Ngô Mỹ Uyên kể kỷ niệm chở siêu mẫu Kate Moss bằng xe máy 25 năm trước

0
51

Bức ảnh Ngô Mỹ Uyên chở Kate Moss trên đường phố Sài Gòn bất ngờ được lan truyền. Đằng sau bức ảnh đậm chất Á đông trên tạp chí Vogue (1996) là câu chuyện thú vị về ê-kíp lừng danh xứ cờ hoa ghé thăm Việt Nam.

Tâm sự với Thanh Niên , Ngô Mỹ Uyên vẫn bồi hồi khi nhắc lại kỷ niệm 25 năm trước. Đó là lần đầu tiên trong đời cô được cộng tác cùng ê-kíp Hollywood, nơi vẫn thường được nhắc đến trên báo chí với sự hào nhoáng và xa xỉ. Đồng hành với Kate Moss là nhiếp ảnh gia nổi tiếng Bruce Weber cùng ê-kíp hùng hậu. Bộ ảnh mang tên Good Morning Vietnam, được thực hiện ở hai địa điểm là Sài Gòn và Đà Nẵng.

Ngô Mỹ Uyên kể kỷ niệm chở siêu mẫu Kate Moss bằng xe máy 25 năm trước - Hình 2

Bức ảnh Ngô Mỹ Uyên chụp cùng Kate Moss được lan truyền trên mạng xã hội . CHỤP MÀN HÌNH

Ngồi từ sáng tới 5 giờ chiều mới được chụp ảnh cùng Kate Moss

“Thời điểm đó, tôi đang học đại học khóa 1992-1996. Tôi là lứa người mẫu đầu tiên của thành phố. Trong ký ức của tôi, tôi không nhớ rõ đơn vị nào đã kết nối mình chụp ảnh với Kate Moss, nhưng rõ ràng người được chọn cho dự án năm đó rất hạn chế “, Ngô Mỹ Uyên bộc bạch.

Sau khi được lựa chọn, Ngô Mỹ Uyên được mời đến khách sạn Continental Saigon vào buổi sáng. Phía ê-kíp của tạp chí Vogue yêu cầu nữ người mẫu mặc áo dài trắng, không trang điểm. Đáng chú ý, họ từ chối tiết lộ giờ chụp ảnh cùng siêu mẫu người Anh, chỉ “triệu tập” cô cùng các diễn viên múa (chụp phụ họa) và nhắn nhủ đến đúng giờ.

Ngô Mỹ Uyên kể kỷ niệm chở siêu mẫu Kate Moss bằng xe máy 25 năm trước - Hình 3

Loạt ảnh Kate Moss chụp tại Việt Nam cho tạp chí Vogue số tháng 6.1996. CHỤP MÀN HÌNH

Tuy nhiên, lịch trình dài hơn cô tưởng tượng. Ngô Mỹ Uyên nói: “Ê-kíp trang điểm cho Kate Moss mất nhiều giờ liền. Họ tìm cách hóa trang sao cho cô ấy tự nhiên nhất, như không hề có son phấn. Tôi ngồi chờ đến 5 giờ chiều mới được chụp. Những diễn viên múa còn lại đã bỏ về hết. Lúc đó, ông Bruce Weber đã đến xin lỗi, bày tỏ cảm kích vì sự nhẫn nại của tôi. Tôi cũng nhớ rằng ông hứa sẽ cho tôi hình đẹp vì đã bỏ công chờ đợi”.

Chia sẻ về lý do bám trụ lại điểm hẹn dù nhiều người lần lượt bỏ về, nữ người mẫu bật cười nói: “Lúc đó Kate Moss đã nổi tiếng thế giới rồi, chung lứa với những siêu mẫu đình đám những năm 1990 như Cindy Crawford… Lúc đó, tôi đã biết danh tiếng của họ, Bruce Weber cũng là tay không vừa khi chỉ chụp ảnh cho siêu mẫu thôi. Vì thế, tôi đã rất kiên nhẫn ngồi chờ. Tôi là người mẫu và tôi hiểu rất rõ nhiệm vụ của mình”.

Ngô Mỹ Uyên kể kỷ niệm chở siêu mẫu Kate Moss bằng xe máy 25 năm trước - Hình 4

Ngô Mỹ Uyên gây ấn tượng bởi gương mặt mộc trong sáng, hồn nhiên bên cạnh thần thái sắc lạnh của Kate Moss. CHỤP MÀN HÌNH

Kate Moss sợ, ôm chặt tôi giữa dòng xe tấp nập nhưng mặt không biến sắc

“Phía ê-kíp cho tôi đội một chiếc nón để hóa thân thành nữ sinh. Sau này khi đọc báo tôi mới thấy họ chú thích ảnh là: Nữ sinh Việt Nam mặc áo dài trắng chở Kate Moss trên đường phố giờ cao điểm. Chiếc xe máy trong hình là của tôi” , Ngô Mỹ Uyên tiết lộ về ý tưởng buổi chụp ảnh khi cô đến hiện trường.

Kể với Thanh Niên , người đẹp cho biết phía Vogue rất sáng tạo khi yêu cầu cô chạy xe máy, chở siêu mẫu Anh quốc chạy khắp nơi để chụp ảnh. Theo họ là một ê-kíp hùng hậu với đầy đủ thiết bị ghi hình. Cô kể: “5 giờ chiều, tôi được yêu cầu chở Kate Moss một vòng ở bùng binh chỗ tượng Thánh Gióng rồi đến trung tâm chợ Bến Thành. Bruce Weber ngồi trên xe buýt cùng 5 cộng sự. Mỗi người cầm một máy ảnh, nhắm thẳng vào chúng tôi. Chiếc xe chạy trước, tôi chở Kate Moss theo sau. Ông ấy ngồi trên xe bấm máy liên tục. Máy hết phim là có người đưa máy khác ngay”.

Ngô Mỹ Uyên kể kỷ niệm chở siêu mẫu Kate Moss bằng xe máy 25 năm trước - Hình 5

Kate Moss thần thái trong loạt ảnh chụp tại Việt Nam. CHỤP MÀN HÌNH

Mặc dù là siêu mẫu đình đám nhưng với ngoại cảnh đặc biệt, Kate Moss đã rất sợ hãi ở buổi chụp. Ngô Mỹ Uyên cho biết nữ người mẫu cảm thấy rất hoang mang trước dòng xe tấp nập giờ tan tầm. “Thực sự, người nước ngoài sang Việt Nam rất sợ vì đâu đâu cũng toàn xe máy. Ngay giờ cao điểm, xe chạy rất đông nên cô ấy rất sợ. Đặc biệt, lúc tôi chạy quanh bùng binh với nhiều làn xe càng khiến cô ấy lo lắng hơn” , Hoa hậu Thời trang Quốc tế Ai Cập năm 1999 bộc bạch.

Tuy nhiên, thái độ của Kate Moss hoàn toàn trái ngược với tâm lý của cô ấy. Ngô Mỹ Uyên đã vô cùng bất ngờ trước sự chuyên nghiệp và che giấu cảm xúc của siêu mẫu Anh. Cô nhớ lại: ” Lúc ngồi sau lưng, Kate Moss ôm chặt eo tôi. Điều đó cho thấy cô ấy rất sợ. Tôi đã trấn an cô ấy, nói rằng nếu có gì bất ổn hãy cho tôi biết. Tuy nhiên, cô ấy tập trung rất cao độ. Nhìn vào hình ảnh, cô ấy vẫn giữ được thần thái. Buổi chụp đã diễn ra trong vòng 30 phút trên các tuyến đường của thành phố”.

Ngô Mỹ Uyên kể kỷ niệm chở siêu mẫu Kate Moss bằng xe máy 25 năm trước - Hình 6

Ngô Mỹ Uyên hiện đã yên bề gia thất. Cô kết hôn với doanh nhân người nước ngoài, hiện đang định cư tại Ý cùng chồng và các con. NVCC

Mặc dù cộng tác với ê-kíp quốc tế, chạm mặt với siêu mẫu thế giới nhưng Ngô Mỹ Uyên gây bất ngờ khi tiết lộ cô có cát-sê 0 đồng. Nhưng đổi lại, cô sở hữu những bức ảnh có một không hai cùng người nổi tiếng trên tạp chí Vogue (6.1996).

Ngô Mỹ Uyên cũng bày tỏ sự xúc động khi lời hứa của nhiếp ảnh gia năm nào đã được thực hiện. ” Sau buổi chụp, tôi chẳng biết mặt mũi mình thế nào. Đến khi báo ra, tôi mới biết ông Bruce Weber đã giữ lời. Hình Kate Moss chụp với các diễn viên múa rất nhỏ, nằm ở một góc trang tạp chí. Trong khi đó, hình cô ấy chụp cùng tôi được dàn ở hai trang lớ n”, cô chia sẻ.

Và lần gặp gỡ đó là lần duy nhất nàng hậu được tiếp cận với Kate Moss. Cô tâm sự: ” Sau này, tôi không gặp lại Kate Moss nữa. Để làm việc với những siêu mẫu nổi tiếng rất khó. Thời đó, người mẫu Việt cũng không có cơ hội ra sàn diễn quốc tế nhiều như bây giờ. Đó là lần duy nhất trong đời tôi gặp Kate Moss”.

Hoa hậu Ngô Mỹ Uyên ở nhà dát vàng, lấy chồng giáo sư Italy giờ ra sao?

“Tôi đã được ông bà “phỏng vấn” từ ngày đầu tiên bước chân vào gia đình này. Họ từng hỏi thẳng trình độ học vấn của tôi đến đâu khiến mẹ tôi phản ứng ngay”, Ngô Mỹ Uyên kể.

Dẹp mâu thuẫn, bất đồng nhờ Covid-19

– Chị từng chia sẻ vợ chồng không hòa hợp quan điểm, tình trạng ấy hiện ra sao?

Covid-19 khiến quan hệ hôn nhân của các gia đình thay đổi theo 2 hướng: hoặc gắn kết hơn hoặc chia tay. Nếu đến 3 gia đình bạn bè của chúng tôi đã ly dị thì tôi và Marco lại gắn kết hơn. (cười) Có lẽ vì ở nhà tránh dịch lâu ngày nên cả hai quen cảm giác có nhau bên cạnh. Khi không phải đi đâu làm gì, chúng tôi quý sự yên bình, không muốn xáo trộn gì thêm.

Hoa hậu Ngô Mỹ Uyên ở nhà dát vàng, lấy chồng giáo sư Italy giờ ra sao? - Hình 1

Hoa hậu Ngô Mỹ Uyên ở nhà dát vàng, lấy chồng giáo sư Italy giờ ra sao? - Hình 2

Hình ảnh mới nhất của vợ chồng Ngô Mỹ Uyên.

– Sự gắn kết ấy cụ thể thế nào, thưa chị?

Thực ra, chúng tôi vốn không quá căng thẳng trừ việc không thống nhất quan điểm về nơi sinh sống và làm việc. Tôi từng thuyết phục chồng sống ở Mỹ hoặc Việt Nam nhưng gia đình anh không đồng ý. Bố mẹ chồng nói anh đã có địa vị xã hội ở đây, vì sao phải bắt đầu lại ở một quốc gia khác? Ngoài ra, chúng tôi thỉnh thoảng va chạm văn hóa trong cách sống.

Chúng tôi không đến mức không chịu nổi nhau. Có chăng, tôi không cảm thấy được nuông chiều như hồi ở Việt Nam. Tôi đã loay hoay để dung hòa những khác biệt dù không hề đơn giản. Nhờ Covid-19, chúng tôi nhận ra những tranh luận trước đây không quan trọng nữa. Chúng tôi giờ sống ở đâu, miễn là bình an.

Cả ông bà và 2 bé cũng gắn kết hơn. Thay vì chọn resort nào đó để nghỉ dưỡng, ông bà ở cùng gia đình chúng tôi, dành thời gian chơi và dạy 2 bé nhiều hơn. Trong sinh nhật bé Asia, ông bà cùng tham gia làm bánh, trang trí tiệc. Những khoảnh khắc đó rất đáng quý.

– Công việc của chị thế nào?

Tháng 4 vừa qua, tôi đã trở lại Mỹ ghi hình show ảo thuật mùa thứ 8 sẽ chiếu vào mùa thu này. Sắp tới, tôi sẽ ghi hình một show trong chuỗi show ảo thuật vòng quanh thế giới chiếu vào dịp Noel. Tiết mục ấy sẽ ghi hình ngay tại Rome – nơi tôi sinh sống. Công việc của tôi có tính đều đặn vì show truyền hình không bao giờ gián đoạn.

– Mỗi năm chỉ làm việc 2 lần, có thể hiểu chị làm việc nhàn và cát-sê cao?

Tôi ghi hình trong 1 tháng để chiếu trong 6 tháng nên lịch trình cố định của tôi là sang Mỹ 2 lần/năm. Tôi từ chối các show diễn live và tour vòng quanh thế giới vì tốn thời gian.

Tôi chọn ghi hình show truyền hình, dành thời gian chăm sóc 2 con nhỏ. Tôi đi chỉ 1 tháng thôi mà 2 bé đã rất nhớ mẹ rồi. Nếu phải đi vài tháng, tôi chỉ ký những hợp đồng đủ lớn như hợp đồng diễn 3 tháng ở Las Vegas cách đây 2 năm.

Tôi may mắn có quyền lựa chọn vì đã làm việc ở ATI (Associated Television International) hơn 20 năm. Vợ chồng sếp xem tôi như gia đình nên luôn ưu tiên hỗ trợ mọi thứ.

Hoa hậu Ngô Mỹ Uyên ở nhà dát vàng, lấy chồng giáo sư Italy giờ ra sao? - Hình 3

Bố mẹ chồng hoa hậu gần gũi cháu hơn trong mùa dịch.

– Hai bé học online thế nào?

Các bé chỉ phải học online 1 tháng thì nhà trường đã cho đi học trở lại. Mỗi lớp chỉ 10 bé ngồi bàn riêng.

Chuyện con cái đi học ở Italy không khác gì Việt Nam. Cô giáo không chấm bài theo thang 10 điểm mà chỉ có “tốt”, “rất tốt”, “xuất sắc” và “hoàn hảo”. Bé Asia nhà tôi rất cạnh tranh trong học tập. Bé sẽ tự hào nếu được điểm “xuất sắc”, nếu chỉ được “rất tốt” sẽ khá bực mình đấy.

Vì dịch bệnh, chúng tôi không cho bé đi học phụ đạo các môn múa, đàn, bơi lội và tiếng Anh. Mỗi bữa cơm tối, cả gia đình tôi có lệ báo cáo những việc mình đã làm trong ngày hôm đó cho các thành viên còn lại.

– Việt Nam trong hai bé là gì?

Là nơi có ông bà ngoại, là nơi mẹ Uyên sinh ra. Ông xã tôi thường phổ cập kiến thức địa lý cho các con ở tuổi khám phá khi có thời gian trống như di chuyển trên xe. Anh sẽ gắn một điều gì đó quen thuộc để con dễ nhớ kiến thức. Chẳng hạn, nếu nhắc đến sông Mê Kông, anh sẽ nói: “Đó là con sông chảy qua Việt Nam – nơi mẹ các con chào đời”.

Bị hỏi trình độ học vấn khi làm dâu ở Italy

– Ngô Mỹ Uyên – biểu tượng gợi cảm và năng động của Sài thành một thời, người phụ nữ độc thân sở hữu căn biệt thự dát vàng nổi tiếng nay là người phụ nữ của gia đình, phong cách giản dị. Nhiều khán giả nói chị quá khác, chị nghĩ sao?

Tôi đã lựa chọn cuộc sống ở Italy. Theo cách nói của Việt Nam, tôi là người đang làm dâu. Gia đình chồng đều là giáo sư, tiến sĩ, kiến trúc sư, luật sư… Ông bà ngoài 80 tuổi vẫn viết sách đều đều. Mỗi người trong gia đình chồng tôi đều từng xuất bản vài quyển sách. Họ thường nói chuyện với nhau những vấn đề mô phạm trong khi tôi quan tâm hơn đến phim ảnh và thời trang ở Hollywood.

Thời gian đầu làm dâu, tôi bị “chỏi” với cách sống của gia đình chồng. Những bộ váy tôi có đều quá lộng lẫy trong các bữa tối cùng đại gia đình. Dân Rome không điệu đà như Milan, họ thường mặc vest và đeo caravat đạo mạo. Tôi mặc quần short ra đường nên bị bố mẹ chồng chất vấn. Hôm sau, tôi ra đường với một đôi giày, cái túi khác với phong cách vốn có của mình. Tôi ví như đó là 2 thế giới khác nhau và phải dung hòa.

Hoa hậu Ngô Mỹ Uyên ở nhà dát vàng, lấy chồng giáo sư Italy giờ ra sao? - Hình 4

Hoa hậu Ngô Mỹ Uyên ở nhà dát vàng, lấy chồng giáo sư Italy giờ ra sao? - Hình 5

Hoa hậu Ngô Mỹ Uyên ở nhà dát vàng, lấy chồng giáo sư Italy giờ ra sao? - Hình 6

Tổ ấm của Ngô Mỹ Uyên và chồng giáo sư.

– Chị nói rõ hơn “sống kiểu Italy” là thế nào?

Bố mẹ chồng tôi từng nói: Chúng tôi không giàu có tiền bạc nhưng rất giàu có văn hóa. Với người Italy, tiền bạc là thứ yếu, văn hóa mới là tâm điểm trong đời sống của họ. Gia đình chồng tôi thuộc tầng lớp trung lưu nhưng tự tin văn hóa của nước họ đứng đầu.

Họ luôn chọn bạn mà chơi. Mỗi người đều có một nhóm bạn riêng ở cùng tầng lớp với mình. Việc xây dựng quan hệ bạn bè với người cùng tầng lớp diễn ra từ bé. Ông xã tôi có 1 anh bạn là luật sư chơi thân từ 5 tuổi đến bây giờ. Bé nhà tôi mới lớp 1 đã có một gia đình đến làm thân, ngỏ ý muốn con trai của họ giao du với con gái tôi.

Tôi từng chứng kiến việc mẹ chồng phản đối một cô cháu gái họ xa lấy chồng là chủ nhà hàng. Bà nói: Tại sao lại lấy chồng làm nhà hàng không có kiến thức? rất kỳ cục một cách thản nhiên khiến tôi giật mình. Dĩ nhiên, tôi không dám phán xét văn hóa của họ, chỉ thấy rất khó hiểu điều này.

– Gia đình trí thức thường nặng thành kiến với giới showbiz. Chị từng có trải nghiệm này chưa?

Tôi đã được ông bà “phỏng vấn” từ ngày đầu tiên bước chân vào gia đình này. Họ từng hỏi thẳng trình độ học vấn của tôi đến đâu khiến mẹ tôi phản ứng ngay. Tôi phải đưa ra bằng tốt nghiệp đại học ngành Quản trị kinh doanh cùng các bằng cấp tiếng Anh và họ chấp nhận.

Có một người bạn của chồng tôi lấy vợ người mẫu không có bằng đại học. Cô ấy phải mất 5 năm học lấy bằng để được giao lưu với nhóm bạn của mình.

– Ngày xưa, mọi người đồn chị là “Hoa hậu giàu nhất Việt Nam”, đến nay thì sao?

Tôi làm việc trong showbiz và hiểu rằng tin đồn là một phần hiển nhiên của guồng máy này. Không chỉ Việt Nam mà các nền showbiz đều thừa nhận sự tồn tại của tin đồn. Vì vậy, tôi không phiền hà gì các tin đồn kiểu này cả.

Tôi thuộc thế hệ người mẫu đầu tiên, tự tay xây nên một căn nhà. Khi giá đất tăng, giá trị căn nhà cũng tăng theo, từ đó mọi người bắt đầu gọi tôi là “Hoa hậu giàu nhất Việt Nam”. Dù vậy, danh xưng này không chính xác, tôi đã đính chính nhiều lần. Chúng ta không thể cân đo đong đếm ai giàu hơn ai.

Nguồn: vietnamnet