Ngọc Huyền bật khóc quỳ lạy trước ban thờ, ôm tro cốt mẹ Bình Tinh vào lòng

0
354

Thắp hương xong, Ngọc Huyền và Bình Tinh ôm nhau cùng khóc nức nở trước di ảnh nghệ sĩ Bạch Mai.

Cách đây ít hôm, nghệ sĩ cái lương Ngọc Huyền đã về nước để biểu diễn sau hơn hai năm xa cách vì dịch bệnh.

Ngọc Huyền bật khóc quỳ lạy trước ban thờ, ôm tro cốt mẹ Bình Tinh vào lòng - Ảnh 1.

Điều đầu tiên Ngọc Huyền làm khi về nước là tới thắp hương cho thầy mình – cố nghệ sĩ/soạn giả Bạch Mai.

Được biết, nghệ sĩ Bạch Mai là người thầy đã dạy nghề cho Ngọc Huyền khi mới bước chân vào sân khấu cải lương. Bà cũng là mẹ ruột nghệ sĩ Bình Tinh, thuộc gia tộc cải lương Huỳnh Long.

Trong đợt dịch bệnh bùng phát mạnh nhất tại Sài Gòn hồi giữa năm 2021 vừa qua, nghệ sĩ Bạch Mai đã qua đời. Nghệ sĩ Ngọc Huyền đang ở Mỹ nên không thể về chịu tang thầy. Thời điểm đó, cô nghẹn ngào nói:

Tôi đau quá. Lúc 8 giờ 30 sáng bên Mỹ, tôi còn chat với Bình Tinh, tụng kinh cho cô Bạch Mai nghe và mong cô vượt qua.

Ngọc Huyền bật khóc quỳ lạy trước ban thờ, ôm tro cốt mẹ Bình Tinh vào lòng - Ảnh 3.

Vậy mà một tiếng mấy sau, em gọi cho tôi báo là mẹ mất. Tôi thấy cô Mai nằm trong bệnh viện, tôi chịu không nổi, khóc suốt từ đó đến giờ. Bình Tinh bây giờ rối lắm. Bác sĩ đã tận tình cứu chữa cô Mai một tháng nay rồi nhưng không qua được“.

Ngọc Huyền dành rất nhiều tình cảm cho thầy mình nên khi về lại căn nhà nghệ sĩ Bạch Mai từng sống để thắp hương cho bà, cô đã quỳ hẳn xuống, vái lạy nhiều lạy để tỏ lòng thành kính.

Trong lúc quỳ lạy, Ngọc Huyền không kìm được nước mắt nên bật khóc. Bình Tinh đứng cạnh cũng xúc động tới rơi nước mắt.

Thắp hương xong, Ngọc Huyền và Bình Tinh ôm nhau cùng khóc nức nở trước di ảnh nghệ sĩ Bạch Mai.

Ngọc Huyền bật khóc quỳ lạy trước ban thờ, ôm tro cốt mẹ Bình Tinh vào lòng - Ảnh 4.

Ngồi một lúc, Bình Tinh lại dẫn Ngọc Huyền tới thăm căn nhà cố nghệ sĩ phục trang Kim Phượng. Nghệ sĩ Kim Phượng là dì ruột Bình Tinh, cũng vừa qua đời vào giữa năm ngoái do dịch bệnh.

Vừa thắp nhang cho nghệ sĩ Kim Phượng, Ngọc Huyền vừa nghẹn ngào tâm sự trong nước mắt: “Con kể cô nghe, cô qua đời mà con xỉu luôn đó cô. Mọi chuyện bất ngờ quá, con không biết phải làm sao. Con đứng không nổi nữa”.

Sau đó, Ngọc Huyền cũng quỳ xuống vái nhiều lạy. Thắp hương tại nhà xong, Ngọc Huyền còn mua trái cây, bánh tới tận chùa để thắp hương trước tro cốt của nghệ sĩ Bạch Mai và nghệ sĩ Kim Phượng, nhạc sĩ Thanh Châu (cậu ruột Bình Tinh, cũng qua đời vì dịch bệnh).

Ngọc Huyền bật khóc quỳ lạy trước ban thờ, ôm tro cốt mẹ Bình Tinh vào lòng - Ảnh 5.

Tại đây, nghệ sĩ Ngọc Huyền vẫn không kìm được nước mắt, tiếp tục bật khóc nức nở. Tiếp đó, cô ôm hũ tro cốt của nghệ sĩ Bạch Mai vào lòng và khóc nói:

“Con đã tới rồi đây cô ơi, nhìn hình cô đẹp quá. Suốt đời con cũng không thể nào quên được công ơn cô dạy dỗ con. Con muốn ôm cô vào lòng.

Ngọc Huyền bật khóc quỳ lạy trước ban thờ, ôm tro cốt mẹ Bình Tinh vào lòng - Ảnh 6.Đến đời con gái con cũng nhớ mãi bà Bạch Mai. Khi nào con gái con trưởng thành, con sẽ dẫn nó về Việt Nam thăm cô. Con mong cô phù hộ cho Bình Tinh và đại gia đình Huỳnh Long”.

Nghệ sĩ Bình Tinh: Tôi là trụ cột chính kiếm tiền, gánh vác kinh tế gia đình

“Tôi không biết nấu ăn, nấu một nồi cơm ra sao tôi còn chưa từng làm được mặc dù đã cố gắng hết sức” – nghệ sĩ Bình Tinh nói.

Mới đây, chương trình Đời nghệ sĩ đã lên sóng với sự tham gia của nghệ sĩ cải lương Bình Tinh, hậu duệ duy nhất của đoàn cải lương lừng lẫy Huỳnh Long.

Tại chương trình tuần này, Bình Tinh đã chia sẻ về cuộc đời và sự nghiệp của cô.

Tôi ý thức trách nhiệm với nghề này

Cuộc đời tôi là một cô bé phải sống xa cha mẹ từ thuở lọt lòng tới những khó khăn chồng chất khi nối nghiệp, cùng với đó là những khoảnh khắc vinh quang và những nỗi đau không ngờ.

Nghệ sĩ Bình Tinh: Tôi là trụ cột chính kiếm tiền, gánh vác kinh tế gia đình - Ảnh 1.

Bình Tinh

Mẹ tôi khi mang thai tôi được 8 tháng vẫn lăn lộn trên sân khấu diễn vai Lưu Kim Đính. Bởi vậy, ngay từ lúc ra đời, cuộc sống của tôi cũng gắn liền với cánh gà và sân khấu. Đi đâu tôi cũng được ba mẹ ẵm bồng theo.

Khi tôi mới được 1 tuổi, mẹ đóng những cảnh chạy giặc cũng ẵm cắp nách tôi chạy ra sân khấu. Ánh đèn sân khấu dường như đã chiếu rọi vào người tôi ngay từ khi còn rất bé.

Theo năm tháng, càng trưởng thành, niềm đam mê sân khấu sâu đậm thì tôi càng nhận thức được ý thức trách nhiệm của mình rất lớn lao.

Nhìn xung quanh đại gia tộc cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, tôi chợt giật mình khi thấy đa số anh chị em chọn ngành nghề khác và không nối nghiệp nghệ thuật.

Cả gia tộc chỉ còn lại tôi và anh trai bám trụ với nghề của ông bà cha mẹ để lại, cùng các cô bác lớn khác.

Nghệ sĩ Bình Tinh: Tôi là trụ cột chính kiếm tiền, gánh vác kinh tế gia đình - Ảnh 3.

Chính vì thế, tôi tự ý thức bản thân phải có trách nhiệm với nghề này. Ông bà tôi đã gầy dựng đoàn sân khấu cải lương tới 3, 4 đời nay mà giờ bị mai một thì uổng quá. Chưa kể nếu không có sân khấu thì lấy đâu chỗ cho mình hoạt động hát. Tôi phải giữ nghề bằng được.

Sau khi anh trai mất, mọi trách nhiệm và hy vọng đổ dồn hết vào một mình tôi. Nó khiến tôi có thêm nhiều suy nghĩ nặng nề cùng những trăn trở để tìm cách nối nghiệp và mang hào quang trở lại với đoàn cải lương của gia đình.

Anh mất rồi, còn một mình tôi nên tôi buộc phải gồng gánh hơn nữa. Tôi tự cảm nhận và tự ý thức được mình phải làm gì, đi con đường ra sao, đến từng bước chân đi ra sao để mang lại sự hãnh diện cho gia tộc, cũng niềm tự hào cho ông bà cha mẹ khi sinh ra tôi.

Nghệ sĩ Bình Tinh: Tôi là trụ cột chính kiếm tiền, gánh vác kinh tế gia đình - Ảnh 4.

Tôi là trụ cột chính gánh vác kinh tế

Về cuộc sống hôn nhân, tôi và chồng luôn tôn trọng nhau ở hai lĩnh vực. Chúng tôi ít khi muốn phô trương trước khán giả về vấn đề hạnh phúc gia đình.

Nghề này ngộ lắm, khán giả khi đã thích một cô đào hay anh kép nào đó mà chỉ cần biết họ có người yêu hoặc có vợ có chồng là tự dưng quay đi, hết thích nữa. Bởi vậy, tôi giấu dữ lắm. Hầu như tôi đi hát, đi diễn đều tự một mình.

Tôi cũng là trụ cột chính kiếm tiền, gánh vác về kinh tế trong gia đình. Ngược lại, chồng tôi mới là người đứng phía sau hỗ trợ cho tôi, ở nhà chăm sóc con cái và lo toan chuyện nhà cửa. Chính nhờ có một hậu phương vững chắc nên tôi luôn yên tâm để làm nghề.

Tôi không biết nấu ăn, nấu một nồi cơm ra sao tôi còn chưa từng làm được mặc dù đã cố gắng hết sức.

Nghệ sĩ Bình Tinh: Tôi là trụ cột chính kiếm tiền, gánh vác kinh tế gia đình - Ảnh 5.

Bình Tinh và chồng

May mắn thay, có gia đình và chồng hiểu nên luôn hỗ trợ tôi. Chồng tôi luôn bảo, “em không nấu được cho anh ăn thì anh nấu em ăn vậy”.

Quan trọng nhất vẫn là cả hai vợ chồng hiểu nhau và cùng chung tay lo lắng, chăm sóc cho con gái.

Nhìn lại những gì đã qua, phải công nhận một điều rằng tôi được trời thương. Sau rất nhiều thăng trầm sự nghiệp cũng như những biến cố lớn trong gia đình, cuối cùng tôi cũng có được một cuộc sống viên mãn.