Ngọc Huyền: Chưa từng rơi lệ vì đi hát

0
582

Thuộc lời tuồng hát trước khi học chữ, đến nay nghệ sĩ Ngọc Huyền vẫn tha thiết gắn bó với cải lương tuồng cổ và giữ được làn hơi khỏe khoắn, đầy nội lực, chất giọng vang, sáng.

Danh ca Ngọc Huyền hát trong minishow Trăm nhớ ngàn thương tại TP.HCM năm 2017 – Video: QUANG ĐỊNH

Ngọc Huyền: Chưa từng rơi lệ vì đi hát - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Ngọc Huyền trong minishow Trăm nhớ ngàn thương tại TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tôi chỉ khóc vì hạnh phúc chứ chưa bao giờ rơi lệ, gạt nước mắt để được theo nghề. Đó là phúc phần Tổ thương, Tổ đãi, nên tôi nghĩ mình cần trân trọng…

Khán giả gặp lại Ngọc Huyền khi cô ngồi ghế giám khảo Đường đến danh ca vọng cổ. Từ tháng 10-2017, khi được cấp phép biểu diễn trong nước, NSƯT Ngọc Huyền đã trở lại với hàng loạt hoạt động, đánh dấu sự tái ngộ với khán giả bằng vở tuồng Xử án Phi Giao, tiếp đó là những đêm diễn tại các phòng trà. Hiện cô là một trong ba giám khảo của chương trình Tài tử miệt vườn lên sóng Đài THĐT1 vào ngày 15-7.

Theo mẹ xem hát

Cô đào (sinh năm 1970) người Sài Gòn này lớn lên trong một gia đình không ai theo nghề hát. Nhưng từ nhỏ Ngọc Huyền đã theo mẹ đến khắp các rạp hát trong thành phố, coi riết mà thành thân quen với các nghệ sĩ Bạch Mai, Kiều Minh Trang, Ngọc Hương, Mộng Lành… Bé Ngọc Huyền mới 3 tuổi đã thuộc luôn tuồng Nửa đời hương phấn, rồi Tiếng trống Mê Linh.

Năm Ngọc Huyền 8 tuổi, cô Bạch Mai, Kiều Minh Trang khuyên mẹ cho Ngọc Huyền làm đệ tử thầy Út Trong. Huyền mới 12 tuổi, thầy Út Trong thấy có triển vọng bảo Huyền rèn luyện để năm sau thi vào khóa đào tạo diễn viên của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. 13 tuổi, vô thi mới hát bài bản đầu chưa vô vọng cổ, NSND Phùng Há biểu: “Thôi được rồi, đủ điểm đậu rồi con!”.

Ngọc Huyền: Chưa từng rơi lệ vì đi hát - Ảnh 4.

Ảnh: QUANG ĐỊNH

Năm đó, Ngọc Huyền đứng thứ sáu trong 40 thí sinh được chọn, trở thành bạn đồng môn của NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Kim Tử Long, Tô Châu…, được học bài bản với những người thầy dày dạn kinh nghiệm như NSND Phùng Há, nghệ sĩ Kim Cúc, NSƯT Hoàng Ba, NSƯT Tấn Đạt…

Được hai năm, vì lý do riêng, Huyền nghỉ học đi hát. Là cô đào trẻ nhất trong Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, nhưng Ngọc Huyền may mắn được các thầy giỏi uốn nắn. Nghệ sĩ Bạch Mai dạy ca, vũ đạo, diễn xuất; “sư phụ” Kiều Minh Trang dạy cách diễn tuồng xã hội, cách ca sâu lắng, nhấn nhá đài từ tình cảm.

Nghệ sĩ Thanh Bạch (anh rể NSƯT Thành Lộc) trực tiếp “bẻ tay bẻ chân” Ngọc Huyền trong buổi đầu tập dượt những động tác khó của bộ môn cải lương tuồng cổ. Có chiều cao hạn chế, nhưng Huyền học được “bí kíp” từ thầy Bửu Truyện. Ông dạy cô sử dụng bộ cao, hạn chế sử dụng bộ thấp, tập vói, tập vươn lên cao. Thầy cũng chỉ cô vuốt cặp lông chim trĩ (trên mão các nhân vật tướng trong tuồng cổ) sao cho nhuyễn.

Vai diễn để đời

Ngọc Huyền: Chưa từng rơi lệ vì đi hát - Ảnh 5.

Cuối năm 1989 đầu năm 1990, nghệ sĩ Bạch Mai viết tuồng Xử án Phi Giao “đo ni đóng giày” cho Ngọc Huyền. Nhưng mẹ Ngọc Huyền không muốn con gái đóng vai ác, sợ khán giả ghét, trong khi cô vừa đoạt huy chương vàng Liên hoan sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc với vai Ngọc Hân công chúa trong vở Mặt trời đêm thế kỷ. Nghệ sĩ Bạch Mai và cha nuôi của Ngọc Huyền là bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà vất vả thuyết phục mẹ Ngọc Huyền.

Rồi để đến nay, với những khán giả từng xem vở diễn, khó mà quên được nàng Phi Giao – từ cái liếc mắt sắc như dao cau đến sự nhấn nhá lời thoại, vũ đạo chuẩn xác, đào sâu tâm lý nhân vật. Nhất là cảnh cuối, khi Phi Giao bị xét xử, Ngọc Huyền khai thác sắc thái của những tiếng cười để bộc lộ rõ sự ngạo nghễ lẫn chua xót, ân hận…

Xử án Phi Giao tạo được tiếng vang, diễn suốt cả năm và nàng Phi Giao được xem là vai diễn để đời của Ngọc Huyền. Từ vai diễn này, cô được mệnh danh là công chúa của bộ môn cải lương tuồng cổ.

Ngọc Huyền: Chưa từng rơi lệ vì đi hát - Ảnh 6.

Ngọc Huyền và các nghệ sĩ trong vở “Xử án Phi Giao” – Ảnh: DUYÊN PHAN

Sau thời điểm của Xử án Phi Giao, cải lương video bùng nổ, sàn diễn gặp khó khăn. Lúc đó, một số nghệ sĩ cải lương quay băng đĩa nhạc. Hãng Rạng Đông mời Ngọc Huyền – Vũ Linh thâu ba bài Lan và Điệp trong chương trình Duyên tình. Tiền ký hợp đồng thâu bài hát và lợi nhuận từ bài hát đủ để Ngọc Huyền mua nhà ở Vũng Tàu, đến giờ cô vẫn giữ làm kỷ niệm.

Năm 1996, đạo diễn Tất My Loan dựng vở Thanh Xà Bạch Xà với đào kép chánh là Minh Vương và Ngọc Huyền diễn suốt một tháng. Nghệ sĩ Vũ Linh, Kim Tử Long bỏ tiền túi dựng vở mời Ngọc Huyền đóng đào chánh.

Sau nhiều năm, cải lương tuồng cổ luôn là mạch sống trong cô. Tại buổi họp báo giới thiệu vở Xử án Phi Giao (tháng 12-2017), Ngọc Huyền xúc động chia sẻ chưa bao giờ cô nguôi nỗi nhớ ấy bởi việc dàn dựng và diễn trọn tuồng ở hải ngoại rất khó khăn, thỉnh thoảng chỉ diễn trích đoạn.

Trước đêm diễn Xử án Phi Giao, cô liên tục tập thể lực để đảm bảo sức khỏe. Có lẽ một phần vì vậy, nàng Phi Giao vẫn giữ được thần thái tươi trẻ dẫu hai phiên bản cách nhau 17-18 năm…

Khai phá để tạo dấu ấn

Hồi mới biết hát, Huyền ca y chang cô Lệ Thủy. Nhưng sau Huyền học hỏi thêm ở nhiều tài danh khác. Cô học nốt trầm độc đáo của NSƯT Mỹ Châu, cách ngân cuối câu đứt ruột của NSND Ngọc Giàu, thả những dấu huyền u uẩn giữa câu vọng cổ của NSƯT Út Bạch Lan, học NSND Bạch Tuyết ở những dấu sắc, cách nhấn đài từ điềm đạm của NSƯT Thanh Nga và những luyến láy mang âm điệu dân ca rất trữ tình của NSƯT Thanh Kim Huệ. Vậy nên giọng ca của Ngọc Huyền dù ảnh hưởng nhiều tài danh nhưng vẫn rất riêng và độc đáo.

Vai chính đầu tiên của Ngọc Huyền là trong vở Tấm Cám khi mới 14 tuổi, nhưng lúc đó chỉ đóng chánh thử vai, 18 tuổi mới chính thức là đào chánh trong vở Lưu Kim Đính (đóng chung với Tiểu Linh).

Ngọc Huyền thích nhất vai diễn nào do cô tự khai phá, không phải theo khuôn mẫu. Cô nhớ năm 17 tuổi, khi nhận vai Tố Mai, một nữ tướng theo hầu vua trong vở tuồng mới tinh Bí mật thành Cổ Loa. Có thể nói đó là nhân vật đầu tiên cô nhận để tự khai phá.

Chỉ là đào ba và đóng có hai cảnh, nhưng mỗi lần Tố Mai xuất hiện khán giả vỗ tay rần rần, báo chí lúc đó khen ngợi Ngọc Huyền như phát hiện thú vị. Từ đó, Ngọc Huyền nhận ra chinh phục vai diễn mới dù vất vả nhiều nhưng giúp người nghệ sĩ trưởng thành.

Ham khám phá, tìm ra cái mới nên Ngọc Huyền nhanh chóng trở thành đào cưng của sân khấu cải lương với hàng loạt vai chính trong các vở Khoai lang Dương Ngọc, Bùi Thị Xuân, Về đất Kinh Châu, Mạnh Lệ Quân, Mặt trời đêm thế kỷ, Gánh cải trạng nguyên, Hoa Mộc Lan…

Dạy con yêu tiếng Việt

Ngọc Huyền có con gái là Hà Tiên – 14 tuổi và con trai Hà Nam – 8 tuổi. Khi bé Hà Tiên 6, 7 tuổi, cô đem sách giáo khoa từ Việt Nam qua dạy con đọc, viết.

Bị mẹ “bắt” mỗi ngày viết một trang tiếng Việt, bé Hà Tiên đã có lần khóc mếu than khó, bảo học tiếng Việt để làm gì, Ngọc Huyền khuyến khích: “Con học tiếng Việt để không quên tiếng nói của quê hương, để có thể giúp đỡ ông bà ngoại (hiện sống tại Mỹ cùng vợ chồng Ngọc Huyền) hoặc những người gốc Việt khác không rành tiếng Mỹ”. Hạnh phúc với Ngọc Huyền là các con học tốt, tham gia văn nghệ sôi nổi ở trường và vẫn nói, viết rành rẽ tiếng Việt.

NSƯT Kim Phương: Người ta nói tôi làm nghệ sĩ 54 năm có tài, có tuổi mà không có tên

Sinh năm 1953 tại An Giang, NSƯT Kim Phương có mẹ là nghệ sĩ Kim Phụng, từng nổi danh ở nhiều đoàn cải lương. Nhưng đến giờ khán giả vẫn chưa nhớ tên bà.

Từ bé, bà đã mang trong lòng niềm say mê ca hát, cũng như thừa hưởng được chất giọng cao của đấng sinh thành. Bà theo mẹ đi hát từ năm 14 tuổi, bắt đầu từ các vai đào con, kép con cho đến đào nhì. Năm 17 tuổi, nữ khách mời vụt lên trở thành đào chính. Bà đã để lại trong lòng người xem những dấu ấn đẹp qua các vai diễn như: Doanh Doanh (vở Chín đường tuyệt kiếm), Trưng Nhị (vở Tiếng trống Mê Linh), Dương Vân Nga (vở Thái hậu Dương Vân Nga), cô Lựu (vở Đời cô Lựu), Thị Hến (vở Ngao Sò Ốc Hến), vợ Nguyễn Hữu Tiến (vở Bóng ai trên sông lạnh)…

NSƯT Kim Phương: Người ta nói tôi làm nghệ sĩ 54 năm có tài, có tuổi mà không có tên

Tuy nhiên, đến năm 28 tuổi, bà lại chuyển sang vai mụ. Kim Phương kể lúc đó dù nhỏ hơn cố nghệ sĩ Thanh Sang đến 10 tuổi nhưng mà bà lại được giao đóng vai mẹ của ông. Từ đó, nữ nghệ sĩ chuyển luôn tính cách và gần như chuyên trị những vai có tính cách dữ dằn trên sân khấu. Nói về lý do của sự chuyển đổi này, NSƯT Kim Phương khiêm tốn cho biết bà không có được lợi thế về làn hơi đặc biệt giống các nghệ sĩ cùng thời như NSND Ngọc Giàu, NSƯT Thanh Kim Huệ, nghệ sĩ Phượng Liên… nên để có thể gắn bó lâu dài với nghề, diễn viên sinh năm 1953 bắt buộc phải thay đổi.

NSƯT Kim Phương: Người ta nói tôi làm nghệ sĩ 54 năm có tài, có tuổi mà không có tên

Nói thêm về hành trình hoạt động nghệ thuật của mình, Kim Phương kể báo chí từng viết về bà như một nghệ sĩ có tài, có tuổi nhưng lại không có tên. Vì người ta ít khi chú ý đến tên của nữ khách mời nên hay gọi nhầm là Kim Phượng, hoặc nhầm với NSND Hồng Vân, NSND Kim Xuân, thậm chí là với Á hậu – NSƯT Trịnh Kim Chi. Bà không chạnh lòng nhưng đôi lúc cũng bị sượng sùng. Tuy nhiên, diễn viên Cổng mặt trời cho rằng quyết định năm xưa của mình có lẽ là đúng vì nó đã tạo cho bà một lối đi riêng, giúp bản thân trở thành một nghệ sĩ chuyên trị vai tính cách và sống trong lòng khán giả. Điều đó được minh chứng thông qua “gia tài” vai diễn đồ sộ mà bản thân nữ nghệ sĩ có được trong suốt hơn 50 năm làm nghề.

NSƯT Kim Phương: Người ta nói tôi làm nghệ sĩ 54 năm có tài, có tuổi mà không có tên

Năm 1976, Kim Phương về đoàn cải lương Thanh Nga. Lúc này, bà và chồng (cố nghệ sĩ Đặng Vinh Quang) thuê một căn phòng trọ nhỏ trên đường Nguyễn Trãi (Q.1) để gần điểm diễn. Vì quá nghèo, nên mỗi khi chiều xuống, cả hai cùng lót lòng đỡ bằng ổ bánh mì rồi lội bộ ra đường Ngô Tùng Châu để quá giang xe của nghệ sĩ Thanh Nga đến điểm diễn. Sau khi diễn xong, cả hai lại tiếp tục quá giang về và lại ăn bánh mì qua ngày… Cứ thế, cho đến khi vợ chồng bà tích cóp mua được chiếc xe đạp cũ ở chợ Bà Chiểu để đi diễn thì mới thôi đi nhờ xe của đồng nghiệp.

Trong cuộc đời của NSƯT Kim Phương có lẽ không thể không nhắc đến 2 nỗi đau lớn nhất là khi mất chồng, mất con. Bà kể ngay mùng 1 Tết năm 1975, khi đang biểu diễn trên sân khấu thì đứa con trai ba tuổi qua đời vì bệnh. Chồng của bà lẳng lặng đi xin đất của chùa để chôn cất, còn nữ nghệ sĩ vẫn phải hoàn thành vai diễn phục vụ khán giả. Khi bước vào bên trong sân khấu, bà như người mất hồn, mãi cho đến khi xong vở diễn, những giọt nước mắt mà Kim Phương kìm nén mới được dịp tuôn trào. Những tưởng nỗi đau này chỉ đến một lần trong đời nhưng nó lại ập đến với bà một lần nữa vào đúng 42 năm sau. Khi bà và con trai đang quay hình chương trình có chủ đề Tết cho HTV thì nghe tin chồng mất. Dù cả hai đã chia tay nhau nhiều năm trước nhưng giữa bà và cố nghệ sĩ Đặng Vinh Quang vẫn còn tình bạn và tình đồng nghiệp. Bà và con trai lại một lần nữa nén nỗi đau vào lòng, cố quay cho xong rồi vội vàng đến nhìn mặt chồng, mặt cha lần cuối.

Vượt qua những giai đoạn khó khăn, đến hôm nay, ở tuổi gần 70, NSƯT Kim Phương đã có một cuộc sống viên mãn bên con cháu. Tuy nhiên, bà không dừng lại mà vẫn hăng say lao động như một cánh chim không mỏi. Có lẽ vì niềm đam mê nghệ thuật của diễn viên sinh năm 1953 quá lớn, cũng vì bà đã quan niệm: “Trót mang kiếp tằm nên phải vương tơ”.