Nghệ sĩ Trang Thanh Xuân bật khóc: “Lúc nó chết tôi còn không có tiền mua quan tài cho nó”

0
304

“Đám tang cũng chẳng có ai, 1 giờ liệm thì 2 giờ đã phải đem đi thiêu”, nghệ sĩ Trang Thanh Xuân bật khóc nói.

Vừa qua, tại chương trình Thương đời gạo chợ nước sông, nhóm nghệ sĩ Phi Phụng, Phương Dung, Thụy Mười, Diễm Hương tìm đến thăm nghệ sĩ Trang Thanh Xuân thì được biết bà hiện tuổi cao sức yếu nhưng vẫn phải đi bán vé số ở chợ Rạch Ông.

Được biết, nghệ sĩ Trang Thanh Xuân sống không chồng con, không nhà cửa, không họ hàng, chỉ có duy nhất một người em gái tên Trang Thanh Đào sống chung, nương tựa vào nhau.

Nghệ sĩ Trang Thanh Xuân bật khóc: Lúc nó chết tôi còn không có tiền mua quan tài cho nó - Ảnh 1.

Trang Thanh Đào và Trang Thanh Xuân

Tuy nhiên, cách đây một tháng, nghệ sĩ Trang Thanh Đào đã qua đời, để lại chị gái một mình bơ vơ. Tại chương trình, Trang Thanh Xuân bật khóc nhớ em gái, kể rằng ngày nào cũng lên chùa ngủ cùng bài vị em. Bà chia sẻ:

“Hôm đó Trang Thanh Đào đi tiểu không được, rồi nằm mệt nên đưa đi cấp cứu. Tôi phải cho nó nằm viện suốt hai tháng 7 ngày, chỉ thở máy.

Nó bị ngưng tim lần một, tôi năn nỉ các bác sĩ cứu nó thì họ cố gắng cứu được một lần. Đến lần thứ hai vẫn cứu được nhưng lần ngưng tim thứ 3 thì mất luôn.

Tôi ở với nó bao năm nay, khổ nhưng vẫn còn có nhau để cùng chia sẻ. Ban ngày tôi bán vé số, đến chiều tôi bắt xe bus về chùa trong quận 2 để cúng cơm, ngủ cùng nó, sáng dậy về nhà trọ rồi bán vé số tiếp.

Tôi thương nó lắm. Lúc nó chết tôi còn không có tiền mua quan tài cho nó. May sao có một cô ngoài hẻm thương tình cho cái quan tài. Đám tang cũng chẳng có ai, 1 giờ liệm thì 2 giờ đã phải đem đi thiêu”.

Nghệ sĩ Trang Thanh Xuân bật khóc: Lúc nó chết tôi còn không có tiền mua quan tài cho nó - Ảnh 3.

Nhìn nghệ sĩ Trang Thanh Xuân gầy, già và yếu hơn xưa rất nhiều, Diễm Hương thốt lên: “Trông cô yếu và tàn tạ hơn nhiều so với lần trước tôi gặp cô. Lần trước tôi đến thấy cô Đào vui vẻ, tích cực lắm. Giờ cô mất rồi tôi cũng buồn”.

Nghệ sĩ Phương Dung cũng nói: “Hai cô vừa là chị em vừa là tri kỷ, sống luôn có nhau. Dù cô Xuân rất nghèo, một ngày chưa chắc đủ tiền lo ba bữa ăn nhưng đã chi hết chỗ tiền mình có để giữ mạng sống cho em gái. Tôi có bao nhiêu đều đưa hết ra, không giữ lại đồng nào“.

Nghệ sĩ Trang Thanh Xuân nghe vậy liền tiết lộ: “Tôi làm gì có tiền. Trước đó, đài HTV7 cho tôi 20 triệu. Tôi trả nợ người ta 10 triệu, còn 10 triệu định giữ làm vốn thì Đào đổ bệnh nên tôi đem hết vào viện lo cho nó.

Nghệ sĩ Trang Thanh Xuân bật khóc: Lúc nó chết tôi còn không có tiền mua quan tài cho nó - Ảnh 4.

Suốt hai tháng hơn Đào nằm viện, tôi tiêu hết mấy chục triệu, thiếu tiền nên lại phải đi vay nợ người ta. Mấy cô ở chợ cũng thương nên cho tôi mượn tiền không lấy lãi. Mỗi người cho tôi mượn một chút, cộng vào gần 50 triệu.

Trong thời gian Đào nằm viện, tôi phải chạy đôn chạy đáo, vừa về chợ bán vé số vừa vào viện chăm em. Tôi phải đi xin cơm từ thiện ăn để tiết kiệm tiền lo cho em, chủ nhật không có cơm từ thiện tôi mới mua cái bánh mỳ ăn tạm.

Tới giờ tôi vẫn chưa trả hết số nợ mấy chục triệu đó, lấy tiền đâu mà trả”.

Xót xa trước hoàn cảnh của nghệ sĩ Trang Thanh Xuân, nghệ sĩ Phương Dung đã gửi tặng bà một khoản tiền được trích từ số tiền nghệ sĩ Hoàng Lan để lại trước khi mất. Cô nói:

Nghệ sĩ Trang Thanh Xuân bật khóc: Lúc nó chết tôi còn không có tiền mua quan tài cho nó - Ảnh 5.

Trước khi mất, chị Hoàng Lan để lại một khoản tiền với di nguyện đem giúp đỡ các nghệ sĩ neo đơn, một mạnh thường quân cho thêm 1002 đô nữa. Chúng tôi đem tiền đó đi giúp đỡ các cô chú nghệ sĩ già.

Điều đáng buồn là các hoàn cảnh chúng tôi đến đều không hề khá hơn so với cách đây một năm mà đều tệ hơn“.

Hơn 1 tỷ đã chuyển về, nhóm nghệ sĩ tại Mỹ yêu cầu con trai Ngọc Đáng xin lỗi

“Con trai nghệ sĩ Ngọc Đáng đã sai khi làm như vậy, khiến chúng tôi vô cùng buồn” – nghệ sĩ Tuấn Châu nói.

Như đã biết, sau khi cố nghệ sĩ Ngọc Đáng qua đời, nhóm nghệ sĩ cổ nhạc phương Nam (vợ chồng nghệ sĩ Phillip Nam – Cẩm Thu và nghệ sĩ Tuấn Châu) đã đứng ra lo liệu đám tang cho bà.

Cách đây một tuần, sau khi đám tang hoàn thành chu toàn, nghệ sĩ Phillip Nam đã công bố toàn bộ sao kê.

Hơn 1 tỷ đã chuyển về, nhóm nghệ sĩ tại Mỹ yêu cầu con trai Ngọc Đáng xin lỗi - Ảnh 1.

Con trai nghệ sĩ Ngọc Đáng được kết nối với người nhận tiền tại Việt Nam

Theo đó, tổng số tiền viếng nhận được từ đồng nghiệp, khán giả và người thân bên Mỹ là 59.121 đô, cộng với số tiền nghệ sĩ Ngọc Đáng tiết kiệm khi còn sống là 27 ngàn đô.

Sau khi trừ đi tiền lo liệu đám tang là 41.808 đô, số tiền còn lại là 44.386 đô (tương đương hơn 1 tỷ đồng). Theo nghệ sĩ Phillip Nam, toàn bộ số tiền này sẽ được gửi về cho hai con nghệ sĩ Ngọc Đáng tại Việt Nam. Anh khẳng định: “Ở bên Mỹ này, không ai đủ tư cách để giữ số tiền này”.

Tuy nhiên, sau đó nhiều ngày, số tiền vẫn chưa về đến tay con trai nghệ sĩ Ngọc Đáng tên Hải tại Việt Nam, khiến anh lên tiếng đòi quyền lợi, gây xôn xao dư luận.

Nghệ sĩ Tuấn Châu và Phillip Nam đã lên tiếng giải thích rằng, do thông tin cá nhân bên Việt Nam chưa đầy đủ nên ngân hàng chưa chuyển được.

Mới đây, nhóm nghệ sĩ cổ nhạc phương Nam đã livestream toàn bộ quá trình chuyển hết số tiền về Việt Nam cho con nghệ sĩ Ngọc Đáng.

Hơn 1 tỷ đã chuyển về, nhóm nghệ sĩ tại Mỹ yêu cầu con trai Ngọc Đáng xin lỗi - Ảnh 3.

Con trai nghệ sĩ Ngọc Đáng (trong điện thoại bên phải)

Trong buổi livestream, nghệ sĩ Tuấn Châu đã gọi facetime về cho con trai nghệ sĩ Ngọc Đáng tên Hải. Từ đó, anh kết nối qua màn hình với người nhận tiền tại ngân hàng là Trúc.

Người đàn ông tên Trúc này đã lấy số điện thoại của Hải để gặp mặt trực tiếp rồi đưa tiền. Số tiền 44.386 đô la Mỹ sau khi về Việt Nam sẽ được đổi sang tiền Việt theo đúng tỷ giá ngân hàng.

Ngoài con trai tên Hải, nghệ sĩ Ngọc Đáng còn một con trai út đang bị bệnh, không tỉnh táo, minh mẫn.

Theo lời Hải, người con này không muốn đi gặp Trúc để nhận tiền. Hải muốn đi một mình nhưng nghệ sĩ Tuấn Châu kiên quyết không cho phép, muốn cả hai anh em phải đến nhận tiền cùng nhau, tránh mâu thuẫn sau này.

Anh nói: “Phải có đủ cả hai anh em mới được, nếu chỉ một mình Hải thì sau này có chuyện gì người em lại trách chúng tôi chỉ giao tiền cho người anh, mệt cho chúng tôi lắm”.

Hơn 1 tỷ đã chuyển về, nhóm nghệ sĩ tại Mỹ yêu cầu con trai Ngọc Đáng xin lỗi - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Tuấn Châu bức xúc

Nghệ sĩ Tuấn Châu còn yêu cầu người tên Trúc phải quay lại clip giao tiền cho toàn bộ khán giả cùng thấy.

Sau đó, nghệ sĩ Tuấn Châu yêu cầu Hải phải xin lỗi nhóm nghệ sĩ tại Mỹ vì có hành động không đúng mực:

“Vì thủ tục của con trai chị Ngọc Đáng là Hải chưa xong nên số tiền chưa đến kịp. Chúng tôi bên Mỹ phải rất vất vả để chuyển được tiền về Việt Nam nhưng vì thủ tục chưa xong nên mới chậm trễ.

Hải đã sai khi làm như vậy, khiến chúng tôi vô cùng buồn. Hải phải lên tiếng xin lỗi nhóm nghệ sĩ cổ nhạc phương Nam chúng tôi sau khi nhận tiền. Chúng tôi đã phải rất cực khổ để đem tiền của chị Ngọc Đáng về được cho Hải, không mất đi một đồng nào hết.

Hôm nay chỉ có tôi và chị Cẩm Thu, anh Phillip Nam không xuất hiện nữa vì anh ấy rất giận.

Hải phải xóa bài đăng nói này nói trên Facebook đi và gửi lời xin lỗi đến các nghệ sĩ nhóm cổ nhạc phương Nam, cũng như các anh chị em nghệ sĩ khác, các mạnh thường quân đã đóng góp và cả khán giả đã ủng hộ chị Ngọc Đáng”.