Ngọc Huyền: “Nghệ sĩ chúng tôi còn nhiều người nghèo lắm, cúi đầu xin lỗi mọi người”

0
64

“Chúng tôi thành thật xin lỗi những ai chúng tôi không thể giúp được. Tôi nói thật, nghệ sĩ chúng tôi nghèo lắm” – nghệ sĩ Ngọc Huyền nói.

Vừa qua, nghệ sĩ ưu tú Ngọc Huyền đã livestream tâm sự về nỗi lòng của cô cùng nhiều nghệ sĩ khác khi làm thiện nguyện.

Khán giả chỉ thấy bề nổi của giới nghệ sĩ, không thấy được đằng sau hậu trường còn rất nhiều người nghèo

Ngày hôm nay, tôi muốn nói câu chuyện này để khán giả hiểu và thương yêu anh chị em nghệ sĩ chúng tôi hơn nữa.

Cách đây ít hôm, khi Việt Hương còn đang làm từ thiện tại Sài Gòn, tôi có gửi tiền về cho Việt Hương để ủng hộ người dân. Nhưng Việt Hương nhất quyết không lấy, bảo không nhận tiền, có bao tiền làm bấy nhiêu, ai có lòng thì gửi lương thực, Việt Hương sẽ phát hộ.

Ngọc Huyền: Nghệ sĩ chúng tôi còn nhiều người nghèo lắm, cúi đầu xin lỗi mọi người - Ảnh 1.

Ngọc Huyền và Việt Hương

Thế là tôi phải liên hệ một chỗ bán gạo để mua 3 tấn gạo gửi cho Việt Hương. Người bán gạo này đáng lẽ bán 15 triệu một tấn, nhưng biết tôi mua gạo để gửi cho Việt Hương liền lập tức giảm giá xuống còn 13 triệu một tấn. Họ rất quý Việt Hương nên muốn hỗ trợ thêm.

Số tiền còn thừa, tôi san sẻ tiếp cho các nơi thiện nguyện khác như anh Quyền Linh, MC Đại Nghĩa, cùng các nhóm lẻ tẻ khác như nghệ sĩ Hữu Quốc. Ở chỗ nghệ sĩ Hữu Quốc, chúng tôi cũng vừa gom được một số tiền khá lớn.

Nhưng chúng tôi thành thật xin lỗi những ai chúng tôi không thể giúp được. Tôi nói thật, nghệ sĩ chúng tôi nghèo lắm. Khán giả chỉ thấy bề nổi của giới nghệ sĩ, không thấy được đằng sau hậu trường còn rất nhiều người nghèo.

Đó là những người lo hậu đài, trang phục, make up, âm thanh, là các nhạc sĩ, nghệ sĩ lão thành, diễn viên đóng thế… Những người đó làm đâu được nhiều tiền.

Trong khi đó, suốt hai năm vừa qua dịch bệnh, họ đâu có việc để làm để kiếm tiền. Chúng tôi cũng chỉ biết làm nghề này vì đó là đam mê, không biết làm nghề gì khác.

Ngọc Huyền: Nghệ sĩ chúng tôi còn nhiều người nghèo lắm, cúi đầu xin lỗi mọi người - Ảnh 3.Nếu ai đó chưa được chúng tôi giúp thì chúng tôi xin cúi đầu xin lỗi

Đến như tôi đây cũng chưa chắc sống được bằng nghề diễn trong suốt hai năm qua. Tôi đã 50 tuổi rồi và may mắn có được công việc kinh doanh, mở shop để kiếm thêm thu nhập.

Nhưng đâu phải ai cũng được may mắn như tôi. Nhiều nghệ sĩ còn nghèo lắm, khổ lắm.

Mọi người xem chương trình Sài Gòn ngày vui trở lại thì thấy nghệ sĩ chúng tôi đâu giàu có gì. Nhưng chúng tôi vẫn không ngại đóng góp, đứa 500 ngàn, đứa 1 triệu, đứa 2 triệu, đứa 5 triệu, đứa 10 triệu, cộng thêm một số mạnh thường quân cho thêm.

Từ đó, nghệ sĩ Hữu Quốc mới có tiền đem san sẻ cho những nghệ sĩ nghèo ở Sài Gòn, rồi đóng góp vào các bếp ăn thiện nguyện.

Ngọc Huyền: Nghệ sĩ chúng tôi còn nhiều người nghèo lắm, cúi đầu xin lỗi mọi người - Ảnh 4.

Chúng tôi đã cố gắng hết sức trong khả năng kinh tế, sức lực của mình để cứu trợ, giúp đỡ mọi người. Chúng tôi giúp bằng cả trái tim mình.

Nhưng vì sức lực có hạn nên chúng tôi chỉ giúp được một phần, tùy duyên mới gặp được. Nếu ai đó chưa được chúng tôi giúp thì chúng tôi xin cúi đầu xin lỗi, mong rằng quý vị sẽ gặp được những nhà thiện nguyện, hảo tâm khác để giúp đỡ quý vị. Tôi nói đến đây mà xúc động quá.

Mẹ Bằng Kiều: Đừng bao giờ chơi xấu, vùi dập đồng nghiệp, đang diễn bố mất cũng phải diễn

“Các nghệ sĩ bây giờ được tự do nên sung sướng quá rồi buông thả. Tổ nghiệp nuông chiều các em quá” – mẹ Bằng Kiều.

Vừa qua, ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung đã tổ chức lễ giỗ Tổ tại nhà với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ hải ngoại. Tại đây, mẹ Bằng Kiều là nghệ sĩ Lưu Nga đã răn dạy con cháu.

Trizzie Phương Trinh dù không còn là con dâu tôi nữa nhưng tôi coi như con gái

Tôi là một nghệ sĩ từ thập niên 60 nhưng đã nghỉ diễn từ rất lâu và làm đủ mọi nghề kiếm sống. Nhưng tôi vẫn giữ cho mình đạo đức của một nghệ sĩ chân chính, bao dung, giúp đỡ đồng nghiệp.

Có lẽ vì vậy mà đến giờ phút này tôi 81 tuổi rồi vẫn được Tổ nghiệp thương yêu, cho người ta nhớ đến mình. Gia đình tôi rất nhiều nghệ sĩ, từ con trai Bằng Kiều đến con dâu.

Mẹ Bằng Kiều: Đừng bao giờ chơi xấu, vùi dập đồng nghiệp, đang diễn bố mất cũng phải diễn - Ảnh 1.

Bằng Kiều và mẹ

Trizzie Phương Trinh dù không còn là con dâu tôi nữa nhưng tôi coi như con gái. Các cháu tôi giờ cũng là nghệ sĩ.

Anh trai Bằng Kiều cũng là một nghệ sĩ ưu tú, chị là nghệ sĩ nhân dân. Gia tộc nhà tôi có đến mấy chữ “sĩ”, nghệ sĩ, bác sĩ, dược sĩ. Chữ “sĩ” ấy quá đẹp, chứ không phải sĩ diện.

Các em ở đây đều là nghệ sĩ, thì nên biết trân quý nghề nghiệp của mình, mang cái đẹp tới cho đời và yêu thương nhau. Tôi chỉ mong các em nghệ sĩ sau này hãy yêu thương nhau, đừng phụ Tổ nghiệp đã mang cho chúng ta cái nghiệp đáng quý này.

Dẫu các em có buồn phiền, chán nản cũng đừng trách trời gần trời xa. Cuộc đời phải có gian nan, chông gai mới thành người, thành tài được.

Khi đã có tài rồi thì phải biết khiêm tốn, đừng cậy chữ tài vì nó gần với chữ tai một vần. Là nghệ sĩ đừng huênh hoang với đời, phải biết giúp đỡ người khác. Càng là nghệ sĩ cao, càng phải dìu dắt, giúp đỡ đồng nghiệp.

Đang diễn trên sân khấu, nghe tin bố chết cũng không được khóc

Đừng bao giờ có suy nghĩ vùi dập, chơi xấu đồng nghiệp. Đó là đạo đức nghề nghiệp, đạo đức nghệ thuật.

Mẹ Bằng Kiều: Đừng bao giờ chơi xấu, vùi dập đồng nghiệp, đang diễn bố mất cũng phải diễn - Ảnh 3.Đang diễn trên sân khấu, nghe tin bố chết cũng không được khóc, diễn tròn vai xong mới được về. Đó mới là đạo đức nghề nghiệp.

Ngày xưa tôi làm nghệ sĩ đi diễn phải sống kỷ luật như quân đội, không được tự do như bây giờ.

Các nghệ sĩ bây giờ được tự do nên sung sướng quá rồi buông thả. Tổ nghiệp nuông chiều các em quá.

Bản thân tôi dù đã trải qua nhiều nghề nhưng đến giờ vẫn được ở trong giới nghệ sĩ này cũng là niềm hạnh phúc.

Ở đây có những người tuy không phải nghệ sĩ đứng trên sân khấu nhưng lại đứng sau hậu trường làm đẹp cho nghệ sĩ nên cũng là làm đẹp cho đời, nên tôi cũng coi họ như một nghệ sĩ.

Tôi khuyên tất cả các em nghệ sĩ rằng, một khi đã mang cái tiếng là nghệ sĩ, được làm nghệ sĩ thì nên phục vụ cái đẹp, đem lời ca tiếng hát làm đẹp cho xã hội, vui cho cuộc đời. Nghệ sĩ là làm nghệ thuật, nghệ thuật là cái đẹp, mỹ từ này lạ vô cùng, ảo diệu lắm.

Trên đây là những lời tôi nói rút ruột rút gan, cũng nhờ Tổ nghiệp cho tôi được nói lời hay ý đẹp. Cảm ơn các em nghệ sĩ đã lắng nghe tôi nói.

Nguồn: soha