Nghệ sĩ Vũ Thanh: Giả vờ rơi khăn để quen vợ hơn 11 tuổi, ở 42 năm nhưng không kết hôn

0
398

“Một tuần sau, tôi giả vờ làm rớt khăn giấy để đụng nhẹ vào bàn chân Lệ Hải. Người ta nắm tay đầu tiên, còn tôi lại nắm chân” – diễn viên Vũ Thanh nói.

Mới đây, chương trình Tình trăm năm đã lên sóng với sự tham gia của diễn viên Vũ Thanh (62 tuổi) và vợ là ca sĩ Lệ Hải (73 tuổi). Cả hai đã kết hôn được 42 năm và có một con chung.

Tại chương trình, diễn viên Vũ Thanh kể lại những ngày mới quen nhau giữa hai người:

Nghệ sĩ Vũ Thanh: Giả vờ rơi khăn để quen vợ hơn 11 tuổi, ở 42 năm nhưng không kết hôn - Ảnh 1.

Diễn viên Vũ Thanh và vợ hơn 11 tuổi

“Vợ tôi hơn tôi tới tận 11 tuổi. Tôi gặp vợ lần đầu khi mới 21 tuổi tại Vũng Tàu. Lúc đó, vợ tôi đi hát tại các phòng trà ở Vũng Tàu còn đoàn hát của tôi chỉ mới về đó diễn.

Đoàn tôi nam đông hơn nữ nên phải đi tìm một ca sĩ nữ bổ sung. Đoàn tôi đi hỏi thì biết Lệ Hải là ca sĩ nổi tiếng ở Vũng Tàu từ xưa tới giờ nên mới mời về hỗ trợ.

Lần đầu gặp, tôi chỉ dám nhìn lén vợ, không dám nhìn thẳng. Tôi sợ vợ biết được sẽ đánh giá tôi và cự tuyệt.

Tôi biết vợ tôi vào đoàn được rất nhiều người tán tỉnh nên tôi không xía vào. Tôi chỉ dám ở ngoài bê nước chanh, khăn mặt cho vợ mỗi khi cô ấy hát xong. Ban đầu vợ tôi không biết ai làm, mấy hôm sau mới biết và mối tình giữa chúng tôi bắt đầu từ đó.

Một tuần sau, tôi giả vờ làm rớt khăn giấy để đụng nhẹ vào bàn chân Lệ Hải. Người ta nắm tay đầu tiên, còn tôi lại nắm chân. Thấy vợ không có phản ứng gì, từ từ tôi chuyển sang nắm tay rồi tỏ tình.

Nghệ sĩ Vũ Thanh: Giả vờ rơi khăn để quen vợ hơn 11 tuổi, ở 42 năm nhưng không kết hôn - Ảnh 3.

Vũ Thanh

Tôi bảo luôn: “Anh nói thật, trong một tháng em về hát với đoàn, anh đã thích em”.

Về phía mình, ca sĩ Lệ Hải cũng nói: “Tôi vào đoàn hát một cách vô tư, không biết Vũ Thanh là ai. Tới một hôm, tôi nhận thấy mỗi buổi chiều mình đi hát đều thấy anh ấy đứng chờ rồi nhìn mình. Dần dần, tôi biết được người này có cảm tình với mình.

Tôi thấy anh ấy cũng hiền lành nên thử làm bạn xem thế nào. Tôi không ngờ đây cũng là cái duyên để chúng tôi đến với nhau.

Dần dần, tôi cũng thích Vũ Thanh, nhưng không dám nói ra trước vì là con gái. Tới khi anh ấy tỏ tình một cái, tôi gật đầu đồng ý luôn vì thấy hợp với mình quá”.

Vũ Thanh tâm sự thêm: “Chúng tôi quen nhau tầm 1 tháng là nên duyên, đến với nhau rồi ở luôn, nhưng không cưới xin gì cả.

Nghệ sĩ Vũ Thanh: Giả vờ rơi khăn để quen vợ hơn 11 tuổi, ở 42 năm nhưng không kết hôn - Ảnh 4.

Lệ Hải

Cho tới bây giờ đã 42 năm, chúng tôi vẫn không có đám cưới nào với nhau hết. Sở dĩ như vậy vì thời đó chúng tôi đi diễn suốt, không có lúc nào ở nhà để chuẩn bị cưới xin.

Cứ năm này tháng nọ, chúng tôi đi miệt mài từ Hà Nội, Hải Phòng tới miền Trung, miền Nam… Chỗ nào chúng tôi cũng đi nên không có thời gian nghĩ tới chuyện làm đám cưới. Trên bản đồ Việt Nam có bao nhiêu chỗ chúng tôi đều đi hết.

Nhưng khổ nỗi, đi diễn nhiều như thế mà chẳng có tiền, dù chúng tôi rất khổ cực. Ngày đó đi hát đoàn khó khăn lắm. Đi cùng đoàn với tôi có anh Nguyễn Chánh Tín, anh Thanh Hoài, Hữu Thanh, Giang Tử. Tất cả chúng tôi phải đi hát bằng xe than.

Có lần, chúng tôi đi từ Sài Gòn tới Long Thành mà đi 5 tiếng đồng hồ chưa tới, mỗi khi xe lên dốc anh em phải xuống đẩy xe, còn không có chỗ ăn chỗ ngủ, phải ngủ ngay dưới sân khấu”.

Võ Tòng phim Đất phương Nam: Xoay sở đủ nghề để nuôi vợ con

Hào quang từ vai diễn Võ Tòng của phim Đất phương Nam đã khiến nam diễn viên Lê Quang “say nghề” rồi phá sản, dù trước đó công việc kinh doanh của anh đang tốt đẹp.

Vụt sáng nhờ vai Võ Tòng trong Đất phương Nam

Đất Phương Nam khắc họa cuộc sống của người dân miền Tây, phim lên sóng năm 1997 và trở thành bộ phim kinh điển của màn ảnh nhỏ. Cũng từ bộ phim truyền hình này, nhiều tên tuổi diễn viên vụt sáng trở thành ngôi sao chỉ sau 1 vai diễn

Tuy nhiên, cuộc sống của đa phần các diễn viên “vụt sáng” này sau khi kết thúc bộ phim đều không thực sự suôn sẻ, viên mãn.

Gây ấn tượng với vai diễn Tư Võ Tòng, nam diễn viên Lê Quang là một trong số ít những nghệ sĩ “khổ vì nổi tiếng” của làng giải trí Việt. Trong phim, nhân vật Tư Võ Tòng có tạo hình phóng khoáng với hàm râu dài, tóc tai bù xù, trang phục xuề xòa nhưng tính tình phóng khoáng, khảng khái.

Võ Tòng phim Đất phương Nam: Xoay sở đủ nghề để nuôi vợ con - Ảnh 1.

Lê Quang trong tạo hình Võ Tòng phim Đất phương Nam.

Ngoài đời, nam diễn viên Lê Quang cũng có tính cách tương tự với nhân vật của mình. Thời điểm vào vai Võ Tòng, Lê Quang đã bén duyên với màn ảnh nhỏ thông qua một số vai diễn của các phim: Mảnh đất tình đời, Đảo hải tặc, Người đẹp Tây Đô…

Nhưng khi đó, Lê Quang nổi tiếng với vai trò ông chủ của một quán nhậu đắt khách hơn là với vai trò diễn viên. Công việc kinh doanh của anh rất phát đạt nhưng do “máu nghề”, anh sẵn sàng theo nghiệp diễn.

Đến khi bộ phim Đất phương Nam lên sóng, nhân vật Võ Tòng nổi tiếng, Lê Quang càng “say” nghề hơn nữa. Anh bỏ bê quán nhậu, chạy theo các đoàn phim, khi thì làm diễn viên lúc lại làm chủ nhiệm phim. Điều thú vị là với tính tình hào sảng, anh sẵn sàng bao ăn cho các đoàn phim mà anh tham gia.

Võ Tòng phim Đất phương Nam: Xoay sở đủ nghề để nuôi vợ con - Ảnh 3.

Lê Quang diễn xuất cùng Việt Trinh trong phim Dòng sông vẫn trôi.

Lao đao vì quá “say” nghề diễn

Lê Quang chia sẻ, đóng phim và làm chủ nhiệm phim là dạng công việc thời vụ. Anh có thể kiếm mấy chục triệu chỉ trong vòng 3, 4 tháng nhưng phải di chuyển nhiều, chi phí phát sinh cũng nhiều nên cuối cùng anh chẳng còn tiền tích lũy.

Quán nhậu từng rất phát đạt của Lê Quang cũng phá sản vì anh không còn chăm lo việc kinh doanh nữa. Cuộc sống của Võ Tòng ngoài đời cũng vì thế mà lao đao. Bởi ngoài đam mê, thỏa mãn sự yêu thích của bản thân, anh còn phải nuôi vợ nuôi con.

Thêm nữa, dù sau Đất phương Nam, Lê Quang có tham gia nhiều bộ phim khác, nhưng khán giả chỉ nhớ tới anh với vai diễn Tư Võ Tòng. Sự nghiệp diễn xuất không phát triển, đời sống lại eo hẹp vì kinh tế khó khăn, Lê Quang không chỉ bán tất cả vòng vàng, xe máy để trang trải mà sẵn sàng nhận nhiều nghề để kiếm sống.

Võ Tòng phim Đất phương Nam: Xoay sở đủ nghề để nuôi vợ con - Ảnh 4.

Tư Võ Tòng của Đất phương Nam không chỉ nhận vai diễn, anh còn làm đủ thứ nghề, từ nhiếp ảnh phim trường, rồi trợ lý, chủ nhiệm đoàn phim, đạo diễn ca nhạc cho các ca sĩ trẻ…. Nam diễn viên từng làm MV cho nhiều ca sĩ: Nhật Kim Anh, Tô Tài Năng, Lâm Nhật Thanh, Tuấn Kiệt…

Thậm chí, có thời điểm Lê Quang đi xin vải vụn ở các tiệm may rồi đem về tự may thành thảm chùi chân để đem bán. Cũng có lúc, anh bất chấp nguy hiểm đóng các quảng cáo có cảnh mạo hiểm, nhưng cát-xê cũng chẳng được là bao.

Chật vật với đủ thứ nghề thuộc về màn ảnh nhỏ, cuối cùng chẳng ai ngờ Tư Võ Tòng lại chuyển sang làm ca sĩ. Cái duyên với nghề ca hát đến với Võ Tòng một cách tình cờ. Trong một lần tụ họp báo chí và nghệ sĩ, các nghệ sĩ được mời hát để góp vui cho chương trình.

Võ Tòng phim Đất phương Nam: Xoay sở đủ nghề để nuôi vợ con - Ảnh 5.

“Võ Tòng” Lê Quang bén duyên với nghề ca hát khi ở tuổi trung niên.

“Võ Tòng” Lê Quang hào hứng khoác 1 chiếc bao bố, đứng thể hiện ca khúc nhạc phim Đất phương Nam. Anh khiến dàn nghệ sĩ nổi tiếng như Lý Hùng, Lý Hương, Kim Khánh… cũng lu mờ trong khoảnh khắc đó.

Tỏa sáng trong một phút bất chợt, có người đề nghị Lê Quang chuyển sang ca hát, anh lập tức đồng ý. Thời gian đầu, Lê Quang tự thu âm, phối khí và giới thiệu mình với các bầu show. Ban đầu anh chỉ được nhận các show nhỏ lẻ ở vùng sâu vùng xa, những show từ thiện. Sau này, Lê Quang dần kín lịch với các show diễn hội chợ ở khu vực miền Tây.

Võ Tòng phim Đất phương Nam: Xoay sở đủ nghề để nuôi vợ con - Ảnh 6.

Năm 2019, “Võ Tòng” Lê Quang hội ngộ dàn diễn viên Đất phương Nam.

Dù là ca sĩ không chuyên nhưng Lê Quang khá đắt show. Anh nhận cát-xê từ 3-5 triệu cho mỗi lần biểu diễn. Đây không phải là con số quá lớn, bản thân anh cũng không nổi tiếng với vai trò ca sĩ nhưng số show đều đặn, hiếm khi trống lịch đã giúp “Võ Tòng” cải thiện cuộc sống, có được căn nhà ấm cúng bên vợ con.

Ngoài ca hát, Lê Quang còn phụ giúp vợ chăm lo nhà cửa, con cái vì lịch làm việc của anh là vào buổi tối. Chia sẻ về cuộc sống của mình, Lê Quang cho hay: “Tôi không thấy xấu hổ khi làm nhiều việc kiếm tiền miễn là lương thiện. Sau này, nếu không đi diễn, đi hát được nữa, có thể tôi sẽ đi bán vé số”.

Đến thời điểm hiện tại, dù đã chuyển sang nghề hát, Lê Quang vẫn giữ hình ảnh xuề xòa, bặm trợn của Võ Tòng phim Đất phương Nam.

Nguồn: https://soha.vn/vo-tong-phim-dat-phuong-nam-xoay-so-du-nghe-de-nuoi-vo-con-20211202081605424rf20211202122600784.htm