Nghệ sĩ Thanh thủy: “Đọc tin tức người nghèo đang kiệt sức, tôi bật khóc và thấy mình không thể đứng yên được nữa”

0
500

“Tôi cũng biết được, nhiều anh em nghệ sĩ lâu năm trong nghề đang gặp nhiều khó khăn. Vì đây là tình hình chung nên ai cũng chấp nhận, không than vãn”, nghệ sĩ Thanh Thủy chia sẻ.

Trong “cuộc chiến” giữa đại gia Phương Hằng và giới nghệ sĩ, Thanh Thủy theo dõi hầu như chi tiết. Trong đó, câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện bị công chúng phản ứng dữ dội khiến chị suy tư rất nhiều. Bởi vì, bản thân chị, hơn mười năm qua, làm công việc thiện nguyện một cách âm thầm lặng lẽ, nên chị hiểu rõ giá trị của sự sẻ chia.

Tuy nhiên, chị giữ im lặng vì thấy diễn biến câu chuyện đã đi quá xa, ngoài tầm kiểm soát. Ngay lúc này đây, Covid-19 tái bùng phát mà TPHCM là tâm dịch, khiến cho nhiều người nghèo lâm vào cảnh khốn cùng, cần được cứu giúp.

Dù chuyện từ thiện, chưa bao giờ nhạy cảm hơn lúc này nhưng nghệ sĩ Thanh Thủy vẫn quyết làm vì chị rất tâm đắc với ý nghĩa của câu “lá lành đùm lá rách” trong hoàn cảnh ngặt nghèo và cấp bách.

Đọc tin tức người nghèo đang kiệt sức, tôi bật khóc và thấy mình không thể đứng yên được nữa - Ảnh 1.Nghệ sĩ Thanh Thủy.

Nghệ sĩ có điều kiện hãy giúp bà con nghèo, đừng e sợ, tốt xấu hãy tính sau!

Năm 2019, lúc covid-19 mới bắt đầu tấn công Việt Nam, nhiều người nghèo tại TPHCM gặp khó khăn. Lúc ấy, chị đã tổ chức nấu bữa ăn từ thiện suốt 2 tháng. Bây giờ, người nghèo càng gặp nhiều khó khăn hơn trước, vì sao chị không có hành động tương trợ ?

Lúc Covid-19 mới tấn công Việt Nam, mọi người bất ngờ và hoang mang không biết phải làm sao, nhiều người rất cần sự giúp đỡ, và tôi đã hành động.

Nhưng tính đến nay, Covid-19 đã tồn tại khá lâu, nên tôi nghĩ rằng cộng đồng đã quen và biết cách ứng phó. Hơn nữa, lần tái bùng phát này, chính phủ mạnh mẽ kêu gọi mọi người tuân thủ giãn cách xã hội, tôi thấy điều đó hợp lý nên không dám mạo hiểm.

Thế rồi, tình hình ngày càng trầm trọng hơn. Một lần, tôi vào facebook đọc được các tin tức người nghèo đang kiệt sức, tôi bật khóc và nhận thấy mình không thể đứng yên được nữa.

Tôi đã liên lạc với nhà báo Hoàng Kim, người từ ngày dịch tái bùng phát đã liên tục nấu bữa ăn cho người nghèo và người dân trong khu cách ly.

Tôi chuyển cho chị ấy toàn bộ các nguồn ủng hộ từ tài chính, và nguồn tài trợ thực phẩm. Khán giả nào muốn góp sức, tôi đều giới thiệu sang cho chị ấy. Và tôi cũng đã tháp tùng cùng chị ấy đi trao cơm cho bà con trong vùng dịch. Trong những buổi trao cơm ấy, tôi lại khóc…

Đọc tin tức người nghèo đang kiệt sức, tôi bật khóc và thấy mình không thể đứng yên được nữa - Ảnh 2.Dù việc nghệ sĩ từ thiện đang là câu chuyện rất nhạy cảm khiến nhiều người ngại ngần, e sợ…

Đọc tin tức người nghèo đang kiệt sức, tôi bật khóc và thấy mình không thể đứng yên được nữa - Ảnh 3.Nhưng nghệ sĩ Thanh Thủy vẫn tích cực tham gia hỗ trợ bà con nghèo, bằng tiền của mình và một số anh chị em bạn bè thân thiết.

Xin hỏi một câu thật lòng, việc lùm xùm của nghệ sĩ trong việc từ thiện vừa qua, có làm cho chị sợ nên không dám mạnh mẽ kêu gọi mọi người đóng góp ?

Bản thân tôi từ trước đến giờ làm từ thiện bằng tiền nhà, và tài lực của nhóm bạn thân nên không hề giật mình, lo sợ chuyện công chúng phê phán nghệ sĩ trong công việc từ thiện. Tuy nhiên, tôi nhận thấy những việc đã xảy ra giúp cho nghệ sĩ suy nghĩ cẩn trọng, và điều chỉnh lại công việc từ thiện một cách khoa học và hiệu quả hơn.

Còn ngay lúc này đây, tôi nghĩ, nghệ sĩ nào có khả năng rất nên giúp đỡ bà con nghèo. Đã có quá nhiều thân phận lâm vào cảnh bế tắc, nếu không có sự cứu trợ, họ sẽ gục ngã. Nghệ sĩ hãy xem việc giúp người lúc này là niềm an lạc tự thân. Đừng e sợ điều gì cả. Ai tốt, ai xấu hãy tính sau.

Tôi muốn ví việc từ thiện như hành trình sống vậy. Có lúc chúng ta sẽ gặp những ngọn núi cao, chúng ta cần phải có đôi giầy thật chắc chắn để trèo qua chướng ngại.

Có lúc chúng ta đi qua đoạn đường sình lầy, chúng ta hãy tháo đôi giầy ấy ra để đi bằng các ngón chân, bám chặt trên mặt đường trơn trợt. Nói chung là tùy cơ ứng biến, miễn sao giữ đúng đạo làm người.

Tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, nhiều người được tiêm vắc xin chống cúm Covid-19, bản thân chị đã được tiêm chưa ?

Tôi chưa được tiêm, và đây là lý do tôi hơi ngại việc tiếp xúc với nhiều người trong thời điểm dịch bùng phát. Lỡ không may, tôi có virus mà lây cho người khác thì khổ.

Thế nhưng tôi cũng không nôn nóng và vội vã. Từ từ rồi cũng sẽ đến lượt thôi. Giả sử như toàn bộ mọi người đã được tiêm, đến lượt tôi thì hết vắc xin, tôi cũng vui. Bởi vì, ai cũng được tiêm thì đâu còn ai lây cho tôi, và tôi cũng đâu có lây ngược lại được (cười lớn).

Đọc tin tức người nghèo đang kiệt sức, tôi bật khóc và thấy mình không thể đứng yên được nữa - Ảnh 5.Thanh Thủy đi trao thực phẩm, nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con nghèo, trong khu vực bị phong tỏa.

Đọc tin tức người nghèo đang kiệt sức, tôi bật khóc và thấy mình không thể đứng yên được nữa - Ảnh 6.

“Ngay bây giờ, nhiều học trò của tôi, những diễn viên trẻ, đã bắt đầu đói rồi”

Mỗi ngày nhận được tin số lượng bệnh nhân mắc virus Covid-19 tăng mạnh tại TPHCM, nơi chị đang sinh sống, chị nghĩ gì ?

Tôi có buồn. Tuy nhiên, từ lâu rồi, tôi đã tập cho mình cách tự tìm an lạc trong nghịch cảnh nói riêng và trong mọi hoàn cảnh nói chung.

Tôi từng luôn lo sợ nhiều thứ. Ví dụ như việc tôi có hai con gái, tôi ám ảnh bởi ý nghĩ nếu mình ngã bệnh hoặc chẳng may qua đời, con mình sẽ sống ra sao.
Nhưng từ khi tiếp cận Phật pháp, tôi hiểu được chữ vô thường. Mọi thứ đến và đi đều có lý do của nó. Tôi còn nhớ đức Lạt Lai Lạt Ma từng nói một câu thế này: “Nếu quá lo lắng mà không giải quyết được vấn đề, thôi đừng lo lắng nữa“. Tôi ngừng lo lắng và thấy tâm trí mình nhẹ nhõm.

Trong suy nghĩ của mình, tôi luôn tin người Việt Nam hiền lành. Vậy nên, tai nạn đến rồi sẽ đi. Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi. Điều quan trọng trong lúc hỗn loạn này là ý thức của cộng đồng.

Tôi ví dụ hành xử của người Nhật Bản trong thiên tai sóng thần. Ai cũng đói và khát nhưng họ xếp hàng nhận cứu trợ rất trật tự, chờ tới lượt mình. Kết quả là không ai bị đói. Liên hệ chuyện Việt Nam hiện nay, bà con hãy bình tĩnh để nhận định rõ điều gì nên làm và điều gì không để tình hình không phức tạp hơn.

Kế hoạch của chị trong những ngày sắp tới là gì ?

Về hoạt động nghệ thuật, hầu như tất cả đều đã ngưng lại. Tôi vẫn nhận được lời mời nhưng chỉ ghi vào sổ tay để đó, chứ đâu biết khi nào mới có thể khởi động.

Trước mắt, tôi dõi theo các hoạt động thiện nguyện, tiếp tục tiếp sức cho nhóm nấu cơm từ thiện của nhà báo Hoàng Kim, và thấy cơ hội nào khác tham gia được thì nhảy vào chung vai. Rồi thì ở nhà tập luyện nâng cao đề kháng và cầu nguyện.

Đọc tin tức người nghèo đang kiệt sức, tôi bật khóc và thấy mình không thể đứng yên được nữa - Ảnh 8.

Chỉ có một số ít nghệ sĩ là dồi dào về điều kiện tài chính, phần lớn là vẫn trong tình cảnh “có làm mới có ăn”. Hỏi thật chị nhé, nếu tình hình dịch cúm kéo dài ngoài mong đợi, chị có chịu đựng nổi không ?

Ngay bây giờ, nhiều học trò của tôi – những diễn viên trẻ – đã bắt đầu đói rồi. Tôi cũng biết được nhiều anh em nghệ sĩ lâu năm trong nghề đang gặp nhiều khó khăn. Vì đây là tình hình chung nên ai cũng chấp nhận, không than van.

Về trường hợp của tôi và gia đình, chúng tôi sinh hoạt rất giản dị, không mua sắm đồ vật đắt tiền, ăn uống phần lớn là rau củ quả nên cũng dễ dàng thích nghi hoàn cảnh.

Trước mắt gia đình chúng tôi vẫn ổn, “còn tình hình kéo dài ngoài dự kiến” như bạn nói không biết là bao lâu. Nếu không quá lâu thì chúng tôi vẫn không chết đói (cười), mà quá lâu thì chẳng biết ra sao.

Nhưng có ra sao thì cũng để lúc đó tính, vì mọi thứ ơn trên an bài, lo nghĩ quá lại ảnh hưởng sức khỏe. Có khi chưa bị mắc virus mà đã bị trầm cảm, mất ngủ. Mọi thứ rồi sẽ qua. Hãy cứ gửi lên vũ trụ sự lạc quan và niềm tin vào điều tốt đẹp.

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Cô độc giữa showbiz hào nhoáng và sống ảo

Trên sân khấu, Thanh Thủy sôi động, biến hóa tài tình bao nhiêu thì ngoài đời chị nhận mình tẻ nhạt bấy nhiêu. Nếu điều đó là đúng thì có lẽ Thanh Thủy tẻ nhạt để được sống bình yên!

Diễn viên phim Bỗng dưng muốn khóc – Thanh Thủy bảo người nghệ sĩ dễ thương mà cũng rất dễ ghét. Họ không đơn giản như 1+ 1 = 2. Tâm hồn và tính cách của người nghệ sĩ luôn biến đổi.

Vì công việc và đam mê, Thanh Thủy vẫn đi làm nhưng không hòa đồng, không tham gia các sinh hoạt vui chơi trong giới nghệ sĩ. Khi làm việc, chị lấy công việc làm đầu và đặt mọi cảm xúc cá nhân bên ngoài.

Mỗi ngành nghề đều có một môi trường sinh hoạt riêng. Với giới nghệ sĩ, ở thời điểm này là sự hào nhoáng và sống ảo. Chị hiểu đó là thời đại. Chị không nghĩ nó xấu nhưng không thích nghi được.

Chị cho rằng xã hội luôn thay đổi, quan niệm luôn thay đổi nhưng đạo đức thì không. Thanh Thủy không phủ nhận nhưng chị có quyền không chấp nhận nó. Chị đặt ra và thực hiện đúng nguyên tắc không làm tổn thương người khác.

Vì chọn cách sống đó nên dĩ nhiên Thanh Thủy luôn luôn cảm thấy mình cô độc. Thanh Thủy nói, có những người có thể làm việc rất ăn ý nhưng không thể nói chuyện. Ngược lại, có những người chỉ có thể nói chuyện mà không làm việc được.

Hồi trẻ, chị từng bế tắc, loay hoay mãi đi tìm câu trả lời nhưng giờ thì khác, chị đã quen với điều đó. Tôi biết, chọn cho mình cách sống cô độc trong nghề ảnh hưởng nhiều lắm đến cơ hội làm việc nhưng hiện tại tôi rất ổn“, Thanh Thủy chia sẻ.

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Cô độc giữa showbiz hào nhoáng và sống ảo - Ảnh 1.Từng bỏ nghệ thuật đi bán quần áo, giày dép và… lấy chồng

Thanh Thủy sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 4 chị em gái. Chị tin mình được hưởng gien làm nghệ thuật từ ông nội – một họa sĩ điêu khắc, giảng viên trường mỹ thuật ở Biên Hòa, Đồng Nai.

Bản thân Thanh Thủy và gia đình đều muốn chị sau này sẽ theo nghề dạy học nhưng có lẽ định mệnh đã sắp đặt chị phải làm nghệ thuật, phải là nghệ sĩ.

Ở thế hệ của Thanh Thủy, cha mẹ có quyền quyết định rất lớn đối với con cái. Và ngày đó, không có phụ huynh nào muốn con mình theo cái nghề mà cha ông gọi là “sướng ca vô loài”.

Nghệ sĩ Thanh Thủy nói: “Cha ông ngày xưa quan niệm, người nghệ sĩ sống cảm tính nên khó có được sự ổn định về gia đình, hạnh phúc riêng tư. Vì phóng khoáng nên họ dễ có những cách nghĩ không đúng về đạo đức. Nhưng tôi nghĩ nghề không có tội, chỉ con người có tội.

Chính tôi cũng không muốn các con theo nghề mẹ bởi vì nghề này rất khắc nghiệt. Không phải cứ phấn đấu, bỏ thời gian, công sức thậm chí là nước mắt và tuổi trẻ nghĩa là mình sẽ thành công. Ngoài yếu tố năng khiếu còn đòi hỏi người làm nghề phải được Tổ và định mệnh chọn mới được“.

Thanh Thủy nhớ lại, hồi mới ra trường, chị cũng hừng hực lửa đam mê nghề như bao người khác. Chị vừa diễn kịch, đóng phim vừa trợ giảng ở trường Nghệ thuật Sân khấu 2 nhưng cũng chỉ được vài năm…

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Cô độc giữa showbiz hào nhoáng và sống ảo - Ảnh 2.Nghệ sĩ Thanh Thủy thời trẻ.

Sau giải phóng, Sài Gòn có rất nhiều đoàn kịch, cải lương khi đó rất mạnh. Vào thập niên 90, dòng phim mì ăn liền ra đời, sân khấu rơi vào giai đoạn khủng hoảng. Có những đêm diễn, Thanh Thủy xách giỏ tới sân khấu rồi lại xách về vì không có khán giả.

Cả thành phố gần như chỉ có sân khấu nhỏ 5B sáng đèn. Thời điểm ấy, Thanh Thủy mới ra trường nên chỉ được giao những vai nhỏ, vai thứ.

Qua giai đoạn đó, truyền hình lên ngôi, một số diễn viên như Thanh Thủy, Hồng Đào, Hồng Vân, Quốc Thảo cũng nổi lên nhờ truyền hình. Còn Minh Nhí, Hữu Châu, Hữu Nghĩa đang là những cái tên đình đám bên tấu hài.

Chị nhớ lại: “Nhưng thời kỳ đó chỉ kéo dài 4 năm. Sau đó tôi có một thời gian rơi vào bế tắc. Tôi nghĩ hình như mình không có khiếu nghệ thuật, hình như nghề không chọn mình…

Đó là thời điểm èo uột của sân khấu, diễn viên lại đông nên tôi không có nhiều cơ hội để thể hiện mình, để tin rằng mình có thể tiếp tục làm được nghề.

Tôi nghĩ hay là mình đi làm nghề khác, dẫu không đam mê nhưng nó giúp mình tồn tại và sống được hồn nhiên. Tôi quyết định bỏ nghề, mở tiệm bán quần áo giày dép và… lấy chồng“.

Nhớ lại quãng thời gian đó, chị bảo mình bị loay hoay mất hơn 2 năm. Đi bán quần áo, giày dép chị cũng bị chủ nhà và người ta quậy phá. 9 giờ sáng, chủ nhà không chịu mở cửa để chị bán hàng. Chị ấm ức tìm Minh Nhí mách.

Chị vừa cười vừa kể: “Minh Nhí ra đập cửa, chửi um sùm. Người dân đứng lại dòm quá trời. 

Vui nhất là mấy năm sau, hễ ai kêu Minh Nhí kể lại chuyện đó là Minh Nhí kể như vừa mới xảy ra ngày hôm qua“.

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Cô độc giữa showbiz hào nhoáng và sống ảo - Ảnh 3.Với bạn thân, nghệ sĩ hài Minh Nhí.

Trốn trở lại vì quá đam mê….

Thời gian hơn 2 năm bỏ nghề đi bán quần áo giày dép, Thanh Thủy nhận được nhiều lời mời đóng phim và diễn sân khấu nhưng chị đều từ chối.

Khi lấy chồng, chị hứa với anh sẽ không quay lại làm nghề nhưng khi cô con gái đầu lòng được 1 tuổi, chị trốn anh trở lại sân khấu.

Thanh Thủy chia sẻ: “Quay lại làm nghề là giai đoạn khó khăn với tôi. Vừa làm sao chăm sóc con cho tốt, vừa làm nghề tốt mà vẫn giữ được gia đình là cả một vấn đề.

Cái gì cũng có khúc quanh và sạn sỏi, việc dọn dẹp là một công trình. Tôi không nhớ là mình đã mất bao lâu nhưng tôi kiên trì từng ngày từng ngày một…

Tôi vẫn đi làm việc và khi về nhà, tôi vẫn làm những công việc của một người vợ, người mẹ. Không cần biết đêm đó mấy giờ tôi mới về, có phúc khảo vở diễn hay không, có bận gì hay không nhưng cứ 5, 6 giờ sáng tôi dậy đi chợ và nhờ cô con gái nuôi nấu cơm giúp.

Đứa con đầu, tôi khá vất vả nhưng đến đứa thứ hai thì mọi thứ đã vào guồng nên nhẹ nhàng hơn“.

Thanh Thủy cho biết, chị phải phấn đấu rất nhiều để được là mình và tồn tại được như bây giờ. Thanh Thủy không biết mình có phải là người phụ nữ mạnh mẽ, kiên trì hay không nhưng chị tin việc mình trở lại với nghệ thuật là vì đam mê và muốn nó thành công.

Thanh Thủy bảo quan niệm xã hội luôn đặt công việc vị trí và sức mạnh của người phụ nữ dưới đàn ông nhưng chị không nghĩ vậy.

Chị cho rằng, sự thành công không đóng khung cho ai. Khả năng, tri thức, sự kiên trì và chịu đựng không phân biệt giới tính.

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Cô độc giữa showbiz hào nhoáng và sống ảo - Ảnh 4.Và trên phim với nghệ sĩ ưu tú Hữu Châu.

Trải qua bao thăng trầm, Thanh Thủy đã cho mọi người thấy quan niệm và suy nghĩ của mình là đúng. Chị không thể thay đổi thế giới, không thể thay đổi xã hội và người khác nhưng chị có thể thay đổi mình.
Điều đó không chỉ mang lại cho Thanh Thủy một cuộc sống bình yên ở đời thực mà còn cả sự thành công trên sân khấu. Chị nổi tiếng là người có khả năng hóa thân đa dạng từ vai bi cho tới vai hài, từ kịch thiếu nhi cho tới kịch người lớn.

Không những biến hóa trong vai trò một diễn viên mà Thanh Thủy cũng rất tài năng ở vai trò đạo diễn, người dẫn chương trình, sản xuất phim truyền hình… để được công chúng xưng tụng là “nghệ sĩ của muôn mặt”.

Thanh Thủy cũng chia sẻ rằng, chị không có nhiều nhu cầu. Sở thích và thú vui của chị lúc rảnh rỗi là được ngồi trong phòng và xem phim… nhưng không phải phim chị đóng.

Ngoài sở thích có từ thời trẻ ấy, giờ chị còn thích đi du lịch với các con. Đó là những giây phút bình yên nhất và luôn cho chị cảm giác cuộc sống thật nhẹ nhàng.