Nghệ sĩ Vũ Linh hé lộ tuổi thơ cơ cực, từng đi bán bánh bao kiếm sống

0
574

Nghệ sĩ cải lương Vũ Linh trong lần hiếm hoi kể về tuổi thơ cơ cực. Trước khi thành danh, ông từng bán bánh bao, xá xị, bánh cuốn… kiếm sống.

Nghệ sĩ cải lương Vũ Linh kể kỷ niệm thuở hàn vi /// Ảnh: Chụp màn hìnhNghệ sĩ cải lương Vũ Linh kể kỷ niệm thuở hàn vi

Trên trang YouTube cá nhân, nghệ sĩ cải lương Vũ Linh khiến fan bất ngờ khi chia sẻ về kỷ niệm thuở hàn vi. Đáng chú ý, trước khi nổi tiếng, ông từng làm nhiều nghề mưu sinh cùng gia đình lúc bé.

Nhìn lại những năm tháng ấu thơ, giọng ca vở Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài không khỏi bồi hồi khi nhớ về những bữa cơm thiếu thốn. Mặc dù cuộc sống không đầy đủ nhưng những hình ảnh này đã in đậm trong ký ức của ông.

Nam nghệ sĩ bộc bạch: “Ngày xưa, tôi hay ăn cơm với nước mắm chứ có gì đâu mà ăn. Nhà tôi cứ nấu một nồi cơm thật lớn rồi mọi người ăn chung với nước mắm nấu trong tĩn màu trắng bằng đất. Thế là ai nấy cứ bới cơm, chan nước mắm mà ăn…”. Theo chia sẻ, ngay từ bé, nghệ sĩ Vũ Linh đã sớm ra đời bươn chải, phụ giúp gia đình lo kế sinh nhai. Ông cùng anh trai thức khuya dậy sớm, rong ruổi đi bán hàng.

Nghệ sĩ Vũ Linh hé lộ tuổi thơ cơ cực, từng đi bán bánh bao kiếm sống - ảnh 1

Nghệ sĩ Vũ Linh kể kỷ niệm đi bán bánh bao thời bé

Giọng ca vở Chiêu Quân cống Hồ tâm sự: “Tôi với anh Tư thường vô bệnh viện bán bánh bao. Hồi đó, tôi chỉ chừng 6-7 tuổi thôi. Mới bốn giờ mấy sáng, tôi đã bị kêu thức dậy đi bán rồi. Tôi có một người chú làm y tá trong bệnh viện nên sẵn đường chở hai anh em tôi vô đó luôn. Anh Tư của tôi thì cao to, khỏe mạnh, siêng năng nên rất giỏi đi bán”.

Đặc biệt, nghệ sĩ Vũ Linh khiến người hâm mộ bất ngờ khi kể sự cố nhớ đời trong một lần đi bán. Ông kể: “Chú tôi chở tới bệnh viên, thay vì đi bán thì tôi nằm trên băng ghế đá ngủ tiếp. Tôi ngủ một giấc đến lúc mặt trời mọc luôn. Lần đó, tôi về bị má bắt ăn bánh bao trừ cơm chứ sao giờ. Sau này, anh Tư bị bảo vệ bắt, má nóng ruột quá nên thôi, không cho hai anh em đi bán ở đó nữa”.

Nam nghệ sĩ nói thêm: “Hồi đó, chúng tôi còn đi bán nước ngọt nữa. Hai tay xách hai giỏ, một bên nước đá, một bên nước ngọt, xá xị. Khách hàng chủ yếu là bệnh nhân, chúng tôi cứ đi vòng quanh rao: “Xá xị đi chú ơi!”, “Bánh bao đi mấy chú ơi!”…

Nghệ sĩ Vũ Linh hé lộ tuổi thơ cơ cực, từng đi bán bánh bao kiếm sống - ảnh 2

NSƯT Vũ Linh là một trong những tên tuổi đình đám trong làng cải lương

Chưa dừng lại ở đó, bạn diễn của nghệ sĩ Tài Linh còn gây chú ý khi tiết lộ phần nào tính cách lanh lợi, chịu khó quan sát thời bé. Cụ thể, ông là người đã tìm ra “bí quyết” giúp gia đình bán đắt hàng sau khi bị chê lúc bán bánh cuốn kiếm sống.

“Sau đó, nhà tôi còn bán bánh cuốn trang trải. Nhắc mới nhớ, hồi đó má tôi bán mà bị chê vì bánh cuốn không có hành phi. Tôi để ý sao có bà kia bả bán đắt quá thế là leo lên cây, nhìn xuống từ nóc nhà bả. Thì ra bả làm hành phi ăn kèm với bánh cuốn, thế là tôi về mới kêu má làm theo. Sau đó thì bán đắt hẳn”, nghệ sĩ Vũ Linh nhớ lại

Dù cuộc đời đã bước sang trang mới, trải qua sự giàu sang, nhung lụa lúc nổi tiếng nhưng với nam nghệ sĩ, những kỷ niệm thuở cơ hàn vẫn giữ vị trí quan trọng trong cuộc đời ông.

Vì sao NSƯT Vũ Linh không nộp đơn xét duyệt Nghệ sĩ nhân dân?

Hồng Phượng đã cho biết khi có người hỏi về việc làm đơn để NSƯT Vũ Linh xét duyệt lên Nghệ sĩ nhân dân, cô có nói lại với cậu ruột. Tuy nhiên, nam nghệ sĩ từ chối.

NSƯT Vũ Linh từ chối làm đơn xin lên cấp bậc Nghệ sĩ nhân dân /// Ảnh: FBNV NSƯT Vũ Linh từ chối làm đơn xin lên cấp bậc Nghệ sĩ nhân dân ẢNH: FBNV

Hồng Phượng cho rằng một người nghệ sĩ khi cống hiến lâu năm đều mong muốn có một danh hiệu nhất định để quý vị khán giả yêu thương mình cảm thấy xứng đáng. Tuy nhiên, gia đình cô và cá nhân NSƯT Vũ Linh không đứng ra làm đơn để xin lên cấp bậc Nghệ sĩ nhân dân. “Cậu nói rằng cậu không làm điều đó vì sau khi được Nghệ sĩ ưu tú, cậu chỉ mong khán giả yêu thương như những gì trước giờ mọi đã dành cho mình. Còn về danh hiệu thì cậu cũng không quan trọng lắm”, Hồng Phượng chia sẻ.

Cháu gái nghệ sĩ Vũ Linh cho biết bản thân cũng thấy quan điểm này là đúng nên cô rất tôn trọng ý kiến của cậu ruột. Nữ ca sĩ tiết lộ thêm: “Gia đình tôi có suy nghĩ giống nhau như vậy đó”. Riêng Hồng Phượng cũng cảm thấy tự hào khi những cống hiến của giọng ca Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài được mọi người đón nhận và yêu mến. Bằng chứng là khán giả vẫn gọi nam nghệ sĩ với danh xưng “ông hoàng cải lương Hồ Quảng”.

Vì sao NSƯT Vũ Linh không nộp đơn xét duyệt Nghệ sĩ nhân dân? - ảnh 1 Nghệ sĩ Vũ Linh từng lừng lẫy một thời với nhiều tuồng cải lương nổi tiếng như: Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Bàng Quý Phi, Thần Nữ dâng Ngũ Linh Kỳ… ẢNH: TL

Đồng thời, Hồng Phượng chia sẻ thêm trong giai đoạn dịch bệnh cô hầu như chỉ ở nhà, hạn chế qua thăm cậu ruột dù hai nhà cách nhau chỉ 10 phút di chuyển. “Bây giờ ngay khu vực đó phong tỏa nhiều nơi rồi nên cậu cũng không cho tôi qua. Hiện tại bây giờ tôi chỉ có thu nhập từ những sản phẩm YouTube”, cô nói. Nữ nghệ sĩ nói thêm trong giai đoạn này, sân khấu đóng cửa nên cô nhiều lần cảm thấy nhớ nghề. “Những dự án của tôi đã làm nhạc hết rồi mà cũng không thể nào đi thu âm hay đi quay hình được”, Hồng Phượng bộc bạch.
Nữ ca sĩ chia sẻ trước đây, cô từng áp lực với danh xưng “cháu gái Vũ Linh”. Thời điểm tham gia cuộc thi Sao nối ngôi 2016, nhiều người mặc định cô phải hát cải lương vì là cháu ruột của giọng ca sinh năm 1958. “Lúc đó, tôi áp lực việc nếu hát cải lương không hay hoặc diễn không giỏi thì sẽ ảnh hưởng đến tên tuổi của cậu. Nhưng bây giờ tôi cảm thấy tự hào vì mọi người vẫn kêu tôi là cháu gái của NSƯT Vũ Linh”, cô nói.

Vì sao NSƯT Vũ Linh không nộp đơn xét duyệt Nghệ sĩ nhân dân? - ảnh 2 Hồng Phượng tự hào khi được gọi là cháu gái của NSƯT Vũ Linh ẢNH: FBNV

Theo lời Hồng Phượng, trước khi thi Sao nối ngôi, NSƯT Vũ Linh không nghĩ cô sẽ theo nghề. Đến khi biết nữ ca sĩ có năng khiếu nghệ thuật, bản thân ông thấy vui và hãnh diện. Đó cũng chính là lý do nam nghệ sĩ xuất hiện trong đêm chung kết để động viên tinh thần cháu gái.

Về phía Hồng Phượng, bản thân cô trong quá trình hoạt động nghệ thuật luôn tâm đắc với lời chia sẻ của cậu ruột: “Bởi vì ánh hào quang của cậu quá lớn, khán giả yêu thương cậu quá nhiều mà ông Tổ chắc chỉ cho một người trong gia đình thôi. Nên cho dù con có theo nghề thì cái phước được hưởng không thể bằng cậu. Con đừng buồn mà cứ làm nghề và sống đúng đạo đức, cố gắng học hỏi là được rồi”.

Theo Báo Thanh Niên

NSƯT Vũ Linh trong mắt đồng nghiệp

Chuyện về Vũ Linh người ta đã nói quá nhiều. Những lời nói thật, những lời thêu dệt cũng có. Tất cả cũng chỉ vì sức tỏa sáng mãnh liệt của Vũ Linh.

Năm nay Vũ Linh đã bước qua tuổi sáu mươi. Cái tuổi người ta bất đầu nhìn lại mình. Có cảm giác thời gian có trôi nhanh thì niềm mê đắm của khán giả dành cho Vũ Linh như bao năm qua vẫn chẳng hề phai. Trong ngày đầu xuân, tôi vẫn muốn biết một chân dung Vũ Linh trong mắt nhìn của các cô đào đã từng diễn chung với Vũ Linh. Các cô đào nghĩ gì về Vũ Linh trên sân khấu và con người thật của Vũ Linh ở ngoài đời? Có khi nào tình cảm bạn diễn lại đi xa hơn…

Tôi đã nghe nhiều người nói Vũ Linh sống rất tình cảm, luôn chăm sóc lo lắng cho các cô em gái của mình. Và tôi cũng nghe nhiều lời đồn đại Vũ Linh rất nghiêm khắc luôn để mắt “quản lý” các cô đào. Nếu như có sự hiểu lầm nào giữa anh và cô đào nào đó thì ngay lập tức anh cũng từ chối đóng chung với cô đào ấy, có khi cả năm anh không cộng tác. Tất nhiên đó chỉ là những lời đồn đại, những “hiện tượng” thấy được trên bề nổi. Còn thực hư ra sao, mời bạn đọc theo dõi tâm tình của các cô đào.

Trong đời người nghệ sĩ, tìm được người bạn diễn hợp ý rất quan trọng. Vũ Linh về tuổi nghề, tuổi đời đều nhỏ hơn tôi. Trên sàn diễn tôi với Vũ Linh đã diễn chung những vở: “Phàn Lê Huê phá ngũ long trận“, “Nặng gánh giang san“, “Thần nữ dâng ngũ linh kỳ“,… Diễn chung không bao lâu nhưng có thể nói những nghệ sĩ trẻ tôi đã diễn chung bên tuồng cổ sau giải phóng, Vũ Linh là người bạn diễn hợp ý nhất.

Có lẽ không chỉ riêng tôi mà với cô đào nào diễn chung với Vũ Linh cũng cảm thấy rất thoải mái. Vũ Linh là một nghệ sĩ quá đỗi thông minh, nhạy bén trên sân khấu. Ngay cả những đoạn hát đột xuất không tập dợt trước, Vũ Linh ra sân khấu vẫn xử lý quãng hát với bạn diễn hết sức nhanh nhạy. Một tính cách ở Vũ Linh tôi rất mến đó là tính nghiêm túc trong nghệ thuật.

Có thể nói, Vũ Linh là người bạn diễn hợp ý nhất trong những nghệ sỹ trẻ tôi đã diễn chung bên tuồng cổ sau giải phóng. Vũ linh là một nghệ sỹ quá đỗi thông minh, nhạy bén sân khấu. Một tính cách ở Vũ Linh tôi rất mến đó là tính nghiêm túc trong nghệ thuật trong khi tập cũng như khi bước ra sân khấu.

Đôi khi sự nghiêm túc trở thành sự khắt khe khi Vũ Linh luôn đòi hỏi sự tập trung cao ở những bạn diễn khác. Và tôi đã nghe không ít những lời bàn tán về cái tính khó khăn của Vũ Linh. Theo tôi nếu sân khấu không trở lại tính nghiêm túc thật sự, mỗi người diễn viên không khắt khe với chính mình thì khán giả sẽ vẫn cứ mãi quay lưng với sàn diễn.

Vũ Linh có cái rất “ngộ” người trong nghề mới thấy, đó là giọng ca của Vũ Linh. Giọng ca chưa phải xuất sắc nhưng âm giọng rất đặc biệt, rất ngọt, riêng biệt của riêng Vũ Linh. Thường thì kép hay ca dãy xề hò sầu. Nhiều người khi ca lên cao hơi dễ bị phá, nên ca phải rống lên. Vũ Linh lại khác, Linh sử dụng hơi ca dây thường hò năm. Nhưng khi ca dây cao, Vũ Linh lại ca lòn hơi xuống rất độc đáo như vậy. Không phải ai cũng biết sử dụng được làn hơi đó.

Tôi thích nhất Vũ Linh trong vai Nguyễn Địa Lô tiếc là tôi không được xem Vũ Linh diễn vai này trong đêm đăng quang giải Xuất sắc Trần Hữu Trang, tôi chỉ được xem qua băng video. Đúng là Vũ Linh đã diễn xuất thần, rất có ấn tượng.

Lý giải về sức hút của Vũ Linh có thời từng được xem là hiện tượng Vũ Linh, theo tôi mỗi người có một cách nhìn nhận. Ngày xưa mỗi đoàn có một sắc thái, có khán giả riêng. Chẳng hạn khán giả thích xem tuồng Hồ Quảng đến đoàn Minh Tơ, xem tuồng hương sa kiếm hiệp đến đoàn Kim Chung, xem tuồng xã hội đến đoàn Hương Mùa Thu. Bây giừ đoàn hát không có phong cách riêng.

Khán giả bây giờ tập trung không phân lập như ngày trước nên có ai mộ Vũ Linh quá đỗi, nồng nhiệt như một hiện tượng cũng đương nhiên thôi. Thực sự Vũ Linh rất có sức hút. Một sức hút khó lòng chống cưỡng được cho dù người khó tính đến mấy. Sức hút trong nghề người ta thường ví như nam châm. Một nghệ sĩ ca hay, diễn giỏi và đẹp.

Nói nhiều về Vũ Linh cũng chỉ bằng thừa. Tôi chỉ mong, Vũ Linh luôn cố gắng giữ được sức hút thanh xuân nồng nhiệt trong bản ngã nghệ sỹ của mình.

NS Ngọc Đáng: Linh sáng dạ nên xem chị diễn qua một lượt là nhớ hết

“Nhớ về những người thầy đã nâng đỡ mình trong nghề nghiệp, Nghệ Sĩ Vũ Linh thường nhắc tới “thầy” Ngọc Đáng. Cô đã truyền nghề cho Vũ Linh trong trường hợp nào? Và ngoài anh Vũ Linh còn có Nghệ Sĩ nào khác nữa không?”

Chị em trong một đoàn, thấy mặt nào yếu thì giúp đỡ lẫn nhau, chớ nói “truyền nghề” nghe to tát quá. Hồi đó chị với Linh cùng làm đoàn Lâm Đồng. Linh chưa quen với vũ đạo tuồng cổ nên hễ vai nào có múa thì Linh “réo” chị. Linh sáng dạ nên xem chị diễn qua một lượt là nhớ hết. Cái đó là do công của cậu ấy đó chớ.

NS Tài Linh : chưa kịp mở lời, anh Linh đã hiểu tôi muốn gì

Cặp Vũ Linh – Tài Linh trong thời gian đó đã được đông đảo khán giả mến mộ, bình chọn là một trong những cặp diễn chung được yêu thích nhất. Trong bảng danh sách, thứ hạng của họ chỉ đứng sau cặp Minh Vương – Lệ Thủy vốn là các diễn viên kỳ cựu, đầy tài năng…

Cặp Vũ Linh – Tài Linh trong thời gian đó đã được đông đảo khán giả mến mộ, bình chọn là một trong những cặp diễn chung được yêu thích nhất. Trong bảng danh sách, thứ hạng của họ chỉ đứng sau cặp Minh Vương – Lệ Thủy vốn là các diễn viên kỳ cựu, đầy tài năng…

Cả hai đã trải qua nhiều vở diễn với đủ mọi tính cách, tâm lí

Khá nhiều khán giả xem và nghe “Song Linh” biểu diễn đều thầm mong họ sẽ trở thành một cặp tình nhân đẹp đôi. Thế nhưng, họ chỉ yêu say đắm qua các vai diễn. Ngoài đời, cả hai là đôi bạn tâm giao dù Vũ Linh nổi tiếng là anh kép sát gái bậc nhất sân khấu thời bấy giờ. “Dù có hát với nhiều nam nghệ sĩ tài danh, tôi vẫn thích hát với anh Linh nhất. Giữa chúng tôi có một sự ăn ý đến lạ lùng. Mỗi lần tôi định nói rằng tôi muốn ở lớp này sẽ ca diễn ra sao thì chưa kịp mở lời, anh Linh đã hiểu và nói ngay. Mối tình sân khấu của chúng tôi cũng kéo dài hơn những nghệ sĩ khác. Nó chỉ đứt gánh khi tôi sang Mỹ định cư. Đó cũng là sự tiếc nuối lớn nhất của tôi. Ra đi khi sân khấu vẫn lên đèn, khi nghệ sĩ vẫn trăn trở với từng lớp diễn. Bỏ lại sân khấu, bỏ lại người bạn diễn tuyệt vời như anh Linh đôi lần khiến tôi chạnh lòng rơi nước mắt khi nghĩ đến những tháng ngày còn đứng trên sân khấu để sống với các vai diễn.

NS Ngọc Huyền: Vũ Linh luôn là người anh tinh thần của Huyền

Không ai hiểu mình hơn người sống gần gũi với mình. Trong nghề nghiệp cũng vậy, Huyền làm việc chung với anh Linh, sống gần hiểu nhau nhiều, Huyền càng quý mến anh Linh nhiều hơn. Huyền luôn xem anh Linh như một người anh tinh thần của Huyền. Những lúc gặp sóng gió trong cuộc sống riêng, Huyền đều kể với anh Linh. Thấy Huyền khóc, buồn không làm việc được, ảnh giáo huấn cho Huyền một hồi lâu.

Ảnh nói một câu làm Huyền nhớ hoài: “Không phải chỉ có vậy mà em gục ngã. Em sống phải có bản lĩnh chớ. Không nghĩ cho mình thì cũng phải nghĩ đến gia đình, đến khán giả yêu thương em.” Rồi ảnh kể những chuyện buồn của ảnh cho Huyền nghe – chuyện đời, chuyện tình yêu, cả những thất bại trong tình yêu. Ảnh kể để Huyền quên chuyện buồn của mình và cũng để Huyền rút ra được bài học nào đó. Tính anh Linh rất tình cảm mà cũng rất cương quyết, ảnh muốn kéo Huyền ra khỏi cái tâm trạng buồn bã trong lúc ấy. Thế là lần đầu tiên sau rất nhiều năm, anh Linh cùng Huyền đi xuống miền Tây hát tăng cường cho đoàn tiếng hát Vương Linh. Anh Linh muốn Huyền lao vào công việc quên nỗi buồn, lo cho tương lai sự nghiệp. Quả là chuyến đi đã làm Huyền lấy lại được thăng bằng trong cuộc sống. Huyền rất cảm ơn anh Linh đã tạo cho Huyền nguồn an ủi trong những lúc lòng mình chông chênh, bất ổn.

Huyền quý trọng nhất tính cách đạo đức nghề nghiệp của anh Linh. Tài năng, sự thông minh nhạy bén sân khấu của anh đã làm Huyền ngưỡng mộ rồi nhưng cái đáng quý là anh luôn sống có tình nghĩa, có trước có sau. Anh luôn là một người anh Hai lo lắng, thương yêu những đứa em trong nghề mà anh đã nhận làm em như Huyền, Thanh Hằng, Thoại Mỹ, Thanh Ngân…

Nghệ sĩ vốn đa cảm, đôi khi tình cảm và nghề nghiệp không tách bạch nhau được. Cũng có lúc anh Linh giận Huyền, hiểu lầm Huyền. Nhưng tánh Huyền thẳng thắn, Huyền đã gọi điện phân bài với ảnh và sau đó ảnh đã hiểu Huyền. Từ lần đó Huyền tin rằng không có sự hiểu lầm nào xen vào tình cảm anh em giữa Huyền và anh Linh.

Còn điều gì ở anh Linh làm Huyền ghét nhất ư? Thật khó trả lời quá. Tất nhiên mỗi người một cá tánh. Đã thuộc về bản tánh thì khó thể thay đổi. Ai cũng thế thôi, cái tôi của mỗi người vừa là mãnh lực cũng vừa là nhược điểm. Đôi lúc, chỉ đôi lúc thôi, anh Linh làm Huyền cảm thấy hơi khó gần, phải chăng tại ảnh là Vũ Linh?

Huyền nghĩ cảm nhận về một con người có khi cả đời chưa hiểu hết được. Vài lời chưa thể nói lên được chân dung của một con người, huống chi chân dung của Vũ Linh – thần tượng của bao khán giả và cũng là một người Huyền luôn ngưỡng mộ, quý trọng. Đầu xuân Huyền muốn gởi đến anh Linh với lời chúc xuân chân thành – một mùa xuân tràn đầy hạnh phúc, vạn sự như ý sẽ đến với anh Linh.

NS Thoại Mỹ: Những lúc buồn Thoại Mỹ thường tâm sự với anh Linh

Anh Linh có hoàn cảnh tương tự như em, không còn mẹ, phải tự lập sớm. Anh hay nói: Ngày Linh vinh quang, mẹ lại không còn. Có lẽ vì thế anh Linh sống rất tình cảm, có khi những chuyện nhỏ thôi cũng làm ảnh buồn bã cả buổi.Ảnh luôn quan tâm đến tụi em, không phải chỉ trên sân khấu mà cả trong cuộc sống đời thường. Có những chuyện buồn trong tình cảm vợ chồng em giấu không cho ai biết, nhưng nhìn nét mặt em ảnh cũng đoán được.

Nghe em tâm sự, anh Linh khuyên em: “Tìm được hạnh phúc khó lắm, nghệ sĩ lại càng khó. Nhiều người lận đận cả đời. Em đã có được hạnh phúc ráng giữ lấy. Nếu chuyện có thể bỏ qua được, em hãy tha thứ“… Lần em đi lưu diễn ở Đức cùng anh Linh và nhiều nghệ sĩ, trời ở Đức lạnh quá, em lại bị mệt vì bệnh tim, buổi tối lại phải diễn. Thấy mặt em tái mét, anh Linh cũng đang bệnh nhưng lo lắng cho em không nghĩ gì đến mình.

Tánh anh Linh nhiều lúc hồn nhiên như trẻ thơ, nói chơi như nói thiệt, thích trêu chọc cho người khác đến phải khóc lên mới thôi. Hồi em ở đoàn Huỳnh Long, anh Linh nói chơi một chuyện làm em tưởng thật, khóc nức nở. Thấy em khóc anh chỉ cười. Tánh anh Linh là thế, chẳng giận ảnh lâu được.

Trong lòng em, em luôn xem anh Linh như một người thầy, một người anh – em rất quý mến.

NS Thanh Ngân: Bất cứ cô đào trẻ nào diễn chung với Vũ Linh, nghề nào cũng tiến bộ hơn.

Thanh Ngân cho rằng mình rất may mắn khi được diễn chung với anh Vũ Linh. Lần đâu tiên đóng chung với anh Linh trong vở “Bẽ Bàng“, Thanh Ngân lo lắng đến mất ngủ. Khi quay vở, những lớp cao trào, tâm trí Thanh Ngân căng thẳng như lên dây đàn. Một phần lo diễn không tròn vai, phần khác lo diến không “rơ” với anh Linh làm ảnh giận. Thanh Ngân chỉ sợ thế thôi. Diễn chung với anh Vũ Linh rồi, Thanh Ngân mới cảm nhận rõ được một điều: Anh Vũ Linh muốn hướng cho Ngân vươn tới một tầm cao hơn chính mình.

Anh Linh rất thương những diễn viên trẻ như em. Em diễn có gì anh Linh thấy chưa được, ảnh chỉ dạy liền, mà thường thì ảnh chê em nhiều chớ khen thì chưa có. Em nghĩ không phải riêng với em mà với bất kỳ cô đào trẻ nào có dịp diễn chung với anh Linh cũng đều được anh Linh chỉ dẫn tận tình, học hỏi được nhiều điều, nghề sẽ tiến bộ hơn.

Đúng là em vừa quý vừa sợ anh Linh. Đó là nỗi sợ của một đứa em trước một người anh luôn nghiêm khắc với mình. Mà tính anh Linh lạ lắm chị ơi! lúc nghiêm nghị, có lúc anh rất vui vẻ dễ tính, thường hay pha trò.

Nhớ lúc quay cảnh vở “Duyên Kiếp“, em mơ ngủ thế nào bước chân xuống thuyền lại hụt chân té nhào xuống sông, may mà nước sông không cao. Ảnh đứng trên bờ vừa lo lắng, vừa la em: “Em bê bối quá, nghĩ sao mà bước lộn xuống sông?”. Lần quay vở video “Duyên Kiếp”, em đóng vai Huệ, người yêu của Thân(anh Linh đóng), đạo diễn quay cảnh Huệ và Thân nhổ mạ. Em lấy khăn chậm mồ hôi trên mặt anh Linh. Ống kính vẫn quay, anh Linh ghé vào tai em nói nhỏ y như hai người đang tình tứ, kỳ thực anh bảo em: “Thằng Đáng đứng trên bờ ruộng đang nhìn kìa.”

NS Thanh Hằng: Vũ Linh từng khóc một mình…

Trong những nam nghệ sĩ đã diễn chung với Hằng, Hằng thương anh Linh nhiều nhất. Hằng đã sống với anh Linh từ cái hồi anh Linh còn ở dưới tỉnh làm bầu đoàn Lâm Đồng. Hằng nhớ những đêm mưa gió tạt ướt hết rạp, đoàn phải nghỉ hát. Hai anh em đốt đèn dầu, ngồi tỉ tê tâm sự tới hai giờ sáng. Anh Linh coi vậy chớ da cảm lắm. Hồi ở dưới tỉnh, có những lần Hằng bắt gặp “ổng” nằm ôm gối khóc một mình, “ổng” khóc thúc thích như con nít vậy. Hằng đến gần, anh Linh cũng không hay. Hằng ngồi bên an ủi, anh Linh mới kể cho Hằng nghe sự tình. Cũng vì anh buồn chuyện gia đình thôi.

Cho đến bây giờ tình cảm của Hằng đối với anh Linh vẫn tràn đầy và còn hơn xưa. Anh Linh đối với Hằng cũng vậy. Đến nỗi có người nói đùa với Hằng: “Bà làm gì mà để ông Linh thương bà dữ vậy?” Những lúc Hằng gặp chuyện vui, chuyện buồn, những khi phải quyết định những chuyện lớn lao trong đời, Hằng cũng đều tâm sự, hỏi ý kiến anh Linh. Hằng luôn coi anh Linh như một người anh, một chỗ dựa tinh thần.

Tính anh Linh nóng nảy, lúc giỡn thì giỡn ra trò, nhưng lúc nghiêm “hình sự” thì đứa em nào cũng thấy rét. Hằng sợ nhất là lúc Hằng cùng anh Linh, Tài Linh…đi lưu diễn ở Úc. Trong những chuyến đi lưu diễn nước ngoài có anh Linh, ảnh đều ra một nguyên tắc bất di bất dịch cho những diễn viên đàn em như Hằng – Đi chơi đâu thì đi nhưng phải về nhà trước mười hai giờ đêm. Anh không muốn có sự bất trắc, sơ sẩy nào đến với anh em trong đoàn. Có người vì thế cho rằng anh Linh muốn “quản lý” các cô đào.

Hằng biết tính ảnh làm thế chỉ vì xuất phát từ trách nhiệm thương yêu lo lắng cho những diễn viên anh nhận làm em. Đêm ở Úc, Hằng đi chơi với một người bạn – bây giờ là ông xã của Hằng – đến gần hai giờ sáng. Vừa về đến nhà, Tài Linh mở cửa cho Hằng, nói nhỏ: “Coi chừng ông Linh, ổng đang giận, thức đợi Hằng về đó.” Hằng vào nhà, miệng cười biết lỗi mà trong bụng như đánh lô tô khi thấy mặt anh Linh hình sự. Anh Linh xáng cho Hằng cái bạt tay. Hằng không giận mà rất thương ảnh. Hằng biết anh Linh sợ Hằng sa ngã, khổ thêm một lần nữa.

Kể lại chuyện này, Hằng chỉ muốn mọi người hiểu thêm về anh Linh – một người anh Hằng luôn ngưỡng mộ.