi không phải tất cả thành công đều là kết quả từ làm việc chăm chỉ và không phải tất cả sự nghèo đói là do lười biếng.

Hãy ghi nhớ điều này khi hình thành ý kiến ​​về người khác, bao gồm cả chính bản thân con.2. Lợi nhuận cao nhất bạn nhận được là khả năng kiểm soát thời gianCó thể làm bất cứ điều gì, khi nào, ở đâu và với ai là tận cùng của hạnh phúc mà không thứ vật chất xa xỉ nào có thể so sánh được.

Cảm giác vui vẻ khi sở hữu một món đồ chỉ là tạm thời và sẽ nhanh chóng biến mất, thế nhưng có một công việc linh hoạt sẽ giúp con có thời gian làm để những gì mình yêu thích.Hãy tiết kiệm tiền và con sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi ở ngã tư đường của cuộc đời. Đạt được sự độc lập là mục tiêu cuối cùng của chúng ta trong cuộc sống. Nhưng sự độc lập không phải là một trò chơi hoặc là được tất cả hoặc là mất hết, thay vào đó, mỗi đồng tiền bạn tiết kiệm được giống như việc sở hữu một lát cắt trong tương lai của chính mình mà có thể sẽ bị chi phối bởi người khác nếu bạn không có đủ khả năng.3. Đừng dựa dẫm vào việc được chiều chuộngSẽ không có ai hiểu được giá trị của đồng tiền nếu không phải làm việc vất vả để có được nó. Vì vậy, nếu muốn thành công, đừng bao giờ dựa dẫm vào việc được chiều chuộng.Hãy học cách chấp nhận một sự thật rằng con không thể có tất cả những thứ mình mong muốn sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là nhu cầu và đâu là mong muốn. Điều này sẽ dạy cho con về lên ngân sách, tiết kiệm và định giá những gì con đã có.