Nghệ sĩ Thanh Tú từng ȶự ȶử vì bị ngăn cấm tình yêu

0
545

Nghệ sĩ Thanh Tú gặp khó khăn trong di chuyển sau cơn tai biến, hiện vẫn đang tích cực tập vật lý trị liệu để phục hồi. Vợ ông là nghệ sĩ Trang Bích Liễu luôn ở bên động viên, chăm sóc. Cả hai tựa vào nhau để cùng vượt qua bệnh tật và cả nỗi cô đơn của những nghệ sĩ tuổi “về chiều”, chẳng thể đứng trên sân khấu vì sức khỏe không cho phép.

Dẫu đã trải qua bao thăng trầm trong đời nhưng khi được hỏi chuyện gia đình, nhất là kỷ niệm thời mới yêu nhau, nghệ sĩ Thanh Tú ngại ngùng cười: “Tôi năm nay hơn 70 tuổi, Liễu đã ngoài 60 tuổi rồi còn trẻ gì mà nói về chuyện tình cảm!”.

NS Thanh Tú và Trang Bích Liễu

*Phóng viên: Sau tai biến, anh đã tích cực tập luyện để phục hồi, vậy sức khỏe anh hiện tại như thế nào?

– Nghệ sĩ Thanh Tú: Sức khỏe tôi đã khá hơn, có thể đi lại một mình. Tôi cố gắng tập luyện để hồi phục hoàn toàn. Trước khi má vợ tôi qua đời, bà giao quyền sở hữu ngôi nhà này lại cho chúng tôi. Có ai ngờ cả đời danh tiếng, tiền bạc nghĩ cũng không thua ai nhưng đến hôm nay mới chính thức có được căn nhà của mình! Má của Liễu nói bán căn nhà này cho người khác rất uổng, chi bằng vừa bán, vừa cho con gái mình để giữ lại kỷ niệm gia đình. Thế nhưng, nhiều năm bệnh tình đeo bám, tài sản vợ chồng tôi lần lượt ra đi và còn mắc nợ. Sắp tới, chúng tôi có thể phải bán căn nhà này để trả nợ, rồi mua căn khác nhỏ hơn.

*Nghe người trong giới kể lại ngày trước má của nghệ sĩ Trang Bích Liễu không chịu gả con gái cho anh và việc này khiến anh hành động tiêu cực?

– Nghệ sĩ Thanh Tú: Người ta nói đàn ông mà tự tử vì tình là hèn yếu nhưng hồi đó khi nghe má Liễu dứt khoát không chấp nhận tôi là rể, tôi đã uống thuốc ngủ để kết thúc đời mình. May mắn, người trong nhà phát hiện kịp thời đưa tôi đi cấp cứu. Lúc tỉnh lại, tôi mới biết mình dại dột, không suy nghĩ thấu đáo…

– Nghệ sĩ Trang Bích Liễu: Do anh Tú sợ mất tôi…!

NS Thanh Tú và Trang Bích Liễu trong vở Giấc mộng đêm xuân

*Vậy động lực nào giúp anh chị cùng vượt qua thử thách lớn từ gia đình và đến được với nhau cho đến tận hôm nay?

– Nghệ sĩ Trang Bích Liễu: Chỉ có thể tình yêu chân thành thôi! Tôi yêu anh Tú ở đức tính hiếu thảo, một tay anh lo lắng hết cho cha mẹ, anh chị và con cháu. Ông bà xưa nói có duyên có nợ thiệt đúng…! Hồi đó, tôi nổi tiếng là cô đào trẻ có tiếng chuyển từ gánh hát Hoa Sen, Thúy Nga đến Hoa Thế Hệ- Dũng Thanh Lâm, Thanh Minh-Thanh Nga rồi được ông bầu Xuân mời về gánh Dạ Lý Hương.

Trên sân khấu này, không hiểu do cố tình hay vô ý mà mấy anh công nhân hậu đài cứ để tủ đựng đồ hóa trang của tôi kế bên tủ của anh Tú. Sau này, tôi mới biết đó là thói quen xếp thứ tự kiểu: tủ của chị Bạch Tuyết xếp kế chị Ngọc Giàu, đến tủ của chúng tôi, rồi Út Hiền, Kiều Mai Lý, Phương Quang…Tôi nhớ một hôm chị Kim Giác nói đùa: “Cái điệu này, hai đứa bây thế nào cũng sáp lại với nhau”…Tôi cười, liếc nhìn thấy anh Tú cũng cười. Mấy hôm sau tôi hỏi: “Sao không thấy anh dắt vợ con vô gánh hát chơi?”. Anh nói khẽ: “Đã ly dị vợ, mấy đứa con má tôi đang chăm sóc…”. Tôi thực sự cảm phục anh ấy, không phải vì tiếng sét ái tình đánh ngang trái tim mình, mà vì tôi quý cái tính không lăng nhăng dù là một kép đẹp, nhiều khán giả nữ, kể cả đồng nghiệp mê như điếu đổ.

– Nghệ sĩ Thanh Tú: Vợ tôi khen quá đó…! Thực sự, tôi chỉ nghĩ quen với Liễu là để có người tâm sự, chứ Liễu có nhiều kép đeo đuổi không kém gì tôi. Đào kép thời đó nổi tiếng là có nhiều người thương yêu từ sân khấu cho đến cuộc đời. Nhưng chúng tôi xác định làm nghệ thuật là phải nghiêm túc. Liễu và tôi được cái không bao giờ muốn khán giả hâm mộ vào hậu trường, quấy rầy đồng nghiệp như nhiều đoàn cải lương mắc phải hiện nay.

*Yêu nhau tha thiết thế nhưng vì sao trước đây anh chỉ muốn làm người tình của chị, đến với chị trong thời gian dài mà không chính thức nói lời cầu hôn?

 Nghệ sĩ Thanh Tú: Trên thực tế, tôi quá ngán chuyện vợ chồng, những cơn bão không mùa cứ ập tới, chi phối sự sáng tạo trong nghệ thuật của tôi. Do đó tôi đã ngần ngại ngỏ lời cầu hôn cho đến khi má Liễu cấm đoán, tôi mới biết mình sắp mất một người có thể sẽ là một điểm tựa cho cả cuộc đời mình nên suy sụp.

NS Thanh Tú, NSND Bạch Tuyết, NS Phượng Liên và NSƯT Thanh Sang tại rạp Hưng Đạo năm 2008

– Nghệ sĩ Trang Bích Liễu: Mối tình của chúng tôi nhiều sóng gió đến mức khi cả hai quyết định tổ chức đám cưới, ông bầu Xuân (Diệp Nam Thắng, chủ gánh hát Dạ Lý Hương) còn hết hồn… Vì ông biết rất rõ tình cảnh của chúng tôi.

Còn nhớ năm tôi mới 23 tuổi, biết anh Tú đang theo đuổi nên đi đâu má cũng yêu cầu tôi để đứa em thứ bảy chở. Nhưng lâu dần, em cũng thông cảm với mối tình của chúng tôi nên cùng thông đồng để chúng tôi mua vé vào rạp Nguyễn Văn Hảo (nay là rạp Công Nhân) xem phim chung. Nào ngờ má tôi biết được, về đến nhà bà đánh hai chị em một trận. Tôi nằm im chịu đòn, má tôi càng tức giận: “Giữa tao và thằng “Voi” (má tôi thường gọi anh Tú là Voi vì tướng anh ấy cao lớn) mày chọn ai?”. Tôi đành phải nói nếu không cho lấy anh Tú sẽ tự tử chết. Má tôi nghe thế tức đến ngất xỉu. Em bảy nóng ruột mắng luôn chị: “Bây giờ chị vì tình yêu mà để má chết bỏ chúng em mồ côi sao?”. Tôi đành xin lỗi má, hứa sẽ chấm dứt quan hệ với anh Tú.

*Phản đối gay gắt như thế, anh chị làm thế nào để vượt qua?

– Nghệ sĩ Thanh Tú: Hai đứa bắt đầu lén lút. Diễn chung trên sân khấu, lựa lúc tắt đèn chuyển cảnh để nhét vào tay nhau những mẫu thư tâm sự.

– Nghệ sĩ Trang Bích Liễu: Đến năm 1981, nhờ đám cưới đứa em thứ bảy mấy người dì mới tụ lại năn nỉ má tôi chấp nhận anh Tú. Bà gật đầu, tôi mừng rỡ, nước mắt lăn dài trên má, lấy xe đạp chạy từ Phú Lâm qua Cao Đạt, quận 8 để báo tin mừng. Một tháng sau, đám cưới chúng tôi tổ chức ở Nhà hàng Á Đông. Sau đó chúng tôi tiếp tục lập gánh hát, rong ruổi với niềm đam mê và hạnh phúc có được sau những cơn sóng lớn.

*Từng giàu có, làm chủ gánh hát, quán nghệ sĩ… nhưng rồi thua lỗ, trắng tay, có bao giờ chuyện tiền nong làm ảnh hưởng đến mái ấm gia đình anh chị?

 Nghệ sĩ Thanh Tú: Năm 1993 vợ chồng tôi về thành phố trong túi không còn một đồng, má vợ tôi cho một khoảng sân trên lầu thượng để che vách ván ở tạm. Hai vợ chồng nghèo không có đến chiếc chiếu để ngủ….May nhờ anh chị Trần Ngọc và võ sư Hồ Hoa Huệ giúp đỡ 3.000 USD, vợ chồng tôi mới lập quán và gầy dựng lại sự nghiệp bằng hai bàn tay trắng.

 Nghệ sĩ Trang Bích Liễu: Chúng tôi đã vất vả lắm mới tiến đến hôn nhân thì không có lý do gì khiến chúng tôi buông bỏ mái ấm gia đình. Anh Tú hiếu thảo với má vợ, tôi vẫn thường lui tới chăm sóc gia đình chồng. Má anh Tú năm này đã 89 tuổi, nhưng sức khỏe vẫn dồi dào, đầu óc sáng suốt. Sóng gió cuộc đời giúp mối tình của chúng tôi thêm bền chặt!

NS Thanh Tú và Trang Bích Liễu hiện nay

*Anh chị chỉ có một con trai chung nhưng có đến ba người con riêng, mối quan hệ với các con có ổn thỏa?

– Nghệ sĩ Trang Bích Liễu: Người xưa nói: “Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời mẹ ghẻ mà thương con chồng”…Tôi biết điều đó là không đúng, bởi khi chấp nhận làm vợ anh, tôi phải nhìn vào thực tế. Mấy người con của anh rất ngoan và hiếu thảo với cha, nhất là người con gái. Chúng cũng rất kính trọng tôi và thương cháu Tiến như em ruột của mình. Điều này đã thu ngắn khoảng cách giữa chúng tôi, đem lại tình thương yêu, đùm bọc, san sẻ vui buồn.

– Nghệ sĩ Thanh Tú: Tiến rất ngoan, học rất khá và có nguyện vọng thi vào đại học, nay đã là hướng dẫn viên du lịch, cháu không theo nghề cha mẹ nhưng rất quý cải lương. Cháu hát tân nhạc rất hay, chịu khó học thanh nhạc và rèn luyện phong cách. Tôi chưa bao giờ dám khẳng định con sẽ tiếp bước nghề cha mẹ nhưng qua niềm đam mê của cháu, tôi mừng vì biết đâu hai cháu nội của tôi tương lai sẽ theo nghiệp ông bà.

NS Thanh Tú trong vai Nhuận Điền (vở Bên cầu dệt lụa) vai diễn để đời của ông

Nghệ sĩ Thanh Tú hậu tai biến chỉ biết khóc vì nhớ nghề, cuộc sống tuổi 81 nhờ cậy bà xã và con trai

Nghệ sĩ Trang Bích Liễu không hề than vãn mà vẫn luôn hết mực chăm sóc chồng sau 55 năm chung sống hạnh phúc.

Nghệ sĩ Thanh Tú hậu tai biến chỉ biết khóc vì nhớ nghề, cuộc sống tuổi 81 nhờ cậy bà xã và con trai

Chương trình “Thương đời gạo chợ nước sông” tập 9 đã cập bến nhà nghệ sĩ Thanh Tú. Tình trạng hiện tại của ông khiến khán giả. Bị ảnh hưởng bởi tai biến, cuộc sống hiện tại của nam nghệ sĩ gặp không ít khó khăn, khả năng giao tiếp chậm và chỉ có thể ra dấu. Gần như toàn bộ sinh hoạt hằng ngày của nam nghệ sĩ phụ thuộc vào bà xã – nghệ sĩ Trang Bích Liễu suốt thời gian qua.

Nghệ sĩ Thanh Tú hậu tai biến chỉ biết khóc vì nhớ nghề, cuộc sống tuổi 81 nhờ cậy bà xã và con trai

Nghệ sĩ Thanh Tú ngày trẻ và bây giờ

Vợ chồng nghệ sĩ Thanh Tú sống cùng cậu con trai duy nhất. Do con bận công việc, hai ông bà thường tự chủ động sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày. Từ ăn uống, vệ sinh và ngủ nghỉ của nam nghệ sĩ cũng một tay vợ ông lo. Dù vất vả chăm chồng bệnh, bà không oán than bởi cho rằng đó là trách nhiệm của người vợ đối với chồng. Niềm vui của nghệ sĩ Bích Liễu chỉ đơn giản là thấy ông xã vui khoẻ hằng ngày, vậy là yên tâm rồi.

Nghệ sĩ Thanh Tú hậu tai biến chỉ biết khóc vì nhớ nghề, cuộc sống tuổi 81 nhờ cậy bà xã và con trai

Đồng hành cùng nhau hơn nửa đời người, cả hai bén duyên từ những ngày còn là đào-kép chánh cho các đoàn hát. Vượt qua sự phản đối gia đình, họ cùng xây dựng tổ ấm và gắn bó đến khi những năm tháng về già.

Nghệ sĩ Thanh Tú hậu tai biến chỉ biết khóc vì nhớ nghề, cuộc sống tuổi 81 nhờ cậy bà xã và con trai

Mắc căn bệnh nhũn não nhiều năm song tinh thần nghệ sĩ Thanh Tú rất minh mẫn. Ở tuổi 81, ông nhớ kỹ tên từng vở tuồng, nghêu ngao hát vài câu hát của các vai diễn thời trẻ. Mỗi lần giở album xem lại ảnh cũ, ông chảy nước mắt vì nhớ nghề và những đồng nghiệp một thời.

Nghệ sĩ Thanh Tú hậu tai biến chỉ biết khóc vì nhớ nghề, cuộc sống tuổi 81 nhờ cậy bà xã và con trai

Nghệ sĩ Thanh Tú sinh năm 1939, ông bắt đầu nghề hát từ năm 22 tuổi khi gia nhập đoàn cải  lương Thanh Minh – Thanh Nga. Thủa trẻ, nam nghệ sĩ lọt vào mát xanh các cô gái bởi vẻ ngoài vạm vỡ, điển trai cùng giọng hát truyền cảm. Thanh Tú cũng là một trong ít những kép được đóng cặp với Thanh Nga – “Nữ hoàng sân khấu cải lương” qua các vở “Nửa đời hương phấn”, “Đôi mắt người xưa”, “Ngã rẽ tâm tình”, “Đoạn tuyệt”, “Phấn bụi phù hoa”... Trong đó, vai diễn Nhuận Điền trong tuồng “Bên cầu dệt lụa” để lại nhiều dấu ấn nhất với khán giả.

Nghệ sĩ Thanh Tú hậu tai biến chỉ biết khóc vì nhớ nghề, cuộc sống tuổi 81 nhờ cậy bà xã và con trai

Khi sân khấu cải lương thoái trào, Thanh Tú cùng vợ về Bến xe miền Tây (TP.HCM) chuyển hứng kinh doanh kiếm sống. Tuy nhiên, do không có kinh nghiệm, quán nhiều tháng thua lỗ khiến đôi nghệ sĩ phải đóng cửa và bán nhà trả nợ.

Nghệ sĩ Thanh Tú hậu tai biến chỉ biết khóc vì nhớ nghề, cuộc sống tuổi 81 nhờ cậy bà xã và con trai

Rất nhiều khán giả đã bày tỏ sự thương cảm đến tuổi già thiếu may mắn của người nghệ sĩ tài hoa. Không ít ý kiến mong muốn được hỗ trợ để sẻ chia bớt khó khăn cùng ông và gia đình, cũng như ông luôn lạc quan để vượt qua bệnh tật.