Nghệ sĩ Thanh Ngân bất ngờ bị chặn xe trên đường di chuyển

0
533

Chiếc ô tô của nữ nghệ sĩ bị “bao vây” trên đường di chuyển.

Cách đây 2 năm trước, Thanh Ngân đang có chuyến lưu diễn tại nhiều tỉnh miền Tây kéo dài nhiều ngày. Nữ nghệ sĩ đã có cuộc hội ngộ với khán giả thuộc huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Sau khi biểu diễn xong, Thanh Ngân “bị” một số khán giả chặn xe để… xin chữ ký và tặng quà.

Nghệ sĩ Thanh Ngân bất ngờ bị chặn xe trên đường di chuyển

Nghệ sĩ Thanh Ngân bất ngờ bị chặn xe trên đường di chuyển

Nghệ sĩ Thanh Ngân bất ngờ bị chặn xe trên đường di chuyển

NSND Thanh Ngân tên thật là Nguyễn Thị Ngà, sinh năm 1972, trong một đại gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cô là con út của vợ chồng nghệ sĩ Hoài Châu và Kim Hoa.

Trước đây không lâu, nữ nghệ sĩ cũng bị hàng trăm fans vây quanh để chụp ảnh lưu niệm cùng. Có thể nói, dù đã qua rất nhiều thập kỷ, Thanh Ngân vẫn luôn là tên tuổi được người mộ điệu cải lương đặc biệt yêu mến.

NSND Thanh Ngân và fans hâm mộ

NSND Thanh Ngân không chỉ được người trẻ yêu mến, các cụ các bà cũng vô cùng thương yêu nữ nghệ sĩ

Ba người chị của Thanh Ngân là Thanh Hằng, Ngân Quỳnh, Thanh Ngọc cũng đều tham gia hoạt động nghệ thuật từ khi còn rất trẻ. Năm 2006, Thanh Ngân được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú và tháng 8/2019, cô là nghệ sĩ cải lương trẻ nhất được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân.

Theo Moli Star

NSND Thanh Ngân khóc nghẹn, gắng gượng với cải lương vì “nghệ sĩ nhiều mà người nghe ngày càng ít”

Cô cho biết bản thân thực sự rất yêu bộ môn nghệ thuật này, đây là văn hoá, truyền thống bao đời của Việt Nam.

Nghệ sĩ nhân dân Thanh Ngân trong một chương trình phát sóng đã tâm sự về hành trình sự nghiệp của mình đang theo đuổi. Tự nhận bản thân rất yêu cải lương, Thanh Ngân không kiềm được xúc động mà khóc nghẹn: “Sân khấu cải lương đang mất dần, trong khi người kế thừa nghệ thuật này vẫn còn. Các thế hệ đàn em sau tôi vẫn cố gắng nhưng khán giả kế thừa thì không còn muốn lắng nghe nữa rồi”. Nữ nghệ sĩ cho biết trước đây, mỗi khi sân khấu sáng đèn đều đông khán giả đến xem và trân trọng người nghệ sĩ. Càng về sau, người mộ điệu không còn quan tâm đến bộ môn này.

Với khả năng cải lương thiên phú, nữ nghệ sĩ đã xin phép cha mẹ cho lên Sài Gòn học thanh nhạc từ năm 10 tuổi. Sớm bộc lộ được giọng hát thanh thoát của mình, năm mới 18, NSND Thanh Ngân đã được bố mẹ định hướng và khuyến khích theo hát cải lương. Những năm tháng gia đình khó khăn khiến cho việc học dang dở, cô lăn lóc theo các đoàn hát từ khắp các tỉnh Bắc – Nam. Nữ nghệ sĩ còn “bỏ túi” thêm cho mình khả năng hát tân nhạc. Cô thường biểu diễn cho khán giả nghe trước khi diễn cải lương tuồng cổ.

NSND Thanh Ngân khóc nghẹn, gắng gượng với cải lương vì nghệ sĩ nhiều mà người nghe ngày càng ít

Đến hiện tại, NSND Thanh Ngân vẫn đi hát và biểu diễn ở các sự kiện văn hoá và sân khấu quốc gia. Cô đam mê bộ môn truyền thống dân tộc này nên chạnh lòng khi không nỡ nhìn thấy các sân khấu cải lương trở nên đìu hiu, quạnh quẽ cũng là điều dễ hiểu.

Thanh Ngân là con gái út của nghệ sĩ Hoài Châu – Kim Hoa, thuộc thế hệ thứ tư trong gia đình có bốn đời theo nghề hát từ thập niên 1930 cho đến nay. Khi gia nhập nhà hát Trần Hữu Trang (TP HCM), cô đã là một nghệ sĩ khá vững tay nghề, giọng ca điêu luyện, ngọt ngào. Cô từng đoạt giải Mai Vàng năm 2000 hạng mục “Nữ diễn viên cải lương xuất sắc”. Năm 2005, cô giành huy chương vàng trong Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc với vở Cung đàn nào cho em. Năm 2006, Thanh Ngân được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

NSND Thanh Ngân khóc nghẹn, gắng gượng với cải lương vì nghệ sĩ nhiều mà người nghe ngày càng ít

NSƯT Hữu Quốc: Lý do giới trẻ thời nay không theo cải lương là vì khán gιả

Hiện tại, khi thể hiện những ca khúc thời thượng thì được vỗ tay cổ vũ nhưng hát cải lương thì bị chê quê mùa cho nên nhiều bạn trẻ ngại theo môn nghệ thuật này.

NSƯT Hữu Quốc: Lý do giới trẻ thời nay không theo cải lương là vì khán giả

Tâm sự mới đây của NSƯT Hữu Quốc đã nói lên nỗi lòng của nhiều bạn trẻ đam mê và mong muốn đi theo con đường cổ nhạc, cải lương và gìn giữ, nối tiếp môn nghệ thuật truyền thống này của đất nước.

NSƯT Hữu Quốc: Lý do giới trẻ thời nay không theo cải lương là vì khán giả

Cụ thể, NS Hữu Quốc chia sẻ về thị hiếu nghe nhạc đương thời của giới trẻ: “Do cuộc sống tác động khiến các bạn mải mê chạy theo những thứ thời thượng, trong đó có trào lưu văn hóa nghệ thuật. Các bạn cho rằng những thể loại nhạc hiện đại khi ra đám đông thể hiện sẽ được vỗ tay. Nhưng có những bạn hát cải lương, vọng cổ rất hay nhưng lại ngại thể hiện vì sợ đám đông cho là “quê” quá. Điều đó đã làm cho niềm yêu thích của bạn trẻ giảm dần”. 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người yêu thích và giới mộ điệu cải lương trước giờ vẫn luôn có một thị trường riêng dành cho bộ môn nghệ thuật này. Ví dụ như những gameshow, cuộc thi tài năng dành cho các bạn trẻ yêu thích cải lương tham gia. NSƯT Hữu Quốc cũng đã nhận lời tham gia ngồi “ghế nóng” cùng với những người đồng nghiệp gạo cội trong làng vọng cổ như Đạo diễn Hoàng Nhật Nam, NSƯT Kim Tử Long , NSƯT Thoại Mỹ và MC Đại Nghĩa.

NSƯT Hữu Quốc: Lý do giới trẻ thời nay không theo cải lương là vì khán giả

 

Cải lương là một loại hình kịch hát có nguồn gốc từ miền Nam Việt Nam, hình thành trên cơ sở dòng nhạc Đờn ca tài tử và dân ca miền đồng bằng sông Cửu Long, nhạc xưa cổ

Về thời gian ra đời, theo Vương Hồng Sển: tuy “có người cho rằng cải lương đã manh nha từ năm 1916, hoặc là 1918”, nhưng theo ông thì kể từ ngày 16 tháng 11 năm 1918, khi tuồng Gia Long tẩu quốc được công diễn tại Nhà hát Tây Sài Gòn, cách hát mới lạ này mới “bành trướng không thôi, mở đầu cho nghề mới, lấy đờn ca và ca ra bộ ra chỉnh đốn, thêm thắt mãi, vừa canh tân, vừa cải cách…nên cải lương hình thành lúc nào cũng không ai biết rõ…”

NSƯT Hữu Quốc: Lý do giới trẻ thời nay không theo cải lương là vì khán giả

Đa số các nhà nghiên cứu hiện nay đều thống nhất về việc giải thích 2 từ cải lương theo nghĩa: Cải là cải cách, lương là lương truyền. Có nghĩa là làm mới thể loại âm nhạc dân tộc để qua đây lương truyền tuồng tích, các vấn đề muốn gửi gắm đến khán giả, nhân dân và nhiều thế hệ hôm nay, mai sau.